[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 26.10.2015

 
 
 

Q: Cho cháu hỏi vaxin 5 in 1 không tiêm có được không ạ?
A: Người ta chích nhiều 5 trong1 miễn phí hàng năm vài triệu liều so với dịch vụ chỉ 100 ngàn liều

Q: Các mẹ ơi cứ xảy ra các vụ tiêm 5 trong 1 tử vong thế này, đi tiêm y tá lại không thử phản ứng thuốc trước khi tiêm cho con mình cứ tiêm luôn vậy em lo quá cứ như đi đánh cược tính mạng con mình vậy thì biết phải làm sao?
A: thấy tiện và có điều kiện thì đi chứ qui trình ở đâu cũng vậy

Q: Các mũi như Cúm, phế cầu… có nên chích không vậy Bác? vì có nhiều thông tin nói không lợi mà còn hại?
A: Luôn có một trường phái “chống vắcxin”. Rất nên chích, nhất là với nhóm trẻ có nguy cơ

Q: Bác cho cháu hỏi khi trẻ sơ sinh được 2 tháng tuổi thi chích ngừa viêm gan B, mũi 5.1 và phế cầu. Vậy chích các mũi đó cách nhau bao nhiêu ngày thì được? Và nên ưu tiên chích cái nào trước vậy Bác?
A: 5 trong 1 có viêm gan B rồi, nếu dịch vụ thì chích thêm viêm gan B, chích xen kẻ hay chung được mấy cái này quan trọng như nhau

Q: Cho em hỏi bác sĩ ơi, con em chích một mũi 5 trong 1 quinxaven ở phường giờ chuyển qua chích Pentaxim của Pháp có được không, và có cần chích lại đủ ba mũi không hay chỉ cần chích tiếp hai mũi nữa? Khoảng thời gian giữa các mũi chích ngừa là bao lâu ạ?
A: được hết tiêm thêm chứ không tiêm lại

Q: Cháu hay cho bé đi chích ngừa ở Trung tâm y tế dự phòng quận (chích dịch vụ) nhưng tất cả các mũi chích họ đều yêu cầu cách mũi trước đúng 1 tháng (không phân biệt vacxin sống hay bất hoạt). Bác cho cháu hỏi ở các bệnh viện lớn như Mekong hay Pastuer họ sẽ xem xét vấn đề này để chích phải không ạ?
A: không cần cách, họ nhầm, thử nói với họ là ở thành phố không có nói vậy, hay gọi điện hỏi mấy người sếp của trung tâm y tế dự phòng, nên chích xen kẻ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút ạ. Bé được hơn 9 tháng dài 80cm, nặng có 7,5kg thôi ạ . Bé ăn cháo ngày 3 cữ, 1 cữ được một bát cháo đặc, ít trái cây. Còn lại bú mẹ a. bé hoạt động rất nhiều và ham chơi. Vì bé ăn cũng được nhưng lại không tăng cân. Cháu có thể cho bé sử dụng men tiêu hóa được không ạ ? bé có bị phụ thuộc không ạ? Nếu dùng thì dùng bio acimin hay biovital hả bác? cháu cám ơn bác nhiều ạ.
A: tính lại lượng thức ăn dặm coi chừng ăn đạm nhiều quá vửa đủ đạm thôi

Q: Carot susu đó là do thể trạng của từng bé, con bạn may mắn thích hợp với loại văcxin 5trong 1 lên không sao, bạn tiêm xong rồi nên yên tâm còn những bé chưa tiêm ai biết được chuyện gì, vì ai biết được rằng con mình có hợp thuốc hay không mà tránh hả bạn, không lo lắng làm sao được khi mới có bé ở Nghệ An 3 tháng bị sốc phản vệ chết.
A: nếu gọi là sốc phản vệ thì tất cả các thuốc đều sốc, dịch vụ cũng có thể sốc, ăn uống cũng sốc, nhiều nhất là kháng sinh, nếu chỗ chích nào mà chỉ dùng vaccin dịch vụ mà không có hộp chống sốc và không biết chống sốc phản vệ thì thế nào cũng bị phạt

Q: Con em khi được 5 tháng (tháng 11/2014) cháu được tiêm mũi 5trong1 lần 3, bác sĩ cho hỏi khi nào bé sẽ được tiêm mũi nhắc tiếp theo. Khi bé được 9 tháng em có cho bé đến y tế Phường tiêm mũi sởi, bác sĩ y tế phường dặn là khi bé được 18 tháng mới tiêm mũi nhắc, nhưng khi bé được 15 tháng đi khám định kỳ tại bệnh viện An Đông bác sĩ dặn tháng sau (16 tháng tuổi) tiêm mũi 3 trong 1 (sởi, rubélla,…). Vậy em có nên cho bé tiêm hay không, hay phải đợi 18 tháng mới tiêm mũi 3 trong 1 này. Cảm ơn!
A: nếu tiêm 3 trong 1 thì khỏi tiêm 18 tháng nhưng phải nhắc 3 trong 1 lúc 4-5 tuổi

Q: Bác sĩ ơi. 2 bé nhà cháu được hơn 23 tháng, hiện tại còn mũi cúm và phế cầu chưa tiêm. Bác cho cháu hỏi bây giờ cháu tiêm cho bé loại vacxin nào và ưu tiên tiêm loại nào trước với ạ. Cháu cám ơn Bác sĩ nhiều ạ.
A: ưu tiên phế cầu 10

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con tới tháng sau là 9 tháng, có hẹn chích nhắc mũi 2 của phế cầu 10. Nhưng bé chưa chích viêm não mô cầu BC. 9 tháng có lịch chích sởi. Như vậy mình ưu tiên chích mũi nào trước hay là chích chung được không ạ?
A: chích xen kẻ sởi và phế cầu 10

Q: Bé gái nhà cháu 21 tháng, mới chích nhắc BH-HG-UV (DPT) hôm thứ 5 22/10. Sốt và bị ho 3 ngày, đi khám bệnh viện nd, Bác sĩ cho xn máu thấy viêm nhiễm nhẹ, khám bị viêm họng nên cho kháng sinh flamentin và thuốc ho. Từ chiều qua, Bé không chịu uống nước, vẫn nóng hầm.hầm, ho có đàm không nhả ra được, không chịu uống sữa từ 4h chiều hôm qua (26/10) đến bây giờ 16 tiếng rồi, bé cứ ngủ tí rồi khóc la, ho, dỗ dành ru thì ngủ tiếp, sữa nhất quyết không uống, cứ như vậy cháu lo qua, bé mất nước, họng càng viêm nhiều do cả đêm rên khóc, và kiệt sức mất. Thưa bác cháu phải làm gì bây giờ ạ? Bâu giờ bé rất sợ đụng hay đưa gì vào miệng bé vì trước đó ép bé uống thuốc. Tình hình vậy, Cháu có nên đưa bé vào bệnh viện không ạ? Cám ơn bác ạ?
A: làm sữa mát cho uống, nếu nhiều nên tái khám

Q: Bác ui! Con nhà cháu 4 tháng, tăng cân và chiều cao tốt, lanh lẹ nhưng hay bị khò khè. Khám bác sĩ mấy lần, uống kháng sinh, nhỏ thuốc, điều chỉnh nhiệt độ phòng… có bớt chứ không hết. Có bác sĩ bảo đi hút đàm sẽ đỡ, không biết hút đàm có ảnh hưởng bé không bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em nay gần 2 tháng tuổi, đã chích ngừa viêm gan B ở bệnh viện rồi. Giờ mình chích loại nào cho bé được?
A: 2 tháng chích 5 trong 1 miễn phí, có điều kiện thì chích phế cầu 10

Q: Bác ơi, bé con mỗi lần bệnh đi khám uống thuốc là bị tiêu chảy! Chỉ bị cảm ho sổ mũi bình thuờng thôi mà chắc tại uống kháng sinh nên bị vậy? Bác có liều thuốc nào cho bé mà không dùng kháng sinh không ạ? Con cảm ơn bác!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác ơi cho con hỏi chút ạ bé nhà con được hơn 3 tháng bị sổ mũi được 4 ngày không sốt, con đã nhỏ nước muối 0.9% nhưng không đỡ có cách nào hay thuốc gì không bác con cảm ơn ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con mấy hôm nay cứ bị nổi nhiều mụn đỏ li ti ở lưng, bụng, thỉnh thoảng có ở mặt nữa. Không biết có phải rôm không ạ?
A: có thể, thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác ơi con Cháu mới gần 4 tháng mà cứ muốn ngồi vậy có ảnh hưởng tới xương sống của bé không. Mình bồng bé mà xốc nách đưa lên cao thì có sao không bác?
A: không có sốc đưa lên cao, đọc bài đừng lắc bé quá, ngồi thì đỡ lứng

Q: Bác ơi. Con cháu 8 tháng đang bình thường thì tự dưng bỏ sữa ngoài, thấy sữa sợ. Cho uống hay ăn gì ngoài cháo cũng nhợn hoặc nôn. Cháu nên làm gì để bù lại lượng sữa bé không bú. 3 tháng rồi cháu không lên lạng nào. Giờ cháu được 8kg.
A: pha bột sữa vài thức ăn dặm, khám dinh dưỡng vì 3 tháng không lên cân

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu 8 thg mới chích xong 3 mũi cơ bản (bé hay bị bệnh ngay ngày đi chích ngừa) vậy bao lâu mới chích tiếp mũi sởi được vậy bác. Cháu cám ơn bác.
A: 9 tháng

Q: Bác ơi bé nhà em bị sổ mũi không sốt. Vậy có chích 5in1 được không bác?
A: Bệnh nhẹ chích được

Q: Tự nhiên lúc sáng con bé em hơi nóng. Lau nước xong thì bé hạ. Đến trưa thì bé sốt lại. Cho uống thuốc hạ sốt thì bé hết. Em sợ bé bị sốt xuất huyết nên bồng bé đi nhi đồng 2. Bác sĩ nói bị nhiễm siêu vi không bị sốt xuất huyết. Như vậy là không bị sốt xuất huyết hả bác. Lo quá. Nếu tối nay bé sốt lại thì sao? Kế bên vách nhà có em bé mới 4 tháng tuổi mà bị tay chân miệng. Con virút có bay xuyên tường không bác. Em sợ bị lây con bé quá. Mình phải làm gì để tránh lây?
A: vi rút tcm thì không bay xuyên tường, cũng theo dõi thôi, sốt cao hơn 2 này thì nên theo dõi sốt xuất huyết, sốt xuất huyết và tcm lúc đầu cũng giống nsv

Q: Bác sĩ cho hỏi tiêm vắc xin viêm gan b và qui mi hib cùng lúc có sao không ạ? Bé em 18 tháng tuổi ạ.
A: được

Q: Bác ơi con vô tình làm vỡ nhiệt kế mà không biết cứ để bé chơi gần đó không biết bé có bị nhiễm độc thuỷ ngân không ạ? Con nên làm gì ạ? Con cảm ơn bác!
A: ít lắm lo chi, quét sạch thôi

Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con được 3 tháng tuổi, cổ bé chưa cứng nhưng lại đòi bế vác, bế nằm bé không chịu, vậy bế vác có sợ ảnh hưởng đến sương lưng và cổ không ạ? Bé thích bế ngồi gần xem ti vi, như vậy có ảnh hưởng đến mắt không ạ. Con cảm ơn bác sĩ ạ!
A: đừng cho bé coi tv, bế vác thì lo mà đỡ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 20 ngày rồi mà bé vẫn bị vàng da vàng mắt. Bé vẫn ăn ngủ bình thường, như thế có đáng lo không ạ? Đến bây giờ thì có sợ bị vàng da nhân nữa không ạ.
A: đọc bài vàng da trong mấy cái hình đó, bú tốt thì 3 tháng mới hết

Q: Bác cho em hỏi kẽ móng chân và móng tay của bé nhà em cứ sưng và bưng mủ, em có cắt nhưng ít bữa rồi lại sưng lại. không bị cả bàn chỉ vài ngón thôi ạ.
A: rửa sạch bôi btadin (coi chừng bé ngậm,) không cần cắt sát

Q: Con cháu chích ngừa Viêm Não Nhật Bản mũi 1 và 2 Tiêm mũi 3 vào Tháng 7 nhưng con cháu bị bệnh riết nên đến nay cháu chưa chích lại. Cháu chích trễ như vậy có được không và có hiệu quả không?
A: mũi 3 thì bao lâu cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu 10 tháng, 2 hôm nay bị sốt 39-39,3 độ không rõ nguyên nhân. Cháu có cho uống thuốc hạ sốt infubropen thì bé có hạ dưới 38 độ.Sau vài tiếng lại sốt cao. Bé vẫn bú mẹ bình thường, không nôn trớ, ăn cháo ít hơn mọi ngày 1 chút, không ho, không sổ mũi ạ. Bác cho cháu hỏi có thể uống tối đa bao nhiêu liều/24h ạ? Và khi nào thì cháu nên cho bé đi khám Bác sĩ ạ? (Bé nhà cháu mới mọc 2 răng hàm dưới). Cháu cám ơn Bác sĩ ạ.
A: thuốc này thì uống ngày 3 lần, hơn 48 tiếng còn sốt nên khám

Q: Bác sĩ ơi ! bé nhà cháu 10,5 tháng, sốt cao nhưng không có biểu hiện viêm họng hay sổ mũi gì cả, hôm qua cháu đưa đến Nhi Đồng 2 khám được Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu và kết luận là bé bị sốt siêu vi. Nhưng sao hôm nay đã là 3 ngày 4 đêm rồi mà bé vẫn còn sốt liên tục hơn 39 độ, uống hạ sốt thì giảm còn khoảng 38 độ sau đó lại vài tiếng đồng hồ lại lên lại trên 39 độ. Giờ cháu có phải đưa bé quay lại bệnh viện không hay cứ dùng thuốc hạ sốt thưa bác ? Nhìn con sốt cháu xót ruột quá bác ơi!
A: nên tái khám, sốt siêu vi cũng có thể là sốt xuất huyết

Q: Thưa bác con cháu 6 tháng 6 ngày đã hoàn thành mũi lao, phế cầu, rota, 1 lần quinvaxem vừa nhắc lần 2 6in1, tháng sau nhắc lần 3 6in1. Vậy tiếp theo ưu tiên mũi gì ạ? Cúm hay mô cầu BC ạ? Các Bác sĩ ở trung tâm y tế dự phòng bảo cháu chỉ cần chích thêm mũi sởi thôi rồi qua 1 tuổi hẳn tiêm các loại khác. Sao cũng là Bác sĩ mà nhiều nguồn thông tin vậy ạ? Cảm ơn bác nhiều ạ!
A: 9 tháng chích sởi, bệnh vặt chích cúm, cò mấy thứ khá thì có hay không cũng được

Q: Bác ơi,chỗ cháu lịch chích là mùng 5 hàng tháng, nhưng đến mùng 5 bé nhà cháu mới 8.5 tháng thì có chích được không ạ hay phải đợi đến 9,5 tháng mới chích ạ, và có thể tiêm mũi cúm mùa cùng luôn được không ạ?
A: 9,5

Q: Bác ơi bé 7 tháng, vết chích ngừa lao vẫn còn hơi sưng có sao không bác? (từ lúc 3 tháng sưng mủ, sau đó bớt sưng nhưng vẫn đỏ, sưng nhẹ kéo dài đến nay)
A: rửa sạch

Q: cho cháu hỏi : Bé nhà cháu được 4 tháng bị đỏ ửng ở đầu ngón chân cái, sát với móng chân. 1 tuần nay chưa hết, cháu chưa dùng thuốc gì cả. Như vậy bé nhà cháu có phải bị nấm ngón chân không ạ? và bôi được thuốc gì ? Cháu xin cảm ơn.
A: rửa cồn 70 độ, bôi bétadin

Q: Bác ơi cho cháu hỏi nhà có trẻ em thì nên dự trữ thuốc gì phòng như tai nạn: chảy máu, bỏng… ạ.
A: tủ thuốc gia đình là nên gạc vô trùng, thuốc sát trùng, cặp nhiệt, thuốc hạ sốt…, bữa nào bàn

Q: Bác ơi con cháu từ bé toàn gọi người đến tận nhà tiêm dịch vụ tại nhà của 1 cô làm bên y tế. Như vậy quá trình bảo quản thuốc có đảm bảo không ạ?
A: khi họ kêu tiêm thì phải hỏi vaccin gì, rồi hỏi Bác sĩ quen xem có cần không

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu ngủ hay ngáy. Đánh thức là hết ngáy. Đấy là do ngáy hay là mũi họng có vấn đề ạ.
A: mấy tháng, đừng đánh thức nghiêng nhẹ bé chút thôi

Q: Tháng rồi con em chích 2 mũi: synflorix và cúm 1 lúc, về thấy con sốt em vừa lo vừa phải chăm kỹ cũng mệt nên định tháng này khi chích mũi 2 sẽ tách ra thành 2 lần có nên không bác sĩ? Nếu lần này chích chung thì liệu có ít sốt hơn lần đầu ko?
A: tách cũng được nếu ưu tiên thì ưu tiên phế cầu 10

Q: Sao lại không có loại vắc xin an toàn tuyệt đối, để các bậc làm cha làm mẹ khổ sở lo lắng như vầy hả bác sĩ? Hàng triệu bé mới có 1 bé shock, ok, nghe có vẻ ổn. Nhưng ổn không khi con mình mang nặng đẻ đau, thương yêu còn hơn bản thân mình, mà chích một cái bị shock thì suốt đời cắn rứt, đau khổ…
A: cũng khó, không chích thì lại bệnh, thật ra nếu trẻ bình thường sốc phản vệ cũng không tử vong được, tôi làm nhiều năm cũng chưa thấy bé sốc phản vệ do thuốc nào mà tự vong nếu trẻ không có bệnh nền nặng

Q: Chào bác sỹ con cháu sốt bị co giật vậy cháu có cho bé chích ngửa 3 trong 1 sởi quay bị và rubéla không ạ? Cảm ơn bác sỹ nhiều.
A: nếu giật do sốt cao thì không sốt vẫn chích được

Q: Bác ơi, bé được 2 tháng 24 ngày đã chích phế cầu và uống rota mũi 1 lúc 2 tháng, ngày 2/11 tiếp mũi 2. Chưa được chích 5in1 hay 6in1. Cháu muốn chờ thuốc dịch vụ, nhưng Bác sĩ tư vấn chích kết thúc trước 6 tháng thuốc mới có tác dụng. Cháu sợ lúc có thuốc bé chích không kịp trước 6 tháng, nếu sau 6 tháng thuốc còn tác dụng nữa không hả bác?
A: các bệnh trong 5 trong 1 tcmr hay dịch vụ rất quan trọng chờ bệnh là mệt lắm

Q: Chào Bác sĩ. Con em 20 tháng. Bé đã chích đủ 3 liều 6n1 dịch vụ. Hiện đang chờ thuốc chích nhắc liều thứ 4. Đi khám bên Viện Pasteur thì Bác sĩ không cho chích 5n1 TCMR vì lý do bé đã được chích 3 liều đầu là dịch vụ rồi, Bác sĩ nói cái gì về đa bào, đơn bào, có giải thích, mẹ cũng không hiểu đâu, tốt nhất chờ thuốc dịch vụ chích tiếp. Em nghe mọi người nói phải qua năm 2016 mới có thuốc 6n1 tiếp. Như vậy chỉ sợ đến lúc đó bé nhà em qua 24 tháng, sẽ không chích được nữa. Bác sĩ tư vấn giùm em bây giờ bé phải được chích như thế nào? Nếu quá 24 tháng, bé không đuợc chích nhắc liều thứ 4 thì nguy cơ bị bệnh có cao ko? Cám ơn Bác sĩ.
A: TCMR 5 trong 1 không có chuẩn cho trẻ lớn đâu, mũi 4 không quan trọng, khi nào có thì chích

Q: Bác sỹ ơi cho cháu hỏi con cháu hôm nay tròn 4 tháng cháu đi ngoài có nhầy và sủi bọt cháu cho bé uống smatas thì thấy cháu đỡ hơn đi hoa cà hoa cải, ngày chỉ 2 lần nên cháu dừng lại không cho uống nhưng được hôm thì cháu lại bị lại! Cháu uống sữa công thức là chủ yếu sữa mẹ ít nên bé bú không đủ lại phải bổ sung thêm ạ! Bác sĩ cho cháu hỏi cháu nên làm thế nào ạ? Và cháu nên tiếp tục cho cháu uống smasta lại không ạ! Mong bác tư vấn cho cháu ạ!
A: nếu bú tốt mà đi phân vậy cũng kệ

Q: Xin hỏi bác sĩ, bé trai 10 tháng rưỡi nặng 9,3kg cao 70cm. Bé không chịu ăn cháo, cơm. Nếu ép ăn là bé sẽ ói ra, hàng ngày bé chỉ uống sữa mà thôi. Đây là triệu chứng biếng ăn hay là do bệnh lý? Nguyên nhân chủ yếu khiến các bé biếng ăn là gì và biện pháp khắc phục như thế nào? Rất mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ!
A: tập nhai bánh, tập gặm thức ăn

Q: Bác ơi cho em hỏi, bé của em mới tiêm Quinvaxem ở bệnh viện Nhi đồng 2, em về nhà khoảng 3h sau bé khóc thét và tím tái, được sơ cứu hút ngạt và đưa cấp cứu rồi về ngày vì bé hồng trở lại, em cứ lo là vì bé phản ứng thuốc nên mới bị vậy nhưng bác sĩ tại bệnh viện bảo không do thuốc ngừa, sau khi về bé em sốt cao nhất 38.5 độ và bú vẫn bình thường. Vậy lần tiêm sau em nên làm gì ạ bác, con đầu của em tiêm thuốc này cũng bị sốt cao, bú kém phải nhập viện nhưng tiêm mũi 2 và 3 bằng thuốc dịch vụu thì không sao. em rất hoang mang, không biết nên làm thế nào, chờ thuốc dịch vụu thì không bít khi nào, tiêm Quinvaxem thì em rất sợ…
A: Bé gây khóc có thể do đau, phụ huynh hay không để ý chỉ chờ sốt mới uống thuốc, chứ đau cũng phải uống thuốc, tiêm 3 mũi thôi chứ tiêm chi nhiều, thuốc chích vào mà không hành tí nào thì không chắc tốt đâu

Q: Bác ơi, bé 12 tháng đang ho có đờm và sổ mũi nước trong thì có chích ngừa mũi Viêm Não Nhật Bản được không ạ?
Q: Bác ơi, đang sốt không nên chích, vậy sốt bao nhiêu độ không nên chích? Bữa trước bé đi chích sởi, đang nóng 37,7 độ, Bác sĩ tại phòng khám không cho chích, em vẫn yêu cầu chích, Bác sĩ đề nghị ký tên xác nhận phụ huynh yêu cầu chích khi bé 37,7 độ, em ký luôn, cuối cùng bé cũng không sao.
A: Về lý thuyết, sốt không phải là chống chỉ định tiêm chủng, tuy nhiên, vì an toàn và vì hiệu quả của vacxin mà tạm hoãn thôi

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 3 tháng rồi đang tính cho đi chích phế cầu 10, mà cháu lại đang bị viêm phế quản phổi phải tiêm kháng sinh. Vậy khi đang dùng kháng sinh có tiêm được không ạ, nếu không được thì sau bao lâu sẽ tiêm được ạ?
A: Dùng KS thì vẫn tiêm được. Quan trọng là bệnh nhẹ, không sốt

Q: Bác sĩ ơi, bé cháu 3,5 tháng. 2 hôm trước bé sốt, ói, đi ngoài. Đi khám ở nhi đồng 2 nói bé bị viêm hô hấp trên cho thuốc Tam Bác 50, esogut về uống, giờ bé không còn sốt nhưng thỉnh thoảng vẫn ho và kéo đờm khò khè ở họng. Làm sao bé mới hết hẳn đờm nhớt ạ? Ngày 29/10 bé có lịch chích 5in1 lần 2,vậy bé có chích được không ạ, cháu cho bé uống rota trước rồi khi nào khỏe hẳn chích 5in1 sau được không Bác? Cám ơn Bác nhiều ạ.
A: còn kéo khò khé thì khoan chích, bệnh nhẹ thì chích được

Q: Bác ơi bé nhà cháu 2,5 tháng, từ khi một tháng đến giờ bé đang nằm rồi oẹ vậy là ọc sữa ra, có khi cho núm vú mẹ vào bé cũng oẹ và ọc sữa. Nguyên nhân và cách khắc phục là gì nhờ bác tư vấn dùm em ạ.
A: coi có nóng nực không, nằm đầu cao

Q: Bác sĩ ơi con nhà em đi tiêm 5 in 1 từ hôm 20/10. Đến hôm nay chỗ tiêm vẫn cứng một cục thì có sao không ạ. Sau nó có tiêu hết không Bác sĩ?
A: Tự tan thôi bạn. Nhưng có khi chậm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu chưa được 2 tháng. Bé bị đẹn đi lễ thì đau quá. Có cách nào khác không ạ?
A: không có lễ, rơ miệng

Q: Bác ơi, con cháu 3 tháng bé bị nước mũi trong, ho đờm và nhợn, bé bị đã 3 hôm, cháu có nên đưa bé đi khám không ạ, bé khó thở nên cứ khóc, cháu không biết làm sao dù đã thoa dầu và nhỏ nước muối sinh lý rồi ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, trẻ 2-3 tuổi bị viêm phổi hoặc phế quản có phải ăn kiêng gì không. Có Bác sĩ nói kiêng tôm cua cá vì có nhiều thủy ngân, dễ gây thêm kích ứng dị ứng. Có Bác sĩ lại bảo ăn bình thường, chỉ kiêng tắm. Bác cho em tư vấn với ạ. Nếu chỉ tắm nước ấm 2-3 phút và giữ ấm ngày thì có được không ạ?
A: nếu ăn vào ho thêm thì kiêng, tắm nước ấm cho đến 5 tuổi

Q: Con cháu hơn hai tháng tuổi, mới bị muỗi cắn mấy đốt, cháu đang theo dõi vì sợ bị sốt xuất huyết. Hiện bé đang sốt phát ban, ra ban cũng nhiều, giờ đỡ sốt hơn rồi. Bác sĩ ơi, hướng dẫn giúp cháu những dấu hiệu điển hình của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh để cháu đi bệnh viện cho kịp thời ạ! Cám ơn bác sĩ.
A: sơ sinh hiếm bị sốt xuất huyết lắm

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu bị di ứng đạm sữa bò và sirô ho, dầu tràm. Bác sĩ nói bé bị di ứng cơ địa, do dị ứng sữa bé bị tiêu chảy hai tháng rồi. Do bị nhiễm trùng ruột, phải dùng kháng sinh liều cao, nay bé hết tiêu chảy rồi, nhưng 10 ngày trước bé bị ho. Bác sĩ cho dùng kháng sinh nữa nên bé bị tiêu chảy lại. Bác sĩ cho bé uống thuốc đã hết tiêu chảy, nhưng vẫn cho men tiêu hóa men vi sinh uống hằng ngày. Bé hết đi tiêu chảy 3 ngày rồi, hôm nay đi phân sống lại. Con có nên dùng men tiêu hóa cho bé nữa không bác. Bé được 4 tháng rồi mà chưa chích ngừa lần nào cả, khi nào bé mới được chích ngừa bác. Bé đang uống thuốc MEOTEPZIN và ENTEROGERMINA. Bé uống sữa nutrẻmigen. Mong được bác giúp đỡ và tư vấn.
A: lúc trước uống sữa gì, khám ở đâu, lúc trước có đi ra máu không, hỏi qua tin nhắn

Q: Bác ơi. Bé cháu từ ngày bị viêm phổi xong tới bgio lúc nào cũng nghe có đờm trong cổ họng ạ. Bé lúc nào cũng khò khò đờm giống như người lớn bị đờm mà không khạc ra được. Bé không sốt không ho vẫn bthường thưa bác.
A: mấy tháng, bú đủ uống đủ nước

Q: Bác sĩ ơi, cháu bé nhà cháu 17 tháng. Hôm nay bé chơi đùa chạy nhảy bị vấp ngã vào đồ chơi và bị cào xước 1 đoạn dài gần ngón tay trên mặt. Vết xước không sâu. Vì bé gái nên cháu lo con bị sẹo. Có thuốc gì bôi cho mau lành vết thương không để lại sẹo được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: cũng rửa sạch bôi milian

Q: Bác ơi. Con cháu 1 tuổi. Mọc 1 cục như nhọt trên đầu, 5 ngày rồi mà không bớt, bây giờ bịch mủ, chảy máu ra. Mà cháu nặn ra thì bé đau, không cho nặn. Mà không biết phải nhọt không hay là bị gì nữa. Cháu lo quá, có nên đi khám không bác?
A: nặn là phải rửa tay sạch chứ không nó nhiễm trùng thêm, rửa sạch bôi bétadin, chườm ấm

Q: Giúp em gấp với Bác sĩ ơi. Bé em 10 tháng tuổi. Dạo nào hay sốt về chiều và đêm. Ăn, bú, chơi bình thường, sốt khoảng 1 tuần thì hết được vài ngày lại bị. Tình trạng cả tháng trời rồi.
A: Bú nhiều chút, coi có thiếu nước không, coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác ơi,bé 3,5 tháng, sáng nay 25/10,bé có chích ngừa mũi thứ 2 (BH-UV-HG Hib và Bại liệt). Mà sao bé chích ngừa lần nào cũng ngủ li bì, mũi 1 cũng vậy, lần này bé chỉ nóng nhẹ khoảng 37,8 oC, bé ngủ nhưng vẫn bú bình thường. Không biết đó có phải là do tác dụng của vaccin không bác? Hay là dấu hiệu gì bất thường không ạ? Thấy bé ngủ ngất nga ngất ngéo mà cháu lo lo quá.
A: nếu không gây không sốt cao thì sẽ hết, chích ngừa giống như tập trận, tập trận mà không mệt thì chắc gì có hiệu quả

Q: Bác sĩ cho em hỏi liên quan sữa mẹ ạ, con nhà em 4 tháng bú mẹ trực tiếp. Từ lúc 3 tháng đến giờ em thấy bé hay bú các cữ cách nhau 1h – 1h30, rồi ngủ rất ít (sáng 8h ngủ tầm 30′ -1h, thức đến 11h30 mới ngủ 30′, 16h ngủ 20′, 19h ngủ 30′, 20h30 ngủ luôn nguyên đêm đến 6h30 sáng – có dậy bú 1-2 cữ khuya). 1 bên ngực bé bú 5′ là em thấy mềm luôn, đôi khi bé bú 2 bên, đôi khi chỉ 1 bên thì không bú nữa ạ. Vậy bé bú đủ sữa không ạ, và tại sao bé ngủ ít vậy. Bé ngủ ít có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không ạ? Bà bé sợ bé đói nên ngủ không yên. Sau khi ngủ dậy em thử vắt sữa thì được 130ml bên căng sữa và 70ml bên còn lại-bé đã bú trước đó 2h. Bé lại hay mút tay nên đôi khi em không biết do đói hay do thói quen mút tay bình thường. Em cám ơn bác sĩ.
A: tháng này thì bú có thể bú ngày và ngủ xuyên đêm hay thức ít hơn trong đêm bình tĩnh chăm tiếp

Q: Con mình cũng hơn 2 tháng, đang đợi thuốc dịch vụ mà không biết đến bao giờ. Mà tiêm 5 in 1 thấy mạo hiểm quá.
A: Bài báo phụ huynh mới nghe này lấy lại bài viết cách đây vài năm hồi đó mới đưa quinvaxem vào miễn phí và lượng vaccin dịch vụ giảm hẵn nên mới ra chuyện bài báo này, nếu tất cả trẻ VN đều chích loại vaccin như dịch vụ thì chắc chắn sẽ có vài bài báo đăng về tai biến vaccin giống vậy thôi/ VN chích ngừa 30 năm loại ho gà DTP cũng giống như quinvaxem (mới đưa vào để thêm viêm màng não do HIB) mà thấy trước đây có nói gì đâu, có lẻ lúc đó không có vaccin dịch vụ nên không bị ném đá.

Q: Bé nhà con được 6 tháng chích xong 3 lần 5in1 và uống 2 lần rota cách đây 1,5 tháng. Bệnh viện hẹn khi bé được 9 tháng mới chích tiếp. Bác cho con hỏi trong thời gian chờ bé đủ 9 tháng con có nên cho bé chích thêm gì khác không ạ?
A: ưu tiên 1 là phế cầu 10 nhưng là dịch vụ và hơi mắc

Q: Bác ơi. Bé cháu khi ngủ hay lắt đầu qua lại lắt rất mạnh luôn ạ. Không biết có bị sao không mà mỗi lần lắt là nhăn nhó ạ.
A: kéo vành tai lên không đau là do phản xạ thôi

Q: Nghe bác nói vậy nhưng vẫn hổng dám đưa bé đi chích ở phường xã đâu.
A: thì khăn gói lên tuyến trên, cái này gọi là cái giá của sự “an tâm” chứ biết sao giờ

Q: Cháu chào bác ạ. Bé nhà cháu hay đi ngoài nhiều lần, từ trong tháng đến nay 4 tháng rưỡi rồi vẫn đi ngoài phân lỏng. Cháu có ôm đi Bác sĩ khắp nơi nhưng khỏi được vài hôm rồi ngưng thuốc lại bị tiếp. Bé đi ngoài 1 ngày 4-6 lần phân sủi bọt và hạt lợn cợn, có khi toàn nước với hạt. Bé vẫn ăn chơi ngủ bình thường. Lúc sinh bé 3kg5 và hiện tại 9kg8 cao ~72cm. Bé bú mẹ gần như hoàn toàn (vì lâu lâu mới dặm thêm sữa ngoài khi sữa mẹ không đủ). Mong bác cho cháu lời khuyên. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
A: Bú tốt lên cân thì đi Bác sĩ khắp nơi làm chi, coi lại thức ăn mẹ thôi

Q: Bác cho hỏi con cháu 8 tháng 7kg. mới tiêm một mũi 5in1 dịch vụ cách đây 2 tháng. Cháu có thể tiêm 5in1 mở rộng được không ạ? Và các mũi tiêm cách nhau bao nhiêu lâu thì quá hạn ạ!
A: được, cách lâu vẫn có tác dụng chờ lâu quá bệnh thì phiền lắm

Q: Bác ơi, bé nhà cháu ho cũng ít cháu có cho uống thuốc ho thảo dược nhưng thấy không hết mà còn ho nhiều hơn. 2 hôm nay thì bị sổ mũi và ho nhiều, kèm theo nhợn muốn ói cứ như có đàm vậy, không chịu bú gì hết. Bé được 4 tháng. Cân nặng 6kg (bé gần 7 kg nhưng bệnh có mấy hôm sụt xuống còn 6kg). Cháu có đưa bé đi khám nhưng vẫn không thấy giảm ạ. Bác ơi giúp cháu với ạ.
A: khám ở đâu, uống thuốc gì hỏi qua tin nhắn, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác sĩ cho hỏi bé nay được 14 tháng rồi chỉ chích tiêu chảy có 1 lần (mà nghe nói phải 2 lần thì mới được lúc 3,4 tháng) vậy có sao không ạ và hiện bé còn thiếu mũi chích nhắc cúm (9 tháng) giờ chích được không ạ không chích có sao không ạ?
A: tiêu chảy thì quên được rồi, trên 6 tháng không cần nhớ, cúm thì chỉ có giá trị mỗi năm thôi, lâu lâu quên 1 năm cũng chả sao

Q: Bác ơi bác cho cháu hỏi, cháu nghe nói bổ sung canxi cho bé 10 tháng tuổi không thể tùy tiện được, khám bệnh trên lâm sàng thì cũng không chắc, vậy để chắc chắn thì cho bé xét nghiệm gì vậy bác, bác tư vấn giúp cháu để cháu cho bé cháu khám, vì lúc bé cháu mới có 3 tháng tuổi bé tiểu ra có cặn màu cam, cháu đưa đi khám thì bác sĩ cho làm xét nghiệm nước tiểu thấy có nhiều cặn tinh thể, hiện giờ bé đuợc 10 tháng, bé biếng ăn kinh khủng, đứng cân 3 tháng nay, giờ chỉ đuợc 8,5kg, cháu đưa bé đi khám, bác sĩ cho uống rất nhiều loại thuốc bổ, khoảng 7 8 loại, trong đó có chai Calci milk D, bé cháu uống vào vì nhiều quá nên lần nào cũng bị ói hết, bác tư vần dùm cháu, giờ cháu cần làm những gì ạ?
A: uống canxi làm chi nếu bú tốt, cân không yếu đâu, coi chừng ăn đạm nhiều quá, đứng cân 3 thnag1 thì nên khám dinh dưỡng

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em hễ tháo vớ chân ra là thấy lòng bàn chân đổ mồ hôi và lạnh. Hiện tượng này xảy ra hàng ngày, nên em sợ bé lạnh thì mang vớ vào. Vậy cho em hỏi có phải đó là dấu hiệu của bệnh phong thấp không ạ. Bé được 5 tháng 20 ngày rồi ạ. Da bé từ lúc sinh lại thấy có đốm trắng ở trán, ở vai và sau lưng nhưng không nhiều ạ. Vậy có nên đưa bé đi bệnh viện Da Liễu không bác sĩ? Cảm ơn bác.
A: thông thường vành tai và chân đều lạnh hơn da ở người, lanh quá thì mang vớ thôi

Q: bác sĩ ơi cho cháu hỏi xíu ạ, bé nhà cháu 22 tháng, thỉnh thoảng đêm ngủ có hiện tượng khó đi tiểu, vì cháu thấy bé vừa khóc vừa lấy tay cấu vào bỉm, cởi bỉm ra xi tiểu được thì thôi. Như vậy có phải bé bị hẹp bao quy đầu không ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều.
A: xổ giun có thể hẹp, coi cái hình, đừng quấn chặc quá

Q: Bác cho cháu hỏi trẻ cần được tiêm rất nhiều loại vacxin, tuy nhiên nếu để ưu tiên thì nên tiêm những mũi nào trước ạ, bé nhà cháu được 2,5 tháng đang tiêm 5in1 và uống rota ạ.
A: ưu tiên 1 là phế cầu nhưng phải tốn tiền, đa số các trung tâm y tế dự phòng tỉnh có thuốc

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu đẻ ra da có bớt xanh ở 2 mông, cánh tay, 2 cổ chân, đầu gối nữa ạ. Sao lại bị nhiều như vậy, lớn có hết không bác?
A: Bớt xanh đó lớn sẽ bớt dần thôi, bẩm sinh mà chả sao giờ thì nhìn hơi lạ thôi

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được 2 tháng 25 ngày, hôm qua lịch tiêm 5 in 1 mũi 1 nhưng Bác sĩ khám nhiệt độ 37,4 (thân nhiệt bé thường mức đó từ khi sinh), khò khè, ho 5-6 lần/ ngày, hoãn lại tháng sau. Vậy có cần cho bé uống thuốc không ạ?
A: uống astex hay prospan, bú nhiều chút

Q: Cháu nhà con 2 hôm nay bị nổi mụn nhỏ li ti có đầu màu đỏ ở phía sau gáy và mang tai, lúc thì từng mảng lúc nổi lúc lặn và bị ngứa. Cháu hỏi Con cháu bị gì ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Cho con hỏi bệnh viện mình đã Có văccin cúm cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi chưa ạ, con cám ơn ạ.
A: hình như nơi nào cũng hết loại cho trẻ nhỏ, cúm là chuyện hàng năm, sang năm chích

Q: Chào bác. Bé nhà cháu con trai, 3 tháng. Mỗi lần đi tiểu thì toàn tiểu ngắt quãng thành 2-3 lần và hơi rặn è è. Vậy có phải bị hẹp BQĐ không ạ? Trên trang cũng có nhưng cháu đọc không hiểu lắm. Nếu hẹp thì có thuốc gì bôi hỗ trợ không ạ? Và bao giờ thì nên nong và boo thuốc cho bé ạ ?
A: nên khám nong nếu tự nong không xuống

Q: Quên hỏi bác sĩ, em muốn cho con đi uống bại liệt và dịch tả rota, 2 thứ đó đi 1 ngày được không ạ.
A: rota thôi chứ không có dịch tả

Q: Bé nhà em 5 tháng, bé ngủ mồ hôi đầu ra nhiều ướt gối có sao không Bác?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Chào Bác sĩ ạ. Bác cho em hỏi: Con gái em được hơn 9 tháng, 7,5kg. Mấy hôm nay thấy đi tiểu lắt nhắt và có rặn nữa. Bình thường cháo cũng tiểu nhiều lần nhưng nay nhiều hơn nữa. Và hai hôm nay có nóng 37.7 độ vào buổi sáng đến chiều. Tối thì không nóng. Như vậy cháu có bị làm sao không ạ? Có nên đem đi khám không bác sĩ? Em thấy dạo này nhiều dịch bệnh quá nên sợ đến biện lại gây bệnh. Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: rửa đường tiểu, không bớt thì khám

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu gần 13 tháng, tháng sau xã mới có tiêm vnnb. Như vậy có muộn không Bác sĩ. Cuối tháng cháu tiêm cùng lúc viêm gan A và thủy đậu được không Bác sĩ. Tiêm vga có được miễn dịch suốt đời không Bác sĩ. Cháu cám ơn Bác sĩ nhiều.
A: thủy đậu ưu tiên hơn, vnnb thì 13 tháng chích được

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 6 tháng. Cháu cho bé uống canxi được không? Bé nhà cháu đang ăn cháu, bú mẹ và bình.
A: Bàn đúng, vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Q: Bé nhà con 3 tháng, chích ngừa 5in 1 hôm qua. Chích sáng trưa bé sốt 38,7 con cho uống hạ sốt. 4h chiều bé sốt lại 38, 8. Con cho uống hạ sốt không đỡ lúc 6h đo 40 do. Con cho nhập viện. Sau khi xét nghiệm máu Bác sĩ kết luận sốt do nhiễm trùng không rõ nguyên nhân vì bạch cầu cao 19. Con hoang mang quá. Trước khi chích bé ăn ngoan ngủ ngoan, không sốt gì cả.
A: sau chích ngừa do huy động bạch cầu tạo kháng thể bạch cầu có thể cao, gời xn qua tin nhắn, không sốt thì kệ

Q: Con nhà cháu chích 2 mũi 5.1 an toàn rồi, mũi 3 có sợ không Bác sĩ? Trẻ hay tai biến ở mũi đầu phải không ạ?
A: hiếm lắm chỉ trình hợp thôi, chích cho đủ thì miễn dịch mới bền

Q: Bác ơi, bé gái được 1 tháng 20 ngày nặng 4,8kg, lúc sinh nặng 2,9kg. Bé sau khi đi ngoài, thường bị són lại 1 ít, có sao không Bác? Với lại Bé ngủ lâu lâu lại hướt lên 2,3 cái trong họng là bị sao hả Bác? Lúc trước bé bị đờm nhiều, Bác sĩ dặn ngày nhỏ nc muối 10 giọt 4-6 lần, nay cháu thấy đỡ nhưng vẫn còn Bác ạ. Nghe nói dùng rau ngót giã lấy nước rơ lưỡi sẽ sạch phải không Bác, em dùng denicol nhưng lưỡi Bé vẫn còn trắng ạ. Cám ơn Bác
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, lưỡi trắng mà bú tốt thì kệ

Q: Bác sĩ ơi, cháu 13 tháng bị tay chân miệng 5 ngày rồi, đã hết sốt từ ngày thứ 2, các mụn trên người cũng vỡ sắp hết. Cháu chích 1 mũi sởi đơn lúc 9.5 tháng, giờ cho cháu chích 3 in 1 (S-QB-R) được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: hết bệnh thì chích 3 trong 1 được, không chích mũi 18 tháng thì 4-5 tuổi nhắc 3 trong 1

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà con được 1 tuần tuổi. Qua nay ở cổ cháu có rất nhiều nốt nổi mẩn đỏ kín cổ. Bác cho cháu lời khuyên được không ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: 5in1 quinvaxem chích lần sau có phản ứng mạnh hơn lần đầu không bác, bé nhà con chích lần đầu vật vã quá, mà con nghe nói mấy mũi sau con sốc hơn mũi đầu nữa nên con lo quá, con cho bé chích ở pasteur.
A: Tùy bé, có bé chích lần sau lại it hành hơn. Tuy nhiên, mọi biểu hiện sau lần chích trước đều phải báo với Bác sĩ nơi tiêm, nhất là sốt cao, tím, mệt, co giật, phát ban.

Q: Bác sĩ ơi giúp cháu với ạ. Con cháu tròn 4 tháng tuổi 6.5kg, bình thường cháu ăn 120-140ml/1 lần ngày 5-6 lần. Con ti bình không ti mẹ và chỉ ti mẹ khi con ngủ. Đột nhiên 4 hôm nay con rất lười ăn cả ngày không nổi 300ml sữa. ti bình chê, ti mẹ lại càng chê, xúc thìa thì nhè ra… Cháu không biết làm cách nào cả.
A: rơ miệng, coi có nghẹt mũi hay nóng nực không

Q: 3 tối rồi, bé đi ngủ rồi bị ho, oi hết ra, miệng nhiều nhớt. Bác ơi, bé bị sao vậy bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác Sĩ ơi, bé em chích cúm mũi 1, 1 tháng sau định chích mũi 2 mà hết thuốc. Em đợi 1 tháng rồi mà bệnh viện không có. Em định cho chích ở bệnh viện khác được không ạ?
A: Được, nếu có. Hoặc chích 1/2 lọ người lớn cũng được

Q: Con cháu 16 tháng, cháu cho bé chích ngừa ở trung tam y tế dự phòng quận. Lúc 4/8 bé có tiêm mũi phế cầu lần 1. Hôm 2/10 có thuốc thủy đậu nên cho bé chích thủy đậu trước. Bác sĩ dặn 1 tháng sau mới được chích ngừa nữa. Hôm qua đi tiêm nhắc thì Bác sĩ bảo tiêm viêm gan a va sởi 3 trong 1 trước. Đúng 1 tháng sau quay lại tiêm nhắc mũi phế cầu. Bác cho cháu hỏi tiêm nhắc mà cách xa vậy có sao không ạ? Có cần phải cách 1 tháng như vậy không ạ? Cháu cám ơn Bác. Chúc Bác 1 ngày tốt lành!
A: Không cần cách 1 tháng, chích xen kẽ thôi (chỉ có thủy đậu là cách 3in1 hơn 1 tháng)

Q: Bác ơi, cách đậ 2 ngày bé có tiêm ngừa nhắc lại 6 trong 1, trước đó bé có ho sơ sơ. Chích xong bé ho nhiều, sổ mũi xanh cục, mắt chảy ghen, người hơi sốt. Có 1 lần đó là 37,8 độ, giờ do bé quấy khóc, thiếu ngủ, mắt chảy ghèn nên đỏ và búp. Xin Bác sĩ cho em lời khuyên.
A: chắc bệnh thôi, vaccin nào mà chả hành, cái này cũng dịch vụ đó chứ, có thể do đau, cho uống para giảm đau đúng liều, nhỏ mắt bằng tobrex hay neocin

Q: Cháu chào Bác. Con cháu 23,5 tháng, còn 1 mũi cuối 5 trong 1 phải trích trước 2 tuổi. Nếu không kịp và qua 2 tuổi mới chích thì có được không Bác? Cháu cảm ơn Bác.
A: mũi này tuổi lớn tcmr không có chuẩn, nếu mũi 4 thì chờ dịch vụ

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu được 1 tháng bị ho có đờm. Bé vẫn bú tốt, ngủ, chơi bình thường, không sốt. Giờ cháu phải làm thế nào để hết đờm ạ.
A: uống astex hay prospan

Q: Bác ơi, bé cháu 27 tháng thì nên sổ giun loại nào ạ? Cám ơn Bác!
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác cho con hỏi bé được 34 tháng. Con cho bé chích 3 mui 5in1 dịch vụ rồi còn thiếu 1 mũi nhắc lại lúc 18 tháng nữa. Lúc có vacxin thì bé bệnh còn lúc chích được thì hết vacxin. Ở paster thì họ nói đã chích dịch vụ rồi thì phải nhắc lại dịch vụ phải không Bác? Con cho bé chích TCMR được không Bác.
A: mũi 4 không quan trọng, tuổi này hết chuẩn tcmr rồi

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Bé bao nhiêu tháng thì chích thủy đậu và cúm. Cám ơn Bác sĩ ạ.
A: thủy đậu ưu tiên hơn, sau 12 tháng, cúm thì sau 6 tháng

Q: Bác ơi, bé 3 tuổi nên chích phế cầu 10 hay 23 chủng ạ? Và có thể chích phế cầu và thủy đậu ho bé 1 tuổi cùng lúc được không?
A: cũng nên 10 chủng nhưng mắc tiền

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4.5 tháng. Tiêm xong 5-1 mui 3 rồi. Cháu định vài hôm nữa cho bé đi tiêm phế cầu 10 mũi đầu uống rota lần một. Thế tháng sau bé được 5,5: tháng uống rota lần 2 có còn tác dụng không ạ?
A: phế cầu được, rota thôi khỏi

Q: Thưa bác cho cháu hỏi. Tháng trước bé uống rotarix ngày 16/9. Cháu định để qua tháng 11 cho bé uống liều 2 có được không ạ. Tháng sau bé con 4 tháng. Viêm gan B bé chích 1 mũi sơ sinh và 1 mũi Engerix lúc 2 tháng. Mũi 3 chích lúc 6 tháng được không ạ? Cám ơn bác nhiều ạ.
A: được nhưng là gì cũng phải đủ 3 mũi có bạch hầu, uống ván, ho gà HIB

Q: Cho em hỏi con em nay 2 tháng 4 ngày mà sao rốn của con em chưa lành thưa bác sĩ, em có nhỏ thuốc Povidine của bệnh việ cấp đến bây giờ.
A: rửa sạch phần đáy rốn bằng côn 70 độ, bôi bétadin, làm ngày 4-5 lần, không bớt đi khám

Q: Cho em hỏi bé chích sởi thì chích bao nhiêu mũi là đủ và thời gian chích của từng mũi ạ? Em cám ơn.
A: 1 mũi lúc 9 tháng (sởi đơn) và nhắc lại sau 12 tháng. nếu 3in1 thì 1 mũi sau 12 tháng và nhắc lúc 4 tuổi

Q: Ngừa phế cầu là bệnh gì vậy bác?
A: là bệnh do con vi trùng tên là phế cầu gây ra, trong đó có viêm phổi và tai giữa

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được hơn 4 tuổi. Bé chích ngừa đầy đủ nhưng chưa chích mũi viêm gan A. Lúc trước em có nghe Bác sĩ tư vấn đã chích B rồi thì không cần chích A. Nhưng hôm bữa em đi chích nhắc cho bé thì 1 Bác sĩ khác thấy bé chưa chích mũi A nào nên nói bé phải chích A. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em.
A: chích cũng được mà không cũng được bệnh này thì không đáng ngại lắm

Q: Bác ơi, con trai con đang bị tay chân miệng vậy có cần kiêng ăn gì không Bác?
A: không kiêng, coi cái hình trong album bệnh thường gặp có chỉ cách chăm sóc

Q: Con em đã chích 5 trong 1 ngày 9.10, ngày 5.11 em chích mũi 2 được không, bữa em chích ở phường, giờ ra dịch vụ chích thì thuốc giống ở phường hay thuốc khác ạ. Cảm ơn bác sĩ.
A: đúng 1 tháng nếu cần lắm thì 4 tuần, một số nơi dịch vụ có chích 5 trong 1 nhưng họ lấy công khám và vaccin cũng do nhà nước mang xuống thôi

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi với ạ. Bé nhà con được 3 tháng 8 ngày tuổi rồi ạ mà con vẫn chưa cho bé đi tiêm mũi nào. Con đã cho bé uống 2 liều rota như lịch hẹn. Ở đó bảo ra phường tiêm chứ ở trung tâm y tế không có vacxin. Cho con hỏi bé nhà con chưa tiêm ntn có là muộn không ạ? Con định mai hoặc ngày kia cho bé đi tiêm luôn nhưng con lại nghe tin tức không tốt nên hoang mang ạ. Và gần 1 tháng nay bé cứ phải 7-8 ngày mới đi vệ sinh 1 lần. Bây h con cho bé bú hoàn toàn, trc con cho ăn thêm sữa ngoài ạ. Cách đây 4 hôm con cho bé đi khám và Bác sĩ kê men tiêu hoá dạng cốm và dạng siro cho bé thì bé đi được 1 ít. Nhưng không phải ngày nào cũng đi được ạ. Xin Bác sĩ cho con xin lời khuyên với ạ. Con cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: xoa bụng, nên đi tiêm, không tiêm bệnh làm sao, không phải tự nhiên nhà nước bỏ tiền mua thuốc về cho con nít tiêm đâu

Q: Bác ơi trong trường hợp bé càng ngày càng khó cho bú mà nguyên nhân chính là do bị ép quá mức, thì mình có thể cho bé nhịn luôn được không ạ, để thật đói rồi cho bú thì có sao không bác.
A: chờ thiu thiu ngủ cho bú, làm sữa mát chút cho bú

Q: Bác ơi, bé trai 24 tháng tiêm 2 mũi sởi rubéla rồi, giờ tiêm 3 in 1 sởi rubéla quai bị được không ạ?
A: chờ 4-5 tuổi nhắc

Q: Bác ơi! Bé cháu nay được 1 tháng 24 ngày. Cháu bị viêm gan b nên từ khi sinh ra em bé cháu có tiêm cho bé một mũi huyết thanh VGB và một mũi vácxin VGB. Khi về phường tiêm các mũi tiêm chủng mở rộng cũng như nhắc lại mũi vắc-xin VGB tiếp theo họ nói chưa cho tiêm. Đến tháng thứ 3 mới bắt đầu tiêm những mũi đầu tiên. Như vậy có đúng quy trình tiêm không bác và bé cháu tiêm các mũi vắc-xin mở rộng như : lao.. Có muộn quá không ạ!
A: 2 tháng chích trong 1 luôn, chích lao được hứ nếu lúc sanh chưa chích

Q: Bác sĩ ơi, bé 6tuổi. Lúc nhỏ chích DTC + sabin + VGSV B. Giờ 6 tuổi, có cần chích nhắc mũi nào không Bác sĩ?
A: thủy đâu, 3 trong 1

Q: Bác ơi Bé nhà em hiện tại 15 tháng, sức khỏe ổn định, vẫn đang tiêm ngừa đủ các mũi tiêm theo lịch tiêm chủng quốc gia tại địa phương. Em chỉ cần cho Bé tiêm đủ các mũi tiêm theo lịch tiêm chủng là đã đủ hay cần tiêm thêm các mũi tiêm dịch vụ bên ngoài để đề phòng thêm bệnh mà sau này Bé có thể mắc phải. Vì hiện tại có nhiều loại bệnh mà em thì không biết mũi nào là quan trọng cần được tiêm ngừa, còn mũi nào thì không cần thiết. Xin Bác sĩ giúp em với ạ!
A: vậy là giỏi, cò khà năng thì tiêm phế cầu 10 và thủy đậu, nhớ nhắc mũi 18 tháng sởi- rubélla

Q: Dạ bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 7,5 tháng nhưng cân nặng có 7,8kg, mọc 2 cái răng ăn bú được nhưng người cứ thấy gầy gầy, chậm lên cân. Cháu cho ăn ngày 2 bữa, bú khoảng 600ml sữa có cần đi khám dinh dưỡng không bác. Lâu lâu trên mặt nổi mấy chấm đỏ đỏ, đi khám bảo bị viêm da dị ứng, bôi thuốc hết nhưng lâu lâu lại nổi, nên làm cách gì để hết hẳn vậy bác. Dạ cháu cảm ơn bác nhiều.
A: thiếu sữa, tuổi này sữa còn quan trọng, bú ít nhất 800 ml, đừng ăn nhiều đạm quá

Q: Trẻ dưới 1 tuổi ăn cháo trước 1 tiếng rồi vận động mạnh (kiểu nô đùa ý ạ) thì vẫn ổn đúng không bác sĩ?
A: cũng được, 2 tiếng thì tốt hơn

Q: Bé nhà cháu hơn 9kg nếu uống hạ sốt ibrafen thì uống bao nhiêu ml ạ?
A: loại 5ml tương đương 100 mg thì uống 4ml
 
Q: Tim bẩm sinh có dấu hiệu nào để nhận biết không Bác?
A: kê tai vào tim nghe tiếng thổi, khi khám dịnh kỳ nên nói Bác sĩ xem giúp tim có vấn đề gì không, còn nặng thì tím ngón tay, tím môi

Q: Bác cho cháu hỏi: mọi người truyền tai nhau là nên đi tiêm phòng buổi sáng, tiêm buổi chiều không tốt. Như thế có đúng không ạ?
A: Buổi sáng thì tiện hơn thôi

Q: Bác cho hỏi ạ. Bé nhà cháu gần 4 tháng rồi ạ, tự nhiên bê bị đau mắt, mắt ra rất nhiều gỉ mắt, nhem nhuốc hết cả măt, bé nhà cháu ở nhà suốt không đi chơi, không biết tự nhiên sao lại dau mắt, mua thuốc gì nhỏ mắt được ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhò

Q: Bác sĩ ơi, bé của con 4.5 tháng. Bé cứ hâm hấp 4 ngày nay, lúc mát lúc nóng, 37.5 – 37.9, chơi bình thường nhưng ăn ít đi, đặc biệt là từ trưa trở đi rất khó ăn, tối ngủ cựa quậy hoài có vẻ bứt rứt lắm. Đi khám 2 bệnh viện rồi, đều nói viêm họng nhẹ và nhiễm siêu vi, nhưng bé ho và nhảy mũi rất ít, lần trc nhiễm con thấy sốt cao hơn 38 lại nhảy mũi ho nhiều, không giống lần này. Bé có thể bị ji khác không ạ? Nếu hôm nay vẫn sốt chắc con cho đi xét nghiệm máu quá, nhưng lấy thương bé quá, không thấy dấu hiệu mọc răng ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi tái khám

Q: bác ơi, bé nhà cháu 1 tháng 20 ngày, bé mới chích 1 mũi duy nhất là mũi lao lúc mới sinh, vậy bé không chích VGB có sao không ạ? giờ thuốc gì cũng hết, chích 5in1 miễn phí thì gd mới biết có thêm 1 bé tử vong nên cả gd đều không muốn cho bé chích 5in1, còn 10 ngày nữa là bé tròn 2 tháng, nếu không chích mũi 5 in 1 có sao không ạ?
A: 2 tháng hãy chích 5 trong 1, mũi viêm gan B sơ sinh không cần bù đâu

Q: Bối rối quá bác. Bé đã tiêm được 3 mũi 6 in 1. Liệu không tiêm mũi còn lại có được không bác? Vacxin dịch vụ giờ quá khan hiếm. Quá nhiều thông tin về mũi 5 in 1 khiến cháu hoang man quá!
A: 3 mũi là được rồi mũi 4 khi nào có thì nhắc, không quan trọng lắm đâu, khi nào có thì nhắc, ăn thua gì

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu đã được 22 ngày tuổi nhưng do rốn bé nhà cháu chưa rụng hết nên hôm đi tiêm phòng lao lại không tiêm được, mà mũi này phải tiêm trong vòng 1 tháng. Bác sĩ cho cháu hỏi là ra ngoài tháng tiêm được không, có ảnh hưởng hay tác dụng vẫn thế không ạ, vì bây giờ cháu đưa đi tiêm dịch vụ cũng hơi xa xôi ạ.
A: cũng được, rửa rốn ngày 3-4 lần rửa sát chân rốn, không quẹt quẹt bên ngoài, rửa cồn 70 độ, bôi bétadin

Q: Bác ơi con em 18 tháng ra phường chích mũi 3 trong 1 thôi không có mũi 5 trong 1, có sao không Bác, cám ơn Bác.
A: chuẩn 18 tháng miễn phí là 3 trong 1 (DTP Bách hầu, uống ván ho gà) nhưng mũi này cũng hành dzữ lắm, ưu tiên mũi sởi rubélla

Q: Vaccin viêm màng não mô cầu bc có mấy loại vậy Bác sĩ, và nên chích loại nào? Bé em hơn 9 tháng rối có chích được nữa không Bác sĩ?
A: não mô cầu ở VN có 2 loại, AC và BC, bệnh này hiếm gặp lắm

Q: Bác sĩ ơi, bé thiếu men g6pd khi chích ngừa về sốt có thể dùng loại thuốc nào được ạ vì đa số thuốc hạ sốt đều không dùng được. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn Bác sĩ.
A: uống paracetamol

Q: Bác ơi không uống rota có được không ạ? Cháu thấy có bé uống xong bị tiêu chảy nên phân vân chưa cho bé nhà cháu uống.
A: vaccin này thì hành cũng dzữ, hơn 4 tháng thì khỏi

Q: Bác ơi thành phần 3 mũi 5in 1 đều giống nhau hết hay sao ạ? Bé tiêm lần 1 không sốt thì lần 2 cũng vậy phải không ạ?
A: Thường vậy, nhưng không chắc. Thành phần thì giống nhau

Q: Con cháu 5 tháng đẻ ra 2.5 kg đã thông tim bít dù, và chỉ có 1 quả thận phải. Hiện bé chỉ có 4.5 kg bú mẹ hoàn toàn. Tuần trước bé đi ị phân đỏ tia máu. Đã đi khám ở nhi đồng có kê bioflora và lateol men tiêu hoá mà cũng không đỡ. Máu còn mà ít ạ.
A: Bù tốt thì khỏi canxi, thuốc nấm đó không uống được, nếu rách hậu môn thường là phân cứng ngắt, nếu còn máu thì nên tái khám, rơ denicol hay borate

Q: Bác sĩ cho con hỏi nhóc con bị lưỡi bản đồ đi khám Bác sĩ cho daktarin về rơ ngày 3l. Con rơ 5ngày thì cháu hết con không rơ thuốc nữa mà ngày sau con rơ bằng nacl 0,9% bữa nay con lại thấy lưỡi cháu có vệt giống lưỡi bản đồ nữa. Bác cho con hỏi giờ rơ thuốc tiếp được không ạ. Hay nên rơ nước rau ngót ạ (con nghe người ta chỉ vậy). Cháu được 3 tháng bú mẹ hoàn toàn ạ.
A: Bú tốt thì kệ, rơ denicol hay borate xem

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé 4,5 tháng bị nghẹt mũi, chảy mũi trong, nhầy hơn 2 tuần nhỏ mũi, xịt mũi chưa khỏi. Đi Bác sĩ cho thuốc và dặn không được thoa dầu cho bé kể cả khuynh diệp. Em nghĩ thoa dầu cho bé sau khi tắm và trước khi ngủ để bé ấm người là tốt sao lại cấm ạ?
A: đừng có xoa lên mũi thôi

Q: Bác ơi! Cho con hỏi thường là bé 2 tháng sẽ chích ngừa. Nhưng lúc 2 tháng, và 3 tháng bé nhà con lại ho sổ mũi. Đi Nhi Đồng. Đến trạm y tế chích thì Bác sĩ nói. mới hết bệnh không chích. Nay đã được 4 tháng rồi nhưng vẫn chưa tiêm được mũi nào ngoài 2 mũi tiêm lúc mới sanh. Như vậy có làm sao không bác?
A: Bệnh nhẹ chích được, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, rồi đi chích
 
Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.