[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 29.08.2015

 

 
Q: Bác ơi, giúp con với. Cu nhà con bị sốt. Chiều hôm qua tới giờ sốt 39.6 độ. Con cho paracetamol thì hạ xuống 37.6 lúc rồi lại tăng 39.5. Con có chườm mát, nằm điều hòa 27 độ mà cháu chưa đỡ Bác sĩ ạ. Cu nhà con 6 tháng 15 ngày, nặng 7kg. Cháu cứ sốt như thế này thì sót ruột lắm bác ạ!
A: nếu lo thì đi khám, thường 3 ngày mới bớt.

Q: Bác ơi, cho con hỏi con nghe nói là sữa chứa dầu cọ sẽ giảm việc hấp thu canxi đúng không bác. Vì con của con mới đổi sữa được 2 tháng. Bình thường mỗi tháng bé cao thêm 3 cm. Nhưng tháng này bé tăng có 1 cm thôi. Nên con đang lo lắm. Được cái bé uống vào tăng cân rất tốt. Hơn 5 tháng mà đã 10kg rồi ạ. Xin bác trả lời giúp con để con yên tâm cho bé bú ạ.
A: dư cân quá, bú lại sữa thường, lượng sữa ngày bao nhiêu? sữa hiệu gì.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ, cháu bước sang tuần thứ 37 thì sinh thằng cò (con dạ) được 3.2kg. Tháng đầu tiên cháu ti mẹ 20 ngày nhưng không lên lạng nào, 10 ngày sau cháu cho ăn thêm 1-2 bình sữa ngoài/ ngày thì lên được 6 lạng. Tháng thứ 2 thì cháu bị sặc sữa 10 ngày, cháu vẫn ăn sữa ngoài thêm ạ, cháu lên được 7 lạng. Bây giờ cháu vừa được tròn 3 tháng. Tháng này cháu cũng lên được 6 lạng. 3 tháng cháu được có 5.2 kg, trộm vía cháu ăn được ngủ được chơi bình thường, không quấy khóc, không ốm, đi ngoài bình thường. Sữa ngoài cháu ăn được 110ml 1 lần/ 7 bình/ ngày. Như vậy cò nhà cháu có còi lắm không ạ? Cháu lo lắng lắm ạ.
A: bú tiếp, bú nhiều cữ.

Q: Bé nhà gần 3 tháng. Bé bú lúc ngủ hay có hiện tượng ngưng thở Bác sĩ ạ, đến lúc tím tái mặt mày thì mới giật mình vươn lên thở gấp or khóc để thở. Thường xuyên, ngày nào cũng có hiện tượng này, đặc biệt là bú ngủ đêm ạ.
A: khám chứ tím tái mà

Q: Bác sĩ ơi con con có vệt vành khăn ở 2 bên, con nên mang bé đi khám hay mua vitamin D và canxi cho bé dùng ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bác sĩ ơi con cháu được 7 tháng nặng 8kg, bị tiêu chảy kéo dài gần 2 tuần rồi ạ. Cháu cho đi xét nghiệm thì người ta bảo bị rối loạn tiêu hoá, trong phân có nấm và nhiều mỡ. Hiện tại cháu đang cho uống: Smecta+ Biosubình thườngyl DL + Nystatin. Bé nhà cháu không còn đi nhiều lần/ngày nữa nhưng vẫn bị đi ngoài giờ còn thêm sổm mũi+hơi sốt. Bác sĩ xem tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cám ơn ạ!
A: tuổi này hiếm bị nấm lắm, coi lại chế độ ăn dặm, đừng bỏ nhiều đạm và dầu quá

Q: Gấp bác ơi. Mẹ bị bệnh thủy đậu vậy có nên cho bé bú mẹ nữa không bác. Bé được 7 tháng rồi ạ?
A: bú được nhưng thế nào cũng lây

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 4 tháng ạ, bé bú mẹ hoàn toàn, mấy hôm nay bé ti rất ít, chỉ khi nào bé thật buồn ngủ thì mới ti ạ, bé thích nhét tay vào miệng ạ, ngày vẫn đi tiểu > 5 lần ạ. Bé nhà cháu như thế bị sao ạ? Bác cho cháu lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: tập bú ngồi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu mọc hai răng ở hàm dưới mà sốt đến hôm nay được 3 ngày rồi. Mà toàn 38 độ thôi. Cháu chỉ cho uống hạ sốt. Bác cho cháu hỏi thường mọc răng thì sốt mấy ngày ạ? Cháy có phải cho bé uống thêm thuốc gì không ạ?
A: sốt 2-3 ngày, nếu trên 38 thì uống paracetamol, nếu hơn 2 ngày thì khám

Q: Bác ơi cho con hỏi, con cháu được gần 5 tháng, hôm qua cháu khóc có chảy nước mắt nhiều, có bị làm sao không ạ. Cảm ơn bác nhiều.
A: tắc lệ đạo, bài náy có viết trong mấy cái hình rồi

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Bé nhà con được 6 tháng. Khoảng 2 tuần nay bé đi tiểu bị phồng ở bao qui đầu. Giờ con phải làm sao ạ?
A: khám, nong bao qui đầu

Q: Bé nhà cháu được 6 tháng 16 ngày, nặng 8kg, bé sốt ho, sổ mũi. Hôm qua có đi bác sĩ, cho 1 viên thuốc nhét đít và 4 phần thuốc uống. Tối đến bé đi cầu phân đặc, nhưng bây giờ thì loãng, đi có nước và ít hột nhỏ li ti. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?
A: có thể do thuốc mà cũng có thể do bệnh làm phân như vậy, bú nhiều chút và tái khám

Q: Bác sĩ ơi, cho em hỏi con em được 1 tháng 25 ngày, đang ti bình tự nhiên không chịu nữa, đút vào là lè ra rồi khóc, đòi ti mẹ thôi, làm sao thì bé mới chịu bú bình lại ạ?
A: rơ miệng, nếu mẹ đủ sữa thì khỏi bú bình

Q: Bác ơi, tháng trước con có cho bé đi nong bao quy đầu, khoảng 2 tuần sau lại bị tách dính, đã 1 tháng rồi này bé đi tiểu ra có sạn như cát mịn màu cam. Bé nhà con bị sao vậy ạ. Mỗi ngày con vẫn thường ngâm và nong nhẹ ra, sao vẫn bị ạ hay đường tiểu bé có vấn đề ạ. Bé 7.5 tháng ạ.
A: nong nhẹ và rửa đường tiểu

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu thỉnh thoảng lại bị sưng đỏ nửa vành tai trên của tai bên trái lên ấy ạ. Lần đầu cháu nghĩ bị con gì đốt, khoảng 2 hôm sau thì khỏi, sau 1tuần lại bị lại y như vậy, bé vẫn ăn chơi, ngủ nghỉ bình thường, không sốt, không quấy khóc, tai cũng không có gì ạ.
A: coi lại dầu gội, bôi milian

Q: Bác sĩ ơi, con gái em 22 tháng rồi đã xổ giun được chưa ạ. Và nếu xổ được rồi thì xổ theo hình thức thế nào ạ, đến bệnh viện hay là mua thuốc về cho uống? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: trên 1 tuổi xổ giun được rồi mẹ

Q: Bác sĩ cho em hỏi: cháu 3,5 tháng bị sốt, kêu đau bụng, ăn/uống muốn nôn, phân bình thường, cho đi sa ổ bụng bình thường, xét nghiệm máu bạch cầu và CRP đều cao, Bác sĩ kết luận: bị viêm họng cấp + rối loạn TH. Giờ được 1 tuần, uống hết đợt thuốc mà cháu khi ăn là khóc và kêu đau bụng buồn nôn không ăn, ngủ hay giật mình dậy khóc, thỉnh thoảng thấy hâm hấp sốt (37độ2), cháu vẫn chơi nô đùa bình thường. Liệu có nên nghi ngờ bị dạ dày do HP không ạ hay chỉ do yếu tố tâm lý thưa Bác sĩ?
A: xổ giun siêu âm bụng, coi có uống sữa tươi hay nước trái cây nhiều không

Q: Bác ơi, bé nhà con (10 tháng) đang bị viêm mũi họng, đi Bác sĩ thì 1 bên bác sĩ không cho thuốc gì hết chỉ nói về theo dõi thôi, còn ở Nancy thì bác sĩ có cho thuốc amoxcillin và siro attusin, nhưng con ngại dùng kháng sinh cho bé vì bé nhỏ quá, nên con chỉ cho uống siro ho thôi được không bác vì bé ho nhiều gây ói nhiều lắm bác ạh!còn mũi bé thì con nhỏ nước muối thôi được không bác! Con rất mong câu trả lời của bác! Con xin cảm ơn bác nhiều lắm!
A: Amoxicilin thì kháng sinh bình thường, nên uống và khám

Q: Bác sĩ cho em hỏi trẻ sơ sinh lưỡi trắng có nguy hiểm gì không ạ? Em có rơ lưỡi nhưng vẩn trắng. Cháu bú bình thường, ngủ ít và hay gắt ngủ. Mỗi lần gắt ngủ cháu la và khóc rất dữ. Cảm ơn bác!
A: coi có nóng nực, có đói không, bú tiếp, lưỡi vậy kệ

Q: Cháu bị viêm dạ dày HP, vậy cháu có cần kiêng cữ (ăn uống chung đũa muỗng chén) để tránh lấy cho em bé (2 tuổi) không ạ? Cháu cảm ơn Bác sỹ. Chúc Bác sức khoẻ.
A: Hiện nay không cần thiết phải ăn chén muỗng đũa riêng

Q: Bé nhà cháu được 2 tháng tuổi, mấy ngày nay bé bị bón ra máu, hỏi bác sĩ có cách nào giúp cháu. Bé bú sữa công thức.
A: nên khám, coi lại thức ăn mẹ, mẹ uống đủ nước, đừng kiêng quá

Q: Bác sĩ ơi, con trai con 9,5 tháng nặng 8kg, khoảng 2 tuần nay bé bị đi tiêu chảy (4-5 lần 1 ngày) sau đó thì đi phân sống. 3 ngày nay vừa đi phân sống vừa có nhầy giống như nhầy mũi, con có cho bé uống enterogermina 1 ngày 1 ống liên tục 2 tuần rồi. Cho con hỏi bé như vậy là bị gì? Mấy hôm nay cháu bị nghẹt mũi, nghe khò khè nhưng không sốt ạ!
A: coi lại thức ăn, nhỏ mũi, bú nhiều khi cần hãy uống thuốc
 
Q: Bác ơi cần lưu ý gì khi cho bé tẩy giun ạ? uống thuốc khi đói hay khi no, buổi sáng hay buổi tối, có cần cẩn thận gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: uống sao cũng được, thường là uống sáng, uống xong ăn sáng, thuốc bây giờ hiền lắm.
 
Q: Bác ơi. Bé nhà em hay bi đau bụng. Nhưng bé mới 3 tháng làm sao biết bé bị đau do đầy hơi hay viêm ruột thừa ạ. Bé dưới 1 tuổi có khi nào bị viêm ruột thừa không ạ?
A: dưới 1 tuổi cũng có nhưng hiếm, viêm ruột thừa là không có hay đâu, đau 1 lần là đau te tua ngày càng nhiều đến khi mổ mới thôi.

Q: Bác cho em hỏi. Bé 4 tháng 7kg. Bú mẹ. 10 ngày nay bé phải uống kháng sinh vì viêm tiểu phế quản. Bé bệnh nên bú kém, ra mồ hôi nhiều cả người, em phải thay áo liên tục cho bé, rồi tiêu chảy nhưng Bác sĩ kê men thì hết. Đến hôm qua bé đi tiểu nước vàng, trên bỉm có dính cặn màu cam như mà cà rốt ạ, lần nào đi tiểu cũng có nhưng không sốt. Bé quấy khóc về chiều. Bác sĩ khuyên em phải thế nào ạ?
A: có thề do thuốc, bú nhiều cữ và tái khám

Q: Bé nhà em sinh lúc 33 tuần, được1,7kg ạ. Bác sĩ ở bệnh viện phụ sản Hà Nội bảo đường huyết bé là 2.0; như vậy có nguy hiểm cho bé không ạ? Lúc 32 tuần em có tiêm 2 mũi trưởng thành phổi cho bé rồi.
A: theo dõi thôi

Q: Bé nhà cháu đã 30 tháng rồi nhưng tối ngủ vẫn khóc đêm, quấy. Ngủ hay giật mình dậy khóc. Ở nhà, đi học buổi sáng thì chơi bình thường. Như vậy cháu bị gì vậy ạ và cách khắc phục ra sao? Cám ơn bác.
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày

Q: Bác ơi! Con muốn hỏi bác tình hình nhóc nhà con (con trai) 4 tuổi mà có 15kg thôi ạ. Ăn cũng được mà sao không tăng cân ạ? Hay đau vùng quanh rốn ạ, con đã sổ lãi và uống rất nhiều thuốc bổ vẫn không khả quan. Nhóc thứ 2 nhà con được 1 tuổi (con trai) và hay khóc đêm, ngày chơi rất ngoan, ngủ ngày 2 tiếng, ăn cũng được luôn mà được có 8kg à bác, uống 1 ngày khoảng 300ml sữa tươi. Kính mong bác tư vấn giúp con. Cảm ơn.
A: bé lớn thì coi có uống sữa tươi hay nước trái cây không, uống ít nhất 500ml , ăn đa dạng; bé nhỏ thì nên uống sữa công thức hay sữa mẹ, thiếu sữa

Q: Bác ơi, 3 ngày nay đêm bé nghẹt mũi, sáng chảy ít mũi. Em nhỏ nước muối sinh lý rồi, vậy có cần hút mũi hay dùng bất loa kèn ạ. Thỉnh thoảng bé ho vài tiếng ạ, khi nhỏ nước muối sinh lí, em bóp mạnh chai nước muối để ra nhiều nước muối vào mũi bé, vậy có đúng không ạ. Em cảm ơn Bác.
A: bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không; nhỏ từng giọt thôi, bơm làm chi

Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 6 tháng rồi mà bồng nách để đứng thì cháu không đứng được. Liệu có bị ảnh hưởng gi không bác?
A: khi cần mới ẵm nách, 10 tháng mới chựng

Q: Bác tư vấn cho cháu với: con cháu 19 tháng, hôm nay cháu xem răng thấy trên răng có các đốm trắng rải rác, hai răng cửa còn có 1 lỗ thủng. Như vậy là con cháu bị sâu răng phải không ạ? Với tuổi con cháu bây giờ có thể hàn răng không, cháu nghe nói có phương pháp tráng các khe răng bằng nhựa (resin gì đó) làm giảm sâu răng, gây mê hay uống thuốc ngủ để hàn ráng cho bé có ảnh hưởng gì?
A: không có mê gì đâu, nên khám răng

Q: Bác ơi, bé của em sinh mổ, 9 tháng, sức khỏe bình thường. Bác cho em hỏi nếu nhà có nuôi chó thì có ảnh hưởng gì tới bé không? Em có nên không nuôi chó nữa không ạ?
A: nếu bé khó chịu hắc xì thì coi chừng dị ứng lông chó, cẩn thận không cho bé tiếp xúc với chó, xổ giun cho chó

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu gần 6 tháng con cho bé ăn dặm khi 5 tháng rưỡi. Cả tuần nay buổi tối bé không chịu bú đêm từ 8h tối tới 8h sáng không chịu bú tí nào cả. Ngày thì cháu ăn nữa chén bột – và khoảng 500ml sữa mẹ . Cả hơn tháng nay bé không tăng cân gi cả . Bé không bú đêm vậy trẻ gần 6 tháng mình cho ăn ngày 2 bữa bột được không bác. Bé sinh thường 3,4 kg giờ 8kg ạ .
A: nếu 500 ml là thiếu sữa, cân tốt, ăn 1 cữ thôi, để bụng bú

Q: Bác ơi cho con hỏi thêm bé con 7,5 tháng. Lúc 6 tháng cân được 8,2kg. Giờ cân lại cũng 8,2kg. Con cho ăn bột ngày 3 cữ, uống sữa công thức 2 cữ; mỗi cữ 90ml. Ăn dặm thêm váng sữa và nước cam cách ngày. Nhưng sao bé không tăng cân ạ? Có phải con cho ăn không đúng dinh dưỡng không ạ?
A: không váng sữa, không nước cam, ưu tiên sữa

Q: Bác ơi con nên cho bé uống theo toa nào bây giờ, con cho bé đi khám 2 Bác sĩ khác nhau, bé 7 tháng 8kg, 2 tháng lên được 3g, chậm lên cân, đứng cân 1 tháng. Con được 2 toa khác nhau: Bác sĩ 1: cho thuốc bổ centovit, euvizin; Bác sĩ 2: biovital, colosmax Q10. Vậy con nên cho bé uống gì ạ?
A: thuốc không quyết định nhiều đâu, tính lại tổng lượng sữa, lượng ăn dặm

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé cháu đi chích ngừa cúm tháng trước. Nay chích mũi 2 nhưng bệnh viện hết thuốc bảo đến tháng 10 mới có. Vậy tới tháng 10 chích muỗi 2 có còn tác dụng không hả bác? Bé cháu được 7,5 tháng ạ. Con cám ơn.
A: hết thuốc thì thôi, cúm sang năm chích cũng được, cúm là chuyện hàng năm

Q: Bác cho con hỏi có phải bé càng lớn thì sữa mẹ càng không đủ chất dành cho bé phải không ạ, bé đến mấy tháng thì thôi sữa mẹ tốt nhất ạ?
A: bú đến 24 tháng, cơ thể mẹ phản ứng tự nhiên sẽ dành chất cho con qua sữa

Q: Bác cho con hỏi.con gái con sanh 37 tuần 3.2kg. Nay 4.5 tháng 6.8kg. Bú sữa mẹ hoàn toàn bằng bình. Nhưng ngủ mới bú. Sáng bé dậy không chịu bú khoảng 2 đến 2.5 tiếng sau ngủ rồi mới chịu bú. Em định cho bé ăn dặm vào cử sáng này được không bác. Cám ơn bác.
A: chưa có ăn dặm, cân tốt mà, tập bú ngồi

Q: Thưa bác sỹ, bé nhà cháu được 3 tháng 29 ngày. Bé bị ốm mấy hôm nay sốt dưới 38 độ, cháu lau nước ấm thì bé đã hết sốt. Sau đó bé chuyển sang bị sổ mũi, cháu nhỏ nước muối sinh lý nhưng bé vẫn khó chịu và quấy. Vậy cháu có nên cho bé uống siro ho Ích Nhi không ạ ? Cháu cám ơn bác sỹ.
A: siro này thì không biết, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu sinh thường 3,5kg. 6 tháng đầu sữa mẹ hoàn toàn, sau đó mẹ đi làm có vắt sữa nhưng không đủ nên cho uống thêm sữa công thức. Nhưng từ lúc sinh cháu lên cân rất ít, chỉ 5-6 lạng/ tháng trong 2-3 tháng đầu, nay lại càng ít hơn. Hiện cháu mới được 6,6kg và dài 71cm. Cháu ăn ngày 3 bữa cháo mỗi bữa 1 bát có đủ rau củ thịt cả và tinh bột, chất béo + 120ml sữa công thức, còn lại bú bình 200ml sữa mẹ vắt ra và bú mẹ thêm buổi tối. Như vậy chế độ ăn của cháu có gì không ổn không mà sao cháu không lên cân ạ, cháu hấp thụ kém hay có còi xương không?
A: nếu 6 tháng mà ăn 3 cữ thì quá nhiều, ăn ít lại bú ít nhất 900ml, nếu không chịu bú thì pha bột sữa vào cháo cho ăn

Q: Bác ơi! Bé gái cháu được 5 tháng tuổi, nặng 7,4 kg! Khoảng 2 tuần nay bé ngủ không ngon giấc hay giật mình , khóc hoặc la hét! Vậy có bị thiếu chất gì không Bác?
A: coi có nóng, có đói không

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi tí ạ. Bé nhà cháu được 14 tháng rồi à, bé bị viêm tai giữa đã đặt ống cả 2 tai nhưng gần 3 tháng rồi mà vẫn không khỏi mà còn có hiện tượng tái lại, bé đã uống nhiều kháng sinh lắm rồi à, giờ Bác sĩ có cách nào không chỉ giúp cháu với ạ, cháu cảm ơn nhiều ạ!!!
A: đã đặt ống rồi thì tái khám, thường đâu cần kháng sinh nữa

Q: Bé nhà em 3 tuổi bị ho, em đưa bé khám Bác sĩ kê toa uống thuốc hết ho nhưng ngưng thuốc bị ho lại, em thì không muốn bé uống kháng sinh nhiều. Em nghe mấy mẹ truyền tai nhau hành tỏi ngâm mật ong lấy nước cho bé uống sẽ hết ho. Bác cho em hỏi như vậy có đúng không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé? Cám ơn.
A: cái đó thì không biết, không bớt nên khám Bác sĩ khác, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác ơi! Con của cháu gần 34 tháng. Thỉnh thoảng Bé hay nói đau đầu gối phải, gần đây (chính xác là 3 ngày nay ) Bé ngủ dậy đi lại là bảo đau, ngồi hoặc đi lại hơi cà nhắc. Bé bị như vậy là sao ạ? Có nguy hiểm không? Và Bé cần đi kiểm tra ở bệnh viện nào ở Tp HCM ạ? (vì cháu ở Tỉnh)
A: coi lại vận động quá không, uống canxi D xem, nếu đau nhiều thì khám nhi thôi

Q: Cho con hỏi. Bé nhà con 2 tháng 19 ngày khò khè khó thở. Bé hiếm khi bị sặc sữa, không trớ. Con đã vệ sinh mũi hút mũi cho bé cho uống siro ho prospan 5 ngày và đang dừng cho uống nhưng chỉ đỡ hơn chút ít. Có người bảo khò khè mà uống cao khỉ sẽ khỏi. Xin hỏi bác sĩ có đúng không ạ?
A: nếu khò khè mà vẫn bú thì không cần uống thuốc, đừng hút mũi, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không.

Q: Bác ơi bé 3 tháng uống được 3 ngày mỗi ngày thêm 2 bình sữa ngoài còn lại vẫn sữa mẹ, nhưng 3 ngày rồi bé không đi ngoài. Có cần phải dùng ống bơm không ạ?
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bé nhà cháu bị ho nhiều, ọc hết sữa hoặc bột vừa ăn. Đi khám Bác sĩ kê thuốc nhưng đắng quá bé uống không được, uống xong lại ọc ra. Cháu phải làm sao ạ? Bé 8 tháng ạ. Cám ơn bác sĩ.
A: pha đường, uống trước bú

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi. Bé nhà em hiện gần 17 tháng, 2 hôm nay bé bị nổi mẩn ở bụng, chân và tay, nốt nổi như muỗi đốt, lúc đầu vài nốt sau lan ra, 1 lúc rồi lặn, rồi lại nổi. Em không cho bé ăn gì lạ so với trước cả. Vậy bé của em hiện bị gì ạ. Cháu cám ơn nhiều ạ.
A: coi lại thức ăn, đồ vải, xổ giun

Q: Bác cho em hỏi bé 2 tháng, sau bữa chích ngừa về quấy khóc, cả ngày nay ngủ li bì, tỉnh dậy bú ít, cho bú thì không bú gây ngủ, đổ mồ hôi. Vậy có sao không bác?
A: chắc đau uống praracetamol giảm đau

Q: Chào bác sĩ. Cho em hỏi con trai em 38 tháng. Hôm đi khám Bác sĩ bảo đầu to nên đem đi Nhi Đồng CT xem. Em đo được 54cm, như vậy có đáng lo không ạ? Cháu biết nói lúc gần 3 tuổi, ngoài ra mọi thứ đều bình thường. Xin bác cho lời khuyên ạ. Em đang ở Bình Phước. Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: đi siêu âm đầu xem, vậy là hơi to

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi. Bé nhà em 19 tháng, 2 ngày nay bé đi ngoài phân lợn cợn, nhầy. 1 ngày bé đi 6-7 lần và có vẻ đau bụng. Bác sĩ kê thuốc cho bé: Septrin 50ml sáng 5ml, tối 5ml và biolactyl sáng 1/2 gói chiều 1/2 gói uống 5 ngày. Vậy bé có cần uống thêm men tiêu hóa entergromina không Bác sĩ?
A: nếu bớt thì khỏi, coi lại chế độ ăn

Q: Bác cho em hỏi thời gian tối đa để chích phế cầu mũi 2 cho bé là bao lâu ạ! Bé em phải chích mũi 2 lúc 8 tháng, nhưng do bị dị ứng (nổi mề đay) nên đã trễ mười mấy ngày rồi. Em cám ơn
A: tuy tháng từ 1 đến 2 tháng, trễ không sao

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu 10 tháng. Cháu quan sát thấy trong gốc lưỡi và vòm họng trên có các mảng chấm trắng như nấm lưỡi. Cháu cho đi khám bác sĩ tư cho cốm rơ lưỡi nystatin về rơ lưỡi ngày 2 lần nhưng tình trạng chấm trắng không đỡ. Bé vẫn ăn bình thường và bú mẹ. Vậy làm sao để hết được bác, để lâu nó lan rộng thì nguy hiểm đúng khong a. Cháu cảm ơn bác
A: rơ miệng bằng denicol hay borate thôi, không rơ nyst, bú tốt thì kệ

Q: Chào Bác sĩ. Cho cháu hỏi con cháu 6 tháng 20 ngày, bú ngày đêm khoảng 700ml ăn ngày ba cữ. Lúc cân không lên tí nào, giờ có 8kg thôi, chiều cao 70 cm, như vậy mình nên đi dinh dưỡng không Bác sĩ?
A: cân tốt, ăn 1-2 cữ thôi, bú ít nhất 900ml, đừng ăn nhiều để bụng bú 9 tháng hãy ăn hơn 2 cữ

Q: Bác sĩ ơi cu nhà con đi tiêm 5.1 về hôm qua. Về nhà con có đắp khoai tây lên chỗ tiêm. Tối qua chỗ tiêm có vết đỏ như muỗi đốt, sáng nay nó lan rộng ra một mảng lớn khoảng 3cm. Có hạch cứng. Hai mũi đầu tiên con đắp khăn lạnh thì không sao cả. Bé có vẻ đau. Con phải làm sao cho hết ạ?
A: từ từ nó hết, lần sau chườm lạnh thôi, nếu không khó chịu thì khỏi thuốc, coi lại thức ăn mẹ.

Q: Bác ơi bé nhà cháu 4 tháng bú mẹ hoàn toàn, sao ban ngày tháo vớ chân ra thì cứ thấy chân cháu lạnh lạnh. Cân nặng 8.4kg có uống D, nằm quạt. Vậy cháu để vậy được không hay thấy chân lạnh lại mang vớ cho bé.
A: chân lúc nào cũng hơi mát hơn người, thấy lạnh thì mang vớ

Q: Bác sĩ cho em hỏi: cháu bị mũi xanh. Mùi tanh. Mãi mà không khỏi. Có phải cho đi khám không ạ. Tại em nghe người ta nói như thế dễ bị viêm mũi rồi dẫn đến viêm tai giữa ạ. Bác cho em xin ý kiến với ạ?
A: nên khám và coi có nhét cái gì trong mũi mà quên lấy ra không

Q: Bác sĩ ơi. Bé cháu 13 tháng sổ giun loại thuốc nào được ạ? Cách uống bác chỉ giúp cháu với ạ.
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bé 3 tháng đang bị nhiễm trùng da có chích ngừa 5 in 1 và uống vắc xin bại liệt được không bác? Cháu cảm ơn bác sĩ
A: được

Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con chích Synflorix 1 mũi vào tháng 7/2015, nhưng giờ không có thuốc để chích mũi thứ 2. Giờ con cho bé chích mũi AC được không bác.
A: AC thì khác phế cầu và trên 2 tuổi mới chích được, khi nào có hãy chích trễ đâu sao.

Q: Bé nhà cháu 5 tháng bắt đầu cho ăn dặm. Vài ngày đầu cháu cho uống nước cơm rồi mới cho ăn bột nhưng bé cứ đòi ăn, vậy cho bé ăn nhiều 1tí có sao không Bác sĩ?
A: không có uống nước cơm, ưu tiên 1 là sữa

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu 12 tháng, đang bị sổ mũi. Cháu đang cho bé uống siro cảm cún Tiffy, không hiểu sao tay chân thì lạnh ngắt và đầu thì vã nhiều mồ hôi. Như vậy phải xử lý sao ạ? Trước đó cháu bình thường tay chân ấm áp ạ.
A: nên ngưng thuốc đó, bú nhiều, từ từ thuốc thải hết sẽ ấm lại

Q: Chào Bác sĩ, hôm qua bé nhà con đi chích ngừa thủy đậu, có xin chích ngừa thêm cúm nhưng Bác sĩ không cho bảo là Bộ y tế mỗi tháng chỉ cho chích 1 loại, muốn chích gì tháng sau chích ạ. Như vậy có đúng không ạ? Bé có thể chích ngừa thêm vào tuần sau không ạ?
A: chích ngừa thì coi trang đầu, phần bình luận, phần chữ IN, chích luôn không cách

Q: Thưa bác sĩ ! bé nhà cháu 9 tháng tuổi bé bị chảy nước mũi cháu nhỏ nước mũi sinh lý và đã không chảy nhiều nữa. Nhưng mũi bé có vửng và nước mũi đặc, cháu nhỏ nước muối vào và hút, nhưng khó hút lắm, bé không cho hút. Cháu phải làm sao ạ. Có nên hút mũi cho bé không ạ?
A: bàn đúng, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được 7 tháng 9.1kg 68cm, bé chưa mọc răng thì có phải là chậm mọc rồi không ạ? Do thiếu canxi ạ?
A: chưa mọc thì có gì lạ đâu từ từ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu tiêm mũi phế cầu 10, ở TT Y Tế Dự Phòng Biên Hòa không có. Vậy tiêm ở viện nhi hay bệnh viện đa khoa tỉnh có không bác? Bé cháu được 15 tháng, bé bị ho có đờm, sổ mũi, sốt. Phân đi sền sệt 10 ngày nay. Vậy bé bị bệnh gì thưa bác?
A: khi nào có thì chích, chắc nhiễm siêu vi

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con được 1tháng 10 ngày, sáng nay ngủ dậy con thấy giống như cổ bé bị khò khe, với lại nghe bé ho mấy tiếng, phía sau gáy bé đổ nhiều mồ hôi, vậy bác cho con hỏi có nên cho bé uống thuốc gì không ạ, có tắm cho bé đượckhông ạ, bé vẫn bú tốt, tiểu tốt, phân đẹp ạ, con cảm ơn bác.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bé 8 tháng ăn cháo ngậm quá trời mỗi bữa ăn kéo dài gần 1 tiếng, con đã thử xay cháo lỏng, rồi đặc làm mọi cách mà bé vẫn ngậm có cách nào cải thiện không bác. Mẹ nào có kinh nghiệm giúp em với.
A: ăn xa cữ bú

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi em trai con 7 tuổi, mỗi tối khi ngủ ngày nào nó cũng ngứa mũi, lấy tay gải lỗ mũi cho đến trầy thì thôi, Bác sĩ cho con hỏi vậy em con bị bệnh gì ạ. Con cám ơn Bác sĩ nhiều ạ! .
A: chắc dị ứng, coi lại có tiếp xúc, khói bụi hay nóng lạnh không

Q: Bác sĩ ơi, bé cháu hôm nay được 25 ngày tuổi. Bác sĩ cho cháu hỏi 3 ngày nay sau khi bú xong bé có triệu chứng bụng sôi ọc ọc, hơ bụng bé bằng bồ kết thì bé xì hơi và đi cầu ngày, hiện tại cháu đang cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài. Nhưng sữa ngoài là chủ yếu vì mỗi lần đưa sữa mẹ vào thì mẹ khóc và đẩy ra, ép lắm mới chịu bú. Vậy có phải nguyên nhân là bé đầy bụng do sữa mẹ không ạ?
A: bụng sôi là bình thường, ưu tiên sữa mẹ trước, sữa mẹ đủ rồi thì thôi.

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé cháu 15 tháng bị sốt hôm qua tới giờ cứ uống hạ sốt thì đỡ nhưng hết thuốc là sốt lại, cháu kiểm tra thì không thấy dấu hiệu mọc răng và cũng không phải bị viêm họng. Bây giờ cháu phải làm sao đây ạ? Cháu cám ơn Bác sĩ
A: chắc bị cảm, uống nhiều nước, bú đủ sữa nếu hơn 2 ngày thì khám

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà còn được 15 tháng rồi. Con mới tiêm cho bé mũi phế cầu ngày 26/8/2015, bé nhà con còn 2 mũi viêm gan A và thủy đậu chưa tiêm, giờ con muốn tiêm cho bé 2 mũi đó liền thì có được không hay phải đợi cách 1 tháng vì bé nhà còn chuẩn bị về quê. Nên con muốn tiêm 2 mũi đó cho xong. Con cám ơn bác sĩ.
A: tiêm liền, ưu tiên thủy đậu

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu 1 tháng tuổi mà nổi rôm sẩy nhiều lắm, khắp mặt và đầu bé luôn, cháu coa mua lactacid tắm mà không thấy bớt, có thuốc gì bôi cho hết không hả bác sĩ. Hay tắm gì thì hết ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Thưa bác, bé 2 tháng mới mổ u bã cung mày trái, uống kháng sinh có ảnh hưởng đến tiêu hóa không ạ? Bé nhà cháu uống kháng sinh là đi ị nhiều hơn hẳn. 4 lần 1 ngày, trước thì 2 ngày bé mới đi. Bé uống thuốc theo liều Bác sĩ kê nhưng lần nào uống cũng bị trào ra ngoài 1 ít có sợ không đủ liều không ạ? Bé nhà cháu được kê 4 gói Effagal 80mg 1 ngày, nhưng bé chỉ uống được 2 gói vào ban ngày, đêm bé ngủ nhiều và sâu cháu không cho bé uống được. Bé uống như vậy có sợ không đủ liều không bác?́
A: cân mấy ký thì tính ra liều paracetamol, vài kháng sinh có thể làm tiêu chảy.

Q: Bác ơi. Bé cháu 2 tuổi 12kg. Gần đây bé hay ói, biếng ăn, thỉnh thoảng đi phân lỏng, cháu thấy có rất nhiều giun kim. Cháu phải làm sao, có nguy hiểm không bác?
A: cắt móng tay, xổ giun 2 đợt cách nhau 2 tuần

Q: Chào bác! Con cháu được 2 tháng trên gò má, gần dưới mắt có hột nhỏ li ti, nổi nhiều vậy có phải là chàm Sữa không bác? Nếu đúng xin bác chỉ cách điều trị. Chân thành cám ơn bác.
A: rữa bằng nước sạch khi nào khó chịu thì hãy bàn bôi thuốc

Q: Bác sĩ ơi, nhóc con được 9 tháng. Nay con mua quả óc chó về nghiền nấu chung voi cháo được không ạ. Cám ơn Bác sĩ.
A: cầu kỳ làm chi ăn bình thường thôi

Q: Bác sĩ ơi, con cháu bị nhiễm virut rota đã được ra viện, ngày đi 1 lần nhưng Bác sĩ ở đấy bảo xét nghiệm lại thì vẫn còn virut ạ. Vậy cháu phải kiêng gì cho cả mẹ và bé ạ? Cảm on bác sĩ ạ.
A: hết tiêu thì thôi, xét nghiệm làm chi, bú tiếp

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé 1 tuổi so giun được chưa. Nếu được thì dùng thuốc gì? Bé mới chích 3in1, Sởi  – quai bị – rubélla. Cám ơn Bác sĩ.
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác sĩ ơi, bé của cháu hôm nay được 5.5 tháng, nhưng bé chỉ có 6.5 kg. Lúc sanh bé được 3.3kg, như vậy có bị suy dinh dưỡng không Bác sĩ?
A: hơi yếu, khám dinh dưỡng , tính toán lại lượng sữa nhập, ăn dặm thế nào

Q: Bác sĩ ơi, bé gái bi hâm tả ở mông và 2 bên hang, cho bé tắm lactacyd milk va thoa sudocrem mà không hết, da chỉ bớt đỏ nhưng vẫn còn, bệnh này có uống thuốc được không Bác sĩ? Cám ơn Bác sĩ.
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), khi vệ sinh chờ khô hẵn bịt tả

Q: Bé đau bụng mắc ói, ăn vào ói ra, đến bệnh viện xét nghiệm toàn bộ citi, cuối cùng viêm tụy cấp.
A: viêm tụy cấp là đau bụng và ói dzữ lắm, phụ huynh không để ở nhà nỗi đâu

Q: Em gái con đang có bầu được 5 tháng hơn thì bị thủy đậu, Bác sĩ bắt nhập viện và uống kháng sinh nên rất sợ. Bác cho con hỏi có cách nào trị mà không ảnh hưởng đến em bé không?
A: thủy đậu khi cần mới uống kháng sinh, bôi milian mụn đã vở, mụn chưa vở bôi pommade acyclovir

Q: Bác sĩ ơi. Bé 5 tháng bị số mũi nên ngủ máy lạnh hay quạt ạ
A: 27 độ, tránh luồng gió

Q: Bé nhà cháu 3 tháng, lật cũng ổn rồi. Nhưg không hiểu sao lần nào lật cháu cũng bị trớ, rất nhiều nên cháu rất lo. Không cho bé lật thì bé kêu. Lật thì cứ như vậy. Cháu phải làm gì đây Bác sĩ? dạ cháu cảm ơn.
A: lật thì canh đở đừng để bị ép bụng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu 5 tháng rưỡi giờ mới phát hiện cổ bị nghiêng nghiêng về bên trái. Vẫn ngoái nhìn bên phải và thẳng được. Giờ cháu phải làm thế nào để thẳng lại hay phải đi bệnh viện ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: khám coi cơ cổ có bị gì không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu đôi khi chân bị giật giật. Bé chỉ giật vài giây rồi lại thôi. Hôm nay cháu thấy bé đang ọ ẹ khóc đòi ăn thì đạp vào chân cháu rồi giật giật, cháu cầm vào chân thì không dừng lại luôn, khoảng 5 giây mới dừng lại. Vậy như thế có bình thường không ạ? Nghe nhiều người nói như thế có thể là động kinh nên cháu rất sợ. Mong bác sĩ trả lời giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: run vậy là phản xạ, động kinh thì dzữ lắm

Q: Bác ơi con cháu tiêm mũi 1 Synfloric ( phế cầu, viêm tai…) lúc 5,5 tháng, trung tâm tiêm nói tiêm mũi 1 trước 6 tháng thì phải tiêm 4 mũi có đúng không ạ?
A: trước 6 tháng thì 4 mũi

Q: Bác cho cháu hỏi vacxin cúm mùa 6 tháng là chích 2 mũi, trên 1 tuổi là chích 1 mũi, 1 năm nhắc lại 1 lần phải không ạ? Sao cháu hỏi ở Trung tâm Y tế thành phố người ta nói 1 tuổi mới tiêm được vậy là sao hả bác? Cháu cảm ơn.
A: 6 tháng tiêm được rồi, cúm là chuyện hàng năm, tiện thì chích.

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em mới 2 tháng đã mọc nhú răng ra rồi, giờ em phải làm gì mong Bác sĩ tư vấn, bé nhà em sinh non được 2kg, bây giờ 4,8kg, mà khoảng 3 hôm nay bé bú hay ọc, tối quấy khóc không ngủ nhiều như trước, bé có bị thận trái ứ nước độ 1.
A: bú nhiều cữ, khi lớn cứng cáp thì siêu âm thận lại

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu từ nhỏ không bi ọc sữa, nhưng giờ 4 tháng bé bú nhiều quá thì ọc ra, bé bú no rồi nhưng vẫn cứ đòi bú nữa.
A: bú nhiều cữ, coi lại cách ẵm lúc bú, nếu nhiều thì uống thuốc chống trào ngược

Q: Bác ơi. Bé gái nhà cháu được 2 tháng 21 ngày rùi ạ. Mấy bữa nay bé cứ khoảng 3-4 giờ mới đòi bú 1 lần. Đêm thì có khi 5-6 giờ. Bé bú mẹ hoàn toàn ạ. Cháu ép bé bú thì bé không chịu và khóc um xùm. Bé vẫn chơi ngoan và không quấy. Vậy có sao không bác?
A: nếu tiểu tốt ít nhất 6 lần, nước tiểu không vàng thì kệ, có thể bé bú mạnh nên khoảng cách xa ra

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con cháu 2,5 tháng 6.8kg. Mấy hôm nay cháu thấy bé rụng tóc nhiều. Bé nằm hay lắc đầu quầy quậy. Cháu phải giữ lại mới thôi. Bé có bị thiếu chất gì không ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; coi lại dầu gội, kéo vành tai lên coi có đau không.

Q: Bác sĩ ơi, làm ơn cho con hỏi: con gái con 39 tháng tuổi rồi mà nặng 11 kg, ăn uống, ngủ rất bình thường mà không lên ký vậy phải làm sao bác sĩ?
A: xổ giun, coi lại chất lượng bữa ăn , uống ít nhất 500ml sữa mỗi ngày

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 4.5 tháng. Đã chích 2 mũi Synflorix. Vậy có phải chích thêm mũi thứ ba và chích nhắc không ạ? Khi bé được 2 tuổi thì chích phế cầu 23 phải không ạ? Con cám ơn bác.
A: nên chích cho đủ liều phế cầu 10

Q: Bác cho cháu hỏi, bé 8 tháng cần uống 1 ngày bao nhiêu nước ạ?
A: bú tối đa mà tiểu còn vàng sậm thì hãy uống nước
 
Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.