[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 24.08.2015

 

Q: Bác cho cháu hỏi: con nhà cháu 3 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn. Mấy hôm nay ngày cháu đi đại tiện 1 lần nhưng mỗi ngày bị són phân nhiều lần, mỗi lần xì hơi to là lại són phân. Cháu đại tiện phân vẫn bình thường, không bị nước. Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu bị sao và cách điều trị như nào ạ?
A: coi lại thức ăn mẹ thôi

Q: Bác sỹ cho em hỏi: con em được 18 tháng nặng 11kg. Vừa rồi xổ mũi xong rồi sốt, ho. Cho uống kháng sinh. Đã khỏi ho và sốt nhưng vẫn còn chảy nước mũi. Thì nên dùng thuốc gì cho hết chảy nước mũi ạ.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi bé cháu sinh được hơn 2 tuần khi sinh được 3kg. Mỗi khi cho bé bú thường thấy bé thở khò khè và thở phát ra tiếng như vậy bị sao vậy Bác sỹ. Đôi lúc ngủ vặn mình nhăn mặt thở nhanh lắm ạ.
A: nếu bú tốt ngủ tốt thì kệ

Q: Bé nhà cháu 7 tháng hơn 8kg rồi ạ. Ngày ăn ba bữa sáng, trưa, tối và uống 6 lần sữa mỗi lần 100 và có khi 120. Vậy bé cháu uống vậy có được khôngạ hay thiếu sữa ạ? Có lần cháu cho bé ăn dặm bột mua ngoài thì bé nổi mẩn đỏ ở mồm, cháu lại lọ mọ đi nấu cháo nhưng bé vẫn bị vậy! Không biết là bé bị thế do gì hả bác ?
A: thiếu sữa, ăn xong lau sạch miệng ngay, ăn 2 lần thôi

Q: Bé nhà cháu gần 6 tháng cháu làm tóc có ảnh hưởng gì đến sữa và bé không bác?
A: thường là không, miễn bé đừng hít cái mùi đó thôi

Q: Dạ Bác sỹ bé nhà cháu 3 tháng 20 ngày. Lúc cháu sinh 3,6kg mà 3,5 tháng cháu cân được 6kg vậy là tăng có 2,4kg. Bé khó ngủ, trằn trọc cả đêm, đổ nhiều mồ hôi, tóc rụng vành khăn. Hôm đi tiêm cháu có hỏi bác trạm trưởng bác bảo bị còi xương. Cháu đang cho uống aquadetrim vitamin d3 ngày 2 giọt. Giờ cháu định đổi sang kisout được không? Cái nào tốt hơn ạ? Và có biện pháp nào giúp bé cải thiện nhanh không bác. Bé cũng lười ăn nữa ạ.
A: bú tiếp đi, uống 1 giọt thôi, cân vậy cũng không có gì đâu

Q: Bé nhà cháu sinh non lúc 34 tuần được 2kg ạ. Giờ cháu được gần 4 tháng và 5kg. Cháu đã nên tiêm 6 in 1 chưa ạ? Một số bác sĩ thì bảo tiêm được rồi, nhưng ở một số trung tâm thì khuyên để con cứng cáp hơn hãy tiêm. Cháu sợ để muộn hơn thì đến 6 tháng con không tiêm đủ 3 mũi ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi có nên cho bé tiêm luôn khôngạ???
A: tiêm đi, sanh non thì chích ngừa không cần tính bù tháng non

Q: cho cháu hỏi bé nhà cháu bị đờm ở cổ vì bú mẹ hay trớ thì làm cách nào hết đờm được và mỗi lần trớ cháu hay hút mũi có sao không ạ? con cháu được 4 tháng 24 ngày
A: trớ không phải là do đàm ở họng đâu, lúc bú có cảm giác khò khè mà bú tốt thì kệ, nhỏ mũi chứ không có hút

Q: Bác sỹ ơi, cho cháu hỏi: Con cháu 7 tháng, cho nó đừng là cháu gòng cứng người. Cháu lo quá. Bé bị gì vậy ạ? Có cần đi khám không ạ?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,

Q: Bé nhà em 3 tháng rưỡi, uống Rotarix1 13/7/2015; chích 5in1 TCMR lần 1: 07/8/2015. Dự 07/9/2015 là chích 5in1 lần 2 và 07/10/2015 là chích 5in1 lần 3. Hỏi: Rotarix2 nên uống vào thời điểm nào là phù hợp? Cảm ơn Bác sỹ!
A: miễn cách rota 1 đúng lịch, tiện thì uống, đừng quá 6 tháng tuổi

Q: Bác ơi, bé 4,5 tháng 8,5 kg , Bác sỹ kêu giảm lên cân cho bé, vậy 1 ngày bé cần bao nhiêu sữa là vừa vậy bác?
A: bú mẹ hay bú bình, bú mẹ thì bú cho đã

Q: Chào bác, bé gái nhà cháu nay được 9 tháng, nặng 7 kg , và không tăng cân mấy tháng gần đây, bé bú sữa công thức, bé lười bú rừ lúc 4 tháng, cháu đã theo dõi và dùng đủ cách nhưng bé vẫn không tăng cân, bé rồm và nhỏ nhắn, nay bé đã tự ngồi được, kêu pa-pa, lú 2 răng cửa dưới, bé không sốt, chơi vui, hầu như là không có bệnh vặt. Cháu bổ sung canxi corbie 5ml 1/2 ống/ngày, kết hợp phơi nắng sáng và 3-4 giọt vitamin D3, bổ sung kẽm, magie. Cháu cũng duy trì sữa non Q10 2 gói/ngày, biovital 2 gói/ngày, bổ sung Baby plex 1ml/ngày/2lan. nhưng bé vẫn vậy, không chịu bú, mỗi lần bú là la hét inh ỏi, bé ăn dặm (cháo xoay) 1-2 lần/ngày được 1/3 chén/ lần. bé thường hay lạnh tay chân, tay chân đổ mồ hôi ướt ướt. bé ngủ 3 lần/ban ngày khoảng >1h/lần., đêm ngủ suốt 20h đến 6h. bé bú đêm 1 lần 90ml (bé không chịu bú) ,bác tư vấn giúp cháu, cháu nên làm sao đây ạ? cháu stress quá. cám ơn bác , chúc bác khỏe.
A: uống D thôi, ăn 3 cữ, bú cho đủ, uống nhiều thuốc quá làm chi, chăm lại

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 10 tháng, nặng 7.2kg, ăn dặm tốt, sữa uống 600ml/ngay, chơi vui vẻ, chỉ hay ra mồ hôi như tắm thôi. Trước 6 tháng được 6kg, gần 4 tháng sau ăn dặm mới tăng được thêm 1.2kg ạ. Như thế có đáng lo không ạ? Cháu cám ơn bác yêu quý.
A: thiếu sữa, ít nhất phải 900ml sữa

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được gần 7 tháng. Tự nhiên 4-5 bữa nay đêm bé ngủ không ngon giấc, vật vã và còn khóc nữa. Ban ngày ngủ không như vậy. Gần sáng thì ngủ ngon hơn chút. Cháu cho bé ngủ điều hoà 27-28 độ như bình thường, người bé ấm, không bị nóng lạnh. Vậy con cháu có thể bị sao vậy. Có cần khám không bác sĩ.
A: nằm 27 độ, coi có đói không, gần đi ngủ đừng giỡn quá

Q: Bác ơi, bé nhà con 7 tháng hơn, con vẫn cho bé bú và cho bé ăn dặm thêm bột ngọt và sữa ngoài, vậy con uống nước chanh gừng có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé khôngạ?
A: uống làm chi, bú và ăn dặm

Q: Bé nhà cháu 4 tháng 20 ngày, khoảng 3 ngày gần đây bé thường rặn khi tè, vẫn bú và sinh hoạt vui chơi bình thường, có nên đi khám không Bác?
A: coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bé 10 tháng bị thiếu máu, khi ngủ đổ mồ hôi rất nhiều có phải thiếu canxi không ạ? Bổ sung bằng cách nào ạ? Bác sỹ có cách nào làm long đàm cho bé được không a?
A: nếu chắc hắn thiếu sắt thì uống sắt, sắt có nhiều dạng, dùng dạng nước nếu bé còn nhỏ, vài bửa sẽ bàn thiếu múa thiếu sắt, đừng có mà bắt chước rửa mũi theo kiểu xịt bằng ống chích vào mũi bé

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 4.5 tháng, tự nhiên dạo này cháu lười bú. Ban đêm không bú, đưa bình sữa vô là khóc, bé bú bình, không ốm. Giờ phải làm sao hả bác sỹ?
A: chắc giai đoạn biếng ăn, làm sữa mát chút cho bú

Q: Bé nhà cháu được 3 tuổi, hai ngay nay giữa trán thấy sưng lên , sờ thì thấy mềm và thấy bé không nói đau. Như vậy không biết bị gì. Bé không bị té, cũng không đụng vào đâu.
A: có thề bị nhọt

Q: Bác cho cháu hỏi, bé con 6,5 tháng chích 2 mũi 5in1 dịch vụ, bây giờ không có thuốc, đến trạm y tế bảo là chích khác loại không biết có sao không, không chịu chích, bảo chờ vài tháng nữa xem có thuốc không, bây giờ sao hả bác Khanh?
A: chờ chắc không nỗi đâu, chích là phường 5 trong 1 và uống sabin ngừa lại liệt là thành 6

Q: Bác sĩ ơi, con em 6 tháng tuổi, mấy ngày nay bé cứ ho khúc khắc cảm tưởng như là cháu mắc cái gì đó trong cổ họng, có cách nào kiểm tra cho bé hoặc em đưa bé đi kiểm tra ở đâu được ạ? Em ở Hà Nội ạ!
A: bú đủ, nêu ho hay ói hãy khám

Q: Bác ơi con cháu 7 tháng. Cháu có thể cho con cháu ăn hạt óc chó xay nhuyễn được không ạ. Cháu đọc báo thấy hạt này rất tốt cho trẻ nhưng cháu không biết thế nào
A: cũng thường thôi, cứ xem như 1 loại tinh bột

Q: Cháu chào bác, bé bị sổ mũi kéo dài rồi ạ, có cách nào trị dứt điểm không ạ. Cháu cảm ơn bác ạ
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không , nếu lớn coi chừng VA

Q: Bác ơi, lúc nào có thời gian bác viết một bài về hiện tượng biếng ăn sinh lý ở trẻ có được không ạ.
A: biếng ăn sinh lý hay không cũng phải chăm, vài bữa viết

Q: Chào bác ạ. Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 5.5 tháng, 8.3kg, bé ăn-bú-ngủ bình thường. Cách đây hơn 1 tuần bé có bị ho nhẹ cháu có cho bé uống siro ho prospan và xoa dầu lòng bàn chân. Đến nay bé chỉ còn ho 1 2 tiếng nhưng đờm trong họng nhiều nên khò khè đặc biệt khi bú. Vậy cháu nên làm gì tiếp theo và ngày 26/8 tới cháu cho bé tiêm 5in1 TCMR được không?
A: chích ngừa được, uống tiếp siro ho

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 1 tháng 27 ngày, bé bị ho và cháu nghe thở khò khè, cháu hấp hẹ với đường phèn cho bé uống,vậy cháu có nên rửa mũi cho bé không bác,cháu cảm ơn
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sỹ ơi bé gái 12.5 tháng. Vẫn chưa biết đi. Dù bò nhanh. Leo trèo tốt. Không bit có thiếu chất không. Vì bé ăn hay ói. Đi khám cũng không ra bệnh. Bé được hơn 9kg ạ. Mình có nên dắt một tay bé cho đi không ạ. Bé rất thích ạ
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, coi chừng nhát

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: Bé sinh vào mùa đông có cần bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh không? Mà nếu cần bổ sung thì từ lúc nào là thích hợp?
A: nên uống, 15 ngày tuổi là có thể uống được

Q: Chào bác sĩ con gái con hôm nay được hai tháng 13 ngày. Cháu bị khò khè từ trong tháng nhưng sang tháng tháng thứ hai bị nặng hơn kèm theo khó thở khi ngủ và bú. Phải đặt gối cao thì mới ngủ được. Con đã đi khám ở nhi đồng 2 bác sĩ bảo tim phổi bình thường về nhỏ nước muối hằng ngày.con đã làm và uống siro ho prospan nhưng không đỡ. Cháu vẫn lên cân đều và khi bú nằm nghiêng nên vẫn bí tốt. con hỏi bác sĩ có cách nào giúp con cho cháu khỏi khò khè không ạ. giờ cháu nằm gối cao như thế con sơ ảnh hưởng tới xương gáy và cột sống cháu sau này.
A: khò khè mà vẫn bú tốt ngủ yên cân thì kệ, lớn mới bớt

Q: Thưa bác sĩ con trai cháu 38 tháng 21 kg, cháu ho nặng tiếng không sốt khoảng 3 tuần nay, uống 1 đợt kháng sinh amoxilin nhưng vẫn không dứt ho, xin hỏi Bác sỹ có nên cho cháu uống kháng sinh nữa không hay để kệ tự khỏi ạ? Vì con cháu hay nói và hò hét nhiều, cộng thêm hôm nào nằm điều hoà thì sẽ ho nhiều hơn. Bác sỹ làm ơn chỉ cho cháu cách chăm sóc cho bé với ạ, cháu xin cảm ơn
A: nằm 27 độ, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi bé nhà cháu 9kg5 bé bị tiêu chảy cấp nhập viện Nhi đồng 1 được 9 ngày, bác sĩ cho về hôm thứ 6, 12g khuya thứ 6 bé bị đau bụng khóc quá trời, cháu đưa vào Nhi đồng 2 nhập viện, mà bác sĩ nói bé bị tiêu chảy nên bị đau bụng thôi. nhung bé đi ị ngày 4 lần phân vàng không nhiều nước, nhưng phân nhầy. nhưng cứ 12 giờ khuya là bé bị đau bụng. giờ bác sĩ kêu về. Nhưng cháu không chịu vì bé vẫn còn đau, khuya là khóc phải xuống bác sỉ xin thuốc uống mới hết. Giờ bác sĩ kêu bị đau họng, cháu chanwrng biết sao nữa. Trong khi bé ho rất nhiều, sổ mũi và khi ho bé ói ra chất nhầy, mà xin bác sĩ uống tan đàm hay làm sao cho bé bớt đàm mà bác sĩ kêu không sao. Cháu lo quá, bác cho cháu xin ý kiến ạ?
A: nên tái khám, khám Bác sỹ khác, coi chừng nghẹt mũi, gây khó ngủ chứ đâu bụng thường phải đau cả ngày

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu mỗi lần cháu đi ngoài khoảng 4,5 ngày như vậy có sao không thưa bác? cháu có bú sữa ngoài thêm hiệu similac có cần bơm hậu môn không thưa Bác sỹ?
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác ơi bé 8 tháng không chịu ăn, không chịu bú, chỉ muốn uống nước thôi. không cho uống thì khóc lóc ghê gớm lắm. Bác ơi có biện pháp nào không ạ.? Bỏ đói cho tởn được không vậy Bác?
A: không để nước trong tầm mắt bé, làm sữa mát chút cho bú, đòi quá cho uống nước ấm ấm chứ không uống nước lạnh

Q: Bác ơi, bé em nay 3,5 tháng 6,1 kg. Cả tuần nay bé khó chịu, không ngủ, miệng chảy nước dãi rất nhìu. 2 hôm nay bé bị sổ mũi, ho khan, cọc cằn, khôngchơi. Có phải bé bị cảm không Bác, hoặc do bé sắp mọc răng ạ? Em nên cho bé uống thuốc gì để giảm triệu chứng này?cám ơn Bác sĩ
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi. Con cháu 2 tháng 21 ngày, sinh mổ 3/7, Hiện giờ được 6.5 kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. nhưng từ trong tháng tới giờ bé hay bị nhợn. Cứ như muốn ói mà không ói được, uống nước vào cũng nhợn ọc ra hết, không biết con cháu bị gì ạ? Còn 2 tuần nay thì tới 4 ngày bé đi cầu, phân mềm màu vàng, đi rất nhiều, mỗi lần đi cháu rặn mới đi được, bác tư vấn giúp con với. Cảm ơn bác nhiều ạ!
A: coi lại thức ăn mẹ, bú tiếp

Q: Bác cho cháu hỏi cháu không đủ sữa cho con và muốn xin sữa của các mẹ khác. Liệu trong sữa mẹ có mang mầm bệnh gì không nếu người cho bị bệnh ạ ?
A: chắc chắn 100% không có mầm bệnh thì xin, 2 mầm viêm gan B và HIV có trong sữa mẹ

Q: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu thi thoảng lại sốt, có lần kèm ho và sổ mũi, có lần chỉ sốt và không có biểu hiện gì khác. Không biết là sao ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: bú nhiều, chăm tốt, nếu sốt cao thì khám

Q: Bác cho cháu hỏi: con cháu 2,5 tháng. Có cái nhọt to bằng ngón cái mọc ở đầu, (như cụng đầu vào đâu nổi u), nhọt màu đỏ, còn cứng, có một chấm trắng. Cháu cho đi khám Bác sỹ da liễu nói để chờ chín rồi nặn trích chứ dùng kháng sinh hãm nó lại mọc. Xin bác tư vấn cho cháu với ạ, cháu nên làm gì hay cứ chờ vậy? nhọt lên to nhức bé khó chịu. Hiện tại bé vẫn chơi vui vẻ, bú hoàn toàn sữa mẹ bình thường, không sốt ạ. Cháu cảm ơn Bác sỹ!
A: coi lại dầu gội, coi lại phòng nóng nực quá không, bôi betadin

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu đã hơn 6 tháng rồi mà sữa của cháu vẫn đủ cho con tuti thì có cần phải cho bé ăn dặm không ạ? cháu cảm ơn bác, chúc bác luôn mạnh khỏe
A: bàn đúng, ăn dặm đi

Q: Bé nhà cháu được 4 tháng, nằm ngủ đầu cứ lắc qua lắc lại liên tục đến khi ngủ khôngbiết bé có bị sao không vậy bác? Bé ăn ngủ bình thường
A: kéo vành tai lên nếu không đau thì kệ

Q: Bác sỹ ơi! bé nhà cháu ngày chơi không ho, đêm có hôm ho vài tiếng hôm không nhưng cứ sáng ra là ho nhưng cũng không phải nhiều nhưng dai dẳng hàng tuần nay không khỏi là bị làm sao ạ?
A: chỉ ho đêm thường là nghẹt mũi, nếu ho nhiều thì coi chừng suyễn, xổ giun nếu trên 1 tuổi

Q: Chào bác sĩ. Bác cho cháu hỏi con nhà cháu 9,5 tháng bé nặng 11kg cao 75cm. Bò, đứng cứng cáp rồi ạ. Chỉ tội răng không chịu mọc. Vừa rồi mọc thì mọc luôn răng 62 ạ. Mọc răng như vậy có bất thường không ạ. Có ảnh hưởng gì đến những răng sau này không ạ?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, mấy cái kia kệ

Q: Bác ơi con cháu vừa hết viêm tai thì chuyển sang nghẹt mũi, ho người cứ hầm hầm tầm 38 độ zậy có uống si rô ho được k? cháu sợ tình hình này viêm tai sẽ tái phát. mà bé nhà cháu rất hay sặc bác ạ, bú hay uống nước đều ngồi mà vẫn cứ sặc, cháu dùng núm vú size bé nhất rùi đấy ạ.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không; nếu hay sặc thì phải khám coi lưỡi gà thế nào

Q: Chào bác ạ! Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 3 tháng 20 ngày; khoảng 2 tuần nay bé đổ mồ hôi đầu nhiều. Tối ngủ máy lạnh mà cái gối ướt sũng. Cháu vẫn phơi nắng và cho uống kèm vitamin D. Như vậy có đúng không ạ? Có cần bổ sung hay điều trị như thế nào à?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; bàn đúng

Q: Bé nhà cháu 30 tháng, rất táo, bị lòi búi trĩ, có cách nào để búi trĩ đó mất đi không ?
A: nếu phân cứng thì uống thuốc mềm phân, khám chuyên tiêu hóa nhi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi! Bé gái hơn 7 tháng nặng 8,2kg. Bên sườn trái ở xương cuối cùng của bé khi sờ vào thấy nhô cao hơn bên phải. Như vậy bé có bị sao không ạ? Cháu ở tỉnh nên không biết phải khám ở đâu. Cảm ơn bác sĩ ạ!
A: bú nhiều, nếu không phơi nắng đủ thì uống vitamin D

Q: Bé cháu 7,5 tháng không ho không mũi sốt từ chiều qua 37,5 độ. 11h đêm qua 38,5 độ, cho uống thuốc; giờ 38 độ. Đã mọc 2 răng dưới, 2 răng trên sưng lợi lâu rùi ạ. cho cháu hỏi sốt mọc răng bao giờ hết có cần mang đi khám không ạ?
A: nếu sốt nhẹ bú được thì khoan khám

Q: Bé nhà cháu 3 tháng 2 ngày, cả tuần mới ị một lần, nhưng xì hơi rất thúi và nhiều lần mỗi ngày, vậy có dư đạm không bác? Với lại mấy ngày nay bé ngủ dậy mắt có nhiều ghèn cháu nhỏ nước muối sinh lý hay cho bé đi khám mắt?
A: xoa bụng, bú mẹ thì lo gì dư đạm, miễn bú tốt ngủ tốt thì kệ, nhỏ mắt và day góc trong mắt

Q: Bé nhà cháu bị ho, cháu cho uống kháng sinh 2 ngày thì bé hết ho, vậy cháu cho bé uống thêm bao nhiêu ngày nữa cho đủ liều hay dừng hả bác? Cám ơn bác ạ
A: nếu lỡ dùng kháng sinh thì nên uống 5 ngày

Q: Thưa bác sĩ, bé con nay được 3.5 tháng, bé đang bị ho, e dẫn bé đi khám Bác sỹĩ chỉ cho uống ks Ery,e cho bé uống 2 lần nhưng bé uống xong là ối ra hết, bác cho e hỏi bay giờ e ngưng Ery và chỉ cho bé uống siro Prospan thôi được không ạ?
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác vui lòng trả lời giúp cháu ạ. Bé con nhà cháu đã được 3 tháng nhưng ngủ rất ít, buổi sáng có khi ngủ đến trưa, có khi dậy sớm, còn buổi chiều thì thường xuyên không ngủ. Giấc ngủ chập chờn khoảng15-20p là tỉnh dậy. Bé bú sữa cũng rất ít so với tiêu chuẩn và thường xuyên bị trào ngược, khoảng 3 tiếng hoặc hơn mới bú được 60-70ml sữa, ép uống nhiều hơn cũng không được. Những vấn đề trên liệu có ảnh hưởng gì không ạ? Cái cháu lo nhất là bé bị trào ngược ra nhiều sữa, đến nay 3 tháng vẫn không giảm được tình trạng đó. Mong Bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn.
A: coi có nóng nực không, tính tổng lượng sữa, tăng cân thế nào nữa

Q: Bác ơi bác cho con hỏi gấp chút, sáng nay con cho cháu đi tiêm mà cháu chưa đủ 2 tháng, phải 1 tuần nữa mới đủ, vậy có vấn đề gì không ạ?
A: mũi đầu có khi tiêm lúc 6 tuần

Q: Cháu chào bác. Bé nhà cháu hiện được 7 tháng. Cách đây 2 tuần cháu bị đi ngoài, đi nước nhiều lần trong ngày, cháu đã cho bé xét nghiệm phân không có vấn đề, bé đã khỏi đi ngoài thì giờ chuyển qua đi phân sống được 5 hôm nay. Bé ăn gì khoảng gần 2 tiếng sau sẽ đi ra gần nguyên những đồ đã ăn. Bé uống sữa thì khôngcó vấn đề gì, chỉ khi cháu cho ăn dặm. Hiện bé đang uống enterogermina.
A: bớt đạm lại xí

Q: Bé nhà cháu bị đi phân sống, cháu lo là đã cho bé ăn nhiều thịt. Vậy phải làm sao để bé hết đi phân sống và ăn thịt như thế nào là vừa. Bé được 9 tháng rưỡi nặng 9,5kg, ngày ăn hai bữa mỗi bữa khoảng 200ml cháo. Vẫn bú mẹ, ăn và chơi bình thường
A: ăn thịt nạt vừa đủ, coi trong hình có bài ăn dặm

Q: Thưa Bác sĩ. bé gái nhà em được 40 tháng. 3 hôm nay bé không đi tiêu được. mặc dù cháu đã cho bé ăn chuối,chôm chôm,….và cháu cũng cho bé uống sữa hộp và rất nhiều nước, bé cũng ăn được nhiều nhưng bé vẫn không đi tiêu được,cứ ngồi xuống bô bắt đầu rặn là bé kêu khóc không chịu đi. Trước đó bé vẫn đi bình thường. bé có cần uống thuốc hay đi khám bệnh không Bác sỹ? Cháu xin cám ơn!
A: uống sorbitol hay duphalac

Q: Thưa bác sĩ, trẻ sơ sinh sau 7 tháng tuổi, đã ăn dặm thì có nên cho uống nước nhiều lần trong ngày không, hay chỉ nên cho bé uống nước khi ăn bột ạ? Con cảm ơn bác nhiều!
A: không cần, cứ bú cho đủ sữa, coi màu nước tiểu, nếu vàng sậm mới cần thêm nước

Q: Bác sỹ ơi cho em hỏi. Bé nhà em 19 tháng, bé còn những mũi sau chưa tiêm ngừa: cúm, viêm gan A, Thủy đậu, viêm não do viêm phế cầu. Trong những mũi này thứ tự ưu tiên thế nào ạ? vì bé đi nhà trẻ nên em định cho bé chích cúm trước. Cám ơn Bác sỹ!
A: thủy đậu rồi phế cầu, mấy thứ kia không gấp

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: Con cháu 4 tháng tuổi ngủ không ngon giấc, hay giật mình, bế trên tay đi lại hoặc đi cầu tháng là sợ đỏ mặt nắm chặt tay, hay gắt ngủ và gắt ngủ lâu. Liệu cháu có thiếu chất gì không ạ? ( 2,5 tháng mọc 2 răng cửa, bú mẹ hoàn toàn, cân nặng 7kg, lúc sinh 3,5kg nhưng 1 lần viêm tai 1 lần viêm phổi nên không tăng cân nhiều). Cảm ơn bác sỹ.
A: cân tốt, bú tiếp, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bé gái nhà cháu được 7 tháng 10 ngày, nặng 7.1 kg. Bé bị tóc rụng vành khăn. Vậy có phải bị còi xương hay không? Do bé hay bị bệnh, nên tắm nắng không thường xuyên. Cháu đọc trên mạng thấy nếu trẻ bị còi xương thì uống 2 giọt/ ngày Aqadatrim D3.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất, uống 1 giọt và lo bú cho đủ

Q: Bác ơi bé nhà em 5 tháng, từ hôm qua bé bị nỗi đốm đỏ ở 2 bên đùi hông lưng tay, nỗi dầy ở sau gáy, 2 bên háng chỗ đụng với tả thì đỏ nguyên mảng to! Sờ thấy hơi nóng hơn những chỗ không bị! Bé ăn ngủ bình thường, không sốt, không quấy, không ngứa! Bé bị gì vậy Bác? Có cần thoa gì không bác ơi!!
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bé nhà cháu bị viêm hô hấp trên, uống thuốc đã hết ho, hết sổ mũi nhưng vẫn còn khò khè. Bé ăn tốt, chơi tốt, ngủ tốt. Như vậy có đi chích ngừa sởi được không ạ? Sởi và cúm chích chung được không bác? Bé được 9 tháng 15 ngày, nặng 8.8kg ạ
A: chích được, chích chung được

Q: Bác ơi, lịch chích 5/1 mũi 3 và phế cầu 10 mũi 2 của con em là 18/8 nhưng hôm đó bé ho nhẹ ngày vài tiếng, khụt khịt (không đờm không sổ mũi không sốt) nên Bác sỹ Pasteur nghe phổi rồi không cho chích. Hẹn lại 5 ngày nhưng em thấy bé chưa hết hẳn nên em chưa đi. Bác cho em hỏi chích trễ tối đa là bao lâu thì không ảnh hưởng tác dụng vaccin ạ? Em cảm ơn Bác sỹ?
A: trễ cả tháng cũng được

Q: Bé gái 17 tháng, bị ngứa chỗ kín. Ban ngày ngồi chơi hay cho tay xuống sờ, không gãi nhiều, vẫn chơi bình thường. Buổi tối ngủ hay khóc, nghi ngờ do khó chịu chỗ kín. Cháu đã dùng nước chè xanh rửa ngày 3 lần, bôi bepanthen nếu đỏ. Nhưng có vẻ không đỡ. Đã hơn 1 tháng nay. Xin bác cho cháu lời khuyên. Nếu khám thì phải khám phụ khoa hay khám da liễu ạ.
A: xổ giun

Q: Bác sỹ ơi bé con 3 tháng dạo này tóc rụng nhiều lắm, nhưng chủ yếu ở phía trước, rụng 1 đám luôn í ạ, thế có phải thiếu canxi không ạ? Dạo này bé không tắm nắng, nhưng con có cho uống D3 ngày 1, 2 giọt; bú mẹ hoàn toàn ạ! Có cách nào trị không ạ, bé cũng đổ mồ hôi đầu nhiều lắm, nhất là khi ngủ ạ!
A: có gì đâu mà chữa, bú tiếp đi, đó là bình thường

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con 3 tuổi cháu cháu bị giun kim tối đến kêu ngứa và có bắt được giun. Mẹ cháu cho cháu uống thuốc tẩy giun Vidoca 400mg. Uống xong cháu bị trớ vậy giờ uống bù ra sao? Uống quá liều sẽ ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ?
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi; 2 tuần sau uống lại 1 viên, cắt móng tay

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 3 tháng, hay bị ọc sữa nhiều / lần, vào ban ngày số lần ộc là 1 đến 2 lần / ngày khi bú bụng có kêu ộp là ôc và bé đòi bú tiêp và đầu bé hơi ấm so với cơ thể kẹp nhiệt độ là 37 độ vậy có sao không.
A: ọc chút chút hì làm sao mà hẹp môn vị được, coi lại cách ẵm và ợ khi bú thôi

Q: Bé nhà 6 tháng mà bị chảy mồ hôi nhiều vậy có phải bị thiếu canxi không Bác sỹ. Bé không phơi nắng được nhưng ngày nào cháu cũng cho uống 1giọt aquadetrim. Bác sỹ cho cháu hỏi biểu hiện của bệnh viêm phổi là gì?
A: 1 giọt được rồi, viêm phổi thì sốt , ho, thở nhanh

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi, bé 13 tháng đổ mồ hôi tay, đầu, lưng khá nhiều. Mấy ngày nay bé bị viêm đường hô hấp và amidan có uống kháng sinh, đi phân sống, đi tiểu ít cho dù uống nhiều nước. Làm thế nào để hạn chế tình trạng đổ mồ hôi và phân sống ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; khám coi có phải đi cầu do thuốc không

Q: Bé nhà con sinh 20/10/12, hôm qua con phát hiện đầu bé có chí. Con dẫn bé đi cắt tóc ngắn, con giữ gìn vệ sinh cho bé rất sạch sẽ mà bé là bé trai sao lại có chí được. Làm sao trị đứt điểm và phòng ngừa chí quay lại đây bác sĩ ơi. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
A: chí giờ dầu gội trị dễ mà, nên nói cô giáo trị cho cả lớp

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con 3 tuổi, mới đi học được gần 2 tháng nay. Từ lúc đi học đến giờ bé bệnh suốt, từ ho -> viêm phế quản -> viêm phổi -> hen. Sau đó hết được 1 tuần lại viêm phế quản tiếp đến giờ. Bé đi khám bác sĩ được cho uống kháng sinh gần 2 tháng rồi mà vẫn không hết. Xin hỏi bác sĩ bé uống kháng sinh lâu vậy có ổn không? Bé cứ viêm phế quản không hết được giờ con phải làm sao đây? Con cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: coi bài đi trẻ chuẩn bị gì, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác cho con hỏi bé con được 7 tháng 8kg , đã ăn dặm từ lúc 6 tháng nhưng chưa cho ăn đạm nhiều và bú mẹ. 1 tháng bé lên nhiều lắm được 2 lạng, con cho bé ăn rau thì hôm sau đi nặng thấy có rau và mấy hạt trắng giống như mấy tháng đầu bé đi hay có, vậy có phải bé đi phân sống nên không tăng cân phải không bác, hay là bé của con bị gì ạ?
A: không thiếu cân đâu, làm ít rau lại, 7 tháng thì ăn bốt mặn và ăn đạm được rồi, đủ 4 nhóm, đạm, dầu rau, tinh bột

Q: Bé nhà cháu 4 tháng 25 ngày, ho, đang uống kháng sinh, có chích ngừa không bác. Từ nhỏ tới giờ bé chưa chích được mũi nào hết bác ơi. Lịch chích là 27/8, bé ho không sốt.
A: Ho ít, kg sốt là được. Kháng sinh không ảnh hưởng

Q: Con trai con được 4,5 tháng, nặng 8kg, cao 65cm, bú mẹ hoan toàn, 2 tuần nay cháu ít đi cầu, tuần rồi cháu mới đi có 1 lần, xì hơi thối. Cháu ít bú đêm nên nhiều khi cả đêm không tè, từ 3 giờ sáng cháu mới tè liên tục, có khi 5 lần. Vậy có phải thiếu sữa không bác?
A: đâu bị gì đâu, cân tốt thì xăm soi làm chi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi là bé nhà cháu mỗi lần bú 20-30 phút nhưng 45-50 phút sau là đòi bú lại như vậy có phải con không đủ sữa cho bé không ạ? Bé nhà con hơn 4 tháng nặng 6 kí vậy có cần ăn thêm gì ngoài sữa không ạ?
A: cân nặng vậy là ổn, mẹ tiếp tục cho bú nha. Thỉnh thoảng sẽ có những đợt bé bú hơi lắt nhắt.

Q: Bác ơi bé nhà em sinh ngày 28 mà phường chích 25. Vậy bé 10 tháng mới được chích mũi sởi đơn ạ, như vậy tới 12 tháng chích mũi 3in1 được không ạ. Em cám ơn bác sỹ ạ.
A: Gần 10 tháng mới chích sởi đơn là không sao. Đủ 18 tháng ghé trạm chích nhắc Sởi-Rubella (2in1), khỏi chích 3in1 cũng được

Q: Bé nhà em 9,5 tháng đang bị sổ mũi, bé vẫn chơi, ăn ngủ bình thường. Mai là tới hẹn chích sởi mũi 1 vậy bé chích được không bác sĩ?
A: Được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ: bé gái nhà cháu được 5 tháng 8 ngày, ti mẹ hoàn toàn, hôm qua và hnay cháu có tập cho ăn thêm 1 bữa bột dặm (bột ngọt), cháu cho ăn ít và loãng ạ (50ml nước và 2thìa cafe bột) vì cháu sắp đi làm ạ . 4 ngày hôm nay bé đi phân nhầy màu xanh có bọt, như vậy là bị tướt ạ? Cháu cần cho bé uống gì ạ? Hồi 5 tháng thì được 7 kg, hôm qua cân lại thì chưa được 7 cân ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: nếu không thiếu cân thì 6 tháng hãy ăn, ăn đặc chút

Q: Bác ơi, 5 ngày trước cháu cho bé nhà cháu uống vitamin D3 BON. Từ 3 hôm nay bé trở nên lười ăn, ăn chỉ bằng 1/2 mấy hôm trước đó. Bé 6,5 tháng. Có rụng tóc vành khăn, mà vẫn chưa ngồi bác ạ mới nhoài thôi. Vậy có phải bé thừa vitamin D không ạ? Cháu phải làm gì để bé lại ăn ngoan ạ?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, chăm thôi, rơ miệng

Q: Bé 11 tháng tuổi đã ăn được sữa chua. Váng sữa hay bò cười được chưa ạ?
A: đủ 1 tuổi đã

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu sinh ngày 10/12. Vậy tiêm mũi sởi đơn theo TCMR thì cháu nên tiêm vào tháng này, hay tháng sau ạ.( phường thường tiêm vào 25 hàng tháng). tiêm tháng này thì chưa đủ 9 tháng, tiêm tháng sau lại thành gần 10 tháng. Vì cháu tính đủ 12 tháng cho bé đi tiêm tam liên nữa ạ?
A: trễ chứ không sớm hơn 9 tháng, tiêm sởi đơn xong 3 tháng sau chích 3 trong 1 chứ đừng chờ

Q: Bác ơi ngày 10/7 bé nhà con 3,5 tháng, chích phế cầu mũi 1 và uống Rota lần 1, ngày 20/7 chích 6 trong 1. Ngày 20/8 chích 5 trong 1 dịch vụ + viêm gan B và uống Rota lần 2. Cháu còn mũi 5 trong 1 dịch vụ và viêm gan B vào 20/9. Vậy khi nào chích Phế cầu mũi 2 được ạ?
A: mai chích phế cầu cũng được

Q: Bác sỹ ơi, con cháu được 7 tháng bé được 8kg5 vậy có thiếu cân không Bác sỹ? Cháu đang cho con ăn bột gạo sữa của Nuti 1 ngày 1 lần vậy có cần cho bé ăn thêm gì cho dủ chất không ạ? Bé ngủ hay giật mình khóc thét không biết bé có thiếu chất gì không? Cháu 7 tháng rồi mà chưa biết ngồi nửa có chậm quá không Bác sỹ? Bé mọc được 2 răng đưới rồi ạ. Mong Bác sỹ chỉ giúp cháu ạ.
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, ăn 2 cữ, ăn bột mặn, cân không thiếu đâu

Q: Bác sỹ ơi, bé gái nhà cháu 10 tháng chưa được 7kg. Lúc sinh cháu được 2550g. Ngày cháu ăn 2 bữa cháo được nửa bát ăn cơm, uống 200-250ml sữa ngoài, ti mẹ, 1 hộp váng sữa,1 sữa chua. Cháu đi ị 3-4 lần/ngày phân mềm chưa thành khuôn như người lớn. Như vậy có sao không Bác sỹ?
A: không ăn sữa chua váng sữa, ăn 3 cữ, cân thiếu

Q: Bác sỹ ơi, cho con hỏi tình trạng bé cứ hay bệnh ho sổ mũi viêm phế quản viêm họng mà cứ tái đi tái lại hoài, 1 đợt bệnh có khi uống thuốc 2 tuần mới hết, vừa dứt thuốc được 5 ngày lại bị tiếp, bé được 2.5 tháng, con chăm bé chưa đúng cách hay tuổi này là hay bị như vậy? Mà Bị nhiều và liên tục như vậy có bình thường khôngbác hay là bé bị MÃN TÍNH rồi bác??
A: nếu 2,5 tuổi, thì xổ giun, coi có suyễn không

Q: Bác ơi, bé nhà con được 2 tháng 13 ngày, hơn tuần nay bé bị ho con cho uống lá húng chanh đã đỡ nhưng sao hnay bé lại ho lất phất 4-5 lần/ngày. Đã 2 ngày như vậy rồi con có nên cho bé di khám không ạ. Hồi bé 1 tháng có đi khám và cho uống rồi nhưng thuốc kháng sinh con không an tâm. Con cám ơn
A: nếu bú tốt thì uống siro thảo dược

Q: Bác ơi bé gái 4 tuổi khoảng 3 tháng nay cháu bị ợ hơi liên tục, đang ăn hoặc uống sữa cũng ợ. Bé rất hay bị viêm phế quản và dùng thuốc kháng sinh nhiều. Bác cho hỏi do những nguyên nhân nào thường hay xãy ra ạ. Cám ơn.
A: xổ giun, tập ăn sữa chua

Q: Bé 11 tháng uống 600ml sữa và 3 bữa ăn là đủ chưa vậy bác. Bé 9.5kg
A: thiếu sữa, ít nhất 900ml

Q: Bác ơi, bé nhà e được 2 tháng, bé bú ngoài, mà hôm 1 tháng thì có siêu âm tổng quát, bé bị thận trái ứ nước độ 1, mắt phải bé cứ bị đổ ghèn, chảy nước mắt vậy e phải làm sao thưa bác sĩ?
A: coi bài chảy nước mắt sống trong hình, thận thì theo dõi tái khám thôi

Q: Bác sỹ ơi cho con hỏi 2 vấn đề: Thứ nhất, bé nhà con 4 tháng mới chích phế cầu mũi 1 được không? Có tác dụng nữa không? Thứ 2, bé hay bị đổ mồ hôi phần lưng, tay chân lạnh cóng. Vậy là biểu hiện bệnh gì?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; nên chích

Q: Bác sĩ ơi, bé của con đã hơn 6,5 tháng tuổi, nhưng mới chích 1 mũi 5 trong 1 thôi. Giờ có chích tiếp cho bé được không bác sĩ? Cám ơn bác sĩ nhiều.
A: chích cho đủ 3 liều

Q: Chào bác sỹ con em 44 tháng, buổi sáng cháu thường hay bị hắt xì và chảy mũi (chỉ bị buổi sáng) em nhỏ mũi không cần uống thuốc được không ạ?
A: nhỏ mũi sáng uống tí nước ấm

Q: Bác sỹ cho con hỏi bé nhà con 5 tháng 10 ngày 9kg. Tháng trước bé được 9kg mà tháng này không lên gram nào. Bé vẫn bú ăn dặm và ngủ bình thường. Con lo quá. Bé bị sao vậy ạ?
A: ăn dặm làm chi cân tốt mà bú tiếp đi, 6 tháng hãy ăn dặm

Q: Bác ơi, con trai em hay bị té, bầm tím bầm xanh đủ chỗ, nhưng không xước da, không chảy máu thì xử lí sao hả bác? Em cảm ơn.
A: chườm mát, rữa sạch

Q: Bác sỹ ơi, bé nhà con 9 tháng 10kg nhưng chưa mọc răng, chậm mọc răng vậy có phải do thiếu caxi không Bác? Cảm ơn bác.
A: chưa mọc thì có gì lạ đâu từ từ

Q: Bác sĩ ơi! Bé nằm phòng máy lạnh 27- 28oC mà cứ bị lạnh chân, lạnh ngắt ấy. Vậy có bị sao không hả bác do thiếu chất gì hay sao ạ?
A: đeo vớ

Q: Bác sỹ ơi bé em 5th mà từ lúc sinh giờ ưa ụa ụa như kiểu muốn nôn nhưng không nôn trớ, cứ đang bú đang chơi là ọe ọe ụa ụa đỏ mặt hết.
A: đừng ép bụng sau bú, đừng đùa quá sau khi ăn

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em được 15 tháng. Bé bị táo bón từ 12 tháng đến giờ. Bác sỹ cho em hỏi làm sao để bé bớt táo bón ạ?
A: nếu phân cứng ngắt thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác cho cháu hỏi bé trai 15 tháng chích ngừa mũi viêm não Nhật Bản. Theo lịch thì phải chích nhắc lại trong khoảng 1-2 tuần. Nhưng bé bị bệnh suốt nên lố thời gian chích nhắc đã 1 tuần thì có còn chích nhắc được không ạ?
A: lố chút không sao

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng 4 ngày (cân nặng 6 kg), cháu định đưa bé đi chíc vaccine 6 in 1, và uống vaccine phòng tiêu chảy Rota. Nhưng hiện bé đang bị tiêu chảy thì có thể tiến hành không ạ? Cháu muốn chích cho bé mũi 6 in 1 dịch vụ mà hiện nay chỉ còn những mũi miễn phí của nhà nước, liệu có an toàn không bác. Cháu cảm ơn bác trước ạ.
A: uống rota được, nếu tìm được 6 trong 1 và tiện thì chích, nếu không tìm có thì chích miễn phí chứ đừng chờ

Q: Bé nhà con bị dị ứng đạm sữa bò, thì chế độ dinh dưỡng thế nào để tránh bị thiếu chất? Bé được 3 tháng rồi, nặng 5.5 kg; ăn dặm thì nên ăn gì? Bác sỹ tư vấn giúp con.
A: khoan ăn dặm, bú tiếp, chờ 5 hay 6 tháng đã, khi ăn thì cứ ăn thử ăn bột sẵn, nếu vẫn bị thì làm cháo xay và tránh thịt bò trước

Q: Bé đang bị sốt mọc răng có chích ngừa sởi được không Bác sỹ? Bé trai 9,5 tháng lúc sinh 3,3kg bữa nay 7,9kg, cảm ơn Bác sỹ.
A: sốt nhẹ thì chích

Q: Bé 34m ngủ về đêm hay khóc và lăn lộn quanh giường vậy có sao không Bác sỹ?
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 5 tháng 12 ngày nhìn đầu hơi méo chút mốt thóp liền thì có tròn lại không ạ? Con cám ơn bác
A: xoa thôi, coi lại lúc nằm

Q: Con e bị viêm phế quản, khò khè, tái đi tái lại nhiều lần. mỗi lần dùng kháng sinh lâu ngày mới khỏi. Cho em hỏi có thuốc hoặc vacxin j tiêm tăng cường hệ hô hấp cho trẻ được không? Em cảm ơn bác sĩ
A: Có 2 loại: ngừa cúm và ngừa phế cầu. Giúp bé tránh các biến chứng nặng của bệnh

Q: Bé nhà cháu 3 tháng, bé chích mũi 5 trong 1, mũi đầu tiên về bị sốt, bé 6.5 kg. Bé sốt như vậy thì nên dùng thuốc hạ sốt nào và liều dùng như thế nào vậy bác? Làm gì để chỗ chích bớt sưng ạ?
A: Sốt trên 38 độ thì cho uống. Paracetamol 80mg là cừa. Nếu có nóng chỗ tiêm thì đắp khăn lạnh vài ngày.

Q: Chào bác. bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 13 tháng. từ khi chích 6in1 lúc 6 tháng tới giờ vẫn chưa chích thêm vaccin nào. Bây giờ nên chích trước để tiện ạ? ( sởi, quai bị, rubella, phế cầu , viêm não Nhật Bản, thủy đậu) Vì cháu vừa chích dịch vụ vừa ở phường vì nhà xa Sài Gòn nên không tiện đi lại. Cảm ơn bác sĩ!
A: chích cái nào cũng được, miễn 3 trong 1 và thủy đậu cách nhau 1 tháng còn mấy thứ kia chích sao cũng được

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con thường bị viêm hô hấp, con cho bé uống broncho vaxom 3.5mg được không ạ? Con cám ơn bác!
A: chả ăn thua gì

Q: Bé nhà cháu được 1 tháng 10 ngày từ lúc ra viện tới giờ cháu bị khụt khịt mũi giống như ngẹt mũi vậy có sao không hả Bác, hàng ngày vẫn nhỏ nước muối 2-3 lần mà không đỡ.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 4 tháng 23 ngày mông bé có cái bớt màu xanh cổ tay và cổ chân cũng có nhưng ít hơn. Bé thiếu chất hay bị gì ạ? Và cách khắc phục, cảm ơn bác rất nhiều.
A: bớt đó thì lớn sẽ nhạt màu dân

Q: Con cháu được gần 3 tháng, được 6kg. Mấy bữa nay bé sổ mũi nhiêu. Bé hay hắt xì. Mỗi lần hắt xì cũng ra nước mũi. Thỉnh thoảng bé ho vài tiếng. Cháu nhỏ mũi sáng và tối đi ngủ cho bé dễ thở và hút ra rất nhiều nước mũi. Giờ làm sao cho hết hả Bác sỹ.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không.

Q: Bác sỹ cho em hỏi, con em gần 3 tháng nhưng hay rụng tóc. Bé đi phân còn lỏng, bú mẹ hoàn toàn.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; phân vậy đâu sao

Q: Con em được 9 tháng tuổi nhưng chỉ nặng được 7.6kg, cháu không chịu uống thêm sữa ngoài, nhưng sữa mẹ ít phải làm cách nào cho trẻ tăng cân?
A: bú nhiều cữ, ăn dặm đúng.

Fanpage Hỏi Bác sỹ nhi đồng.