[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 26.12.2015

Q: Bác ơi, con cháu chích PCV 13 mũi 1 rồi giờ chích PCV 10 mà bác sĩ k chịu chích, bác kêu qua 1 tuổi mới được chích? Vậy sao bác?
A:  thì đừng có nói chuyện PCV 13 chứ có gì đâu, đi nơi khác chích

Q: May quá, bác thật tâm lý. Cháu đang định hỏi bác thì vào đã thấy bài của bác rồi. Cháu nghe lời bác, mang con đi tiêm đc 2 mũi Quin rồi. Mũi 1 sốt, đau 1 ngày, mũi 2 lại sốt đau 2 ngày vì thế nên cháu định mũi 3 nếu có dv thì đi dv mà tình hình chen chúc thế này thì cháu lại về Quin cho nó lành. Có điều cháu muốn hỏi bác là mũi 2 nó lại đau hơn mũi 1 (vì quấy hơn nhiều) thì sang mũi 3 nó có đỡ đau hơn hay lại đau hơn cả mũi 2 ạ? Cháu cám ơn bác.
A:  vaccin mà không hành thì không chắc đã tốt/ có bé hành ít, có bé hành nhiều, có mũi hành ít có mũi hành nhiều/ sự cố vaccin bị báo đăng thường vùng sâu vùng xa có nhiều lý do, vì khả năng giải thích, đổ thừa, phân tích nguyên nhân vùng xa chậm hơn mà báo thì thích đăng cho nhanh

Q: bác ơi cho cháu hỏi,nhiệt độ cơ thể bé cháu lúc nào cũng từ 37,5 nên 3 lầm đi tiêm vnnb điều k dc tiêm,vậy bé bị làm sao ạ,k tiêm phòng dc cháu lo lắm,bé 15m 7,5kg trào nguợc nên sdd.cháu cảm ơn truớc ạ.
A:  nên khám dinh dưỡng, thiếu cân rồi
Q: Bác ơi bé nhà cháu tiêm Quinvaxem mũi đầu ngày 29/11. Uống rota ngày 18/12. Vậy sớm nhất có thể tiêm mũi 2 Pentaxim vào ngày nào ạ? Vì cháu nghe nói sau khi uống rota 2 tuần mới dc tiêm 5 in 1. Mà cháu sợ lỡ mũi Pentaxim. Trong tuần tới họ bung ra tiêm rồi, sợ bé chưa đủ ngày đi tiêm. Cháu cảm ơn bác ạ.
A:  rota là cách sabin bại liệt tốt nhất 2 tuần chứ không phải 5 trong 1, còn tiện thì rota và sabin cách bao nhiêu cũng được

Q: Nghe Bác nói cũng mừng vì ko rơi vào trường hợp phải săn vaccin vì em thấy ko cần thiết, quan trọng là chích sớm ngừa sớm cho con mới cần thiết. Bác cho em hỏi gần đến ngày bé em chích mũi thứ 2 5in1 nhưng chổ chích mũi 1 vẩn còn sưng cứng vậy có sao ko A: ? vẩn tiếp tục chích mũi 2 hả Bác?
A:  chích bên kia, vừa chích xong về chườm mát

Q: Hôm qua e mới cho bé nhà 3 chích 5 in 1 bằng vacxin Quinvaxem đây. Bé chả s cả các mẹ ạ.
A:  một năm VN có 1,5 triệu bé sanh ra, mỗi bé 3 mũi là 4,5 triệu mũi thì đượng nhiên đa số là chả sao rồi

Q: Bác ơi, bé nhà con chích 3 mũi rồi, 1 mũi 6in1 và 2 mũi TCMR, vậy mũi nhắc cháu có thể chích Pentaxim ko ạ?
A:  sau 18 tháng DTP hay dv có nhắc không cũng không lo lắm

Q: ở đây lại nói có 3 mũi rồi mũi 4 ko quan trọng Biểu tượng cảm xúc frown Ko bít đường đâu mà lần lun
A:  từ từ chích, quan trọng trong đó là DTP thôi, mà cái này thì miễn phí có chích lúc 18 tháng, còn HIB và viên gan B thì không nhắc cũng chả sao

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con đã chích đủ 3 mũi dich vụ 5 trong 1 rồi. Nhưng bây giờ bé đã hơn 3tuổi rồi vẫn chưa chích nhắc lại mũi thứ 4 lúc18tháng. Vậy bây giờ chờ khi nào có thuốc thì chích nhắc lại hay chích riêng từng bệnh cho bé. Con đọc tài liệu nói chich 5 trong 1 cho bé trên 3tuoi không có hiệu quả nữa. Đang cảm thấy lo lắng quá Bs ơi.
A:  chả sao đâu, mũi 4 mà quan trọng gì

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi bé 19 tháng mới chích 3in1 3 ngày, vậy có chích được mũi 5in1 dv ko ạ ?
A:  được hết nhưng có đáng rồng rắn xếp hàng không

Q: Be e 18th. Nay ngủ dậy bé hơi sốt. Vậy có nên cho uống thuốc hạ sốt k ạ. Bé chỉ sốt thôi ạ.
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không,

Q: Bé nhà con 20 tháng mà răng bị đen toàn bộ chân răng. Lúc mới mọc răng thì không bị nhưng cứ 1 thời jan là bị đen. Con k biết tại sao. Bé thích ăn cam từ bé. K biết có phải nguyên nhân này k. Hay là ngày xưa bé bị viêm phổi lúc 13 ngày tiêm ksinh gần chục ngày nên giờ bị ảnh hưởng ks ạ
A:  đen là do các mảng vi khuẩn bám vào

Q: Bác cho cháu hỏi! Cu nhà cháu được gần 14 tháng rồi ngoài chích các mũi quy định thì cháu cần phải chích cho cu nhà cháu những mũi nào nữa ạh! Mong bác cho chau lời khuyên! Cháu chân thành cảm ơn!
A:  2 cái này là phải trả tiền

Q: Bác ơi cho cháu hỏi cháu 2 tháng 20 ngày bị khò khè 2 ngày rui.cháu bú ít ko quấy khóc .có cần đi khám ko ah
A:  coi trang ghim ở đầu đó

Q: Bac oi khi nao bé di tiem nhắc lại mũi 4 ạ..con cháu gio 10 m..đả hoàn thành tot 3 mũi o phường rùi ạ
A:  18 tháng chích nhắc DTP

Q: Bac oi con lo qua,be nha con 15th.bé biết đi rồi mà chưa vững lắm.hôm qua đang đi lạng chạng cái bị té,mà té ngữa bác ơi.bác cho con hỏi bé 15th có chụp hình đầu được ko bác,nếu theo dõi thì theo dõi bao lâu hả bác.từ lúc té xong tới giờ bé vẫn chơi và ăn uống bình thường.
A:  không ói thì theo dõi thôi

Q: Bác ơi cho con hỏi bé trai 18m hay sốt. Cách vài ngày lại sốt. Bé có nhiều hạch hai bên gáy. Hạch này hạch gì ạ có nguy hiểm không bác. Có phải hạch này gây sốt không bác ? Con cảm ơn bác nhiều.
A:  không đau, không to nhanh thì kệ

Q: Bác Khanh ơi, con cháu 3 tháng 20 ngày, mới chích mũi 6in1 đầu tiên và chưa chích viêm gan B mũi nào, Bs bảo chỉ cần chích 2 mũi 6in1 cách nhau 1 tháng. Có đúng vậy không Bác ơi? Vì cháu nghe Bác nói phải chích 3 mũi + 1 mũi nhắc. Cháu cảm ơn Bác.
A:  3 mũi+1 nhắc mới đầy đủ

Q: Bs ơi cho con hỏi, cháu nhà con từ lúc 1 tháng cháu bị nổi mục nhọt cạnh hậu môn sau đó tự vỡ mủ con có nặn mủ ra rồi sát trùng bằng povidon nhưng ngày hôm sau lại có mủ nữa đến nay 20 ngày rồi mà k khỏi cứ làm mủ hoài. Vậy có cách nào trị khỏi không bác?? Hay phải đưa cháu đi viện?? Con cám ơn bs nhiều!!
A:  ngâm nước ấm

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em đã tiêm được 2 mũi 6 in1 mà giờ con em 24 tháng rồi, có chích tiếp tục được ko ạ? Vì con em đang theo dõi bệnh tim nên chỉ có thể chích được ở nhi đồng thôi ạ.
A:  Được, và rất nên

Q: Ùi. Sáng nay con đi qua chổ trần hưng đạo quận 5, thấy mọi người ẳm các bé rồng rắn xếp hàng tới ngoài đường mà thương các em nhỏ quá. Không biết phải là chờ vắc xin dịch vụ không nửa? Trông i như thời bao cấp í.
A:  người lớn làm khổ con nít

Q: Bé sốt ngày 5. Cbc test PLT 232, hct 34.2 (test 2 ngay trước là 31.5), wbc 9.3. Hepatitis dengue igG/M negative. Chẩn đoán viêm tai giữa. Uống ks. Bác ơi ngoài hạ sốt eferalgan , có thể dùng thêm ipuprofen không ạ. Bé 11kg. Cám ơn bác.
A:  được

Q: Bac cho con hỏi. Bé nhà con bị chảy mũi va hucs hắc ho. Đi khám bs bao bị viêm mũi hong. Kê thuôc telmox uông. Bác cho con hỏi la uông thuốc đó thi sau khi khỏi bệnh bao nhiieu ngay thì cháu bé tiêm được mũi phế cầu 10 ạ. Cám ơn bác
A:  thuốc đó chả làm gì được vaccin đâu

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu đã được 4 tháng nhưng thời tiết lạnh nên bé ốm suốt đến giờ vẫn chưa tiêm phòng . Vậy qua 6 tháng con cháu còn có thể tiêm đc ko ạ ?
A:  Còn, nhưng nên tiêm sớm cho kịp

Q: Bác ơi con cháu được 3 tháng 20 ngày, nặng 6,7kg. Hai bên tai bé có mùi hôi,cháu thấy trong tai dính những mãng màu vàng khô cứng từ ngoài vào sâu bên trong (tai bé rất khô ráo). Cháu thấm một ít nước lên bông rái tai rồi rái thử phía ngoài thì những mãng đó bở ra nhưng vài ngày là bị lại y như vậy. Cháu có nên đưa bé đi khám tai không bác. Cháu cám ơn.
A:  kéo vành tai lên không đau thì là ráy thôi, nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra

Q: Bs oi cho chau hoi ạ, cháu nhà cháu đi khám ở bv nhi tw, bs kl là: chậm phát triển trí tuệ trung bình, chậm pt ngôn ngữ và hiểu ngôn ngữ ( cháu nhà cháu đc 37thang nhưng theo kq khám ở bv nhi tw chỉ băg trẻ 13-14 tháng thôi ạ) nv có nặng quá k a? Có pp điều trị và khắc phục gì k ạ? Khả năng phục hồi ra sao a?
A:  tập vật lý trị liệu thôi

Q: Cháu chào bác: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu16 month 4 day, đã tiêm 3 mũi 5 in 1 trong đợt tiêm chủng mở rộng. Vậy khi bé được bao nhiêu tháng thì tiêm nhắc lại mũi thứ 4 ạ? Và mũi thủy đậu phải tiêm trước18 tháng hả bác vì bé nhà cháu đã đăng ký nhưng chưa có thuốc. Cháu cảm ơn bác!
A:  18 tháng chích DTP, thủy đậu thì sau 12 tháng, giờ có vaccin mà/ bị thủy đậu rồi thì khỏi chích

Q: Bác ơi bé nhà cháu 10,5 thág, ăn dặm và sữa mẹ. Cháu bị đi ngoài chưa rõ nguyên nhân 3 hôm nay. Theo dõi bé ăn sữa chưa thấy vde gi. Lieu co ảnh hưởng gi ko thưa bsi? Cháu muốn hỏi là cháu đau lưng sau khi sih, di khám bs bảo thieu canxi sau sih. Như vậy sữa của cháu có đủ canxi cho bé ko ạ. Cháu xin cám ơn ạ.
A:  coi lại thức ăn thôi, mẹ đau lưng thì nên uống canxi, coi lại tư thế ngồi cho bú

Q:  ơi, bé nhà cháu 20 tháng mà mới tiêm được 1 mũi viêm gan B (nằm trong mũi tổng hợp 6 in 1), giờ có nên tiếp tục tiêm 2 mũi vgB nữa không ạ? Những loại vaccine nằm ngoài danh mục chương trình TCMR quốc gia, có nhất thiết phải tiêm cho em bé không ạ?
A:  không chích thêm mũi nào à ( 5 trong 1 dv, 5 trong 1 miễn phí), nếu không thì chích DTP, chích thêm 2 mũi viên gan B, chích phế cầu 10, chích thủy đậu
Q: Bác sỹ ơi, bé nhà em 24 tháng rồi mà mới chích đc 2 mũi, thì giờ bé có chích đc mũi thứ 3 ko ạ?
A:  nếu có dv thì chích được
Q: bác ơi con muốn hỏi bé nhà con được 11 tháng. cháu rất thích uống nước oresol dù không bị sao cả. Uống như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
A:  thôi, để bụng bú
Q: Bs ơi. Bé nhà cháu hơn 4 tuổi rồi. Bé đã được chích ngừa lao nhưng k thấy sẹo nổi lên. Giờ có thử được bé đã có kháng thể chưa được k ạ? Có tiêm ngừa được nữa k ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A:  không có XN máu cho cái này đâu, không biết phường có chích không

Q: Chào bác Khanh.Be nhà con được 4 tháng 8 ngày mà mồ hôi ra rất nhiều ở đầu (cả lúc chơi cũng như lúc bú vậy không biết có thiếu chất gì không) .Cam ơn bác.
A:  mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất/ không phơi nắng thì uống vitamin D

Q: Bs ơi, con cháu 2thang ruoi đang ho có uống rô ta được không? Nếu qua 3 thÁng uống có hết tác dụng không? Có phải uống xong phải cách 15 ngày mơi tiem vacxin khác được ko ( vì sang 3 tháng be tiêm 5in1)
A:  bệnh nhẹ uống được, ưu tiên 5 trong 1 chứ
Q: Chào bác sĩ . Bé nhà cháu 10thang mấy hôm nay ở ngón tay bé bị xước da. Bác cho cháu hỏi như vậy bé nhà cháu đang bị thiếu chất gì hay do làm sao ạ.
A:  uống sắt

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 9 tháng, hiện tại bé được 9,5 kg. Mỗi ngày bé ăn 2 cử vs 700ml sữa. 2 tháng rồi bé ko lên cân. Vậy Cháu có cần cho bé uống thêm sữa ko ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A:  thiếu sữa uống 900ml, coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé 4 tháng có dùng canxi trực tiếp được k ah? Cháu cảm ơn bác.
A:  bú đủ canxi, cần lắm lắm mới uống

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu nay được 4 tháng 2 ngày r. Cháu chưa cho bé uống rota lần nào, bh cháu mới bắt đầu cho bé uống liệu có muộn quá ko? Và uống rota + tiêm vaccin 5in1 cùng 1 ngày thì có sao ko ah? Cháu cám ơn bác nhiều
A:  Chung thì được, nhưng thôi, rota thì hơi trễ rồi

Q: Bác cho cháu hỏi mũi 1 tiêm mũi dịch vụ rồi. Sau đó không có thuốc thì tiêm mũi 2, 3 là Quinvaxem được không ạ? Song song với mũi 5 trong 1 này thì phải tiêm thêm mũi viêm gan B phải không ạ? Con cháu 3 tháng
A:  khỏi viêm gan B, trong 5 trong 1 miễn phí đã có viêm gan B rồi

Q: bác ơi, bé 2 tháng sáng nay chích phế cầu tối về sốt nhẹ. cháu tính thứ 2 cho bé chích 5 in 1 dịch vụ, có được không ạ? cháu cám ơn bác.
A:  Hết sốt hãy tiêm thứ khác
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 27 ngày. Ban ngày bé ngủ không sâu giấc, cứ chập chờn một lúc lại dậy, rồi lúc ngủ rất hay lắc đầu. Như vậy bé có bị thiếu chất gì hay làm sao không ạ?
A:  1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d,

Q: Bác oi. Cháu phiền quá. Bé cháu 5thág rươi. Ság gio bé sốt 37°3-37°4. Có lúc lại chỉ 37°. Khi thỳ sốt cao hon ty thỳ cháu cho uống Hapacol. Cháu để ý thấy thóp bé căng phồng hon mọi hôm. Bé nv là bị sao haz bác? Bé mệt nên ngủ nhiều hon mọi hôm. Cháu lo quá
A:  nếu ói nên khám
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu 10m rồi bé không thích ăn cháo. giờ cháu nấu cơm nát cho bé ăn dặm được không ạ
A:  cũng được

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con 23 tháng, đã chích đủ 3 mũi 6in1, lúc hỗn loạn này con chưa cần cho bé chích ngay. Vậy thì chậm nhất là khi nào bé sẽ phải chích mũi cuối cùng ạ?
A:  Không có hạn chót, nhưng nên trước 24 tháng

Q: Bác cho cháu hỏi: con cháu sinh đc 5ngay đã tiêm lao mà giơ bé đc 3 tháng 26 ngày vết tiêm vẫn chưa mưng mủ gì cả. Liệu 4 tháng cháu có phải tiêm lại ko?
A:  Có bé bị lên sẹo chậm. ra trạm y tế xem lại nhe

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con e đã chích 1 mũi vacxin 5 trong 1 mởi rộng nay co vacxin 5 trong 1 dịch vụ vậy những mũi tiếp theo e cho bé chích 5 trong 1 dịch vụ thì bé có bị ảnh hưởng gì không ạ. Con cám ơn Bác sĩ
A:  xếp hàng làm chi, chích miễn phí khỏi tốn tiền , khỏi xếp hàng
Q: Bác sỹ ơi cho cháu hỏi con cháu hơn 10 tháng cháu muốn cho bé đi chích cúm và cháu của cháu được hơn 2 tháng muốn đi uống rotavirut thì cháu đưa xuống nhi đồng 1 uống và con cháu chích cúm dc k ạ? Ở nhi đồng 1 có k hay cháu phải qua paster?
A:  được thôi

Q: Bác ơi thế bé nhà em 3 mũi dịch vụ rùi giờ e muốn chích mũi 4 tcmr có được không ạ. E thấy bảo chích toàn bào cũng tốt nên e muốn chích mũi nhắc ấy là tcmr?
A:  không có chuẩn chỉ có DTP miễn phí lúc 18 tháng thôi

Q: Băn khoăn quá bác ơi! E chưa hiểu rõ ạ! Trong sổ tiêm chủng chỉ ghi phai tiêm mũi 5.1 là 3 mũi tháng t2,t3,t4 vậy sao bác lại bảo tiêm nhắc mũi thứ 4 la sao ạ?
A:  mũi nhắc trong tcmr là DTP lúc 18 tháng,

Q: bác ơi, cho cháu hỏi con nhà cháu 8/1 mới đủ 2 tháng để chích 5 in 1, có thể cho chích sớm hơn được không ạ? tối đa sớm hơn là bao nhiêu ngày ạ?
A:  sớm làm chi, gấp gì

Q: Bs bé gần bốn tháng ăn ít ngủ ít quấy khóc vậy bé thiếu cái gì hay bi xao ạ bé hay giật mình cả lúc thức em có cho uống vitamin d buổi sáng một giọt .và vivimin d uống được đến khi nào và bao nhiêu lâu ạ.cam ơn bac.?
A:  1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d/ uống tới khi chạy chơi

Q: Bác ơi, cho e hỏi: bé được 9 tháng, ăn cháu. E nấu đủ nhóm rau hoặc của, chất đạm, dầu ăn, tinh bột cho bé ăn. Bé bú sữa mẹ và thêm sữa công thức. Nhưng bé bị bón quá, k đi được. 3 ngày mới đi 1 lần, mỗi lần đi rặn nhiều lắm mà k ra luôn, phải bơm. Bác chỉ cách điều trị với ạ.
A:  coi chừng nhiều đạm, pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác sĩ ơi, tại sao chích nhắc mũi 4 ko chích đc quinvaxem mà phải chích dịch vụ vậy ạ?
A:  mũi 4 không có chuẩn quivaxem mà dv, hay DTP miễn phí
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 22 tháng mới tiêm mũi Viêm gan A hôm 4/12 vậy trong tháng 12 này cháu có thể cho bé tiêm mũi 5 in 1 ko ạ? Cháu cảm ơn bác!
A:  được hết,có đáng để xếp hàng không

Q: bác sĩ cho chú hỏi, bé nhà cháu 16 tháng có thể uống thuốc xổ giun không a? có cần đi khám hay tự mua uống đc ạ?, cháu cảm ơn bác sĩ
A:  mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi/ tự mua uống

Q: Bác cho cháu hỏi 2 vấn đề này ạ
1. Bé gái 10 tháng nhưng chưa tiêm sởi được vì hay sổ mũi ho. Giờ có nên tiêm mũi đơn ở phường ko hay chờ tới 12 tháng tiêm mũi sởi kép 3.1
2. Bé trai 27 tháng chưa tiêm viêm gan a. Và phế cầu đang sổ mũi có tiêm đc ko ạ..
A:  ra phường tiêm sởi đơn bỏ uổn, đừng chờ, bệnh nhẹ tiêm được,

Q: Bác Khanh ơi, và các mẹ trong hội chỉ giúp cách nào cho bé tập bú bình ko? Bé ko chịu bú bình. Giờ bé dc 2tháng bít hóng chuyện từ lúc 1m àh. Biết núm vú bình khi đưa vào miệng nên ko chịu ti. Bì mẹ tập để sau còn đi làm, sợ sau sáu tháng ko tập dc. Căn thẳng cả 2mẹ con. Khóc mếu và ko hợp tác. Dù mẹ có kiên cừong mặc kệ khóc nhưng ko dc. Hic. Tks
A:  vài bữa sẽ bàn tập bú bình

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà con năm nay 28 tháng. Mà hồi 24 tháng kêu nhắc lại mũi 5in1 mà hết thuốc. Giờ chưa chích có sao ko ạ? Có cần phải chích mũi miễn phí ko ạ? Bác trả lời giúp cháu. Cháu cũng hoie hoang mang ạ
A:  khi nào có nhiều thì chích, DTP miễn phí không biết họ chích miễn phí cho 28 tháng không

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu chích muỗi 5in1 được 2 tuần mà chổ chích còn cứng nhưng không đỏ không đau thì có sao không bác
A:  kệ

Q: Bác Khanh ơi, bé trai 8m mọc đc 5 cái răng mà bé hay nghiến răng kêu lớn lắm vậy có sao k bác? Bé nghiến hoài sợ hư răng k ạ? Cám ơn bác nhiều!
A:  rơ miệng, thủ thì nhiều chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: con gái 12 tháng nặng 8.8kg, cháu cho ăn rau băm nhỏ nhưng đi ngoài toàn rau, như vậy có sao ko Bác? Cháu có nên xay rau thịt lại ko hay vẫn tập cho ăn thô? Ăn vào ra hết vậy ko hấp thu được nên nhẹ ký đúng ko Bác? Cháu mong Bác trợ giúp.
A:  ăn ít lại chút, chả sao đâu

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi mùa đông lạnh có nên đội mũ cho bé lúc đi ngủ ko ạ?
A:  lạnh thì đội

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con nhà cháu đc 4,5 tháng đêm ngủ cứ hay lắc đầu có bị sao k ạ. Và cháu sợ tiêm 5 in 1 quá thành ra chưa cho con tiêm mũi nào
A:  kéo vành tai lên không đâu thì kệ,bài này bàn lâu rồi, lo chích ngừa đi, ra phường chích

Q: Bác chi cháu hỏi. Bé nhà cháu 10th. Có nhiều nước mũi lắm ạ. Cháu thường xuyên nhỏ và mút mũi. Nhưng sâu trong mũi cứ khụt khụt rồi lại chảy mũi. Có loại nhỏ mũi nào nhỏ cho khỏi được không bác hay chỉ nhỏ và rửa nước muối thôi ạ.
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bs cho cháu hỏi bé 9th lâu lâu đi tiểu nước đục như nc gạo có sao k ạ?bú mẹ và ăn cháo bt, có nên cho uống nhiều nước k bs?
A:  chỉ đóng cặn khi để không thì chả sao, rửa đường tiểu

Q: Cháu cũng nghĩ vậy bác ah, không phải cháu nói hay, như con cháu tiêm được 2 mũi 6 trong 1, đến mũi thứ 3 không có thuốc cháu cũng cho đi tiêm mũi miễn phí, con mệt, mẹ mệt nhưng chờ đợi lâu thuốc giảm tác dụng,
A:  có lý

Q: Bác ơi bé đc 2 tháng mà cứ sụt sịt mũi thì làm thế nào hả bác? Con nhỏ nmsl nhưng cĩnh ko thấy đỡ bác ạ
A: bú nhiều chút, nằm đầu cao
Q: Cho cháu hỏi con cháu được 2 tháng 10 ngày mới đi tiêm mũi 5in1 đầu tiên ở phường nhưng về cháu chỉ hơi quấy tẹo thôi không bị sốt. Cháu thấy bảo bị sốt với tốt đúng không ạ ?
A:  có quầy là có hành rồi là có tác dụng rồi

Q: bs cho cháu hỏi với ạ. con nhà cháu đc 5 th rồi mà cổ vẫn chưa cứng hẳn như vậy có bị làm sao k ạ
A:  lúc nào cũng nghiêng 1 bên thì nên khám
Q: Bác ơi mỗi mũi 5in1 cách nhau tối đa bao lâu ạ? Nếu tiêm 2 mũi r lại bỏ k tiêm nữa thì vắc xin có tác dụng k ạ? Uống rota có gây a/h tới đường ruột k ạ
A:  ít nhất 4 tuần , tối đa thì bao nhiêu cũng được, chích sớm ngừa sớm

Q: Bác ơi ! 161 điểm mà không có QUẢNG NGÃI … H biết trách ai hả Bác ???
A:  ra phường chích cho rồi

Q: bé nhà con 7thang 20ng mà chưa nhú cây răng nào thì có bị làm sao ko ah
A:  từ từ

Q: Bác ơi, bé nhà con nay gần 1 tuổi rồi mà có mỗi 1 cây răng, có do bé thiếu canxi ko ạ. Bé hoạt động bình thường ạ
A:  chả sao, uống đủ sữa, uống vitamin D nếu không phơi nắng
Q: chào bác sĩ, nếu tiêm mũi 6 in 1 nhắc thứ 4 cách quá xa với mũi thứ 3 thì có phải mất tác dụng và phải chích lại không? Nếu vẫn được thì thời hạn qui định tối đa của mũi 4 lặp lại cách mũi 3 bao lâu thì được ạ? Cám ơn bác sĩ
A:  3 mũi là khá đủ rồi, mũi 4 thì sau 18 tháng, DTP hay dv, có thì chích không thì chả sao

Q: Bs ơi thường là tiêm mũi 5in1 mũi đầu tiên mới có nguy cơ bị sốc thôi ạ. hay mũi 2,3 đều có nguy cơ như mũi 1 ạ
A:  tất cả các vaccin kể cả dv đều phải theo dõi như nhau
Q: Thưa bsi bé nhà cháu chuẩn bị tiêm mũi nhắc lại, nhưng cháu lại muốn tiêm 2 mũi cuối của synflorix và viêm gan A trc. Mà bé sắp đc 2 tuổi r ah. Vậy mũi 5in1 tiêm trc bao nhiêu tháng tuổi là tốt ạ
A:  mũi 4 thì sau 18 tháng, trễ lúc nào cũng được mà
Q: Bác sĩ cho em hỏi con em mới chích mũi 3 PC10 hôm thứ 7, thì t2 có thể chích 5in1 đc ko ạ?( con e đc 6m20d ạ)
A:  được

Q: BS oi cho chau hoi la vacxin 5in 1 dịch vụ tại sao lai chua co o tphcm ạ? Chau hỏi ngoài luồng ti a
A:  có rồi mà

Q: BS oi cho e hoi mũi thu 2 bé nhà e tiem dc hon 1tháng vẫn còn hoi thâm đen và có 1 cục nhỏ ở đùi có sao k ạ? Mũi t3 e chua tiem
A:  chả sao, tiêm mũi 3 khi đến lịch

Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 4 tháng. Đã tiêm 2 mũi VGB lẻ và 1 mũi Quinvaxem. Tính ra là 3 mũi VGB rồi. Vậy 2 mũi 5 in 1 tiếp theo thì cháu nên tiêm Quinvaxem hay Pentaxim ạ? Cháu cảm ơn bác.
A:  cái nào cũng được, dư gan B 1 -2 mũi không sao

Q: bs ơi.bé nha cháu giờ 4 tuổi.3 mũi quinvaxen 1.2 va 3 là cháu chắc chắn tiêm roi.nhưng có 1 mũi quinvaxen nhắc lai lần 1 cháu k nhớ rõ là đã tiêm chưa.sổ ghi k rõ ràng.vay bây giờ cháu cho bé đi tiêm mũi quinvaxen tiếp đc k hoac tiêm mũi dịch vụ Pentaxim va thêm mũi Viêm gan B đơn đươc không ah?nếu thừa có sao không?và tiêm muộn vậy còn tác dụng k ah.cháu cảm ơn và mong bs trả lời giúp
A:  Khỏi nhắc nữa cũng được

Q: Chào bác sĩ! Con cháu mới tiêm 5 in 1 mũi 1 nhưng chỉ sốt nhẹ, vết tiêm ko bị sưng đau, sờ ko thấy cục cứng. Vậy thuốc có tác dụng ko ạ! Mũi 2,3 mạnh hơn ko? Thêm nữa nếu mới tiêm 5 in 1 thì 15 ngày sau nhỏ văcxin rota dc ko? Con cháu 3 th. Cháu tìm hiểu thấy nhỏ văcxin rota đủ 2 liều trc 6th sẽ hiệu quả hơn nên cháu muốn gấp rút nhỏ luôn ạ!
A:  Nhỏ rota sớm nhe bạn. cách 5in1 bao lâu cũng được

Q: Bsi cho con hoi a. Be nhà con được 3 tháng. 1 ngày cháu đi cầu 6-7 lần. Ăn xong khoảng 10 phút là bé đi cầu. Thỉnh thoảng bụng bé bị sôi. Con cũng bị sôi bụng. Nhưng không bị đi ngoài. Con ăn khô nhưng bé vẫn bị đi ngoài. Bé bị vậy có sao không a? Con cảm ơn bsi.
A:  bú tốt thì kệ, mẹ đừng ăn trái cây lạ , đừng ăn cái gì mua ngoài

Q: Bác ơi, bé 12 tháng bị tiêu chảy, đi khám bs cho toa : okexim,smecta 5 ngày.hôm nay uống ngày thứ 4 mà em thấy bé hết ị rồi mà chỉ són 1 lần thôi.vậy sáng mai em có cho bé uống thuốc 1 ngày nữa không ạ.em cảm ơn.
A:  được

Q: Bác cho cháu hỏi cháu sinh bé lúc 38 tuan va được 2kg3. Cháu nên chích 5in1 cho bé sau 2 tháng hay 3 tháng ạ? Vì cháu được y tá tư vấn nên chích sau 3thang. Cám ơn bác nhiều.
A:  đủ 2 tháng là chích được

Q: Bé lớn nhà em bị sốt 2 ngày hiện đã hết sốt, bác cho em hỏi vậy bé có khả năng lây bệnh cho bé khác khi tiếp xúc không ạ?
A:  có thể

Q: Tháng sau bé nhà e bắt đầu tiêm mũi 5in1, hỏi bên dvu thi ko co thuoc, bạn e con dc 5 thang roi ma ko chiu đi tiêm vì chờ vacxin dvu. e dang lo lang ko bik co nen cho bé tiem quin ko nữa. Thay mọi nguoi ai cung bàn làm minh rối quá
A:  Nên tiêm sớm cho kịp các bé khác

Q: Bác ơi, bé con gần 9 tháng mà 2 tháng nay mỗi tháng đều tăng dc 500 gram. Bé đã có 1 răng, vậy con có cần cho bé uống thêm vitamin D ko Bác? ngày bé ngủ dc 12-14h lanh lẹ, bé sinh non 1,9kg giờ 8kg. con cam on bac!
A:  không phơi nắng thì uống

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 28 thang. Chích 2 mui dau 6-1,mui 3 chích pentaxim. Đến giờ chưa chích mũi nhắc lại. Cho cháu hỏi chích vậy đã đủ phòng bệnh chưa. Có cần chích thêm Hip hay VgB ji ko ạ?
A:  có chích thì chích DTP hay lớn 7-10 tuổi tìm dTap chích

Q: Con cháu được 12 tuần tuổi rồi thì còn nhỏ rota virut lần 1 được k ạ. Rota với 5in1 cách nhau tối thiểu bnhieu ngày vậy bác
A:  tiện thì bao nhiêu cũng được, tốt thì cách 2 tuần

Q: bác ơi con cháu mới tiên được 1 mũi 5in 1 và cháu định k tiêm 2 mũi con lại nữa có đc k ạ..nếu k tiêm có tạc hại j k ạ
A:  ra phường tiêm đi chứ

Q: Bac oi cho e hỏi con e đc 3th – Ngày 23/12 đã chích mũi Phế cầu – Vậy tuần sau có thể chích mũi 5/1 và uống tiêu chảy Rota chung đc ko? Mũi Phế cầu và 5/1 cách nhau khoảng 1tuan có đc ko Bác?
A:  cách bao lâu cũng được

Q: Bs cho hỏi. Cháu đc 7 tháng sang tháng thứ 8. Cách day 1 tuan cháu an uong bt. An ngon mieng và an nhanh. Nhung gần đây cháu bị sót vi rut mất 2 ngày. Gio cháu khỏi dc 5 ngay rồi mà ngày nào an cháu cũng nôn. Uong sua cung nôn. Giờ cháu k muốn ăn nữa ạ. Bs cho cháu lời khuyên ạ. Gio cháu nên cho ăn ntn ạ
A:  nếu ói nhiều nên khám, sau ói chờ 10-15 phút mới ăn bú lại

Q: Bác ơi,cho em hỏi, con em con trai,5 tháng 18 ngày,nặng 9kg 1 ,ngày bú sữa mẹ vắt ra khoảng 5- 6 lần,lần khoảng 200,.Khoảng 2 ngày gần đây mỗi lần bé bú mỗi lần vậy là 240 ,có lúc 300 mà cảm giác vẫn chưa no.,Bú mỗi lần vậy có nhiều ko Bác.
Cho e hỏi thêm là bé giờ tiêm phế cầu 10 là tiêm 2 mũi hay 3 mũi vậy.e cảm ơn bác nhiều
A:  bú sữa mẹ thì cứ bú thoải mái, 3 mũi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu đến lịch tiêm mũi thứ 3 vaccin 5in1 mà bé dang hơi sốt nên em bỏ, đợi đến.Tháng sau mới chích như vậy có sao ko bác??
A:  Được

Q: Bác ơi cu nhà cháu htruoc xụt xịt, hic hnay trời lanh. Đêm ng thì sốt gần 38.5 sổ mũi vs ho. Khản tiếng a. Mà đêm cứ khóc suốt cả đêm. Cứ 5 phút dậy lần là khóc mãi. Híc cháu bị sao ạ.nên lm gì bác ơi
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám

Q: Bac cho con hoi them 1 cau, thang 2 nay be nha con chich nhac lai mui soi lan 2 (18 thang), nhung con muon chich mui soi,quai bi,rubela luon thi co dc ko?
A:  được
Q: Bac cho con hoi, be nha con dc 17 thang, ma con nghe noi mui 5in 1 phai tiem nhac lan 4,be nha con tiem mui 5in 1 tcmr ma sao ngoai tram y te ko thay hen lich chich nhac lai mui nay, gio con ko biet khi nao nen chich cho be, cam on bac
A:  nhắc DTP lúc 18 tháng

Q: Bs ơi, bé nhà cháu đươc 7 tháng. Hôm nay bé bị té xuống giường. Cháu lo quá bs ơi, có cần phải đến bệnh viện kiểm tra k ạ. Làm thế nào để biết bé bình thường ạ? Hiện tại cháu lo lắng và hoang mang lắm ạ. Rất mong câu trả lời của bác sĩ ạ
A:  không ói thì theo dõi thôi, theo dõi 48h

Q: Xin hỏi : Theo nhận định của Bác Sĩ là có cần chích vắc xin dịch vụ hay là chỉ chích vắc xin theo tiêm chủng mở rộng ?
A:  1,5 bé sanh 1 năm, 4,5 triệu liều 1 năm cho cả nước, từ trước 2011 chích toàn miễn phí, từ 2011 mới chích 5 trong 1 miễn phí, đa số người dân chích miễn phí mà

Q: Bac oi cho em hoi con em chich ngừa sởi 9 tháng chích kết hợp với phế cầu 10 được không. Cám ơn bác.
A:  được

Q: Bác ơi bé nhà cháu bh dc 25th bé đã tiêm 3 mũi 5 in 1 .bh tiêm nhắc lại có dc không ạ
A:  ra phường chích DTP miễn phí

Q: Bsi ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 18 tháng mới tiêm 1 mũi 6in1. Bh tiêm tiếp đc ko ạ bé đc 2 tuổi rồi. Nếu ko thì cháu tiêm mũi riêng lẻ đc ko ạ?
A:  hết chuẩn miễn phí rồi, chích lẻ viêm gan B và DTP 1 mũi miễn phí

Q: Bac ơi con cháu 6 tháng ho quá, cháu mua siro rồi chanh đào mà ko đỡ, đêm qua còn sốt cháu phải cho uống hạ sốt. hic thương quá
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astex hay prospan,không bớt đi khám

Q: Bé nhà cháu 2 tháng tuổi bị nghẹt 1 bên mũi., cháu rửa bằng nước muối sinh lý ra nước mũi xanh mãi k khỏi nghet mui và bi ho.làm sao để bé khỏi nghẹt mũi ạ.
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,không bớt đi khám

Q: bé em được 4,5 tháng đã uống 1 liều bại liệt giờ tiêm Pentaxim 3 mũi cách nhau 1 thang de mũi nhắc xé lẻ được không hay chỉ tiêm dc 2 mũi gần nhau và 1 mũi xé lẽ ạ?
A:  chả sao

Q: 5,6in1 phải tiêm 4 mũi trước 2 tuổi, 3 mũi trước 1tuoi và mũi 4 trước 2t, mũi 3 cách mũi 4 khoảng 8 tháng. Sau 2 tuổi ko tiêm nữa, vậy nén các mẹ có con dưới 2t và gần 2 tuổi lưu ý.
A:  không có bắt buộc như vậy đâu

Q: Cho cháu hỏi chút ạ.bé nhà cháu hơn 12thang chưa mọc rănp đi khám ở vịên nhi tw bsĩ bảo còi xương độ 1 va kê đơn thuốc lyvitol sáng 1ống và stérogyl 2.000.000 Đvị sáng uống 4giot sau 1tháng uống 2giot.cho cháu hoi uống 2loai nay trong bao lâu vì bsĩ k hẹn khám laị.cháu cảm ơn.
A:  1 giọt D thôi, uống nhiều có thể chán ăn, uống đủ sữa

Q: Bác ơi, bé nhà em 12 tháng, e nhớ bác bảo trên 12 tháng thì phế cầu 10 tiêm 2 mũi mà chỗ e họ bảo 3 mũi, vậy e nên tiêm 3 mũi hay đủ 2 mũi thì dừng ạ? với trước đây 3 ngày bé sốt 39 độ nên họ cũng ko tiêm, kêu hết sốt 7 ngày mới tiêm. mốc trên 12th tiêm nhiều vacxin quá nên e muốn tranh thủ tiêm phế cầu trước, chỗ em đến giờ mới có phế cầu 10
A:  chích sau cũng được, hết bệnh rồi chích

Q: Toi thay hoi gio chich Vaccin dich vu chua bao gio xay ra truong hop xau nao, thu hoi nguoi trong cuoc co dam dua con chau minh di chich vaccin mien phi neu co vaccin dich vu ko? Noi chi de ma noi thi ai noi cung duoc, cu dem con chau minh ra ma chung minh!
A:  vài trăm ngàn liều so với 4,5 triệu liều 1 năm mà

Q: bé nhà cháu chich 5tr1 miễn phí đã đầy đủ 3 mũi, giờ cháu 23th chích nhắc lại 5tr1 dịch vụ dc k bác, cám ơn bác
A:  ra phường chích DTP cho rồi

Q: Chào Bác, con Em nay duoc 14 thang tuoi, be tiêm lieu 6 trong 1 thu 3 luc 4.5 thang tuoi (10/3/2015). Vậy gio be co tiem nhắc mũi 4 bằng vacin 5 trong 1 đuoc ko ạ?
A:  mũi 4 nên sau 18 tháng

Q: Bac si cho chau hoi be nha chau duoc 4 thang. Be bieng an , ngay uong khoang 200ml sua . Chau co dung moi cach ep be bu roi dut them sua nhung be quay khoc khong chiu. Nho bac tu van dum gio chau phai lam sao.
A:  chờ thiu thiu ngủ bú , tìm nơi yên tĩnh bú

Q: Bac oi con cua con bi sot sieu vi, hom nay la ngay thu 3 roi nhung be cu sot 40* ko ah bac, nhu vay co sax hk ah? Con cam on bac nhieu.
A:  nên khám chứ

Q: Bac oi,be nha con bi chay nuoc mui 2 hom roi,Hnay nuoc mui mau vàng xanh, bi sót,k ho,k hát xì, lam áo cho het chay mui vàng a
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bac sy oi cho e hoi , sau e doc tren mang thay mui hib 6 in 1toan phai chich bon mui , vay sao con e chich dich vu o benh vien chi co 3 mui à,
A:  mũi 4 không quan trọng

Q: Bac oi, be gai 2tuoi gio chich phe cau 10 thi chich may mui vi hom bua cho tiem phong note tai bang thong bao thi ghi 1mui, con hoi bac si tu van lai keu 3 mui.
A:  coi trong album có cái hình

Q: Bác ơi, bé lớn nhà con năm nay 6t rồi, coi sổ khám thì phát hiện quên chích nhắc mũi 4 vaccine 5in 1 , có nên chích nữ ko bs?
A:  chờ 7 -10 tuổi tìm dTap chích, cái này hơi khó kiếm

Q: Bác ơi. Cúm thì tiêm mấy mũi a? Bé nhà cháu hơn 8 tháng đi tiêm cúm bs hẹn 1 tháng sau tiêm nhắc lại mũi 2.
A:  cũng được mà sang năm nhắc cũng được, cúm mà quan trọng gì

Q: bac si oi cho chau hoi be nha chau moi duoc 1thang 10ngay be bị tịt mũi và có đờm trong họng mãi k het. xin hỏi bac si lam the nao cho đờm tan va het nhanh duoc ạ
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, nằm đầu cao
Q: Bac oi. Be nha chau nay duoc 25 ngay. Luc moi sanh 3 ngay thi bi vang da. Nam vien chieu den het 3 ngay. Nhung sao den gio van thay vang. Vang vay co sao khong bac. Khi nao moi het. Cam on bac.
A:  bú tốt thì kệ, 3 tháng mới bớt

Q: Bác cho cháu hỏi, mũi 4, 5 in 1 sau 3-tuoi co chích được a? Be o nh
A:  khỏi

Q: Bacsy tu van giup con.con gai cua con duoc 2 thang 5 ngay roi.hom qua co dua len tram y te cap xa de tham kham va chic ngua nhung con chua giam chic mui dau tien vacxin 5trong1.vi be bi viem phe quan va bung bi day hoi kho di tieu.vay theo bacsy con gai cua con co chich ngua duoc k a?con cam on bacsy.
A:  bệnh nhẹ chích được

Q: Bac Si oi cho e hoi, con e cach day hon 2 thang da chi 1 mui phe cau roi, khong biet la chich 1 mui nhu vay la du chua a, be duoc 32 thang roi a. Cam on bac
A:  thêm 1 mũi

Q: Bác ơi con cháu 3th rưỡi muốn chích phế cầu 10 thì chích 3t5- 4th5-5th5 hay mỗi mũi cách nhau 2th thì tốt ah
A:  tốt là cách 2 tháng, tiện là 1 tháng

Q: Bé nhà con 14 tháng,đã tiêm xong mũi 2 VNNB,ngày 3/1 tới tiêm thủy đậu,lúc bé 17 tháng tiêm sởi quai bị rubella,lúc 18 tiêm nhắc trên phường mũi 5 in 1.lịch tiêm như vậy có ổn ko vậy Bác? Con cảm ơn Bác!!!
A:  ổn nhưng lúc 18 tháng ở phương nhắc DTP chứ không phải 5 trong 1

Q: cảm ơn bs đã chia sẻ thông tin hữu ích , con nhà cháu chích 2 mũi miễn phí rồi còn mũi thứ 3 lại cứ lăn tăn, nhưng giờ con nhà cháu được 14 tháng rồi còn chích được mũi thứ 3 nữa ko bs?
A:  tùy phường

Q: Bac oi bac cho chau hoi con chau chich ngua mui.5trong1 ve ma hai ngay nay cu sô mui.vay co phai uong thuoc gi k bac?chau cam on bac nhieu a.
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, thuốc uống chả làm gì được vacin đâu

Q: Bs ơi con cháu còn mũi cúm 2,synfloric 2 và Pentaxim 3 thì tiêm cách nhau ít nhất bn ngày ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
A:  bao lâu cũng được

Q: Bác ơi hn con cháu đến lịch tiêm vácxin viêm não nb B, mà miền bắc trời lạnh ngạt mũi liên tục chưa kịp khỏi, bé k sốt, như vậy có tiêm dc k ạ
A:  bệnh nhẹ tiêm được
Q: Bác ơi con cháu mới đc chik 2 mũi thôi mà jo bé 2,5 tuổi r, chik nữa liệu còn tác dụg k bác
A:  nên chích 1 mũi viên gan B đơn, và nhắc DTP miễn phí 1 mũi nếu phường cho miễn phí

Q: Khi nao thi tiem 5in1 va khi nao thi tiem 6in1 vay a? E moi sinh nen ko rõ cai nay ạ.
A: ra phường đăng ký

Q: Be nha con gan 8 thang co noi cuc u o nach trai.no bi nhu the tu 2 thang bua nay tu nhien no bi do len.cic u do co lam cho be khong len can khong thua bac.hien tai chau chi nag 6.7kg.vua moi di nhi dong ve.be lai bi viem tieu phe quan nua.
A:  nếu mềm nhiều thì rạch

Q: bác sĩ ơi em con em bị nghẹt mũi em hút mũi nhiều bé sợ quá, em từng thấy bác sĩ chia sẻ cách bắt loa kèn nhỏ mũi gì đó, mà em không biết rõ bác sĩ chỉ lại dùm em
A:  coi bài ghim ở đầu trang đó

Q: Bac si cho chau hoi, be bi tay chan mieng noi nhiu mun nuoc o chan, lam bieng bu sua co thuoc nao uong de het benh ko ah va co cach nao giup be uong sua binh thuong ko a. Be moi 12thang thoi a.
A:  làm sửa mát chi bú, coi cái bài chăm sóc tcm trong mấy cái hình

Q: Bác ơi. Be con 6 thang roi.be chich mui 5 in 1 luc 2 thang gio mui 2 chich luc 6 thang co con tac dung gi k bác.cach xa lau vay co tot k.
A:  được chứ, lo chích mũi 3 đi

Q: Con chau gan 23 thag gio chich pc10 hay mui nhac lai viem gan a truoc ha bac
A:  chích chung hay cách bao nhiêu cũng được mà, ưu tiên pc 10

Q: Bac oi cho con hoi cu con dc 3t so san 1lan roi cach day 5thag gio luc nao moi so lai dc bac
A:  3-6 tháng xổ 1 lần được

Q: Con e be trai 27thag, cach nay 1 tuan be bi sot phat ban, viem hog phai cap cuu o nd1, dieu tri khag sinh 1 tuan. Nay be da het benh nhug suc khoe con yeu, sut het 1.2kg ah. Be da den lich tiem mui 2 phe cau10, nhac mui 4 6in1. Nay co thuoc 5in1, vay nen uu tien tiem mui nao truoc ah, mog bac cho e loi khuyen. Cam on bac
A:  phế cầu

Q: Bs ơi cho em hỏi con nha em cháu được gan 8thang .chau ko bi ho đi kham cháu ko bi viêm nhiễm gi cả .bs chi nghi là sôt virut .chau ma sot viut thì lên điều trị bằng phương pháp nào ạ .em cam on bs
A:  bú nhiều, uống hạ sốt tái khám, 3-5-7 ngày mới bớt

Q: Be nha em moi chich thuy dau 1 tuan, vay gio be co chich duoc pentaxim khong vay bac si. Cam on bac si.
A:  được

Q: Bác ơi,bé nhà cháu gần 5 tháng,bé chích ngừa mũi 5in1 ở phường được 1 lần,lúc ở chỗ tiêm thì không có biểu hiện gì nhưng về nhà tới trưa thì bé bị tím tái,mặt trắng bệt ra…khoảng 2 phút thì bé trở lại bình thường…cháu có lại báo với nơi tiêm ngừa thì ở đó bảo là bé bị choáng thuốc thoáng qua…nên các nhân viên không ai dám tiêm cho bé nữa…mà mũi dịch vụ thì ở Bến Tre không còn.cháu có hỏi ý kiến của bs ở TTYTDP tỉnh Bến tre thì các bs ở đó bảo là đợi bé lớn rồi đi tiêm từng mũi lẻ…như vậy có tốt hơn không Bác…ở bv Nhi Đồng có cho bé ở Tỉnh lên chích dịch vụ không bác
A:  nếu không làm gì hết mà tự hết thì không phải sốc, chích được nhưng theo dõi sát, khi bị như vậy chỉ cần gải chân cho bé khóc là hết, tình huống này khá hiếm trong chích vaccin

Q: Bac oi be cua chau thi thoang be cu muon lon . Cha hieu ly do la gi bac a. Cu ha mieng la het la lai muon non
A:  rơ miệng, coi lại cách ẵm lúc bú

Q: Con e 7-thang co 6kg. Coi zinzin. An hay cho thi lam the nao ha bs
A:  bú ít nhất 900ml, ăn 2 cữ bột mặn

Q: Bác oi,có được chườm lạnh chỗ tiêm để làm giảm đau k ạ?Có người bày cháu lấy miếng dán hạ sốt dán lên chỗ tiêm.Mong bác tư vấn giúp cháu.Sáng nay nhóc nhà cháu đi tiêm 5in1 đây ạ.Cảm ơn bác nhiều
A:  nếu phường chịu tiêm lao thì tiệm, khó đấy, nếu chưa tiêm mũi viên gan B nào thì tiêm 1 đợt 3 mũi 0,1,6 3 mũi viêm gan B

Q: Bs ơi, bé nhà cháu sinh non 32w 1.7 kg chưa được tiêm phòng . Được các bs dặn khi nào trên 3kg mới cho tiêm phòng, như vậy khi tiêm mũi đầu tiên mới bắt đầu là mốc để tiêm các mũi tiếp theo ạ .
A:  hơn 2 ký là chích lao, rồi 2 tháng chích 5 trong 1

Q: Bac oi.be nha chau 3m12d.gần nửa thág nay bé tư nhiên biêg bú.bé bú sct.be vẫn chơi bt.cân bé k lên g nào hết.vậy cháu có thể bổ sung neopeptine cho bé dc k? 2be sjh đôi.lúc sih dc 2,3kg.2thag trc mỗi thag lên 1kg.nhug thag này chỉ lên 0,3kg thoi ạ
A:  uông thấy bú tốt thì ngưng thử

Q: Bác ơi, bé nhà con bình thường đo trán là 36,4 -36,7 độ ( chưa cộng 0,5). Nhưng thi thoảng lại nóng nhẹ là 37-37,2( chưa cộng 0.5) nóng khoảng mấy tiếng rồi lại mát, rồi lại nóng mấy tiếng rồi lại hết. Nóng như vậy 1,2 ngày rồi bình thường. Sau vài ngà…Xem thêm
A:  bú nhiều cữ, coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác cho cháu hỏi , bé nhà cháu 11thang rui , nếu bú ko đủ sữa thì bổ sung canxi gì vậy ạ . cháu cảm ơn Bác
A:  thiếu sữa ráng bú 700ml, chờ thiu thiiu ngủ bú, tìm nới yên tĩnh bú

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1 tháng 25 ngày, sinh ra thì đc chích 1 mũi Lao và viêm gan B. Vậy sắp tới cháu sẽ chích gì tiếp ạ?
A:  2 tháng ra phường chích 5 trong 1, có điều kiện thì ưu tiên thêm phế cầu 10

Q: bs cho cháu hỏi bé nhà cháu được 5 tháng, lúc chơi mắt bé bình thường nhưng lúc mút tay or bú bình sưa thì bé tập trung nhìn cho lé con mắt luôn Biểu tượng cảm xúc frown. vậy bs cho cháu hói về lâu dài nếu bé cứ như vậy thì có gây lé ko ạ, và làm sao để bé thôi khỏi nhìn như vậy nữa ạ, cháu cảm ơn bác
A:  lúc tập trung mà lé thì không lạ lo thì khám mắt

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu đã chích đủ 3 mũi 6in1, có cần thiết phải chích mũi 4 nhắc lại k bác?
A:  chen chút làm chi, 3 mũi là tốt rồi

Q: Sot bn do thi nen cho uong thuoc ha sot thua bac.?? Be nha chau tiem 2lan. lan nao cubg sot 38do
A:  hơn 38 uống, gây do đau uống

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được gần 2th, trước cổ bé có bỉ nổi đỏ như bị hăm sữa, sau đó cháu có bôi phấn rôm 1 ít rồi chuyển qua bôi bepanthen, bây giờ cổ bé chuyển qua màu trắng giống như bị lang ben vậy, không biết là bé bị gì vậy ah? Bé cũng lười bú hơn trước không biết có phải do cổ bé bị vậy nên khó chịu không ah? Cháu cám ơn bác sĩ ah
A:  thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác ơi,cho cháu hỏi chút ah. Con trai cháu được gần 8th,nhưng sau ăn rất hay bị ọi ra kể cả là ăn được một lúc lâu r ah.có cách nào để đỡ hơn k ah
A:  sau ăn đừng giỡn quá, nếu nhiều nên khám

Q: Bác ơi cu nhà cháu gần 5th viêm tiểu phế quản nửa tháng rồi mà vẫn còn ho đàm, vẫn uống thuốc bệnh viện và thuốc ho thảo dược,thi thoảng cho đi xông họng mà mãi vẫn còn đàm. Bệnh này có lâu quá như vậy không bác,làm sao để nhanh hết ạ. Cháu sốt ruột lắm ạ
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám bs khác
Q: bac cho chau hoi ,be nha chau duoc 10 thang 9 kg ma chua moc rang nhu vay be can an ,uong gi bo sung de som moc rangbkhong a.chau cam on a
A:  uống đủ sữa,uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Bác ơi, bé gái nhà cháu 8 tháng, bò bò lụm đâu miếng ni lon bỏ miệng nuốt mất, cháu k kịp lấy ra, zậy có sao k bác, ni lon k tiêu dc, cháu lo quá.
A:  chờ đi cầu ra thôi, không ói thì chả làm gì, cẩn thận con nít là nhanh lắm

Q: Bs ơi em bé biếng ăn biếng bú thay vì ngày ăn 2 bua bột chia thành 3 bua ( bột pha thêm sữa ct) để bé dễ ăn hơn dc k ạ
A:  thì cực thôi

Q: Thưa bác. Con cháu gần 9th. Nên tiêm mũi sởi đơn hay đợi tiêm 3in1 luôn hả bác?
A:  chích đi, có chuẩn mà không chích là uổn đấy

Q: Chuc bac si cuoi tuan vui ve. Bs cho em hoi la neu em chich mui Quinvaxem dau tien o Tudu roi, cac mui sau ve que chich thi hieu qua van dam bao chu ah? Hay la chich o dau thi theo o do ah? Vua chich phecau va uong rota xong ma 20 ngay sau da chich Quinvaxem thi co anh huong gi ko ah
A: chích đi

Q: Chào BS ạ. Con cháu được 11,5 tháng. Hồi bé 2,5 tháng bé xn máu và kết luận là bị thiếu máu do thiếu sắt và đã uống siro sắt. Giờ cháu thấy móng tay của bé có vệt trắng vậy có phải là bé vẫn bị thiếu sắt ko ạ. Cháu định mua ferlin cho bé uống thì phải uống trong bao lâu và liều lượng thế nào ạ. Cháu cảm ơn.
A:  uống 2 tuần , coi trong cái chai

Q: Bác ơi cho cháu hỏi khi bé tiêm 5 in 1 về khoảng 2 tiếng sau cho bé uống eferalgan 80mg đc ko ạ?
A:  Sốt mới cho uống nhe

Q: Bác oi.be cháu dc 1 thag rưỡi.luc be ngủ nge thở nhu nghẹt mũi.thuong ngày cháu cũng nhỏ mũi nuoc muoi sinh ly cho bé ngày 3 lần nhung ko hết va bé ngủ hay vặn mình lắc đầu qua lại. mong bác tu vấn jup . cháu cảm on bác
A:  kéo vành tai xem có đau không, nằm đầu cao, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác ơi, bé nhà cháu lúc 2 tháng đã tiêm mũi Qin1 rồi, cũng đau và sốt 38 độ. 3 tháng sau thì ốm, hen phế quản, dị ứng thuốc phát ban toàn thân nên giờ 5 tháng chưa tiêm tiếp dc. Vậy tình trạng bé như vậy nếu tiêm tiếp có nguy hiểm k bác? Cháu có nên chờ thuốc dv k ạ? Cháu cảm ơn bs.
A:  chích đi không phải do vaccin đâu

Q: Bác cho cháu hỏi.bé nhà cháu đc 5tháng đi ngoài lỏng hơi bọt,lợn cợn màu vàng đã 5hôm rồi..mỗi ngày 4_6lần.như vậy có đáng lo k ạ.và nên xử lý tn ạ
A:  bú nhiều, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bac oi cho chau hoi, be nha chau 4th, so mui 1 tuan hon roi van chua het ah,chau da nho nuoc muoi,lam bac sau ken,hut mui va thoa dau long ban chan roi,bay gio nen mua siro so mui nao chi be uong dc ah, vi be bi so mui ngu rat kho k ngon giac ah
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám, nhỏ mũi trước ngủ, nằm đầu cao

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút a. Bé nhà cháu bi di ngoài hơn 1 tuần nay chưa khỏi bé mới dc gần 3 tháng bé bú sữa mẹ hoàn toàn đi phân hoa cà hoa cải lúc thi có màu xanh lúc thì có bọt ,có mùi chua. Bé vẫn ăn ngu bình thường bác cho cháu hỏi bé bị bệnh gì vậy ạ. Cháu nên cho bé uống thuốc gì để bé nhanh khỏi ạ. Cháu cảm ơn bác ạ
A:  coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 2 hôm nay bị ho có đờm. Khụt khịt mũi nh hút thì ko có nước mũi. Thi thoảng bé hắt xì nữa. Bé 4tháng tuổi.Cháu có thể cho uống acemuc được không bác.
A:  nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,

Q: Bac oi be nha chau 6 thang ma be k chiu an bot. Chau dang cho an bot ngot co nen chuyen sang bot man k bac.
A:  chưa 7 tháng cái đã

Q: Dạ bác cho e hỏi bé gai đc đúng 1tuoi , sinh 3kg , can nang htai 7,5kg be chua moc rang nao het va cung ko thay dau hieu gi het, vay co sao hay can bo sung chat gi ko bac? E cam on bac
A:  khám dinh dưỡng, coi lại lượng sữa và thức ăn

Q: Bác ơi cặp nhiệt độ ở nách có phải cộng thêm 0.5 độ nữa ko ạ?
Bé nhà cháu đi tiêm 5 trong 1 mũi 1 về bị sốt và đau vết tiêm ngày thứ nhất. Sang ngày thứ 2 cháu vẫn thấy ấm đầu cặp nhiệt độ ở nách thì là 37.2 độ. Nếu bé không quấy khóc thì có phải cho uống thuốc hạ sốt ko bác?
A:  bú nhiều chút

Q: Bác ơi bé nhà cháu đã 9tháng nhưng chỉ bớt chàm chứ chưa hết vậy bé có chích ngừa sởi được k ạ.Cám ơn Bác
A:  được

Q: Bác sĩ ơi cho e hỏi! Con e đc 1 tháng 10 ngày rồi! Từ khi ra viện chưa tiêm vacxin lần nào hết! E thấy có thông báo vacxin Pentaxim của Pháp nhập về! Vậy e có nên cho bé tiêm kg vậy? Và tác dụng của vacxin này là gì vậy Bác sĩ! E cám ơn nhiều ạ!
A:  2 tháng mới chích ngừa

Q: Bác ơi dùng sữa mẹ pha chung sữa công thức được ko ạ
A:  thôi

Q: Con chỉ tiêm theo lịch tcmr, ko tiêm dv có sao ko bác?
A:  đâu, 5 trong 1 miễn phí có miễn dịch ho gà bền hơn dịch vụ, có điều kiện thì chọn thêm vài loại dv mà miễn phí không có như phế cầu 10, thủy đậu

Q: bác cho cháu hỏi chích mũi 5 in 1 nhắc lai mũi 4 là khi bé mấy tháng ạh
cháu cảm ơn
A:  sau 12 th là được, cách mũi cuối >6th. Nhưng thường tiêm vào 18th

Q: Bac oi! Nho rota sau bao lau thi tiem duoc 5in 1 ah?
A:  tốt thì 2 tuần, tiện thì bao lâu cũng được

Q: Bé sinh 24/11/11 chưa tiêm viêm não NB. Có quá tuổi để tiêm ko ak.
A:  viêm não NB lớn tiêm được mà

Q: Bac oi tre con an hanh + toi cho vao bot hoac chao co lam sao k ak
A:  thôi

Q: Chích vaccin miễn phí nhiều hệ luỵ đã chứng minh!!
A:  vài trăm ngàn liều dv so với 4,5 triệu miễn phí một năm mà bàn cài gì

Q: Chich DV pentaxim rui khi nao chich duoc viêm gan vay bac
A:  khi nào cũng được

Q: Bé nhà cháu gần 4m chưa tiêm mũi nào
A:  lo đi chích

Q: Khi nào thì nhăc 5in1 mui 4 vậy bs
A:  mũi 4 không quan trọng, sau 18 tháng

Q: Con em cung tiem 3 mui roi. Gio con em dc 16 thang. Khi nao e tiem nhac lai mui t4 ah
A: nhắc DTP được rồi

Q: Cho e hỏi 2 tuổi có cần chích 5in1 k
A:  cần lắm lắm mới chích

Q: bác ơi.Em bé mới sinh không có vacxin dịch vụ.Có nên tiêm miễn phí không ạ.
A:  chích chứ, lao làm sao mà có dv

Q: Mũi nhắc 5in1 chích khi nào nhỉ
A:  Nhắc mũi 4 thì sau 12 th là được, cách mũi cuối >6th. Nhưng thường tiêm vào 18th

Q: Bác ơi nhắc lại mũi 4 sau khi tiêm mũi 3 mấy tháng ạ?
A:  sau 18 tháng tuổi

Q: Bác ơi cho con hỏi,bé nhà con 14m đã chích đủ 3 liều 5in1,vậy có chích mũi 4 và khi nào k ạ,cám ơn bác
A:  18 tháng chích DTP ở phường

Q: Bac oi cho chau hoi..be nha chau 3m18 bat dau tu 3m co hien tuong chay dai , be bi chay dai rat nhieu, doi khi be con phun mưa nua.Vde thu 2 la be hay lay 2 ban chan co vao nhau,nhu the co sao k a.
A:  chà vào nhau là ngứa , coi lại thức ăn mẹ