[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.08.2015

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 5m 6,8kg bú mẹ hoàn toàn, lúc trước bé ti mẹ ngày khoảng 4-5 lần, tối thì ti ít, khi bé thích. Nhưng khoảng 2 hôm nay ban ngày bé chỉ chịu ti khoảng 2-3 lần, ban đêm thì bé không chịu ti. Bé nhà em lúc trước ngày đi tiểu khoảng hơn 10 lần, giờ thì khoảng 4-5 lần. Có cách nào để kích thích bé ti mẹ nhiều lần như trước không ạ. Cháu cám ơn.
A: cũng cho bú nhiều cữ ban ngày thôi, đừng căng thẳng quá, 2-3 lần thì không thể đủ
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 2 tháng tuổi bú sữa mẹ, ban ngày bé thức nên bú nhiều lần, nhưng ban đêm từ 23h đến 6h sáng bé ngủ ko chịu bú, vậy mình để bé ngủ hay đánh thức đêm cho bú hả bác? Bú sữa mẹ có cần phải uống thêm nước ko bác?
A: Không có đánh thức, quan trọng là bú ngày nhiều không, tiểu thế nào, nếu ngày bú tốt, tiểu ít nhất 6 lần và nược tiểu không vàng sậm thì chứng tỏ bé đủ khả năng nặp năng lượng đủ ban ngày
Q: Bác oi con cháu 4m23 ngày nặng 6,8kg bé gái. Cháu hay bị đi ngoài. 2 tuần nay cháu đi ngày 5,6 lần. Phân màu vàng có nước. Có lúc kèm theo chất nhầy lúc ko. Cháu đi khám bsy bảo bị rối loạn tiêu hoá. Bsy cho uống probio nhưng ko khỏi. Nay cháu lại bị hắt hơi, sổ mũi và ho. Cháu bị đi ngoài vậy có fai là mẹ ăn fai thức ăn gi nên cháu bị ko ạ. Từ lúc 2,5 tháng đến giờ cháu đi xì xoẹt vậy 2 lần. Nay nào cung. Kéo dài. Mà bé lại đang có dấu hiệu muốn ăn dặm., mẹ ăn cái gì hoặc cầm gì là bé đòi bỏ vao miệng. Bỏ ra là khóc dữ lắm. Mà ngày 25 này cháu chích ngừa 5in1 mũi 2 mà bị như vậy co chích dc ko ạ bác. Cháu cam ơn bác ạ
A: chích được, đi vậy mà bú tốt thì kệ, không vấn đề, coi lại thức ăn mẹ
Q: Bác ơi phế cầu 10 hiếm quá.con hỏi đủ nơi pasture hùng vương từ dũ bv triều an thành đô các trung tâm y tế dự phòng đều ko có chỉ có phế cầu 23 thôi.hicc
A: chắc là kháng sinh nhập về không kịp rồi
Q: BS cho e hỏi. Bé nhà e dc gần 8 tháng bị đi phân lỏng có bột 4 hôm nay. Phân lỏng và có bọt. Ngày đi 4-5 lần. E cho uống men enterogermina vẫn chưa đỡ. Tv bé vẫn ăn uống bt.
A: coi lại thức ăn, bú nhiều cữ, khoan uông thuốc
Q: Bác ơi, nếu rút sữa ra bình cho bé bú thì kháng thể trong sữa mẹ có còn không bác? Con hút sữa ra trữ trong tủ lạnh cho bé bú nhưng con vẫn thấy không yên tâm về chất lượng cũng như vệ sinh của sữa mặc dù con đã thực hiện đúng qui trình hút và trữ sữa theo hướng dẫn. Tại phải đi làm lại nên không thể cho bé tuti mẹ được. Con cám ơn bác (con muốn hỏi về kháng thể trong sữa mẹ khi dự trữ nha bác)
A: cách trữ sữa mẹ đã bàn về rồi trong mấy cái hình, kháng thể còn nhưng đương nhiên không bằng bú trực tiếp
   
Q: Bác sỹ ơi, bé gái cháu lúc sinh nặng 2.7kg dài 47cm. Giờ bé 5 tháng, nặng 7.3 kg dài 62 cm. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bé đang thiếu chiều cao. Có phải do sữa mẹ ít canxi không ạ? Làm cách nào để bé phát triển chiều cao tốt?
A: bú tiếp, bình tĩnh, có uống thì uống thêm vitamin D
Q: bác sĩ cho hỏi là viêm màng não do não mô cầu ac, bc có phải là viêm màng não mũ ko?
A: không phải trong viêm màng não mủ ghê nhất là HIB (có trong 5 trong 1)và phế cầu, não mô cầu ít gặp
   
Q: Bác sỹ ơi. Bé trai nhà cháu được 8 tháng mới được 8kg. Bé ra nhiều mồ hôi lắm, đầu và lưng lúc nào cũng ướt. Ngày cháu ăn cháo xay 3 lần. Ăn bột xay 1 lần. Và uống sữa 3-4 lần, mỗi lần 100-120 ml. chế độ dinh dưỡng như vậy đã đủ chưa ạ? Hai tháng nay cháu không tăng cân được mà vẫn được 8kg thôi. Bác tư vấn giúp cháu với ạ.
A: coi chừng ăn nhiều quá thành ra bú ít, tuổi này là ưu tiên sữa
Q: Bsi ơi nhà cháu 2 bé.22m và 7m k hiểu sao 2 đứa rất nhiều mồ hôi.điều hoà 27đ,quạt nữa cả nhà rét 2 đứa vẫn toát mồ hôi ạ.còn lại cháu vẫn ăn ngủ ngon ạ
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bác ơi con nhà cháu 1 tuổi. 1 tháng trở lại đây cháu hay táo bón. Chế độ ăn của cháu bình thường như trước. Ngày hai bữa cháo, 700ml sữa công thức. Vậy cháu phải làm thế nào cho bé hết táo bón ạ.
A: coi có pha sữa đặc quá không,nếu phân cứng ngắt thì uống thuốc mềm phân
   
Q: Cho cháu hỏi làm thế nào mình biết được bé đã bú no hay chưa, con cháu được 4 tháng tuổi, nhưng gần đây chỉ bú 1 bên, đưa qua bên kia là bắt đầu cắn ti mẹ, không chịu bú nữa. Cháu sợ bé bú không đủ, sẽ không đủ lượng sữa cần thiết, không lớn được. Bé bú mẹ hoàn toàn.
A: cân nặng tốt , ngủ tốt, tiểu ít nhất 6 làn, nước tiểu không vàng sậm là đủ

Q: Bé của cháu được 3 tháng 2 ngày, gần đây không phơi nắng thường xuyên, cháu muốn bổ sung vitamin D cho bé thì dùng nhãn hiệu nào được vậy bác?
A: loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt, không nắng đủ thì uống, sữa mẹ không cung cấp đủ vitamin D đâu
Q: Bác ơi bé nhà con được 2th25ngay tự dưng làm biếng bú xem trong miệng thấy nổi 2 nốt trắng ở trên nóc vọng và 1 nốt trắng trên nướu chổ răng cấm có đi bv bs bảo là viêm loét miệng , uống thuốc giờ thì 2 nốt fia trên thì hết rồi còn cái nốt trên nướu thì ko hết , đó có fai là nanh sữa như mn noi , nó tự hết hay fai đi bv lấy ra ạ . Con cám ơn .
A: rơ miệng thôi, đừng cạy cái đó, để yên vậy
   
Q: Bác ơi cho con hỏi loại men tiêu hóa nào giúp ổn định đường ruột ạ. Con con 6 tháng mà vẫn bị rối loạn tiêu hóa, bú sữa mẹ mà ngày đi nhiều lần quá ạ. Cảm ơn bác ạ.
A: mẹ đừng ăn trái cây gì lạ, đừng ăn gì mua ngoài, ăn dặm
Q: Bs cho e hỏi. Bé nhà e bị tiêu chảy, viêm mũi họng, còi xương, thiếu sắt. Đi khám về bs cho thuốc uống. Nhưng bị nhiều bệnh nên nhiều thuốc. Mà bé uống thuốc không kiểu gì cũng ói ra sạch. E trộn các thuốc lại rùi bỏ trong sữa mẹ cho bé uống đc ko ạ. Vì để thuốc ko bé ko chịu uống mà có uống tý cũng ói ra sạch. Bs cho e lời khuyên vs ạ
A: được
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con được 4 thang 15 ngày, nặng 8,1kg.hồi lúc bé 3 tháng bé ko chịu bú mẹ, con phải cho bé bú thêm sữa ngoài và hút sữa của con( vì hút sữa ko đủ cho bé bú) nó kéo dài gần cả tháng con càng ngày càng thấy sữa về ít, dạo này bé bú lại, ma chỉ đòi bú mẹ, ko chịu sữa bình, con ngày uống 4, 5 lit( nước ấm +chè vằng) có người chỉ uống sữa ông thọ, rồi uống ngũ cốc, cốm lợi sữa, ăn vat, an chính 1 bua 3 chén cơm. con áp dụng tất cả mà hiện tại bé bú 2 ben vẫn ko đủ sữa cho em bé, nhiều lúc bé khóc con sót lắm ma không biết làm sao cho nhiều sữa, bác tư vấn giúp con với ạ, con cám ơn.
A: đừng căng thẳng quá , ăn đa dạng, tranh thù ngủ cân tốt mà căng thẳng làm chi
Q: Thưa bác sĩ, con cháu 5,5 tháng. 2 ngày gần đây cháu bắt đầu tập bé bú sữa ngoài thì 1 ngày bé đi 3 lần, có cục màu trắng, nhầy màu vàng cam (trước đây khi bú mẹ bé đi bọt màu vàng cam, có khi nhầy, lợn cợn trắng nhưng nhỏ ngày 1,2 lần). Xin bác sĩ cho biết bé đi ngoài như vậy có bình thường không? Cảm ơn bác sĩ
A: cũng không vấn đề gì
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 23 tháng, phát triển bình thường, lúc nhỏ bé bú mẹ ht giờ thì xen kẽ sữa mẹ và sữa tươi khi cháu đi làm, tối bú đêm, bé ngủ ngon giấc. Cháu tính qua 2 tuổi sẽ ko hút sữa ngày nữa và bé chỉ bú đêm thôi thì nên không ạ. Hay là cần cai đêm luôn ạ.
A: bàn đúng
   
Q: Bs cho e hỏi. Con e đc 4 tháng bị viêm mũi họng, thiếu sắt. Nhưng cháu uống thuốc vào là nôn ra liền. E có thể bỏ chung thuốc vs sữa để cho bé uống đc ko ạ
A: được
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng 5 ngày, lúc sinh được 3,5 kg, tháng 1 lên 600g, tháng 2 lên 900g, bé bú mẹ và thỉnh thoảng ăn thêm sữa ngoài, bé trước ăn tốt nhưng ngủ ít, ngày khoảng 10- 15 tiếng, gần đây chỉ chịu bú lúc buồn ngủ, đêm thì bé cứ dậy bú xong nằm ngủ yên được 5 phút là đập chân đập tay vặn vẹo, kêu ự ự liên tục, như vậy liệu bé có bị thiếu canxi hay có gì bất thường không hả bác? Cháu cảm ơn ạ.
A: đó là phản xạ, coi có nóng nực, coi ói không, bú tiếp
Q: Con buồn quá bác à. Bé con gần 7 tháng. Mẹ con suốt ngày so sánh với bé hàng xóm cũng bằng tháng, bảo rằng bé đó ăn ngày 3 bữa, rồi cái gì cũng cho ăn, nào là đủ thứ trái cây, phô mai, váng sữa, sữa chua. Hễ bé đó ăn gì mà mẹ nghe bà của bé kể lại là mẹ bắt con cho bé ăn theo. Con bảo giờ sữa vẫn là chính với bé, có ăn chỉ là ăn dặm thêm thôi. Con cho bé ăn cháo xay nhưng không nêm gì thì mẹ bảo giờ con mà cho ăn nhạt, mai mốt nêm mặn bé sẽ không ăn. Con phải làm sao ạ? Bác khuyên không nên cho bé ngồi xe tập đi. Con cũng không cho. Thế là mẹ bảo con nuôi bé kĩ quá, cái gì cũng không được. Cứ nghe lời bác sĩ rồi bé sẽ còi cọc cho mà xem. Con mệt mỏi quá bác.
A: Cố gắng giải thích, chuyện mẹ chồng con dâu hay chuyện quan niệm người xưa và nay là chuyện thương,để ý chi cho mệt đầu
   
Q: Cháu đang ngồi hút sữa, đọc bài này của bác sỹ là thấy sữa xuống liền. Cảm ơn bài viết hữu ích của bác sỹ 
A: ừ
Q: Bác ơi con nhà cháu 14 tháng 13kg, 2 ngày hôm trước bé bị sốt 38-39 độ, hôm nay bé không sốt nữa nhưng lại nổi phát ban ít, mặt đỏ còn người thì nổi liti đỏ. Bé cũng đã từng nổi như vậy hai lần trước kia. Con ko đưa bé đi khám vì thấy ít ngày bé đỡ. Con muốn hỏi bé bị thế là phát ban vì cái gì và có cần đưa đi khám ko ạ. Với số tháng và số kg đó bé cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày ạ. Cảm ơn bác nhiều !
A: tươi lên thì khỏi, cân cũng giỏi
Q: Bác cho con hỏi . Vậy khi con cho bé bú khi bé nút sữa chảy ra thì hai bầu vú của con nhức như thế có sao k ạ . Khi bú một bên thì bên kia sữa vẫn chảy ra
A: Đó là phản xạ, đa số như vậy là bé đủ sữa
Q: Bác cho con hỏi,thực tế có hiện tượng phê sữa ở trẻ bú mẹ ko ạ
A: ý hỏi sao? không hiểu lắm nhưng đa số trẻ thích bú mẹ tới mức khó cai
Q: Bé nhà em lúc sinh cân nặng 3,1kg, dài 48cm, lúc 3 tháng được 5,8kg dài 60cm, tháng thứ 3 chỉ tăng 700gr thôi bác ạ. Như vậy có đạt chỉ số ko bác? Em sinh mổ, đã tham khảo đủ cách từ ăn chuối xứ chưng men cơm rượu, chè vằng, đu đủ giò heo, hút kích sữa, làm đủ mọi cách uống thuốc lợi sữa vẫn không thấy sữa về bác à. Cho bé bú đều mỗi khi bé thức để kích sữa nhưng cũng không hiểu quả, không biết phải làm sao luôn bác sĩ ơi. Bé mới qua 3 tháng 7 ngày thôi.
A: bú tiếp đi đừng căng thẳng quá, cân vậy là không yếu đâu
Q: Dạ thưa bác bé em nay được gần 6th,nặng hơn 9kg,bú mẹ hoàn toàn,cũng đang tập cho bé ăn rau củ nghiền,em sắp fải đi làm,ngừơi nhà bảo cho bé bú thêm sữa ngoài,vì sữa mẹ k còn chất,nhưng em thì còn sữa rất nhiều có thể hút sữa để ở nhà cho bé,giờ em băn khoăn quá ạh?mong BS tư vấn giúp
A: làm gì thì cũng cho bé nạp sữa mẹ tối đa có thể, hút sữa mẹ để dành cho con bú
Q: bác sĩ cho hỏi: Bé bú xong, có nhất thiết phải dùng máy , hút sữa còn lại trong vú mẹ cho ra hết ko a?
A: nếu bé bú tốt tăng cân thì cứ bú tự nhiên
Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu 3 tháng nhưng cháu ít sữa quá. Con bú nhưng chẳng thấy sữa về. Bây giờ cháu phải làm sao? Con cháu muốn bỏ ti mẹ.
A: có thể mẹ chưa cảm nhận được, nếu bé lên cân tốt, tiểu ít nhất 6 lần, nước tiểu trong hay vàng nhạt là sữa mẹ đủ
Q: Bimbi Cháu Chào bác ạ , bác cho con hỏi bé hiện được 4 tháng rồi nhưng tối 2 hoặc 3 tiếng lại day bú mẹ vậy có tốt k ạ hay tap cho bé ngủ đến sáng thưa bác sĩ ?
A: bú theo nhu cầu của bé, tự bé nếu bú ngày đủ thì sẽ tự nhiên không bú đêm, thường bé gần 6 tháng sẽ có đủ khả năng nạp năng lượng vào ban ngày
   
Q: Bac cho cháu hỏi.bé cháu sinh mo 3k lúc 36 tuần.bé giờ 6k2.được 4tháng tuổi.bé như vậy có yếu kí không.với bé hơn nửa tháng nay buổi ngày bú rất ít( bú mẹ hoàn toàn).bu chút là bé bị ọi ọi( không ọc ra chỉ ọi thôi).là bị sao vậy bác.nhưng đêm từ 7h tối đến 7h sáng bé bú được 5-6 cữ.bú mỗi lần hơn 30phut và bú nhiều.như vậy có đủ để bé phải phát triển không bác.nhờ bác tư vấn giúp cháu.thanks
A: tập bú ngồi, ban ngày bú thì tìm chỗ vắng người, để bé ham chơi không chịu bú, cân vậy là tốt đấy
Q: bác ơi cho e hỏi,cu e sinh 3,2kg lúc 2 tháng thì đc 5,2kg nhưng qua tháng thứ 3 ni thì tăng đc có 5,5kg mặc dù bé vẫn bú bình thường vậy cân nang của bé như vây có sao k bác sĩ(cu e k bú truc tiếp e,e toàn hút sữa ra bình cho cu bú bác ạ)
A: bú làm sao mà ngày ít nhất 900ml
Q: Thưa bác sĩ,con cháu sinh đủ tháng được 2,9kg. Hiện tại cháu đc gần 3 tháng,đợt cháu 2thasng rưỡi cháu đc có 4,6 kg.từ lúc sinh tới giờ bé rất kém ngủ,cháu hay giật mình. Gần đây cháu cũng kém ăn,đêm chỉ bú 1 lần có khi ko bú,đợt bé đc 2 tháng còn bị đi ngoài phân bọt,h cháu cho uống thêm sũa công thức nhưng phải ép uống thì cháu thấy 3-4 hôm chưa đi ngoài (bthuong 2 ngày bé đi 1 lần),cháu muốn hỏi bác sĩ là con cháu có phải tiêu hoá kém và bị còi xương suy dinh dưỡng ko ạ
A: đâu sao đâu, cân tốt mà, bé bú ngày đủ thỉ đêm sẽ ngủ, nếu bú mẹ mà tiểu ít nhất 6 lần và không vàng sậm là đủ sữa rồi
   
Q: Bac si cho con hỏi bé nhà cháu sinh thiếu tháng 34tuan. Nay đươc 15ngay. Bé hay bị nấc cục. 1ngay co khi 5,6 lần. Nhu vậy có ảnh hưởng gì không ạ. Và cháu phải làm sao?? Cam ơn bsi
A: coi lại cách ẵm lúc bú, khi nấc thì cho bú
Q: Bs ơi, bé được hơn 1m, mỗi lần đi ị là khóc thét, có lúc gần 2 tiếng đồng hồ. Bé đã đi khám, bs nói về mát xa bụng, mẹ ăn nhiều rau quả nhưng tình hình không hề cải thiện ạ. Ngày bé đi 2-4 lần, nhiều lần khóc thét cả tiếng nhưng ko đi nổi. Phân hoa cà hoa cải mềm ạ.
A: phân mềm thì không đáng lo gì đâu, coi chừng khóc do cái khác
Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 6 tháng, khi thay đổi thời tiết thường bị viêm phế quản co thắt, ho nhiều, đờm nhiều. Nên điều trị ntn cho dứt điểm
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ , sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá
Q: Bác ơi. Con cháu Bé trai 7,5thg lúc ngủ ra mo hoi rất nhiều. Vậy phải làm sao ha bac
A: coi có nóng nực không,
   
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con trai cháu gần 1 tuổi nặng 9kg. Khoảng 2 tháng nay cháu k chịu ăn gì cả chỉ uống sữa. Cho cháu ăn được khoảng 2 thìa cháo hoặc hoa quả rồi sau đó là ngậm k chịu nuốt. Uống sữa ct cũng ít khoảng 300-400ml/ ngày. Giờ cháu đang mọc 2 chiếc răng 5 6. Cháu có phải bị biếng ăn k ạ. Bác sĩ cho cháu lời khuyên để cải thiện tình trạng ăn uống của cháu ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: ăn và bú thiếu vậy không đủ đâu, nên khám dinh dưỡng
Q: chào bs cho e hỏi!bé sinh đủ thang bằng forcep cân nặng lúc sinh 3,2kg trong mấy tháng đầu bé ngủ hay lắc đầu ;vậy có sao ko bs?
A: không liên quan đến sanh kềm đâu, đó là phản xạ
Q: Bác sỹ ơi, cho cháu hỏi, bé cháu là gái, 8 tháng nặng 7.8 kg. ngày 3 cử bột và 400ml sữa. Vậy có đủ không ạ?
A: thiếu sữa
Q: Chỉ cần uống D3 không cần bổ sung gì vẫn cải thiện được chứ bsi. cháu cho uống aquadetrim vitamin D3 mà trẻ 3,5 tháng uống mấy giọt ạ
A: 1 giọt
Q:  Dạ con chào bác sĩ.bé được 8thaang được 8kg2 bé bị sỗ mũi .kém ăn,kém ngủ .nhưng hôm may ngủ đợn một chút.đi khám bs kêu thiếu canxi ,viêm mui họng va phế quản.cho thuốc uống mà vẫn k thấy đở.bé k ho ,bé chỉ sổ mũi và kém ăn kém ngủ thôi ạ .v có sao k bs con cảm ơn bs nhiều ạ
A: nên tái khám, khám bs khác
Q: Bác sỹ ơi, bé nhà cháu 7 tháng mấy rồi, bé có 6.5 kg thôi. Bé bú mẹ từ lúc sinh. Mấy tháng này cháu có cho bé uống thêm sữa công thức mà bé không chịu uống. Vì sữa cháu không còn đủ cho bé bú. Đúc sữa bằng muỗng cũng không chịu uống. Giờ cháu phải làm sao để bé chịu ương sữa ngoài ạ.
A: làm sữa mát chút cho bú, coi lại thức ăn dặm, nếu ăn dặm được thì pha bột sữa vào cho bú
Q: Bác ơi bé nhà e 4 tháng 22 ngày. Mấy hnay lúc thức chơi thì bé hay lắc lắc đầu qua lại .. 1 ngày bé lắc như thế khoảng vài lần , mỗi lần lắc khoảng 6-8 vòng … Bé vẫn chơi ngủ bt .. Chỉ có vẻ là ăn ít đi .. Khoảng 650-750ml/ ngày .. Tai không có mùi , cũng không thấy tai bẩn , tắm gội vẫn sạch sẽ ,sử dụng loại dầu gội này từ hồi sơ sinh .. Cháu vẫn bổ sung D hàng ngày .. Liệu bé nhà cháu đnag có trò chơi mới hay là cháu phải đưa bé đi khám ạ ? Cháu cám ơn bác sỹ
A: đó là tròn chơi mới
Q: Bác sỹ ơi, cho cháu hỏi: cháu bị viêm gan B, khi sinh con đã được chích ngừa VG B 24 giờ đầu. Con cháu sinh 24/7, tiêm mũi 5 trong 1 thì đến 22/9, con cháu mới được tiêm vậy từ mũi tiêm đầu tiên khi trẻ sinh 24 giờ đến mũi tiêm 5 trong 1 gồm cả VG B cách nhau 2 tháng; vậy có ảnh hưởng gì không ạ, vì cháu nghe nói VG B tiêm ngay sau 24 giờ sau sinh và mũi thứ 2 cách nhau 1 tháng. Cháu tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng thì có cần tiêm mũi VG B đơn nào nữa hay không?
A: không cần tiêm mũi đơn , tiêm cho đủ 3 mũi 5 trong 1
Q: Bs ơi, bé nhà cháu 5m20d, biết lật lúc 4m, từ lúc biết lẫy ngày bé lẫy 4-5l, bế dựng lưng vẫn yếu, bé chỉ xoay tròn vòng vòng bằng bụng. Tập bé ngồi thử thì bé đổ rạp người xuống luôn. Bé vẫn bmht, chưa ăn dặm –> Vậy cháu có phải cho con đi khám xem phát triển vận động k ạ. Bé cũng ít hóng chuyện
A: nói chuyện nhiều chút, nếu không lẹ là khám đánh giá tinh thần vận động
Q: Bé 6m nên cho ăn bột ngọt hay bột mặn? Có thể nấu cháo say nhuyễn cho bé ăn đc k bs?
A: giờ ăn ngọt, 7 tháng ăn mặn
Q: Chào Bác. Con cháu mấy ngày nay hay bị nôn trớ ngủ hay giật mình rồi khóc thét lên và có đổ mồ hôi đầu nữa Bác. Ngày 4/8 cháu chích 5 trong 1 vay 22/8 con chích rota dc k bác. Con cháu có thiếu chất gì không Bác? Cháu 4 tháng nặng 8 kg ạ.
A: cân tốt mà, dỗ thôi, uống rota được nếu tiện
   
Q: bác ơi, cho cháu hỏi. con cháu được 7 tháng, 2 hôm nay cháu thấy bé có triệu chứng chảy nước ở tai bên trái. nước màu nâu, có mùi hôi. hôm nay cháu cho con đi khám, bs khám bảo bé bị viêm tai giữa. bác sĩ có cho thuốc uống và thuốc nhỏ vào tai. cháu nhỏ thì thấy dịch ra nhanh hơn lần trước. đồng thời bé ăn xong thì bị tiêu chảy. bây giờ cháu phải làm sao bác? cháu đọc trên mạng nói phế cầu 10 để tránh bệnh viêm tai giữa này. nếu sau khi bé khỏi cháu có thể chích nó để tránh bệnh cho bé ko?
A: nên chích dù không phải 100 % ngừa được viêm tai,vì viêm tai do nhiêu nguyên nhân
Q: bác ơi,trái cây tươi thì 4 tháng ăn được rồi phải ko ạ? còn nước ép thì sau 2 tuổi phải ko bác?
A: đúng, 4 tháng là nghiền ra nếm 1-2 muỗng cà phê thôi
Q: Bác sĩ ơi, con cháu tự dưng khoảng 1 tuần nay bé bị nói lắp và nói chuyện giống như bị hụt hơi. Bé nói lặp lại 1 từ rất nhiều lần và hụt hơi trong khi nói, như vậy bé có bị bệnh gì k BS? Có cần đưa bé khám ở đâu k?
A: coi có bắt chước ai không
Q: Bác ơi. Bé được 5m12d. Bé chích 5in1 ngày 17.8 thì 2 tuần sau chích phế cầu 10 chủng được ko ạ?
A: mai chích cũng được
  
Q: bác sỹ ơi, con gái tôi 7 tháng, nặng 7kg. 3 ngày nay cháu đi ngoài phân nhày, xanh. K 7 ngày trước, tôi ăn ngoài hàng về, hôm sau cháu bị tiêu chảy, cháu bú mẹ hoàn toàn, uống berberin 2ngay thì cháu chuyển sang phân nhày, vàng, 2 ngày sau phân nhày xanh,khoảng 3-5 lần/ngày, cháu vẫn ăn ngủ, chơi bình thường, ko quấy. hiện cháu cũng ko bị sút cân v à kh ông uống thu ốc g ì, chau đ ã từng bị phân nh ay t ừ khi 3,5thang đ ến 5,5 th áng m ới kh ỏi. Xin hỏi bác, tình trạng phân xanh, nhày như vậy có sao ko a? lúc thì chỉ xanh và són nhiều lần trong ngày, cháu bị dị ứng nhiều thứ nên mẹ cháu phải ăn kiêng nhiều.
A: đừng có tự uống berberin, coi lại thức ăn mẹ thôi, bú nhiều cữ
Q: Bé nhà cháu khoảng 1 tuần gần đây ban ngày ngủ rất it, ban đêm ngủ ko ngon giấc cứ trở mình liên tục, ăn và uống sữa cũng ko được ngon miệng nữa. Bé 9th5 rồi mà có 8kg thôi, 2 tháng liền ko có lên cân. Có cách nào giúp bé ăn ngon miệng và ngủ ngon giấc để tăng cân đều ko ạ. Cháu cảm ơn Bác!
A: nên khám dinh dưỡng nếu 2 tháng không lên tí nào, cũng chăm thôi
Q: Bác sỹ ơi cho em hỏi em bé nhà em được 4 tháng rưỡi và bé bú mẹ hoàn toàn ạ. Dạo gần đây khi bé bú em thấy thỉnh thoảng đầu và hai tay bé có hiện tượng rung giật (chỉ những lúc bé vừa bú vừa ngủ). Bác sỹ cho em như vậy là bé nhà em bị làm sao vậy ạ? Bé trộm vía vẫn ăn tốt và đầu ra cũng tốt ạ. Em cảm ơn bs nhiều!!
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,
Q: Bac sy cho chau hoi be nha chau 9 thang ma moi duoc 7 kg, dao nay be bo an bo bu, chau cho uong vitamin va khoang chat may ngay ma chua thay be an tro lai. Bsy ti van giup chau voi, gio chai phai lam gi de be chiu an va tang can nhanh a.
A: không có cái thuốc nào mà uống vào chắc chắc ăn đâu, coi lại lượng sữa và lượng thức ăn, ăn nhiều quá cũng không lên cân đâu, ép ăn quá thành ra biếng ăn, uống thuốc gì rồi, hỏi qua tin nhắn
Q: Bác sĩ ơi bé e được 8th vẫn bú mẹ hoàn toàn và ăn dặm ngày 2 lần,bé ăn được ít lắm,chủ yếu là bú.Bác cho e hỏi bé bú mẹ hoàn toàn thì cho bé uống nước ngày bao nhiêu là đủ ah?
A: không tiểu vàng sậm thì không cần bàn nước, cho ăn đặc xem
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 3m10d, dạo này buổi đêm bé chỉ thức 1 lần để bú, mà cũng chỉ mút cho đỡ đói rồi ngủ tiếp. Sáng con kiểm tra tã bé thì thấy ít nước tiểu, vàng sậm, ban ngày thì vàng nhạt. Vậy là bé bú không đủ phải không ạ? Con có cần ép bé bú đêm thêm không ạ?
A: không cần nếu cả ngày tiểu ít nhất 6 lần,
Q: Bác sỹ ơi, em ít sữa nên phải hút sữa cho con bú bình. Giờ em hút ngày 6 lần, mỗi lần được có 110 ml nên phải cho con bú thêm sữa công thức. em làm đủ cách nhưng không có sữa nhiều ạ (uống chè vằng, cốm lợi sữa,…). Vắt ra cực quá mà không dám cho bé bú trực tiếp vì bé không biết bú mẹ, chỉ cắn đầu ti thôi. Em lo con đói vì có lần em tập bú mẹ là bé bỏ bú bình dù không bú mẹ được. Em bế con nhìu khi thấy sữa xuống ướt áo, vậy mà sao sữa ít quá!
A: Bình tĩnh, ăn đa dạng, ngủ đủ
Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu 9 ngày tuổi, 3 ngày nay bé chưa đi ngòai. Bé có bị táo bón ko ah? Làm sao cho bé đi ngòai dc? Bé bú mẹ bình thường, ko quấy khóc. Cháu cảm ơn bác.
A: 9 ngày mà lo gì, bú đi, nếu khi nhỏ có đi phân xu là được, bú mạnh, ngủ giỏi là được
Q: Bác sỹ cho cháu hỏi thêm ạ.Vệ sinh mắt – nhỏ nước muối vào mắt và vệ sinh mũi – bơm nước muối rửa mũi cho trẻ sơ sinh có nên làm mỗi ngày ko ạ? Và bao nhiêu lần là phù hợp ạ? Cháu cảm ơn bác ạ.
A: bơm nhỏ chi mỗi ngày, khi nào nghẹt mũi hay đi ra ngoài về nghĩ có bụi hãy nhỏ
Q: Bé nhà được hơn 1 tháng nhưng bé ngủ ban ngày hay bị giật mình, có phải do bé thiếu vitamin D và canxi hay không?
A: Tấn gối
Q: Bác cho em hỏi, con em được 10 ngày tuổi, lúc bé thức thì thở bình thường, chỉ khi bú và ngủ bé hay khò khè và thở hước nghe có âm thanh hức hức
A: nếu ngủ yên bú tốt thì từ từ mới bớt
Q: Thưa bác sĩ, em bé nhà con tiêm 5 in 1 tcmr hòm nay, khi khám họ hỏi bé có ho không, con bảo 1 ngày thi thoảng ho 1 2 cái, họ xem họng bảo hơi đỏ và vẫn cho tiêm, bảo về uống thuốc ho thảo dược lá húng chanh với mật ong, bs cho con hỏi bé nhà con bị như vậy tiêm có sao không ạ, và dấu hiệu ho như vậy là gì ạ, con thấy bé vẫn bình thường, an ngủ bú bình thường ạ, Hà nộị nóng con có cho nằm điều hoà 27 độ. Con cảm ơn bs
A: bệnh nhẹ tiêm được,
Q: Chào bác sỹ! Con cháu được 2 tháng tuổi. Cháu cho bú mẹ và bình. Ngày bú 4 bình sữa công thức, mỗi bình 70ml, còn lại bú mẹ. Cháu bú cách 1 giờ 30 lại đòi bú. Có khi vừa bú xong bình lại đòi tiếp. Sợ bú nhiều quá có sao không bác sỹ. Cháu sinh ra được 4kg1, một tháng lên 5kg1.
A: bú mẹ tối đa hãy bàn sữa bình nếu sữa mẹ đủ thì khỏi sữa bình
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con trai cháu được 11 tháng 22 ngày, bình thường bé ăn rất chậm khoảng 1h đồng hồ mới xong, 4 ngày nay bé k chịu ăn, mỗi lần ăn được 2 muỗng nhưng bé ngậm 30 phút (cháu đã dùng mọi biện pháp có thể), có khi cháu phải bỏ bữa cho bé để bé đói mà bé cũng k chịu ăn. Bé bú, ngủ, chơi bình thường. Nhờ bác sĩ tư vấn cho cháu có cách nào giúp bé ăn bình thường lại được k, cháu sợ bé k ăn k có chất dinh dưỡng dài ngày sẽ bị còi xương… Cháu xin cảm ơn bác nhiều.
A: bình tĩnh chăm, rơ miệng,
Q: bé nhà cháu 5 tháng, 8kg, bú mẹ hoàn toàn. Bé 2 – 3 ngày ị 1 lần, phân nhiều bọt và sệt sệt ạ. Vậy có phải bé bị nóng trong không bác? Cháu nên ăn gì để cải thiện ạ?
A: đâu sao đâu, bú tiếp
Q: bác sỹ ơi. bé nhà cháu tiêm Viêm não nhật bản được hai mũi vào năm ngoái. hẹn 1 năm sau khi tiềm mũi 1 thì tiêm mũi 3, nhưng cháu đi học nên bà ở nhà quên không tiêm mũi 3 cho bé vào ngày 21/7/2015. bây giờ cháu tiêm mũi 3 cho bé được không ạ hay tiêm lại từ đầu
A: khỏi tiêm lại chích 1 mũi thôi
Q: Bác ơi, con em 17th nặng 10,5kg, gần đây các bv hết vacxin 6in1 & Viêm gan A. Bác vui lòng cho em hỏi có nhất thiết fải chích nhắc 6in1? vaxcin VGA có thật sự cần thiết cho bé ko ah (bé tiêm đầy đủ các mũi từ khi mới sinh đến giờ).Cám ơn Bác sĩ rất nhiều.
A: không nhất thiết khi nào có thí tiêm
Q: Bác sĩ ơi..trẻ bị còi xương thì làm tn ạ? Tăng cân châm 3,5 tháng tăng 2,5 kg . Tóc rụng hình vành kha2n,ddewm khó ngủ hay khóc,mồ hôi nhiều
A: bú nhiều cữ, uống vitamin D
Q: Con cháu hơn 6 tháng, ngày ăn 2 cữ bột HIPP, lần 1/2 chén. Bú thêm khoảng 700ml, tối bé bỏ cử k bú nữa, như vậy có sao k bs? Tháng trước bé 8kg, tháng này đứng cân k lên luôn. Giờ phải tăng giảm bột sữa ra sao bs?
A: thiếu sữa, ít nhất 900 ml, ăn dặm tăng dần
Q: Làm sao để phân biệt được thuốc kháng sinh và thuốc ko phải kháng sinh vậy bác sĩ
A: thấy mới biết, kháng sinh thường có mùi riêng
Q: Bác ơi.con cháu hơn 6 tháng.cháu bị sốt virus hơn 2 ngày.sốt cao nhất 39.2 độ.đến hqua thì đã đỡ nhưng lại thấy người cháu mẩn đỏ lên, hay hét hơn.k biết cháu bị sao vậy ah? Do dị ứng thuốc hay do bị nóng ah.cháu cũng kém linh hoạt hơn bt.
A: có thể sốt phát ban, nêu gây quá đi khám
Q: Bác ơi, bé nhà con ăn bột hoặc bú xong hay trớ ra, khi nhiều khi ít bác ạ. Con thấy lợn cợn vón lại và chua lắm bác ạ. Có khi nào bé chưa tiêu hóa được đã ói ra k bác? Con sợ bé ăn k tiêu.
A: thỉnh thoảng ọc thì không vấn đề gì, coi lại cách ẵm lúc bú
Q: Chào bs Khanh! Con e đến 25 này là chích 5 in 1 mũi 3, bé đc hơn 5 tháng nhưng mấy ngày nay đamg bị ho, sổ mũi có đờm vàng, ngày ho ít đêm ho nhiều hơn , tháng trc cũng đến ngày chích thì ho nên bỏ ko chích, h đang rửa mũi uống thuốc ho prospan, xin bs cho lời khuyên có nên chích ngừa đợt này ko, e cảm ơn
A: bệnh nhẹ chích được
Q: Bác ơi. Bé con đc 5thang. Khi sanh đc 3.4kg. Hiện tại bé đc 7.2kg. Tháng vừa rồi bé tăng chưa tới nửa ký. 3lạng.bé bú mẹ hoàn toàn. Vậy có cần cho bé ăn dặm sớm ko bác? Hay để đúng 6 tháng ạ?
A: chưa
  
Q: Bác ơi bé trai 6 tháng cháu mới tập ăn dặm khoảng hơn 1 tuần, mấy hôm nay đi phân đen có lẫn tí thức ăn,mỗi ngày đi 1 lần,bé vẫn ăn bú bình thường,bé đi phân như vậy có sao ko Bác?
A: làm loãng ra xong đặc lại
Q: Bác ơi. Em bé cháu 6 tuần. Bú mẹ hoàn toàn. Ko hiểu sao mấy hôm nay bụng bé cứ sôi ục ục. Ko biết có vấn đề gì ko bác ạh? Cháu ăn cơm nhà nấu rất vệ sinh. Ăn đầy đủ các thức ăn, trừ cua ghẹ. Cháu có uống sữa ông thọ.
A: Nếu vẫn bú tốt thì kệ, mẹ uông trà gừng
Q: Bác ơi, bé cháu lúc 2 tháng 1 ngày tuổi đã uống ngừa Rota lần 1, vậy 8 ngày sau cho bé tiêm 5 trong 1 TCMR được ko vậy bác
A: tiện thì chích
Q: Bác cho hỏi luyện ngủ pp cho trẻ khóc một mình rồi tự ngủ có ảnh hưởng tới tam lý say này k a.
A: chi, thì cứ dỗ khi nằm, có bàn cái này trong hình đó
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu gần 8 tháng ạ, bé bị sổ mũi, ngạt mũi đã 4 ngày rồi ạ, cháu cho uống thuốc tiêu đờm thảo dược, nhỏ mũi, xoa dầu vào lòng bàn chân, đủ mọi cách mà không đỡ thưa bác. Bé không sốt, lâu lâu mới ho một cái, bé ăn ngủ bình thường. Vậy cháu có cần cho bé đi khám không ạ? Bé đã từng bị viêm tiểu phế quản, cháu sợ bé bị tái lại
A: nếu làm mọi cách mà vẫn còn thì đi khám
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với ạ! Con cháu được 2 tuổi rồi, nhưng cháu thường ngủ đêm không thẳng giấc. Cháu hay khóc đêm mặc dù mắt vẫn nhắm nhưng hay lăn lộn khóc lóc. Cháu đã ktra bỉm, nhiệt độ phòng, quần áo mặc đều bt. Bé thường ngủ lúc 10.30, khoảng 9.30 cháu cho uống 1 bình sữa 210ml ạ. Bé k ngủ ngon giấc như vậy có thể là lý do gì ạ? Cảm ơn bsi
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày
Q: Làm sao đe nhận biết bé bị VA ha bác? Và nếu bị thì trong trường hợp nào mới mổ ah? Bé nhà e gần 2 tuổi rồi nhưng bệnh về hô hấp liên miên. Cứ sổ mũi xanh, sốt, ho k hà bác?. Cứ 1 đến vài tuần lại bị lại. E có cho bé đi kham ở nhi đồng 2 nhưng xin nội soi mũi chẳng lần nào bs cho cả. bé toàn sổ mũi xanh suốt bác ơi, e buồn lắm. Cháu ăn uống đc, phát triển tốt nhưng sao thế bac nhỉ?
A: Thì khám nơi khác, nên khám TMH, chụp x quang cũng biết được có VA
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi,con cháu được 13thang rưỡi rồi những thời gian gần đây tự nhiên bé bỏ bú đêm,bé cháu bú sữa ngoài hoàn toàn,vậy giờ làm sao để bé bú đêm lại thừa bác sĩ?
A: bàn đúng, ngày nạp đủ năng lượng thì đêm ngủ mẹ đỡ cực
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu dc 3 tháng 7 ngày lưỡi bị nấm trắng trên bề mặt lưỡi rất nhiều, cháu đã rơ lưỡi bằng nystatin, cỏ nhọ nồi, rau ngót rồi mà không thấy đở. bác sĩ cho cháu hỏi còn loại thuốc nào không ạ. Bé bú nhiều lên cân hơi chậm ạ. Bé sinh 2.9kg bây giờ được 5.7kg ạ. Cảm ơn Bác sĩ
A: không cò tăng cân chậm đâu, không bỏ bú thì không chắc nấm, rơ denicol hay borate thôi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi có những trường hợp bé thích ăn hơn bú không ạ. Bé nhà cháu từ hơn 2 th lười ti nhưng đến khi ăn dặm lạo chịu ăn thì đó không phải biếng ăn do bệnh lý phải không ạ. H bé được 6.5m ạ
A: Làm gì cũng phải đủ sữa, nếu không đủ sữa thì pha bột sữa thì vào thức ăn dặm cho ăn

Q: bé nhà con sinh non 1 th, h be dc 7 th thì con tập bé ăn dặm bột, nhưng pha loãng thiệt loãng mà bé vẫn nhợn ói, và ko thích ăn, uong sữa thi rất hay ọc vì đưa tay vô miệng hoặc bé nằm chơi lăn qua lăn lại, bs cho con hoi vậy vẫn tiếp tục tạp ăn cho ói luôn hả bác, cám ơn bác.
A: cũng nên tập và ít thôi rồi tăng lên dần

Q: Bac oi cho chau hoi nua nha bac. Be chau 3 thang 4 ngay bi kho khe co ho va nghet mui .di kham bac si cho thuoc ko co toa voi siro solmux va siro prospan.chau thay be uong cung do nhung thay long ban tay va chan be nong hon binh thuong. Chau thay be co ve de ngu hon truoc day, k bi sot. Be uong duoc 4 ngay roi.vay gio co tiep tuc uong ko bac.chau can on bac nhieu
A: solmux có chất khi khó ngủ, run chi, coi lại liều, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không
Q: bé cháu bị viêm phổi.viêm mũi họng,bị đi cầu ngày 3-4 lần phân hột lợn cợn.bọt.bs bán thuốc.Fosty( cefuroxime125mg).solupred 5mg(prednisone),salbutamol 2mg.teva 10mg( montelukast), cốm IQ,enterogermina( bacillus natto) .cháu bỏ mất toa thuốc nên giờ cháu ko biết cho uống sao ạ? mong bác giúp cháu với.
A: nếu 6 tháng thì uống cefuroxim 1 gói ngày 2 lần, mấy thứ khác khỏi, uống thêm siro thảo dược và nhỏ mũi
Q: bác ơi.bé trai cháu 6 tháng.bị ho cháu cho uống thuốc ho ko hết.mới đi khám thì bị viêm phổi.vậy có cần nhập viện để điều trị ko ạ? cháu đi khám bs tư cho thuốc về uống ạ.
A: viêm phổi có thể uống thuốc tái khám, khi viêm phổi nặng mới cần nhập viện
Q: Bac oi sao con chau nao VA roi ma ve van ngu ngay ah?( nao cach day 3 ngay)
A: có thể thôi, VA thường phải có xổ mũi và nghẹt mũi
Q: Bác sỹ cho cháu hỏi, bé cháu 3 tháng 7 kg, cháu vẫn chưa tự lật được, nhưng cho nằm sấp thì đầu ngốc lên được khá lâu, người nhà hay cho bé nằm sấp để tập, làm như vậy có nên không ạ, có ảnh hưởng gì đến xương của bé không ạ?
A: không cần tập, để tự nhiên bé phát triển, quan trọng là lanh lẹ
Q: Bác sỹ ơi, bé nhà em được 19 tháng, cả tuần nay bé biếng ăn không thèm ăn gì hết nên em ẵm bé đi khám bác sỹ và bán cho em một vỉ peritol và 1 chai siro Lycevit forte cho dùng trong vòng 1 tháng, nhưng chị gái em lại bảo vỉ peritol đó là thuốc đặc trị. Vậy có cho bé uống được không bác sỹ?
A: không có uống peritol, thuốc đó uống là có thể gây nghiện
   
Q: Cháu thấy bài viết này của bác hoàn toàn giống với những kiến thức về sữa mẹ mà cháu được biết.cháu cảm ơn bác nhiềuhi vọng rằng các mẹ ít sữa,giảm sữa cũng như cho bé bú kèm sct đọc được bài viết này để có động lực kích sữa cũng như việc duy trì nguồn sữa mẹ cho bé đến 2,3năm
A: ừ
   
Q: bác ơi làm tn để cai bữa đêm cho bé, bé nhà cháu ăn ngoài
A: ngày ăn đủ là đêm không bú, nếu có ăn d8a5m thì ăn tr6e4 chút xem
Q: Bác ơi con em 11 tháng, cháu đang bị hăm cổ nặng, lở loét, nổi mủ, có mục bể ra, lủn lổ sâu, hành sốt, bsi cho thuốc uống và xức thuốc tím, có nên nặn mủ ra hay chỉ dùng gạc chậm rồi xức thuốc thôi ạ? Cảm ơn bác.
A: rửa sạch bằng nước muối sinh lý, rồi hãy bôi thuốc
Q: Bác oi. Con trai chau gần 4 tuổi r. Nó ra nhiều mồ hôi lắm, chỉ cần hơi nóng tí,;ko vận động cũng vã mồ hôi lưng đầu. Ko biết có phải thế mà đường hô hấp nó yếu, hay bị ho khan. Thêm nữa, da nó rất trắng mà gan bàn chân ko đc hồng hào mà hơi vàng. Từ bé đã thế rồi bác ạ. Như vậy cháu phải làm sao?
A: mố hôi thì không vấn đề gì, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, xổ giun
Q: Bac oi, làm thế nào để phòng ngừa viêm phế quản hả bác? Con cam on bac a!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá
Q: Bs cho cháu hỏi:bé nhà cháu 11th,11kg. Cháu bị đi ngoài 5 ngày rồi mà chưa khỏi,mấy ngày đầu thì đi 5 lần/ngày.2 ngày nay thì đi 2 lần/ngày phân toàn nước ko nhầy ko bọt ko máu.cháu đã cho uống men Enterogemina nhưng chưa thấy cải thiện.và hnay thì cho uống thêm biseptol va tanagel .oresol.bác cho cháu hỏi có nên mang phân của bé đi xét nghiệm ko ạ?cháu lo bị tiêu chảy cấp vì cháu nôn nhiều quá,ăn j cũng nôn..cháu ko sốt,.uống thuốc như vậy có đc ko bác?cháu cảm ơn bác ạ!
A: không cần XN phân và đi khám
  
Q: bác sĩ cho cháu hỏi: bé trai nhà cháu 8 tháng nặng 8kg, bé ra rất nhiều mồ hôi ở đầu, tay, chân, gáy và lưng. đặc biệt lúc ăn thì mồ hôi tuôn ướt áo. như vậy có sao ko hat bsi? làm thế nào để giảm thiểu mồ hôi ạ? ( tối ngủ cháu bật điều hòa nhưng bé vẫn ra mồ hôi đầu ạ, ướt cả gối luôn. hic) còn 1 vấn đề nữa là bé nhà cháu bị nghẹt mũi, cứ có cái đờm trong mũi mà ko thể nào chảy ra đc, cháu nhỏ otrivin vs nước muối 1 tuần mà ko hết ạ. nên bé ngủ cứ phái há mồm ra
A: nằm 27 độ, ovitrin không nhỏ nhiều được, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ , ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá
  
Q: bé nhà con mỗi lần bú mẹ 1 bên mà 15-20′ mới buông ko àh . vậy có vấn đề j ko bác sĩ ơi . rút ra là khóc dữ lắm . ngày bú chắc 7-8 cữ đan xen , nhiều khi mới ăn xong đc 15-20′ là đòi ti mẹ . ăn uống tốt , ko từ chối món nào cả , nhưng bé nhà con ko bú sữa ngoài . bé còi lắm bác nay đã 12m mà 7kg6 cao 75cm thôi . ko bik có phải do hồi 4m bé bị viêm phổi nằm viện truyền kháng sinh 1 tháng ảnh hưởng ko bác nhỉ ? có cách nào cải thiện để bé hấp thu ko ạ? cám ơn bác
A: bú vậy cũng được nhưng coi lại chế độ ăn dặm, thiếu cân
Q: bac oi be nha chau duoc 6 thang nang 9 ky dai 68cm. be bi rung toc vanh khan nhu vay co phai be bi thieu canxi ko a. chau phai bo sung canxi va vit D cho be nhu the nao a
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất, cân quá tốt luôn
 
Q: Bác sĩ cho em hỏi: Con nhà em được 15 tháng,nặng 12kg,cao. 80cm. Chiều cao và cân nặng như vậy đã được chưa?cháu bị viêm đường hô hấp trên nên rất hay bị ho và xổ mũi,có cách nào phòng cho cháu đỡ bị không ạ? Bác tư vấn thêm cho cháu về chế độ dinh dưỡng. Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: coi trang đầu, so sánh cân nặng, chiều cao; Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá
Q: bé 21 tháng 12kg thì nên sổ giun bằng thuốc gì và uống như thế nào ạ? cháu cám ơn bác sĩ.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi
Q: Bác sỹ ơi, bé nhà em được 38 tháng bé bị sốt hôm nay là ngày thứ 4, đi nhi đồng 1 chẩn đoán là bệnh tay chân miệng (do có nổi mẫn Chàm ở lòng bàn chân, bàn tay). Nhưng tới nay bé nói là ngứa ngáy có mục đỏ mà em không biết làm sao. Gãy thì sợ bong tróc, không thì bé không ngủ được?
A: đừng kiêng tắm, nên tái khám nếu giật mình sốt cao, tay chân miệng thường ít khi ngứa
Q: Bác ơi bé nhà cháu khò khè ở mũi như kiểu dc dịch mũi mà hút ko ra thi làm thê nào đê hút ra dc anh bác
A: nhỏ mũi làm bất sâu kèn lấy ra xong nhỏ lại 1 giọt
Q: Làm sao để nhận biết bé bị VA hả bác sỹ?
A: xổ mũi kéo dài, hay bị xổ mũi, thò lò mũi xanh, ngủ ngáy
     
Q: Cháu chào bác ạ bác oi cháu hỏi bé nhà cháu dc 7tháng mà bé kg chịu ăn dặm cứ thấy chén bột hoặc cháo là khóc kg chiu ăn cháu bú mẹ hoàn toàn cháu phải làm sao bác giúp cháu với
A: ăn xa cữ bú, làm loãng ra rồi đặc lại, từ từ kiên trì
Q: be 2tg20ngay bi vienphoi,dieu tri o nhid,dc 10ngay,bs cho ve ma sao ve nha be ho rat nhieu va sot37,5 cap nhietbang thuy ngan bac
A: nên tái khám, uống thuốc gì hỏi qua tin nhắn
Q: Bác ơi con cháu 4 tháng 10 ngày nặng 6 kí, mới sinh 2,7 kí, bé lúc thức không bao giờ chịu ti mẹ chỉ khi nào thiu thiu ngủ thì mới chịu bú thôi ạ, như vậy bé cháu bị làm sao vậy bác? Cân nặng như vậy có suy dinh dưỡng không bác ạ? Làm thế nào để bé bú khi còn thức vậy bác?
A: cân tốt, tập bú ngồi
Q: Uông vitamin d liều luongj tn ạ bsi
A: loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt
Q: Bác oi. Cháu it sữa lắm. Chỉ căng dc it vào buổi sáng nên bé phải bú bình. Có người chỉ cháu mua mhs về kích là có sữa n. Có đúng k bác.
A: bú sữa mẹ trước, lo mà kích sữa, bình tĩnh
Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu nay đc 5 tháng. Mỗi tháng trước khi đi khám sức khoẻ hay chích ngừa bé đều lên đều mỗi tháng 900g. Bé có cần uống thêm thuốc bổ nào k bác. Có nhiều ng kêu cháu nên cho bé uốg thuốc bổ canxi hay gì đó. Cháu k rành lắm? Bác cho cháu hỏi là mình có cần thiết phải cho bé uốg k v bác? Cháu mới có bé đầu, nên mọi việc chăm con đều tự học, mog bác giúp cháu. Cháu cảm ơn.
A: bú tiếp, bình tĩnh
Q: Bé 12 tháng, bú sữa mẹ vắt ra bình, bé 7,8kg dài 73cm, bú 1 lit – 1,4 lit/ngày. Ăn cháo 3 cữ, mỗi cữ gần 1 chén ăn cơm.Bé bú như vậy là quá nhiều phải k bác?
A: bú nhiều cũng tốt nhưng coi lại chất lượng bữa ăn vì cân vậy là yếu. 200 ml, 120ml, 150ml, 100ml X cho ký là tùy tháng tình trạng dinh dưỡng nữa
Q: Bác sỹ ơi sữa con xuống mạnh lắm bắn mấy tia 1 lúc, bé con sợ k dám bú tiếp phải dỗ dành 15′ mới dám bú lại, con càng kẹp thì sữa càng bắn mạnh, có cách nào hạn chế được k ạ?
A: nếu không sặc là bú được, quan trọng là cách bé ngậm bất vú mẹ cũng bàn trong mấy cái hình rồi
Q: Bs cho em hỏi, con em được 3 tháng 20 ngày, hôm thứ 3 chích phế cầu (lần 2) và uống rota (lần 2), về nhà thì sốt nhẹ và quấy khóc 1 ngày nhưng từ lúc đó bé hay bị rùng mình. 1 ngày bị khoảng 3-4 lần, có lúc tiểu lúc không. Bé đang uống vitamin D Sterogyl (2 giọt/ngày) và calcium corbiere. Bs cho em hỏi bé rùng mình như vậy có liên quan đến bệnh lý gì không? Cám ơn bs
A: bú nhiều, nếu là trai có hẹp da qui đầu không
   
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé ngà cháu gần 6 tháng bú ít(hôm 25/7 bé gần 5t cân duoc 7,1 kg) , mỗi cử từ 90_120ml, từ 3_4 tiếng bú lần, nhưg dạo gần đây đút bình sữa vào là bé rợn người và bú ít, đêm bé bú cũng ít, cháu tập ăn bột dc khoảng 1 tuần nhưg đút được vài muỗng bé lại ngủ gật. Cho cháo hỏi thêm là bé bị viêm phế quảng chưa khỏi hẳng nhưng đã hết sốt thì có thể cho uống ROTARIX lần 2 được k ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ!
A: uống được chứ qua 6 tháng thì khỏi uống, bú ít nhất 900 ml
Q: Chào bác sĩ. Bác cho con hỏi bé nhà con được 4m nặng 6.75kg, chỉ tăng 350gr. Tháng rồi con đi thi để bé ở nhà nhiều bé không chịu bú bình, đút muỗng vẫn không chịu,nhịn đói chờ mẹ về mới ti. Mà dạo gần đây khoảng 10 ngày bé ti rất ít, chỉ ngậm ti chút xíu khi xuống sữa là nhả ra, dù con rơ luỡi rồi vẫn không cải thiện. Bé vẫn chơi ngoan không quấy khóc nhiều. Bác cho con hỏi có cách nào để chăm bé bú nhiều hơn không? Con cảm ơn bác.
A: không bú bình thì làm sao chắc 20 ml, làm sữa mát chút rồi cho bú xem
Q: Bác ơi cho em hỏi,be nhà e chuẩn bị đi chích vacsxin mà nhà e ở xa,e định cho be uống Rota,chich 5in1 với uống bại liệt cùng một lúc được ko ạ
A: được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé cháu bị viêm phế quảng đã và uống thuốc dc 5 ngày rồi, nhưng bé vẫn còn ho, khàng tiếng , ngủ vẫn khò khè nhìu, bé uong thuoc đắng quá vẫn hay bị ói có thể pha với ít đường hoặc sữa uống cùng được k ạ,bệnh này thường phải điều trị trong bao lâu ạ. Bé thuyên ra mồ hôi đầu, lưng, lòng bàn chân khu bú đó có phải do sinh lý hay bệnh lý gì không vậy ạ, bé nay gần 6 tháng . Chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều
A: pha đường cho uống, thường 5-7 ngày
Q: bác ơi.bé bị viêm phổi thì tối ngủ có được nằm quạt gió ko ạ?
A: thoảng thôi
Q: Con cháu bú nhưng k tập trung, chỉ đc khoảng 1′ là lăn lộn nghịch ngợm, mặc dù đã vào phòng đóng kín cửa giữ yên tĩnh. Có cách j để bé chịu bú ngoan k ạh
A: cũng là tập trung cho bú thôi, coi lại cách ẵm, chờ hơi đói chút cho bú
 
Q: Bé nhà em chích ngừa vaccine thuỷ đậu Varivax(mũi 1) và bệnh viện hẹn 1 năm sau quay lại chích tiếp mũi 2..bệnh viện hẹn vậy có đúng ko Bác..e cám ơn Bác..?
A: nên chích
Q: Chào bác sỹ. Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu mới chích ngừa mũi hàn 19/8. Vậy bây giờ sổ giun có được không ạ? con nên xuống bệnh viện hay ở nhà ra tiệm mua thuốc về cho cháu uống.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi
Q: Thưa bs! Bé nhà cháu còn 1tuần nữa là đủ 4tháng nhưng chỉ 6kí3 (lúc sinh 3kí1, lúc 3tháng 5ki9), bú mẹ hoàn toàn. dạo gần đây bé bú rất ít, ngậm ti đc 3 hơi là nhả ra, giẫy giụa, ko chịu bú nữa, lâu lâu mới bú đc nhju…Xem thêm
A: do rota nó hành rồi, cân vậy không yếu, rơ miệng, cân vậy không thiếu
Q: Chào bác sĩ ạ. Bác cho em hỏi bé nhà e hôm nay tròn 2,5 tháng. Bé bú mẹ hoàn toàn,an ngu binh thuong,vẫn lên cân đều ạ.Hàng ngày vẫn bế bé ra tắm nắng. Như vậy có cần bổ sung nhỏ thêm vitamin D hay gi k ạ? Cám ơn Bác.
A: phơi tốt thì khỏi
Q: cho e hỏi mn là e mới sinh trong tháng e chỉ cho con bú đc vài lần .chủ yếu con bú ngoài .bi giờ e biet sữa mẹ quan trọng lắm e muon cho con bú mẹ.nhung bi gio con e da 1thang 10ngay bú ngoài hoàn toàn tại e bi mất sữa r.neu e mua máy vắt sữa có sữa lại ko mn ????
A: cứ thử nhưng thường là khó, làm gì thì cũng bảo đảm con đủ dinh dưỡng và mẹ đừng căng thẳng quá
  
Q: Bác ơi con cháu hay bị dị ứng thời tiết .cháu nên làm h ạ
A: canh chừng thời tiết mà tránh, nếu nhiều quá thì uống thuốc
   
Q: Bác oi !bé 1thg !trong tháng bé ngủ 3 tói 4 tiếng la day doi bú!tứ hôm bé bị ọc sua la ngủ tú 1o h toi dem chi o oe 1 tí roi ngu tiep toi 4 gio sang!vay có can phai đánh thúc bé de 3 hay 4 gio bú 1 lan theo các bs khác dan ko ah !hay cứ để bé ngu tứ 10 h tới sáng ah! Đánh thuc bé dậy bé bú ngậm bính cháu sợ sac bác ah!cảm ơn bác nhiếu ah!
A: coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú đừng ép bụng hay gập bụng, trào ngược thì uống thuốc và lớn mới bớt dần
Q: Bác sỹ ơi, bé nhà con được 17 tháng, sữa công thức pha bé không chịu uống mà sữa hộp pha sẵn để lạnh thì bé uống. Vậy sữa công thức pha để lạnh cho bé uống được không bác, ngày bé uống 300ml sữa vậy có đủ không bác?
A: thử pha sữa công thức và làm mát xem, nếu vẫn không được thì tìm sữa tươi,chứ sữa trong hộp giấy không để nuôi trẻ mà để uống thêm, uống ít nhất 500ml
Q: Bác ơi! Chích ngừa phế cầu và đi ngoài thì mấy tháng chích được hả bác?
A: Phế cầu 6 tuần đến 5 tuổi, rota 6 tuần đến 6 tháng
Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con cháu được 9 tháng rồi từ hồi trong tháng con cháu bị những mảng trắng xung quanh hai bên trong má đến nay vẫn chưa khỏi cháu có cho đi khám lúc được 2 tháng thì bác sỹ cho bôi thuốc daktarin thì đỡ nhưng cứ đánh rơ bằng thuốc ý là hết đến sáng hôm sau lại có những mảng trắng ý, cháu sợ bôi thuốc ý nhiều nên cháu không giám bôi nhiều vì con cháu cũng hay nôn chớ ạ, giờ làm thế nào cho hết ạ bác tu vấn giúp cháu với cháu cảm ơn bác ạ.
A: bú tốt thì kệ, rơ miệng mỗi ngày, dùng denicol hay borate rơ
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1thang2 ngay,buổi tối thì bé ngủ rất ngoan,cứ hai ,ba tiếng dậy bú một lần rồi lại ngủ,nhưng ban ngày bé ngủ rất ít,ngủ cứ chập chờn,bế trên tay thì ngủ mà đặt xuống là thức,cháu cũng cho bé phơi nắng thường xuyên,bé vẫn bú tốt,tiểu ngày cũng nhiều,cháu không dùng điều hòa mà dùng quạt,bác cho cháu hỏi em bé ngủ ít vậy co sao không ạ,cảm ơn bác ạ
A: quạt thoảng thôi, chắc phòng hầm quá, coi lại đồ vải
Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Cháu sinh bé được 1,5 tháng và cho bu mẹ thì cháu có chích ngừa cúm được không ạ? Cảm ơn Bác
A: khi cần thì mẹ hãy chích
Q: Bác ơi,cho cháu hỏi ạ,bé nhà cháu 7,5 tháng và đc 9kg,cháu bị ngạt mũi,hơi sổ mũi,cháu đang nhỏ natri clorid 0,9% ngày 5,6 lần và otrivin ngày 3 lần,cháu có thể cho uống Aerius đc ko ạ và nếu uống đc thì uống liều lượng bao nhiêu ạ,cháu cám ơn bác
A: được nhưng nên nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi là nếu cháu uống thuốc điều trị tuyến giáp thì khoảng mấy giờ có thể cho bé bú lai? Cám ơn bác sĩ
A: bú xong uống
Q: Cho cháu hỏi bé gần 1 tuổi, bị sốt từ sáng đến giờ, đi khám bác sỹ nói là bị viêm họng cấp, giờ cháu nên cho bé ngủ quạt hay máy lạnh ạ?
A: máy lạnh 27 độ
Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.