[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 22.01.2016

Q: Bác ơi, bé cháu mới được 13 ngày tuổi thôi ạ, mà từ lúc ở bệnh viện hết phân su là bé hay bị són nước vàng, mỗi ngày ị 3-4 lần phân vàng tươi mùi chua, còn són thì rất nhiều lần ạ, cả tuần nay xung quanh hậu môn bé bị lở đỏ, cháu đã cố rửa sạch, lau khô sau mỗi lần ị tè, xứt bépanthen mà không hết, cháu bôi cả milian mà vẫn không thấy đỡ, bé bị rát, mỗi lần ị tè đều gắt khóc thương lắm ạ, bác chỉ cháu cách nào hiệu quả hơn được không ạ, con cháu bú mẹ hoàn toàn, mẹ không ăn đồ chua, chỉ ăn canh rau nhiều, và trái cây ngọt như chuối, na… có ảnh hưởng bé không ạ? Cháu cảm ơn bác ạ!
A: mẹ uống trà gừng, coi có không dung nạp lactose không, bú xong bao lâu đi cầu

Q: Bác ơi bé nhà con bị nghi ngờ hen suyễn. Vậy bé có bú đêm khi đang mê ngủ được không ạ? Bé 4 tuổi ruỡi ạ.
A: uống sữa đêm ở tuổi này không tốt

Q: Bác cho cháu hỏi: bé con 4 tuổi, mới uống xổ giun tháng 12/2015. Tối đến tầm 8-9 giờ tối bé hay kêu ngứa hậu môn. Cháu vạch ra thì có giun kim, giun màu trắng, bé xíu. Giờ làm sao hả bác?
A: xổ lại, xổ 2 liều, cách nhau 1-2 tuần, cắt móng tay

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng 27 ngày, hai hôm nay ho nhiều, hay vặn mình, nôn trớ có ngày những 3 lần, khụt khịt mũi cảm giác rất nhiều mũi ạ. Cháu nhỏ mũi làm bấc kèn ngày 4,5 lần. Có lúc bé há miệng thở, lúc sau thì lại không há nữa. Cháu đếm nhịp thở ban đầu khi mới ngủ trên 50, sau đo êm, không nhanh. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ.
A: cũng được

Q: Bác ơi con cháu 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn, từ lúc mới sinh đã được Bác sĩ kê cho uống D3, rất ít tắm nắng (mùa này ít nắng), hay quấy khóc, ngủ ít hay giật mình, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, cháu cho đi khám thì được kê cho bé uống canxi corbiere, vậy cháu có cần cho con uống thêm D3 nữa không ạ? Uống canxi corbiere đến bao giờ thì ngừng ạ? Cảm ơn Bác sĩ ạ!
A: bú đủ là đủ canxi, D thì uống tới chạy chơi

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 9 tháng rồi. Cách đây 3 tháng bị ho nên ói suốt. Tới bây giờ không còn bệnh mà sao bé cũng dễ bị ọc sữa quá. Đã kén ăn mà uống sữa lại hay bị ọc. Có khi ngủ nguyên đêm sáng bú có 150ml mà vẫn bị ọc. Có cách nào không vậy thưa bác? Bé bú sữa công thức, ăn cháo xay nhuyễn, rất kén ăn, phân thì hơi đặc, năng động bình thường. Có khi bú 2,3 tiếng sau có khi bé vẫn nhợn muốn ọc.
A: khám uống motilum

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu gần 4 tháng bị chàm sữa, cháu bôi eumovat cùng cetaphil nhưng cứ hết lại lên. Giờ cháu phải làm sao ạ? Bôi eumovat lâu quá có sao không bác?
A: bớt thì bôi cetaphil, coi lại thức ăn

Q: Bác ơi, bé nhà cháu hay bị khụt khịt trong mũi, cảm giác như có đờm trong mũi và cổ họng, thỉnh thoảng có dử mũi, mỗi lần vậy cháu nhỏ nước muối sinh lý và lấy dử mũi ra thì bé hết nhưng thỉnh thoảng lại bị. Mà thỉnh thoảng bé lại bị hắt hơi nữa. Bé không bị chảy nước mũi. Như vậy là bé nhà cháu bị sao ạ, và cháu nên làm gì để con hết tình trạng này. Bé nhà cháu sinh mổ, giờ được 5 tháng, và được 7,6kg. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: bú nhiều cho loãng đàm ra

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 6 tháng 22 ngày, được 8,8kg. Đang chơi ngoan tự nhiên sốt lên 37,5 độ, thóp phòng căng cứng. Bé vẫn bú tốt nhưng người lừ đừ không chơi. Có nên đi bệnh viện khám không ạ?
A: nếu là viêm màng não thì sốt và ói ngày càng nhiều, có thể sắp ra ban, có thể do thuốc gì đó

Q: Bác cho cháu hỏi chút ạ, mấy bữa nay bé lớn nhà cháu (2tuổi) cứ kêu mẹ ơi con gì nó bò chân con… dạ chắc cháu bị buồn chân, hoặc tê chân ạ. Bác hướng dẫn cháu xử lý với ạ. Cháu cảm ơn.
A: uống vitamin nhóm B

Q: Bác ơi! Bác cho con hỏi: bé con được 7,5 tháng, 8,5kg ban ngày bé ngủ rất ít, dỗ ngủ được khoảng 30 phút là thức dậy chơi. Tối ngủ không ngon giấc mà hay khóc, dỗ ngủ thì ngủ lại, như vậy bé có bị sao không, có phải bổ sung thêm thuốc gì không ạ??? Làm sao để rèn cho giấc ngủ ban ngày được sâu và tốt hơn ạ!!! Mong nhận được hồi âm từ Bác. Con cám ơn Bác ạ!!!
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin D

Q: Con cháu 8 tháng 15 ngày. Một ngày bé bú từ 600 – 800ml tùy ngày (sữa công thức). Nước tiểu rất vàng và hôi. Vậy cháu có cho uống thêm nước không bác, và uống nước bao nhiêu là đủ. Hay do đồ ăn? Cháu cám ơn bác.
A: uống 800ml sữa thì đủ, coi lại thức ăn dặm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, nguyên nhân vì sao bé không tiểu, ngủ 1 đêm tới sáng, trong đêm bú 2 bình sữa, mỗi bình 120ml, sáng giờ cái bụng gõ vào kêu bịch bịch như đầy hơi ạ, nên cho bé uống thuốc gì giờ Bác, con cháu được 9 tháng, 9kg3 ạ.
A: tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu bị tắc tuyến lệ lúc mới sinh mắt bị sưng và có dỉ mắt nhưng cháu tham khảo trên mạng thì bảo day vào chỗ khóe mắt thì se khỏi, cháu làm theo thì mắt cháu cũng đỡ sưng rồi và hết dỉ.
A: nhỏ mắt, day góc trong mắt, đủ 3 tháng không bớt thì thông

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé trai con cháu được gần 10 tháng. Mấy bữa nay hay bị ấm đầu. Hết xong 2 ngày sau lại bị ấm đầu, cứ như vậy cả tuần nay rồi. Ăn và bú bình thường, nhưng bé ít chơi lắm. Cháu có cho bé đi Bác sĩ tư thì bảo là viêm họng, cho thuốc 3 ngày, tái khám rồi nhưng vẫn cứ bị ấm đầu như vậy. Cháu đo độ thì chỉ 37,5 độ. Như vậy cháu có nên cho bé đi xét nghiệm máu không Bác sĩ ơi. Bác trả lời giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: coi có hẹp bao qui đầu không, bú nhiều chút

Q: Thưa Bác Khanh. Bé nhà con 9.5 tháng, con muốn đưa bé đi chích viêm não mô cầu BC, bác sỹ nói trên 1 tuổi mới được chích (theo con biết thì trên 3 tháng đã có thể chích được rồi ạ?!) và bảo không cần thiết phải chích nên con đành công cốc đi về. Mong Bác cho con lời khuyên. Con xin cảm ơn!
A: BC thì chích sớm được nhưng bệnh này giờ hiếm thấy lắm

Q: Bé nhà con 28 tháng. Theo trong sổ theo dõi chích ngừa thì đến đợt chích Thương Hàn. Bác cho con hỏi theo điều kiện thời tiết/ khí hậu ở Sài Gòn, VN thì mũi này có cần thiết không ạ? Con cảm ơn bác.
A: mũi này cũng không quan trọng

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 9,5 tháng, rất hay bị sốt và ho khò khè. Đã đi bệnh viện khám, được chẩn đoán viêm phổi và nhập viện, tiêm 7 ngày, mỗi ngày 2 mũi cefotaxim. Nhưng cứ xuất viện được mấy ngày mà thời tiết thay đổi là cháu lại bị sốt cao và ho trở lại như ban đầu, kiểu như hết thuốc là bị lại không dứt được ấy ạ. Tháng vừa rồi đi bệnh viện 2 lần rồi ạ. Giờ bị lại muốn điều trị ở nhà thì nên uống thuốc gì hay lại phải đi bệnh viện tiêm ạ thưa bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược,không bớt đi khám Bác sĩ khác

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 5 tháng. Từ sáng sớm tới giờ bé đi ngoài nhiều lần (10lần), cho uống lactomin và bidisubtilis thì có đỡ nhưng bé cứ ưỡn lên đau bụng, phân toàn nước mà mùi chua, hơi sốt nhẹ. Có cho dùng thêm gì nữa không ạ? Mẹ ít sữa thì cho bổ sung nước bằng cách nào ạ?
A: bú nhiểu cữ

Q: Bác ơi. Con cháu 2 tuổi. Viêm phê quản. Uống thuốc gần 2 tuần nay. Chưa hết liều thì hnay thấy lưỡi con loang trắng ra, quay lại Bác sĩ thì bảo là lưỡi bản đồ, rồi nói là do thiếu vi chất. Về cháu xem trên mạng thì không phải do vậy. Bệnh này có liên quan gì đến uống nhiều kháng sinh không ạ?
A: ăn đủ rau, rơ miệng thôi

Q: Bác ơi, bé nhà con 9 tháng 9 kg, ăn dặm 3 bữa, bú mẹ sữa công thức. Dạo này phân của bé hay bị bón phần đầu, phần sau thì phân mềm. Bị như thế gần tháng nên hậu môn bị nứt, mỗi khị ị xong lau hậu môn thấy đỏ và phần đuôi của phân bị dính máu. Bác chỉ cho con cách cải thiện với ạ, bé cũng chịu uống nước quýt táo.
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá, uống sorbitol

Q: Chào bác, bé nhà cháu được 3 tháng rưỡi, cháu hay quay đầu nhìn sang bên phải. Dạo gần đây khi bế, đầu cháu có vẻ hơi nghiêng về bên phải, ngoài việc cháu hay ngồi bên trái của bé để bé quay qua trái nhiều hơn thì có cách nào tốt hơn để đầu cháu không nghiêng 1 bên không ạ? Cháu sợ bé bị niểng 1 bên ạ.
A: nếu có lúc nghiêng bên này bên kia thì chèn gối và tập thôi

Q: Chào Bác ạ! Bác cho con hoi bé nhà con nay được 15 tháng, bị suy dinh dưỡng nên đi khám Bác sĩ có cho uống thêm thuốc bổ power kid, không biết có phải do thuốc không mà mấy ngày nay cứ tới chiều tối và sáng sớm là bé bị nổi cục như mũi cắn và bị ngứa nữa. Bôi dầu thì lại hết, hay có phải do dị ứng thời tiết không ạ? Con cảm ơn Bác nhiều.
A: xổ giun, coi lại thức ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu đi khám dinh dưỡng ở Nhi đồng 2 lúc 9 tháng, Bác sĩ có kê cho bột Maltosedextrin Enmalt. Cháu cho uống thấy lên cân nên cho uống tới nay, bé được 16 tháng 12kg bé trai ạ cháu cho uống tiếp có được không bác?
A: cân tốt mà, tập ăn cháo

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà em được 13 tháng, sữa mẹ hoàn toàn, sắp tới bé về ông bà nội chăm nên không có ti sữa mẹ được nữa. Vậy em nên cho bé ăn sữa công thức hay sữa tươi ạ? và liều lượng sao thì tốt ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!
A: sữa công thức

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu gần 7 tháng, đang cho ăn dặm. D3 uống mỗi ngày 1 giọt. Ăn ị điều độ. Gần đây đêm cháu ngủ không được ngoan. Mắt ngủ nhưng chân tay cứ vật bên nọ bên kia, không biết vì sao vậy bác?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên uống vitamin D

Q: Bác ơi, bé nhà con 11 tháng, 8.5 kg, đi xét nghiệm thì bị thiếu máu, được kê đơn thuốc Euvifer dạng Siro, bác cho cháu hỏi, chỉ cần uống thuốc này thôi, hay có cần bổ sung thêm thuốc gì khác hoặc thức ăn gì bổ máu cho bé không vậy thưa bác?
A: nếu thiếu máu do thiếu sắt thì uống 2 tuần, chứ ăn không kịp

Q: Bé tròn 4,5 tuổi, hay bị cúm + viêm phế quản ho, đã chích cúm, bác tư vấn chích phế cầu 10 (thay 23), hỏi bác: nếu chích đủ 2 mũi theo tuổi, thì sẽ không phải chích nhắc 10 và chích 23 + mô cầu AC đúng không ạ?
A: Không phải. 3 loại có khác nhau. nên chích cả 3, nhất là khi bé hay bị hô hấp. Chích PC10 xong, 6 tháng sau chich PPSV23. Não AC chừng nào tiện thì chích.

Q: Bác ơi, bé em vừa rồi lại bị viêm tiểu phế quản lần 2, đi Nhi đồng 2 có uống kháng sinh, bé khỏi được 2 tuần rồi nhưng bé cứ đi ngoài hoài, nửa đêm vừa ngủ vừa đi ạ,l úc đặc lúc bọt ạ, làm sao cho bé đi bình thường như trước vậy bác, bé được 7 tháng, vừa bú mẹ vừa sữa công thức, mẹ không ăn gì ngoài cả, cám ơn bác.
A: có thể do thuốc

Q: Bác ơi bé 7 tháng có 7,5kg thôi, sinh 2,8 kg, em cho ăn 2 cữ bột mặn nhưng không ép quá vì không muốn bé có ký ức xấu về ăn. Vậy khi bé không chịu ăn, em cho uống sữa bù ngày luôn được không ạ, cả ngày có gần 100ml bột thôi.
A: ăn xa cữ bú, ăn đủ 150-200 ml bột, tăng dần dần

Q: Bác ơi. Cháu hỏi với ạ. Cháu bị basedow uống PTU thì có cho con bú được ko? Thật sự cháu rất muốn con bú mà cũng rất lo ảnh hưởng của thuốc đến bé.
A: cho con bú thì khó dủng thuốc này nên tham khảo Bác sĩ điều trị basedow, nguyên tắc là không uống được

Q: Có cách nào kích thích bé bú không bác, bé 5 tháng nặng 5,9kg, đi nhi đồng Bác sĩ cho uống kẽm với sắt nhưng không cải thiện, bú 1 lần chỉ được 30-50ml, con cho bú nhiều cữ cũng chỉ được 400ml cả ngày, bú nhiều hơn 100ml là ọc sữa ra, bé kén ăn quá bác ạ.
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú

Q: Bác ơi cho cháu hỏi là bé nhà cháu mắt hay chảy mắt sóng mắt trái của bé sáng ngủ dậy thì bị bụp đến trưa thì hết và mắt gèn nhìu thì có cần đưa bé đi khám không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: nhỏ tobrex hay neocin, không bớt đi khám

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 3 tháng, bé bị chàm sữa, cháu có bôi thuốc eumovate thì hết rồi lại bị lại, cháu có thể bôi cho bé tiếp không ạ, dùng nhiều có sao không ạ? Bé bị sổ mũi nghẹt mũi hôm nay lại thấy bé có kèm ho nhiều.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược,không bớt đi khám/ bối cetaphil hay dexeryl hay atopiclair không bớt rồi hãy bôi eumovate/ bú đủ 900ml

Q: Thưa bác cho cháu hỏi. Con cháu đang viêm loét miệng. Cháu lại không chịu uống thuốc gì. Pha chung sữa cũng không chịu. Pha chung bột cũng không được. Thấy thuốc là la khóc. Bé 6 tháng. Có cách gì cho bé uống thuốc không ạ? Cháu cám ơn.
A: mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mất tủ lạnh cho ngậm

Q: Bé 17 tháng 1 ngày ăn khoảng 50gr gồm thịt, tôm, cá như vậy có nhiều đạm không bác ơi? Cho bé uống men vi sinh Enterogermina vì hay táo bón và nôn trớ được không vậy bác?
A: thiếu, 100ml cháo cho 20 gr, ăn đủ rau

Q: Dạ chào Bác sĩ, bé con 17 tháng hiện trên móng tay có nổi hạt trắng như hạt gạo, như vậy có phải là thiếu kẽm hay canxi không ạ, con có thể cho bé uống bổ sung gì không ạ?
A: uống sắt 2 tuần

Q: Chào Bác sĩ! Bé nhà cháu 17 tháng ạ, hơn 1 tháng nay bé hay bị hắt hơi liên tục ngày có khi cả 20 cái, bé đang xịt flixotide ngày 2 lần để phòng suyễn ạ, bé hắt hơi như vậy là bị gì ạ.
A: giống dị ứng

Q: Bác ơi, bé con dạo này hay bị ăn vô thì ói rai, ăn lâu tiêu, mỗi lần ăn thì hay ôm bụng, vậy có sao không bác?
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuổi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bé nhà cháu 9 tháng bị nổi đẹn trắng hết cả miệng, thoa thuốc hơn nửa tháng nay nhưng không hết. Cháu thoa thuốc nyst 100000IU ạ. Giờ cháu nên tiếp tục thoa thuốc hay thế nào ạ. Cháu đi bệnh viện đa khoa ở Long Xuyên, bác sĩ nói bị nấm ạ. Mong Bác trả lời giúp cháu, có nên đưa lên Nhi đồng khám không ạ?
A: rơ denicol hay borate

Q: Bác cho em hỏi. Con em 12 tháng đã chích 3in1 sởi quai bị rubélla ngày 09/01. Vậy bé có thể chích Thuỷ đậu và Viêm não Nhật Bản sớm hơn ngày 09/02 không ạ?
A: VNNB thì được, thủy đậu thì cách ít nhất 4 tuần

Q: Bác sĩ ơi . Cho cháu hỏi là bé nhà cháu 2 ngày nay mắt bị đổ ghèn nhiều lắm, bên trái. Bé 16 tháng. Cháu xem mắt thì không thấy đỏ và cũng không thấy bé dụi mắt nhiều. Nhưng ghèn nhiều quá. Có cần đi bác sĩ không hay là nhỏ thuốc gì cho bé mau hết ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Lại chuyện tiêm phòng bác ạ. Thứ 2 này con nhà cháu có lịch tiêm phòng 5 in 1 tiêm chủng mở rộng, mà hôm nay cháu thấy em có dấu hiệu sổ mũi. Nhiệt độ ngày thứ 2 được dự báo là rất thấp dưới 10 độ. Vậy cháu có nên cho con đi tiêm không hay đợi tháng sau? Con nhà cháu được hơn 3 tháng. Cháu cảm ơn bác.
A: bệnh nhẹ tiêm được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 8 tháng 10 ngày, bé đã ăn cháo, bác cho cháu hỏi bé ăn cháo cá hồi được chưa bác, vì cháu sợ còn nhỏ chưa ăn được cá hồi và nếu ăn được thì kết hợp nấu với gì ạ?
A: được nhưng cũng là 1 món đạm thôi, cầu kỳ làm chi

Q: Bác ơi cho em hỏi! Con em được 31 tháng 15,5 kg, bé bị viêm hô hấp trên Bác sĩ khám cho thuốc uống 2 đợt là 5 ngày bé có giảm Bác sĩ kêu khỏi khám nữa và cách 1 ngày nay bé bị nhiều hơn và tiếp tục đi Bác sĩ. Bác cho em hỏi sao bị tái lại nhanh vậy hả Bác? Bé ăn uống được ạ, khi ho là nôn nôn tới luôn và ói, dùng cách nào cho bé mau khỏi ạ. Dạ em cảm ơn Bác rất nhiều ạ!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám Bác sĩ khác

Q: Bác ơi trẻ tiêm vaccin thường mấy ngày hết sốt ạ. Con cháu 4 tháng, tiêm về sốt 38,5 độ, cháu cho uống thuốc giảm xong lại tăng lên 38,2 độ, nên cháu cho uống tiếp, cháu rất lo. Bác ơi nếu bé lại sốt tiếp cháu phải làm sao. Cháu cũng chườm nhưng không giảm.
A: 48 h, nếu hơn 48 h thì khám

Q: Bác ơi, cháu đang cho con bú mà bị ho đờm nhìu, có uống prospan được không ạ?
A: được

Q: Bác ơi bé nhà cháu 12 tháng hơn, khoảng 1 tuần nay cứ tới khuya là bé quấy khóc không chịu ngủ, rồi lười ăn và uống cứ thấy là nhợn ối. Bây giờ sổ giun cho bé được chưa ạ? Và sổ như thế nào? Cám ơn Bác rất nhiều.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game/mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bác ơi bé 17 tháng xét nghiệm máu thiếu sắt. Cháu thấy bác bảo uống sắt 2 tuần là sao và thuốc hiệu gì ạ?
A: ferlin hay saferon

Q: Bác ơi bác cho con hỏi. Con dùng sữa mẹ trữ đông để nấu bột cho bé tập ăn dặm thì nên nấu như thế nào vậy bác. Sữa mẹ có phải nấu lên không ạ. Con cám ơn bác nhiều.
A: cái này thì chưa thấy ai bàn nhưng cầu kỳ làm chi

Q: Bác ơi. Con cháu 9 tháng. Đã vịn đi và leo trèo cầu tháng khá tốt. Vậy có dùng được xe tập đi chữ L được chưa ạ? Hiện thì bé chưa tự chững, do nhát quá.
A: nên 10 tháng

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu tròn 2 tuổi rồi. Hôm bé nhà cháu bị bố phạt đòn đau, mấy hôm nay bé có thái độ rất khác: nói ít hay theo mẹ và thỉnh thoảng còn có những hành động kỳ quặc, bác cho cháu hỏi con cháu có bị ảnh hưởng tâm lý như thế nào không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: chắc chắn có ảnh hưởng, giải thích cho bé thôi lời nói và ăn mắt quan trọng hơn là đòn đau

Q: Bác ơi bé nhà con đuợc 1 tháng uống vitamin D được chưa bác. Bé quấy và vặn minh nhiều lắm ạ. Cám ơn bác.
A: được/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con gái cháu 5 tháng 5,7kg, bú mẹ hoàn toàn. Rất rất lười bú lười ngủ, chỉ toàn muốn chơi thôi. Cháu phải dỗ cho ngủ mới chịu tập trung bú, bú xong lại thức đòi chơi, ban ngày có khi không ngủ miếng nào, Chỉ ngủ trong lúc bú thôi Cháu đặt tự nằm ngủ trưa, bế dỗ các thứ đều không được, đến khi dỗ ngủ được thì lại tới cữ bú, bú ngủ rồi lại dậy. Tối thì có khi 11,12h mới ngủ, sáng 10h dậy. Đêm cháu sợ bú không đủ cứ phải canh me cho bú bù mà cũng được có khoảng 10ph nên phải cho bú mấy lần. Ngoài nết ăn ngủ ra thì bé rất tỉnh táo chơi ngoan lanh lợi. Bé vẫn uống d mỗi ngày. Cháu sốt ruột và stress quá bác ơi, bác giúp cháu với.
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác ơi cho con hỏi bé con được gần 13 tháng bé ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ ạ, mấy bữa trước con cho bé ngủ ngày 2 lần khoảng 10h sáng và 2h30 chiều cộng lại khoảng 2h30-3h, tối 8h30 ngủ đến 6h30 nhưng đêm ngủ bé giựt mình khóc hoài nên bữa giờ con cho bé ngủ ngày 1 lần lúc 12h đến 3h, đêm bé ngủ cũng cựa quậy có khi cũng khóc nhưng ít hơn. Nhưng ngủ vậy thì do sáng không ngủ 1 giấc đến trưa 11h ăn bé buồn ngủ khóc hoài ạ. Con không biết bé có bị thiếu canxi không nên ngủ hay giựt mình ạ. Bé con được 12,5kg cao 80cm bú 1 ngày khoảng 450ml sữa,con cho bé ăn cháo 3 lần lúc 7h, 11h,5h30.Bu lúc 9h, 15h và 20h30. Ăn 1 bữa phụ lúc 16h.Khong biết chế độ ăn và lịch sinh hoạt của bé như vậy có ổn không bác. Con cảm ơn bác ạ.
A: thiếu sữa, cân tốt, nên uống đủ 700ml sữa

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được 14 tháng chích mũi viêm não nhật bản bên dịch vụ. Nên ưu tiên chích mũi nào nửa không Bác sĩ. Mà mình không chích bên dịch vụ có sao không dạ Bác sĩ.
A: về phường chích mũi nhắc cũng được nêu không phải vaccin dv của Trung Quốc (vì là vaccin sống), ưu tiên thủy đậu, rồi phế cầu 10

Q: Cháu chào bác sĩ ! Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 8 tháng mà nặng 8kg có phải là suy dinh dưỡng không ạ. Bé đi đâu cũng bị chê còi nên cháu rất áp lực mong bác sĩ cho cháu 1 lời giải đáp để cháu có thể yên tâm ạ. Và cháu muốn hỏi thêm 1 chút là cháu có thể cho bé ăn váng sữa, sữa chua, hay bột nêm được chưa ạ. Cháu xin cảm ơn!
A: cân đạt, chưa có váng sữa, sữa chua, không cần nêm

Q: Bác ơi, mẹ bị thủy đậu thì bé bú mẹ được không ạ, bé 8 tháng, cháu lo quá, hay phải cách ly.
A: khó không lây lắm vì lây trước khi nổi, mẹ mang khầu trang, rửa tay

Q: Bác cho hỏi, Bé 7 tuổi dạo này thấy bé hay chảy máu cam ở 1 bên mũi. Lúc ở trường có khi ở nhà sáng ngủ dậy vệ sinh cá nhân xong, thì chảy máu mũi. Có hỏi bé có móc mũi không, thì bé nói không, tự nhiên chảy. Hỏi Bác là Bé thiếu chất dinh dưỡng gì? Nếu có tái lại nên đi khám không?
A: khám TMH

Q: Bé nhà cháu 6 tháng 6 ngày nặng 9.4kg, sinh 2.7kg. Bé mới tập ăn dặm khoảng 40ml, ban đêm bú mẹ trực tiếp, ban ngày cháu vắt cho bú khoảng 900-1100ml nhưng bé vẫn đòi bú thêm. Bác cho cháu hỏi có nên cho bé bú thêm sct không vì sữa mẹ không đủ. Nếu thêm thì số lượng bao nhiêu là phù hợp. Cháu cảm ơn bác.
A: tăng lượng ăn dặm lên 50-70

Q: Bác ơi cho con hỏi bé trai nhà con được 1 tuổi mà không ăn gì hết chỉ bú sữa mẹ, làm cách nào cũng không ăn cháo hay bột gì hết. Bé nặng 10kg5 đi tiểu ngày trên 6 lần. Như vậy bé có suy duy duống không vậy Bác?
A: cân thì được nhưng mai mốt sẽ không đủ vi chất, ăn xa cữ bú

Q: Thưa bác, em đang cho con bú thì bị quai bị. Liệu em có thể ngậm alpha chymotrypsine không ạ? Hay em chỉ cần kiêng gió kiêng nước và bổ sung cháu là bệnh tự khỏi?
A: đừng ăn chua thôi, thuốc đó chả làm được gì, không kiêng, đau thì uống paracetamol

Q: Bác ơi, mặt bé nhà cháu mỗi khi lau mặc hay nổi những nốt đỏ, có nhiều chỗ bị sần và đỏ hoài. Vậy là bị gì vậy Bác? Và Có thể bôi thuốc gì được không ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A: cetaphil

Q: Bác cho cháu hỏi, con trai cháu 2 tháng 25 ngày cả tuần nay rất lười bú, mỗi lần cho bú bé cứ le le ra, nếu cháu cố ép thì bé khóc ghe lắm a! Cố gắng lắm mới cho bé bú được 3 lần một ngày! Bé vẫn chơi bình thường ạ! Liệu cháu có bị làm sao không thưa bác? Bé bú mẹ hoàn toàn ạ!
A: làm sữa mát cho bú, không thì khám, tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được, sanh mấy ký, giờ mấy kg

Q: Bác ơi bé nhà em gần 10 tháng rồi mà 2 bên má vẫn bị chàm sữa bị nổi đỏ lên. Em có xức cho bé thuốc Eumovate cream 5g thấy đỡ nhưng sau khi ngưng xức thì lại bị. Cho em hỏi là xức thuốc đó thời gian dài có ảnh hưởng gì tới da bé không bác? Em cám ơn bác sĩ!
A: bớt thì giảm lần và bôi loảng chứ không ngưng ngang

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu năm nay 7 tuổi cháu bị viêm mũi, suốt ngày chảy mũi đặc khan. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Cháu cám ơn.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá/ khám coi có viêm mũi dị ứng không

Q: Bác ơi cho con hỏi bé 1 tuổi nên uống thuốc gì để sổ giun ạ? Cảm ơn bác.
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuổi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bác ơi, Bác cho con loại thuốc siro ho để mua cho bé nha.
A: astex hay prospan

Q: Bé nhà em gần 15 tháng mà chỉ có 4 cái răng thì làm sao Bác sĩ?
A: uống đủ 500ml, uống vitamin D

Q: Bác cho con hỏi, bé 5.5 tháng. Bác sĩ nói bị viêm phối, viêm abidan. con phải chăm bé thế nào bác?
A: uống thuốc tái khám/nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác sĩ cho con hỏi lúc bé nhà con 9 tháng tuổi bé bị đi cầu phân nhầy, ngày đi hơn 10 lần, có khi có vài sợi tia máu nhỏ dạng sợi dài. Bé nhập viện và chuẩn đoán lỵ trực trùng. Nhưng vì bé không uống thuốc được, uống vào là ói hết ra, bé nằm viện 7 ngày thì không còn đi cầu nữa. Sau đó khoảng 1 tháng sau bé bị lại, triệu chứng như cũ. Và sau đó 1 tháng tiếp theo bé bị thêm 1 lần như vậy, lần nào bé cũng không uống kháng sinh đó được (vì rất đắng,bé uống vô ói hết ra). Bé tự động hết sau 7 ngày, bây giờ bé được 22 tháng rồi và chưa thấy bị lại, con lo quá không biết để như vậy bé có ảnh hưởng gì không ạ? Và con cần làm gì vậy Bác? Con cám ơn.
A: xổ giun, coi lại thức ăn, khám Bác sĩ khác

                                                                                                                 Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.