[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 07.10.2015

 
 

Q: Cho cháu hỏi với ạ. Bé gái nhà cháu mới sinh được 2.8kg. Nay gần 5 tháng rồi nhưng mới được 6,5kg. Bé bú ít, biếng bú nữa. Cho bú sữa ngoài cũng không chịu bú. Đổ bằng muỗng bé cũng không chịu khóc thét lên. Cho cháu hỏi có cách nào cho bé hay ăn hơn không ạ? Đêm thì bé ngủ ngoan chỉ bú 2 lần. Còn ép cho bú thì bé cũng không chịu. Cháu cám ơn ạ.
A: tính lại tổng lượng sữa bú ngày bao nhiêu, làm sữa mát chút, đổi muỗng, chén, bình

Q: Bác sĩ ơi, con gái em 8 tháng tuổi, mấy ngày trước ăn cháo xay giỏi và ngoan lắm, tự dưng 3 ngày nay đút cháo vào là ngậm, ngậm ngay từ muỗng đầu tiên và có thể ngậm gần 20 phút, ngậm đến chảy nước rồi phun ra, cả mấy ngày nay không ăn được muỗng cháo nào, stress quá bác ơi, uống sữa thì bình thường, không sốt, cũng không mọc răng, vui chơi bình thường, 1 ngày nấu 3 cữ cháo với 3 loại thịt cá khác nhau, dùng đủ mọi cách mà cũng chịu thua. Có nên cho bé thử ăn cháo hột không bác? Có bí quyết nào cho bé chịu ăn trở lại không bác? Em đang đau khổ với chuyện ăn uống của bé. Xin ý kiến của bác và mọi người ạ.
A: cứ thử làm đặc chút

Q: Lúc mới đẻ em ít sữa phải dùng máy hút sữa để kích sữa rồi cho ra bình bé uống, Trước em cho bú mẹ, 2 hôm nay cháu cứ bú mẹ là khóc, miệng cháu có nhiều nanh sữa. Vậy làm sao để cháu bú mẹ trở lại, cháu được 1 tháng tuổi. Bác sĩ giúp em với, em căng thẳng quá, ko thể ngồi hút sữa suốt được.
A: không có cạy cái nanh đó ra, không phải nanh mà không bú mẹ, tập lại từ từ, càng stress càng mất sữa, con càng không muốn bú mẹ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 9 tháng ạ. Ban đầu bé bị sổ mũi và hắt hơi liên tục. Bé đi khám. Bác sĩ bảo cháu bị viêm mũi dị ứng, cho uống thuốc dị ứng và kháng sinh 6 ngày, uống hết thuốc được 3 ngày bé bị ho tiếp ạ. Cháu cho đi khám Bác sĩ khác ạ. Lần này kết luận bé bị viêm phế quản, cho 5 ngày thuốc. Nay bé đã uống hết thuốc ạ, nhưng vẫn còn ho 1 chút và kèm theo có đờm ạ, mũi bé vẫn khụt khịn bác ạ. Bây giờ cháu đang phân vân quá ạ, có nên cho bé đi khám tiếp hay chỉ uống siro ho thôi ạ?
A: uống siro thôi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ ơi, con cháu gần 4 tháng, 7kg (sanh 3kg). Lúc 2-3 tháng bé bú 800+ ml, từ 3 tháng tới giờ giảm dần, bây giờ chỉ 600ml, mà mỗi lần chỉ chịu bú 50-60ml rồi giỡn, cắn nhai núm vú, đẩy bình ra, ép bú thì la hét, khóc, có khi khít quá lại ho rồi ọc nữa. Bé bú sct và sữa mẹ vắt ra. Bé rất ham chơi, cho bú mà 2 chân lòi chòi liên tục, ai đi qua cũng dòm theo, ưỡn người xoay cổ mà hóng. Ngày ngủ rất ít, 15-30 phút/giấc, 3-4 giấc. Khuya dậy bú rồi hay thức chơi dù cho nằm chơi 1 mình, người lớn nằm im không hưởng ứng, có khi thức tới sáng. Bé đã biết lẫy, ê a hóng chuyện rất nhiều, vui vẻ giỡn nhiều và hay la lớn. Theo cân nặng thì bé thiếu nhiều sữa quá, con stress mà không biết làm sao để bé bú nhiều hơn, Bác sĩ giúp con với.
A: 600 ml thì không đủ, kiếm nơi yên tĩnh cho bú, cho bú lúc thiu thiu ngủ, làm sữa mát chút cho bú

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 6 tháng tuổi, mấy hôm nay xung quang vùng vành môi trong của bé đóng nhiều bợn trắng (giống bợn sữa) nhưng vệ sinh không ra, thỉnh thoảng bé có ấm đầu nhẹ nhưng ra mồ hôi rồi tự hết, nhưng ngày 2 đến 3 lần, bé có bị sao không bác, cám ơn bác nhiều ạ!
A: rơ miệng

Q: Bé 3 tháng 25 ngày. 4-5 ngày gần đây bé ăn hay bị nôn sữa ngày khi bú hơi no dù mẹ không ép, lúc bú hay sặc. Mấy ngày qua lại bị sổ mũi, khò khè. Bé không cấn đàm mà trớ. Và bé bị tiêu chảy nữa. Vậy có phải bé bị nôn trớ sinh lý? (Bé nôn rất nhiều, hầu như ngày nào cũng có). Phải làm sao để khắc phục ạ? Bé vẫn chơi nghịch tốt.
A: coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú

Q: Bác ơi! Bé nhà em được 5,5 tháng bú mẹ hoàn toàn được 8kg (sinh 3,2kg). Từ lúc bé được 4 tháng đến giờ là 1,5 tháng mà không tăng lạng nào bác ạ. Em thấy bé bú thì bụng không căng như lúc trước nữa. Cho em hỏi như vậy có sao không ạ?
A: bình tĩnh, bú tiếp, bú nhiều cữ, coi có ọc hay đi cầu thế nào, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé 3 tuổi mà vẫn còn nhiều lông ở lưng và 2 vai thì phải làm gì để lông rụng hết ạ?
A: kệ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 10 tháng rưỡi, bé gái nặng 7kg thôi ạ. Lúc 8, 9 tháng biết bye bye, nói ba ba, bà bà, cá, bé. Giờ không thấy chịu nói nữa. Bé giờ chỉ bi bô từ gì cháu cũng không hiểu nữa, không chịu bye bye luôn, chưa biết đứng, nói chung số với các bạn cùng tháng tuổi thì bé không biết nhiều thứ. Có phải vì bé suy dinh dưỡng nên trí não chậm hơn không hả bác? Cháu nên làm gì để tốt cho bé hả bác? Mong bác tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác rất nhiều ạ.
A: nếu chậm thì nên khám, bé không thiếu cân tới mức chậm vậy đâu

Q: Bác ơi! Mấy nay bé nhà cháu cứ hay bị run run, giật giật tay. Bé được 5 tháng, trước bé ngủ ngoan, dạo này tối nào ngủ cũng cứ lăn qua lăn lại, đập tay đập chân. Khi thức thì cứ cào đầu bứt tóc. Bú mẹ thì cứ cắm mặt xuống giừờng vì con cho bé bú nằm ạ.
A: coi có nóng nực không, gần đi ngủ đừng giỡn quá

Q: Bé trai nhà cháu 9 tháng 9kg (đứng cân 2 tháng rồi ạ), bú mẹ+ sữa công thức (uống = muỗng) không chịu ăn cháo, nhìn thấy muỗng cháo là quay mặt đi ngâm miệng lại, sữa chua, váng sữa hay trái cây thì còn ăn được vài muỗng (vì bé không chịu ăn cháo nên con cho ăn thử sữa chua, váng sữa), cả ngày không có tí cháo nào vô bụng cả. Con có nên cho bé nghỉ ăn cháo một thời gian không ạ, con cho bé uống bioacimin gold ngày 1 gói thì được không ạ. Cám ơn bác!
A: làm loãng ra, hay làm đặc, ăn xa cữ bú, sau 1 tuổi hãy ăn, để bụng bú sữa, dưới 1 tuổi sữa quan trọng lắm 
Q: Vô tình cháu biết đựoc trang này của Bác sĩ! Mừng vô cùng! Hiện cháu cũng có vấn đề cần hỏi Bác sĩ, mong Bác sĩ giúp cháu ạ. Bé nhà cháu hiện được 1 tháng 10 ngày, cháu sinh thuờng, tháng tăng 1kg, nhưng sinh về được thời gian đến nay bé có hiện tượng khò khè (thời điểm cháu không nhớ chính xác ạ nhưng được vài tuần tuổi là bé bị vậy ạ), thi thoảng bé bỏ bú ra thở, (bé cũng bú rất ít mỗi cữ có 2-3 phút). Hoặc đang ngủ bé thở hộc lên giống mình bị ngạt ạ, bé thở mạnh, lõm cả ngực (hồi sinh về đã thế ạ), tuần nay cháu thấy bé như có đờm trong cổ, ho nhẹ, hai hôm gần đây ho nhiều hơn, cháu cho bé vào viện sáng qua, chụp phổi có vài đốm trắng, Bác sĩ kết luận viêm phổi. Bác sĩ cho cháu hỏi nếu bị viêm phổi thì phác đồ điều trị nào cho đỡ mệt và phụ thuộc thuốc sau này ạ? Sau này mỗi lần bé ho cháu nên làm gì, chứ cứ vào viện tiêm kháng sinh tội nghiệp bé quá ạ. Mẹ con cháu cám ơn và chúc sức khoẻ bác ạ!
A: trẻ dưới 2 tháng viêm phổi thường là nặng, nên phải nhập viện và phải tiêm kháng sinh. Kháng sinh thì thường dùng theo từng bậc, khi cần sẽ dùng bậc cao./ Trẻ nhỏ khi khò khè mà vẫn bú tốt ngủ tốt mới an toàn, còn kèm ho ngày càng nhiều, thở khó, không bú hay bú ít là phải lo vấn đề về hô hấp. Phòng ngừa chăm sóc trẻ nhỏ thì chủ yếu là tránh bị sặc, và bú đủ ngủ đủ

Q: Bác sỹ ơi con em gần 4 tuổi. Cháu thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp, 2 lần bị viêm phổi. Hiện cháu cho con uống thuốc singular dự phòng hen phế quản được 1 tháng rồi có nên uống tiếp không ạ?
A: cái này uống vài tháng lận

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu ngày mai là tròn 17 tháng. Cháu bé mới chỉ nói được bai bai, măm măm, ba ơi, ma, ạ, ai da nhưng lúc nào thích thì mới nói chứ dạy không thường nói theo. Dạy cháu vận động chân tay hoặc bắt chước theo thì bé học rất nhanh (ví dụ lúc bé 12 tháng cháu dạy cầm thìa tự xúc cháo ăn thì sau 1 tuần xúc ngon lành không bị rơi vãi, lúc bé được 14 tháng cháu dạy bé cầm bàn chải đánh răng thì chỉ ngày hôm sau là bé biết)…. tại cháu thấy nhiều bé tầm tuổi con nhà cháu đã nói nhiều lắm rồi, nên cháu thấy hơi sốt ruột. Bé như thế có bị chậm ngôn ngữ không ạ? Cháu bé đã đi nhà trẻ được 2 tháng.
A: cho chơi với con nít đó

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 5 tháng rưỡi, lúc 3 tháng thấy đầu bé hơi to, con cho bé đi khám, bác sĩ nói không sao, bé chỉ to hơn bé bình thường 1 tí. Hôm nay con đi tái khám và chụp citi cho bé và bác sĩ cũng nói không sao, chỉ là não bé có 1 ít nước. Vì bé nhà con hoạt động linh hoạt (tay, chân, và mắt của bé vẫn lanh lợi). Mặc dù bác sĩ nói bé không sao nhưng con vẫn lo, không biết sau này có ảnh hưởng đến trí tuệ của bé không vậy bác? Con phải làm sao? Khám bệnh viện bác sĩ tư vấn không kỹ, chỉ nói là không sao rồi về. (không cho nhập viện để điều trị thì con nghĩ bé nhà con bình thường). (Bé nhà con là hình đại diện của con, mong bác xem hình đại diện và tư vấn giúp con). Con nên làm gì để bé phát triển bình thường vậy bác, con cảm ơn bác nhiều.
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, đo vòng đầu và theo dõi vòng đầu

Q: Bác ơi, bé nhà con 1 tuổi bị tiêu chảy cấp 4 hôm nay rồi. Lúc đầu nôn liên tục, ra hết sữa thì ra dịch vàng, uống gì cũng nôn. Bé mất nước nghiêm trọng nên Bác sĩ cho truyền và cho men tiêu hoa uống. Ngày đầu tiên chỉ nôn, ngày thứ 2 nôn ít kèm đi ngoài phân xanh lỏng như nước, đến ngày thứ 3 không nôn đi ngoài phân xanh lỏng, đến hnay ngày thứ 4 thì nôn 3 lần và đi ngoài nhiều lần hơn nhưng phân vàng và sệt hơn. Bé đã chịu chơi lanh lợi như bình thường. Nhưng vừa nãy bé nôn ói và đi ngoài nhiều hơn, không biết có phải do hôm nay con cho ăn 2 thìa cháo ninh xương ống không bác, chỉ 2 thìa ăn cơm nhỏ thôi ạ. Bị tiêu chảy cấp có phải do virut không bác vì con đã cho bé uống rota rồi ạ. Con hay cho bé ra nhà trẻ gần nhà chơi không biết có phải do lây các bé ở đó không ạ. Hay là do con cho bé ăn thô như cơm, rau lá, khoai cà rốt ninh, tôm hấp…. nguyên nhân nào vậy bác, giờ con rối quá, nhìn bé xác xơ con muốn khóc..
A: ninh xương làm chi chả bổ bao nhiêu, chỉ tổ dầy bụng ói ị chứ được gì, nhiễm rota cũng bị vậy, thường là do ăn trúng cái gì rồi

Q: Bác sĩ cho em hỏi mổ hạch ở thượng đòn trái cho trẻ 6 tháng có ảnh hưởng gì tới sau này không ạ, và chi phí mổ là bao nhiêu ạ?
A: coi chừng là hạch do chích ngừa, chờ mềm nhiều hãy rạch

Q: Con chào bác, bác cho con hỏi. Bé trai nhà con 12,5 tháng rồi mà bé có 10kg hà bác, bé đang uống sữa nutifood iq, con muốn đổi sữa nutifood growplus (loại dinh dưỡng đặc trị giúp trẻ tăng cân khoẻ mạnh). Uống sữa tăng cân vậy có vấn đề gì không bác, mà loại sữa bột con pha nước nóng xong con để nguội và cho vào tủ lạnh cho hơi lạnh cho bé uống được không ạ, vì bé nhà con thích uống hơi lạnh lạnh ạ. Bác cho con hỏi thêm loại sữa bột pha sẵn thì thành phần dinh dưỡng có bằng như sữa bột trong lon mình pha nước nóng không bác. Con cảm ơn bác nhiều ạ.
A: cứ thử, đừng lạnh quá, viêm họng đấy, mát mát thôi

Q: Bác ơi em đang cho con bú mà bị cảm sổ mũi, đau đầu quá, chỉ có mẹ chăm con nên em sợ bé bệnh mất. Hiện em ăn rất nhiều tỏi ba ngày rồi chưa đỡ. Bé chớm ho nhẹ nên em cho uống astex. Giờ mẹ nên uống thuốc gì cho mau khỏi mà không ảnh hưởng sữa mẹ đây Bác?
A: rửa tay, cảm thì 3-5-7 ngày mới bớt, mẹ uống đủ nước tranh thủ ngủ đủ

Q: Thưa Bác sĩ bé nhà cháu được 6 tháng rồi ạ, uống sữa ngoài bị lổi vài lốt đỏ quanh miệng sau vài phút là hết như vậy có phải là dị ứng đạm sữa bò không ạ, cháu cho bé ăn dăm bột của netsle thì thấy bé không sao ạ. Nếu bé bị dị ứng đạm sữa thì cháu lên cho bé uống sữa gì để không bị dị ứng nữa ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: có thể dị ứng, bú mẹ tối đa, ăn dạm

Q: Bác sỹ ơi, bé nhà em 11 tháng, được 8.2 kg, 68 cm ( lúc sinh 2.9kg). Từ tháng thứ 6 là gần như không tăng cân nữa. Vì bé dị ứng sữa bò nên em không cho ăn váng sữa, phomai, sữa chua. Ngày ăn 2 bữa trưa, tối, chủ yếu bú mẹ, mỗi buổi sáng, chiều mẹ đi làm chỉ uống được khoảng 30-40ml sữa dê… em muốn đi khám dinh dưỡng cho bé mà chưa biết nên đến đâu, bác tư vẫn giúp với ạ!
A: vắt sữa mẹ trữ, chế muỗng, làm mát bỏ vào bình tập từ từ, ăn thì ăn xa cữ bú, tập nhai bánh, tập ăn đặc

Q: Bác ơi! Con cháu được 5 tháng 5 ngày, cách đây 1 tháng bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Cháu cho đi Bác sĩ kê thuốc về uống bớt, hôm nay tự nhiên bị lại, đi ngoài nhiều lần, đi như tiểu mà phân có nhầy trắng trắng kèm chút máu, cháu có cần đi bệnh viện không Bác sĩ?
A: nếu có máu là phải đi khám

Q: Bác ơi, con cháu sắp đến lịch tiêm nhắc lại mũi 6.1 mà thuốc bây giờ đang không có (đối với 6.1 và 5.1 dịch vụ). Nếu cháu không tiêm nhắc lại thì có vấn đề gì không ạ? Trong trường hợp tiêm nhắc lại là cần thiết, có phương án thay thế vắc xin khác không ạ?
A: tiêm vaccin miễn phí

Q: Bác ơi, bé cháu được 11 tháng, các đầu ngón tay cháu bị nổi mụn trong có nước. Khi xịt hết nước thì bong da, ban ngày bé không ngứa. Nhưng khuya ngủ bé hay gãi tay. Như thế bị gì thưa bác. Cháu cám ơn bác.
A: coi lại dầu gội, coi lại đồ vải, thức ăn, có thể dị ứng

Q: Thưa Bác sĩ, bé 9 tháng uống sữa ngoài bình thường, mấy hôm nay bị đi ngoài. Đi nhi khám Bác sĩ kết luận tiêu chảy cấp, kê kháng sinh và kê sữa bột loại đặc trị cho trẻ dị ứng sữa bò. Bé về uống 3 ngày không khỏi lại bị sốt cao liên tục khoa hạ.
A: dị ứng đạm sữa bò hiếm khi sốt nên khả năng nhiễm trùng cao hơn, bé đã bú 9 tháng rồi lại càng tự nhiên di ứng tới mức như vậy, coi lại thức ăn, bú lại sữa cũ xem, chăm ăn lại từ từ

Q: Bác sĩ ơi, mặt của con cháu cứ hay nổi mụt lẹo (khoảng 2,3 tháng nổi 1 lần) bé được 6 tuổi, cứ mỗi lần hết lại nổi mắt khác. Cháu có nên đưa bé đi mổ ra không? Cháu có đem bé đi khám nhưng người ta khám sơ sài nên không hết, cứ lâu lâu lại nổi.
A: uống đủ nước, ăn đủ rau, không ăn ngọt

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con gái cháu 8 tháng được 7.5 kg và cao 69cm. Ăn dặm ít, chỉ bú mẹ vậy có cần bổ sung thêm chất gì để đủ chất không ạ?
A: phải chăm ăn dặm nếu ăn không đủ thì bổ sung vi chất

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ, con cháu gần 7 tháng được 8kg, bé bị viêm phế quản, Bác sĩ có kê thuốc 10 ngày, nhưng cháu thấy uống được 2 ngày thì không thấy bé ho nữa có cần uống hết thuốc không ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: uống 5 ngày

Q: Thưa bác, bé cháu gần 14 tháng, bé vừa bị ốm do nhiễm siêu vi gây sốt và tiêu chảy, kèm đỏ mắt nữa bác ạ. Bình thường bé đã gầy rồi, có 9.2kg mà ốm xong còn 8.9kg. Cháu có cần bổ sung thuốc bổ hay vitamin gì thêm không ạ? Trước giờ cháu chỉ bổ sung vitamin D thôi. Bé cháu ăn uống cũng tạm được. Đợt này mọc răng nên biếng ăn cả tháng nay. Hic hic. Mong bác có lời khuyên cho cháu ạ!
A: tính lại lượng sữa và thức ăn, khi cần mới uống vitamin

Q: Tháng nay con nít bệnh nhiều thật ạ. Bác sĩ ơi, bé nhà con được 8 tháng rồi, trước giờ bé không có bị bệnh vặt gì hết. Mà tháng nay đang mọc răng bị tước tiêu chảy cả tháng nay, rồi bị sốt sau 1 ngày nổi ban đỏ khắp người rồi sốt tiếp nổi đầy mặt và còn bị nghẹt mũi sổ mũi ngủ không được quấy khóc, giờ lại bị mất tiếng khóc bằng hơi é é thôi ạ. Nóng bé không chịu được. Tối ngủ máy lạnh con mang yếm cho bé. Sáng thấy nổi mẩn đỏ li ti nhiều quanh chỗ mang yếm. Tối ngủ cũng được hơn rồi ạ, ăn cũng được chút chút ạ. Giờ con phải làm sao bác sĩ? Con lo quá.
A: nằm 27 độ, chăm từ từ, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 13 tháng, 8kg. Bé bị sốt cao do viêm họng và nhiệt ở miệng, họng, cháu đi khám thì Bác sĩ cho thuốc efenagan 80 mg và clamoxyl. Thuốc clamoxyl thì uống trong 3 ngày. Hiện tại bé nhà cháu đã hết sốt, chơi, ăn bình thường. Nhưng 2 hôm nay lại có hiện tượng đi ngoài phân sống, ngày đi từ 2-3 lần, đi phân sống, nhiều nước, có bọt. Cháu có nên cho con uống thuốc gì thêm không ạ? Cháu cám ơn Bác sĩ.
A: bú tiếp từ từ hết

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng 8 ngày, bé ho 13 ngày. Cháu cho uống prisoan không được nên chuyển sang bisolvan thì hết. Nhưng được mấy ngày thì bé ho lại. Bác sĩ có kê amoxilin cho bé uống. Bé uống đến hôm nay là ngày thứ 5 nhưng vẫn ho, ho nhiều vào buổi sáng, thở khò khè nữa ạ. Cháu lo quá không biết làm sao nữa, bé như này có nên cho bé tắm không ạ.
A: nếu ho nhiều không bớt thì đi khám Bác sĩ khác, nằm 27-28 độ, nằm quạt còn dễ bệnh hơn

Q: Bác ơi ! Bé nhà cháu bị sổ mũi nhẹ và ho ít vào lúc gần sáng hơn tuần nay không khỏi, cháu có cho bé uống kháng sinh nhưng vẫn không khỏi, bé chỉ bệnh nhẹ như đã nêu thôi vậy cháu có nên tiếp tục cho bé uống thuốc không ạ? (cháu giữ ấm cho bé và xoa dầu gió vào người vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ hàng ngày ạ).
A: coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 7 tháng bị viêm tiểu phế quản, cháu cho bé đi khám, bé phải uống kháng sinh 5 ngày có kèm theo men tiêu hóa. Bữa nay bé đỡ nhiều rồi nhưng bé đi ngoài ngày 6,7 lần bác ạ, tiêu toàn nước. 2 hôm nay cháu cho bé bú mẹ hoàn toàn vì bé không chịu ăn. Bác giúp cháu với. Cháu cảm ơn bác.
A: bú nhiều chút, vẫn ăn dặm
 
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé gái chấu 5 tháng nặng 7kg, 2 hôm nay cháu đi gửi bé để đi làm thì về bé có đi ngoài lúc nửa đêm rồi sáng ra cũng đi phân màu vàng có kết tủa sợi là sao ạ .
A: chắc chưa quen dinh dưỡng, coi nơi gởi bé cho ăn gì

Q: Bé nhà cháu gần 5 tháng, 3,4 ngày có khi 5 ngày đi phân cứng, có khi có màu xanh, mỗi lần đi rặn lắm, sau khi ra được phân cứng thì lại ra phân sệt sệt có hột hột, bé bú mẹ (mẹ vẫn ăn rau và uống đủ nước), và cả sữa công thứ, như vậy có phải là bón không ạ, có cách nào chữa trị, bác sĩ giúp cháu với, cháu cám ơn bác.
A: sorbitol hay duphalac   
Q: Bác ơi, bé nhà cháu sinh non 34 tuần, tuần nay 9 tháng được 7kg. 2 tháng nay không tăng cân nào, uống ít sữa lắm ạ, ăn bột 3 bữa/ngày, vận động tốt, lanh lẹ. Cháu có nên đưa đi khám dinh dưỡng không bác, còi quá ạ?
A: ưu tiên sữa, coi có ăn nhiều đạm không, nếu lo thì khám dinh dưỡng

Q: Bác ơi, con cháu cứ bị cúm liên tục, hết lại bị lại, nguyên nhân là do bà trông cháu bị liên tục dẫn đến bé bị lây hoài, mới 5 tháng tuổi mà 3 lần cảm cúm rồi, mấy lần trước cháu còn đưa đi khám nhưng Bác sĩ toàn cho uống kháng sinh, lần này cháu không đi khám nữa, cho uống siro thảo dược thôi có được không ạ? Vì cháu sợ bé lại uống kháng sinh tội nghiệp.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Chào bác sĩ. Con của em nay 8 tháng 10 ngày, nặng 7,2kg, bé bú rất ít khoảng 700ml, ăn 2 cữ cháo cỡ 1 chén nước chấm, 3 tháng nay bé không tăng cân. Đến nay bé vẫn chưa mọc được cái răng nào hết, rờ thì thấy nướu vẫn mềm, ngoài ra đến giờ thóp bé vẫn rất mềm. Vậy bé có thiếu canxi không bác. Em có nên bổ sung canxi hay vitamin cho bé?
A: 8 tháng thì ăn được 2 cữ rồi, coi chừng ăn đạm nhiều quá, tính lại   
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con mấy ngày nay thở nghe khò khè trong mũi. Bé ăn bú chơi bình thường. Vậy có cần khám hay nhỏ nước muối sinh lý không bác?
A: nhỏ mũi, nằm đầu cao

Q: Bác sĩ ơi, bác sĩ cho cháu hỏi là bé 3 tuổi uống 1 lúc 2 loại sữa bột có được không ạ? Có ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của bé không ạ? 1 loại là chủ yếu tăng chiều cao, 1 loại chủ yếu là cân nặng. Cháu cám ơn bác!
A: miễn không tiêu chảy là được

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 3 tháng rưỡi, mắt đổ ghèn tương đối nhìu, viền 2 bờ mi mắt có nhìu bợn trắng, cháu nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày để vệ sinh vậy có sao không ạ?
A: day góc trong măt, nhỏ tobrex hay neocin không bớt đi khám

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu ăn bột cháu cho dầu ăn vào bột được không Bác?
A: nếu sau 7 tháng bột tự làm thì cho vào

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 2,5 tháng. Đã chích mũi 1 vaccine 5in1 ngày 25/9 và uống 1 liều rota ngày hôm nay. Vậy đến ngày 25/10 cháu chích mũi 5in1 lần 2 và Phế cầu 10 luôn được không ạ? Chích chung 2 loại vaccine đó có được không ạ? Có bị sốt nhiều không bác sĩ. Bé của cháu 2,5 tháng mà có 5,6kg. Như vậy có bị nhẹ cân không ạ? Bé bú sữa mẹ vắt ra ạ. Con cảm ơn bác!
A: Chích chung được. Có thể sốt nhiều hơn chích từng mũi

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 8 tháng, mấy hôm nay ho nhiều quá, đi Bác sĩ mà không hết, mong bác tư vấn giúp con, bé ho con sốt ruột quá.
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bé nhà em 2,5 tuổi cao 92cm nặng 12kg. từ lúc vài tháng tuổi đến nay rất hay nôn có những đợt nôn rất nặng (khoảng 7-8 lần/ ngày) uống thuốc chống nôn trước ăn 30 phút không đỡ, tầm 10 ngày thì hết. Đến nay thỉnh thoảng vẫn bị vậy không lý do gì bỗng dưng nôn. Vậy có cách gì không bác sỹ?
A: xổ giun, khám, siêu âm bụng

Q: Bác sĩ cho cháu hoi con cháu 2,5 tháng, sáng nào cháu cũng rơ lưỡi cho bé bằng dung dich bệnh viện bán, nhưng lưỡi vẫn trắng là do làm vệ sinh không sạch hay do bệnh. Và gần đây bé bú ít hơn trước nhưng tăng số lần bú. Vậy có sao không Bác sĩ?
A: rơ vừa và nhẹ nhàng thôi, đừng chà mạnh, thuốc gì ?

Q: Chào Bác sĩ con cháu được 6,5 tháng nặng 9kg là bé trai, con cho bé ăn dặm lúc 5,5 tháng (bột ngọt, mặn, cháo), ngày 3 cữ cháo bột, mỗi lần gần nữa chén, ngày 1 cữ sữa công thức, tối bú mẹ tới sáng. Vậy có thiếu chất không bác, mong Bác sĩ tư vấn giúp em.
A: ăn nhiều quá, vắt sữa mẹ trữ cho bú, không thì phải bột sữa vào thức ăn cho ăn

Q: Bác cho em hỏi bé nhà em được 1 tháng 10 ngày, bình thường bú bình là 120ml nhưng hai ngày nay bỏ bú, đói lắm cũng chỉ được khoảng 60-70 ml. Lúc sanh mổ bé nặng 3,6kg, 1 tháng được 4,7kg, sanh được 20 ngày bé đi phân xanh hôi, đi khám Bác sĩ cho đổi sữa từ enfa A+ sang nan pro uống thêm vitamin D va canxi. Chẩn đóan rối loạn tiêu hoá uống ngày 1 gói men Th. Hiện tại phân đặc sệt đi thành từng chuỗi có sợi nhầy vàng đỏ, mà rặn đỏ hết cả mặt. Bú vào ọc ra, mà không chịu bú cứ vằng cái bình ra ưỡn người cứng ngắc khóc, ngủ ít, toàn thức vào đêm. Bác cho em hỏi liệu bé có bị lòng ruột không ạ, bé con bị nấc cục liên tục.
A: khám, lồng ruột thì khó nhưng có thể nhiễm trùng đường ruột hay dị ứng sữa

Q: Bé nhà cháu được 22 tháng rồi mà ban đêm ngủ vẫn chưa thẳng giấc tới sáng. Ban ngày bé ngủ khoảng 3 tiếng, buổi tối khoảng 21h30 – 22h đi ngủ. Bé hay thức giấc bò đi chỗ khác ngủ hoặc khóc lên, khóc ít, dỗ nhẹ thì nín lăn lộn rồi ngủ tiếp, mỗi đêm thức khoảng 2-3 lần. Bé ăn uống, cân nặng bình thường. Bé ngủ như vậy có bình thường không hay bé có bị gì không ạ? Làm sao để bé ngủ 1 giấc suốt đêm?
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày bớt tivi và game

Q: Cháu xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cháu sinh mổ, con trai thiếu 1 tháng, cháu không có sữa cho con bú. Sau 6 ngày bé mới đi cứt xu, từ đó thường xuyên táo bón. Cháu có đưa bé đi khám dinh dưỡng trong những tháng đầu. từ đó đến nay bé được 2 tuổi rưỡi, thường xuyên uống bổ sung men tiêu hóa và chất xơ, có đổi mấy loại nhưng vẫn bị táo, có lúc đi ra máu. Bé lại biếng ăn, đến giờ cháu vẫn cho bé ăn sữa bột và cũng đổi mấy loại rồi. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu.
A: cân mấy ký, nên uống thuốc mềm phân, duphalac hay sorbitol

Q: Bác cho cháu hỏi bệnh viện nhi đồng có chi nhánh ơ đường CMT8 TP Bình Dương phải không ạ?
A: đâu có đâu, giờ thì phòng khám hay dùng từ nhi đồng lắm, có cái thì Bác sĩ từ nhi đồng ra mở, có cái thì ghi vậy, cứ khám thử, nhìn bảng hiệu tin thì hơi cũng khó

Q: Bé 12 tháng, 8 kg mọc 6 răng nhưng răng mới mọc ra đã có hiện tượng trắng đục sau chuyển sang đen. Bé chủ yếu ti mẹ và ngày 2 bữa cháo nhưng có thói quen hay ngậm. Mỗi bữa ăn 20-30 phút. không ăn bánh kẹo chỉ ăn 1 hộp sữa chua trước khi ngủ, sau khi ăn đồ thường cho bé uống nước, tối đi ngủ có rơ lưỡi. Lý do răng bé bị đen và cách khắc phục thế nào bác sĩ?
A: nếu đen nhiều thì khám răng, uống vitamin D

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 10 tháng 8kg cháu muốn bổ sung cho con vitamin tổng hợp hàng ngày được không ạ. Bổ sung loại gì và liều lượng ra sao để không bị thừa ạ. (Hồi 4 tháng cháu có bổ sung 1 đợt canxi 1 tháng do bác sỹ viện nhi TW chỉ định). Cảm ơn bác sỹ ạ.
A: bú tốt cân cũng được thì bổ sung làm chi

Q: Con cháu 19 tháng, cách đây 10 ngày cháu có cho đi chích ở paster nhưng bác sĩ báo bị sốt nhẹ nên không chích về nhà theo dõi, ở nhà thỉnh thoảng cháu cũng thấy bé hơi nóng nhưng có lúc cũng không nóng. Hôm nay đi chích lại Bác sĩ khám bảo sốt, Bác sĩ nghe bảo cháu bị viêm phế quản. Cháu không ho, không gì hết ăn uống chơi rất bình thường chỉ có điều lúc nóng lúc không. Bác sĩ cho thuốc uống, cháu có nên cho uống không, khi con cháu không có biểu hiện của viên phế quản. Lúc nóng lúc không vậy có phải đi khám không ạ?
A: gì kỳ ta, cặp thủy chứ không sờ, uống nhiều nước, không ho thì khoan uống thuốc

Q: Bác ơi. Giúp cháu với, con cháu đi khám Bác sĩ kết luận thiếu canxi, cho sterogyl và canxi ống. Mà loại vitamin D này bạn cháu nói con nó uống vào ói và biếng ăn. Vậy cháu có nên cho uống không bác. Trông tin bác lắm.
A: pha loãng chút uống, uống trước bú

Q: Bác sĩ ơi, bé trai nhà cháu 5 tháng âm ấm đầu, nách, bẹn 1 tuần nay rồi nhưng cặp nhiệt độ chỉ 36 độ. Cháu bú, chơi, vệ sinh bình thường không có biểu hiện viêm tai hay viêm đường tiết niệu. Đầu nóng bốc hỏa chứ chỉ toát nhiều mồ hôi về đêm. Bác cho cháu hỏi là bé nhà cháu nhiệt độ cao nên thế hay là bị làm sao ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: bú nhiều chút, coi lại phòng có nóng nực không

Q: Chào bác, bé nhà cháu cứ ho suốt, bé vừa uống xong 5 ngày kháng sinh vì bị viêm họng. Cháu cho bé uống tỏi ngâm mật ong cho đỡ ho, nhưng 2 ngày liền bé bị chảy máu cam vì nóng. Hiện tại cháu đang cho bé uống Pestoval Ivy (từ cao lá thường xuân) nhưng có vẻ tình hình không khả quan lắm, bé vẫn ho không đỡ. Cháu không biết phải như thế nào, cho bé đi khám các bác sĩ lại kê kháng sinh cho bé uống thì hại người lắm. Xin bác cho cháu lời khuyên ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: mấy tháng, nhỏ mũi nước muối sinh lý, uống thuốc ho thảo dược, bú đủ, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám

Q: Bé nhà cháu 9 tháng, bị đau mắt, tiêm 3 lần rồi, nhìn bề ngoài thì tưởng khỏi, nhưng vạch mí dưới thì có 1 lớp màng trắng, bác sỹ đang kê đơn uống thêm 3 ngày nữa, và nói phải bóc lớp màng đó mới khỏi, liệu uống thuốc không cần bóc có khỏi không Bác sĩy ơi?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ, lau mát thì lau gòn hay gạc sạch xong bỏ luôn chứ không dùng khăn chặm tới chặm lui, khi cần hãy bóc

Q: Bác sĩ ơi bé trai 24 tháng, nặng gần 13g, cao 86-67cm, tối ngủ hay trằn trọc lăn qua lăn lại rùi, cháu đã kiể tra phòng không nóng quá cũng không quá lạnh, cháu đã sổ giun khi bé 18 tháng, vậy bé có thiếu canxi hay làm sao bé ngủ ngon được ạ.
A: thì uống vitamin D

Q: Bác sĩ ơi, con được tư vấn nên cho bé uống xổ giun 2 liều liên tục cách nhau 1 tuần, như vậy đúng không bác?
A: tùy nếu là giun kim hay thuốc vào thấy ra giun thì xổ lại, lần 2 cách 1-2 tuần

Q: Bác tận tâm quá ạ! Bác cho cháu hỏi con cháu bị “chín mé” ở 2 ngón chân cái. Bé mới hơn 1 tháng, phải làm sao bác ạ. Cháu cám ơn bác!
A: rửa sạch bằng cồn 70 độ hay nước muối sinh lý rồi bôi milian, khi cắt móng tay, móng chân phải cẩn thận, coi lại vớ, nếu lan nhanh sưng nhiều thì khám.Chín mé là tự dân gian để chỉ nhiễm trùng góc ngón thường do cắt móng tay chân, hay tróc da ở khéo ngón xong nhiễm trùng.

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con 11 tháng sốt mọc răng 37,6 độ, cho uống thuốc hạ sốt được không ạ, chăm sóc thế nào ạ?
A: sốt nhẹ thì bú nhiều chút

Q: Bé nhà cháu 1 tuổi, vậy có ăn chung thức ăn với người lớn được chưa thưa bác? Bé nhà cháu tầm 23 giờ là muốn uống thêm sữa, không uống sẽ trằn trọc khó ngủ. Việc ăn, uống như vậy có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bé không ạ? Cám ơn bác!
A: cứ uống, nhưng uống sớm để còn ngủ sớm

Q: Mùa này ngoài cháu thời tiết mát mẻ, vậy mà mấy hôm nay bé nhà cháu 11 tháng mọc rất nhiều rôm sảy, đỏ và dày đặc cả đám như tảng cháy. Mà chỉ có ở trên mặt, khắp mặt, em bé cháu có bị nóng trong không bác và bôi gì được ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Cu nhà con 9 tháng, bị TCM ngày thứ 4, sốt ngày 2,3, nay đã hết sốt nhưng bị tiêu chảy. 9 tiếng đi 3 lần phân lỏng. Vậy có sao không Bác. Mụn nước nỗi trên da có đau không vậy Bác?
A: bệnh này có bé tiêu chảy, bú nhiều chút, mụn này không đau

Q: Bác sĩ ơi. Bé trai cháu 8 tháng 7,5kg. 1 tháng nay bé bú tốt hơn những tháng trước 800-900ml/ ngày đêm. Những tháng trước 600-800ml thôi. Ăn dặm ngày 2 lần mà sao vẫn không tăng cân, vẫn 7,5kg thưa bác, bé bú ngoài hoàn toàn ạ.
A: coi chừng ăn đạm nhiều, coi chừng thiếu dầu

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 8 tháng, 1 tuần nay bé bị ho sổ mủi, đi khám thì nói là bị viêm tiểu khí quản, uống thuốc cũng bớt mà bé cứ 2 3 ngày bé sốt 1 lần, mà sốt ban đêm không ạ, ban ngày thì không có sốt vậy là sao vậy bác?
A: bú nhiều chút, tái khám

Q: Bác ơi, bé nhà con 15 tháng, con mua thuốc fugacar về tính tẩy giun cho bé, nhưng con tham khảo trên mạng thấy bảo 2 tuổi mới cho bé tẩy giun được, bác cho con biết con có nên cho bé uống không, uống vào khi nào thì được ạ?
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Chào Bác sĩ, bác cho cháu hỏi bé nhà cháu dược 4,5 tháng rồi, mà từ khi 2 tháng mắt bé có nhiều rỉ mắt, có khi chảy nước mắt sống. Cháu có nhỏ thuốc mắt rồi mà dến nay vẫn vậy. Nguyên nhân và cách chữa ra sao ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: day góc trong mắt , không bớt khám, chắc hẹp lệ đạo

Q: Bác ơi căng lắm ạ, sau trận ốm thì bé bỏ bú mẹ ạ, nay đã được 4 hôm rùi mẹ gần như mất sữa vì vắt không thể kiệt sữa để kích sữa về được bé mới 8 tháng làm sao để bé ti mẹ lại hả bác? Ốm có 7 hôm mà sút 1kg lun không chịu ti mẹ, đút muỗng cũng không hợp tác la ó inh ỏi lun bác ơi.
A: bình tĩnh cho bú, mẹ ăn uống đủ, pha bột sữa vào thức ăn cho ăn, khám dinh dưỡng

Q: Bác ơi! Bé cháu nay được 4 tháng, bú mẹ hoàn toàn. Nhưng 3 hôm nay cháu bị viêm họng, 2 bên thành họng có mũ nhiều. Cháu đi khám Bác sĩ cho uống augmentin 625mg, nhưng cháu đọc thấy thuốc không dùng được trong giai đoạn này. Vậy cháu có nên uống không ạ? Có ảnh hưởng gì đến sữa và bé không ạ? Cảm ơn bác.
A: uống nước ấm, xúc miệng nước muối, đổi thuốc khác, khi cần thì mới uống, khám ở đâu, hỏi qua tin nhắn

Q: Nhờ bác sĩ trả lời giúp em: Con em nay được 2 tháng rưỡi, hôm nay em phát hiện bé bị nổi hạch ở nách trái, hạch này có ảnh hưởng gì không ạ? Có phải đi mổ hạch hay can thiệp gì không ạ?
A: do chích ngừa lao, cứng thì kệ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 4.5 tháng từ hôm qua sốt cao liên tục, cao nhất là 39.7 độ. Cháu chườm mát, da tiếp da, đút 3 viên hậu môn nhưng giờ vẫn sốt cao. Bé đái, ị bình thường, ngoài sốt thì bị ọc sữa 3 lần. Vậy có cần nhập viện điều trị không hay tự hạ sốt ở nhà ạ ? Liệu qua 1 ngày sốt cao có nguy cơ bị viêm phổi không ạ? Bé đã tiêm 2 mũi Synflorix.
A: bú nhiều , uống hạ sốt, 2 ngày không bớt thì khám gần nhà, chắc là sốt siêu vi

Q: Bác ơi! Cho cháu hỏi, chích vacxin 5in1 (mũi 2), chích phế cầu (mũi 1),uống rota (lần 2) cùng lúc có sao không Bác sĩ, bé được 3 tháng.
A: Được, nhưng nếu sợ sốt nhiều thì cách vài bữa cũng ổn

Q: Bác ơi! Con cháu nghẹt mũi ghê lắm! Bú không thở được nên bú không no, khóc quấy ghê! Có cách nào giảm hiệu quả không bác? Cháu nhỏ nước muối, xịt muối biển rùi mà không đỡ. Còn mỗi rửa mũi là cháu không dám làm thôi. Con cháu được 2 tháng ạ. Nó đói khóc quấy mà thấy sốt ruột quá đi! Hu hu.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám

Q: Bác ơi con hỏi, dùng tinh dầu tràm cho bé sơ sinh nên dùng như nào cho an toàn ạ. Vì cháu thấy có mẹ nhỏ vào nước tắm cho con xong da con đỏ hết lên và con khóc thét lên ạ?
A: ít thôi, có bé đỏ da là không chịu thì không dùng

Q: Cho em hỏi bé nhà em 4 tháng tuổi ngủ hay giật mình lắm bác. Đang ngủ tự nhiên giật mình giơ 2 tay lên à bác, mặc dù em có chèn gối. Bé bị sao vậy bác.
A: uống vitamin D

Q: Bác ơi bé nhà con 7 tháng, mà lúc bé vận động mạnh hay quay người thay đổi tư thế mạnh là con nghe xương bé kêu rắc rắc. Vậy bé bị sao bác ơi. Với lại bé chưa mọc răng, nhưng trong chỗ mọc răng hàm của bé có cục gì tròn, trắng, cứng mọc trên lợi ấy ạ. Có cần đưa bé đi khám không ạ?
A: không chích không cạy để yên vậy, kêu vậy chả sao, chưa mọc răng cũng kệ từ từ mọc

Q: Bé bị nhiệt miệng a2 lây cho em gái 3 tháng, làm sao cho mau khỏi, bôi thuốc gì được bác? Đau bé lười bú. Chúc bác ngày mới tốt lành!
A: rơ miệng bằng nước muối sinh lý, hay denicol hay borate

Q: Chào bác, con cháu thường hay lạnh bàn chân vậy là sao hả bác sĩ, bé được 3 tháng rưỡi, nặng 9kg, bú mẹ hoàn toàn ạ, cháu cảm ơn bác sĩ.
A: mang vớ, cân tốt bú tiếp

Q: Chào Bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 28 tháng, ngủ cũng được nhưng sao lúc nào vành mắt cũng bi thâm đen, Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy là có bình thường không. Cám ơn Bác sĩ ạ.
A: xoa nhẹ vùng đó thôi

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.