[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 30.09.2015

 
 


Q: Dạ thưa bác cho em hỏi, bé 33 tháng, đã nạo VA 1 tuần nhưng sao khi ngủ em vẫn thấy ngủ ngáy, phải nằm nghiêng mới bớt. Như vậy bé bị gì ạ? Có phải bị amidan to không ạ? Nếu to sao khi nội soi Bác sĩ không nói, mà chỉ nói VA to, phải nạo? Em cám ơn bác ạ!
A: trẻ ngáy thường là do VA to, amidan to, dư cân, nạo xong mà còn ngáy thì tái khám

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi cháu uống calcium corbiere10ml rồi cho con bú được không, bé có hấp thu không ạ? Cháu cho bé uống loại 5ml nhưng bị đầy hơi, biếng ăn, nên cháu ngưng, bé đổ nhiều mồ hôi đầu, chân, tay. Bé 6 tháng đi khám bị thiếu canxi.
A: mẹ uống được, con thì uống vitamin D

Q: Chào Bác sĩ (con em sinh thiếu tháng 34 tuần) bây giờ bé được 1 tháng 25 ngày, bé nặng 4,2kg, bé bị ho ít, nghẹt mũi nhiều, đi bệnh viện khám người ta cho thuốc ho long đàm, uống vào bé bị ọc ra, vậy có sao không Bác sĩ. Mong sự giúp đỡ của Bác sĩ.
A: uống trước bú

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng sáng và tối có ho húng hắng vài ba lần. Vậy là dấu hiệu của bệnh gì ạ? Cháu đã cho uống thuốc siro mà không khỏi.
A: coi có nghẹt mũi không , dầu tràm hay dầu khuynh diệp

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em 22 tháng, bé vẫn hay khóc đêm, là dấu hiệu gì ạ? Có phải bé thiếu canxi hay biểu hiện của bệnh gì vây ạ? Em cảm ơn Bác sĩ.
A: xổ giun, ban ngày đừng tv game hay giỡn quá

Q: Cháu chào bác. Bé nhà cháu gần 4 tuổi, nhưng hay bị ho, mùa hè thì bị dị ứng phấn hoa, ngày nào cũng uống 1 viên thuốc dị ứng, sắp đến mùa đông lạnh thì tuyết rơi cũng ho, hay ho vào sáng sớm và ban đêm, ho, sốt và có nhiều đờm. Ngày trước cũng bị ho nhiều. Bác sĩ Tai mũi họng cho đi mở vách ngăn ở mũi nhưng vẫn không cải thiện. Hình như là bị hen suyễn ở Việt Nam. Bệnh này điều trị thế nào hả bác? Ở Việt Nam có điều trị tốt bệnh này không hả bác, ở bên này cháu không nghe nói bệnh này. Bác sĩ chỉ bảo bị dị ứng. Cháu cám ơn bác.
A: dị ứng cũng ho, suyễn cũng ho, suyễn cũng là 1 tình trạng dị ứng, thuốc ngừa đang uống là thuốc gì, hỏi qua tin nhắn, đa số Bác sĩ chuyên nhi hay hô hấp nhi là chữa suyễn được

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé lớn nhà em 18 tháng, hôm qua bị sổ mủi, nước mủi hơi ít, em cho uống thuốc mà không bớt, lại chảy mũi nhiều hơn. Bác sĩ cho em hỏi nên mua thuốc gì cho bé hay dùng dung dịch?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Thuốc ho thảo dược thì loại nào trị hiệu quả vậy Bác? Em dùng prospan cho bé 10.5 tháng mà thấy vẫn còn ho ạ.
A: cái nào cũng như nhau thôi, có bé hạp cái này cái khác, uống astex xem

Q: Bác ơi bé nhà con được hơn 2 tháng mà gần tuần nay lười bú mẹ, ban ngày lúc thức thì cho bú là khóc giãy lên, lúc gà gà ngủ thì mới chịu bú nhưng cũng không nhiều, ban đêm thì ngủ không dậy đòi bú, con đánh thức cách nào cũng không được. Có hôm ngủ từ 12 giờ đến 4 giờ sáng mà cũng không chịu bú. Con lo quá, bé có bị sao không bác? Bé bú mẹ hoàn toàn ạ.
A: cân tốt tiểu tốt thì bú tiếp

Q: Bác tư vấn giúp trường hợp bé nhà cháu ạ: Bé trai 28 tháng hay bị bệnh về hô hấp, viêm tai giữa ứ dịch (tai trái) mãi hai tháng nay không khỏi. Lần nào đi soi tai cũng có một ít dịch, Bác sĩ nói không đáng kể. Cứ ho – sổ mũi liên tục bác ạ. Bác cho cháu hỏi làm thế nào để bé hết hẳn dịch trong tai ạ? Đấy có phải nguyên nhân khiến bé nhà cháu hay bị đi bị lại không ạ? Bác tư vấn giúp cháu ạ, cháu cảm ơn bác!
A: viêm tai giữa ứ dịch thì tùy mức độ mà cần lấy dịch ra hay không , bệnh hô hấp hoài thì tai hay bị lại, khám Bác sĩ khác

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu được 4,5 tháng nặng 7kg. Bị ho khò khè tuần này rồi ạ. Cháu đi khám Bác sĩ bảo viêm đường hô hấp trên, cho uống Augmentin 250 ngày 2 gói/2lần, 4 ngày (trước đó uống cefixim100 được 2 ngày không bớt nên đổi thuốc). Uống hết liều rồi mà vẫn còn ho và khò khè trong họng, vậy giờ có mua thuốc uống tiếp không hay đi khám Bác sĩ khác ạ? Cháu mong bác bớt chút thời gian trả lời cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: khám lại chứ, chắc là viêm tiểu phế quản

Q: Chào Bác sĩ ạ. Bác cho cháu hỏi là bé gái nhà cháu được gần 3 tháng mà khóc chưa có nước mắt, mắt cháu không bị ra zỉ hay nước gì. Bình thường cháu vẫn nhỏ nước muối sinh lý, như vậy có phải tắc tuyến lệ không ạ. Hơn nữa bé nhà cháu húng hắng ho vào sáng và tối họng có đờm mấy tuần này uống lá hẹ đường phèn không khỏi, siro cũng không khỏi. Bé không bị nghẹt mũi ạ. Vẫn ăn ngủ bình thường. Làm thế nào cho bé khỏi ạ.
A: tắc lẹ đạo thì nước mắt sống chứ, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bé nhà cháu 6m mà bé cứ ho sổ mũi suốt uống thuốc thì ọc hết ra toàn đờm bị khoảng 1 tuần rồi hết vài ngày lại tiếp tục, 2 hôm nay tay chân nổi mụn nước ho sổ mũi, tìm hiểu thì giống tay chân miệng, cháu lo quá.
A: lo thì đi khám, bệnh TCM trên 90 % là tự hết mà

Q: Bác sĩ cho c hỏi là con cháu sinh mổ ở 37 tuần. Khi bầu cháu bị thiếu ối từ tuần 20 cho đến khi sinh, 25 tuần cháu bị thủy đậu, con cháu giờ được 5 tháng, mắt của bé từ khi sinh ra 1 bên to và nhỏ, giờ vẫn vậy, mắt hay có rửa. Mà lông mi dưới cả 2 mắt của con cháu bị úp vào trong mắt. Vậy có ảnh hưởng gì tới mắt không ạ. Có phải can thiệp không ạ.
A: day góc trong mắt, nhỏ nước muối sinh lý, bú nhiều chút, nếu 2 mắt chênh lệch nhiều thì khám

Q: Dạ thưa Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được 4 tháng 17 ngày. 2 ngày gần đây bé có biểu hiện lười bú, không chịu ngủ chỉ thích chơi. Nhưng khi bé ngủ thì bé hay khóc. Bé ngủ nửa tiếng là dậy. Dạo gần đây bé nhìn mọi người ăn và nhai theo, em cho bé ăn được chưa thưa Bác sĩ. Và khi bế bé em thấy bé nhẹ cân ạ. Vậy bé có bị làm sao không ạ?
A: cân mấy ký, sanh mấy ký, ngày uống bao nhiêu sữa, chưa có ăn dặm

Q: Bác ơi, lúc mới sinh ở bệnh viện ở quê cháu người ta không chích ngừa, phải đem em bé lên Trung tâm chăm sóc sức khỏe chích nhưng người ta chỉ chích viêm gan B thôi, còn lao thì họ kêu về phường chích. Như vậy qua 24 giờ rồi gần 1 tháng nữa ở phường mới chich thì còn chích được không ạ?
A: lao thì chậm chút cũng được

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con được 2 tháng 6 ngày. Bé bị rối loạn tiêu hóa hay sao í bác, bú vào hay ụa như ói mà không có ói. Con có cho uống men tiêu hóa với motilum theo chỉ định của Bác sĩ. Bé không còn nôn trớ ra nữa. Mà còn ụa nhu con nói vậy đó bác. Bác cho con hỏi bé bị vậy con có cho bé tiêm 5/1 được không bác?
A: tiêm được, chắc là do trào ngược

Q: Bác sỹ, bé nhà cháu 1 tháng rưỡi, uốn mình và rặn nhiều lắm, lại khó ngủ, mặc dù bùn ngủ nhưng đặt xuống lại thức dậy, có lúc không 8 tiếng không ngủ được. Con phải làm sao đây Bác sĩ?
A: coi có nóng nực, có đói không dỗ ngủ lúc nằm chứ đừng dỗ trên tay rồi bỏ xuống

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà em được 1 tháng 15 ngày, bú sữa mẹ hoàn toàn. Khi bú bé có tiếng kêu “hước” hoặc giống ngáy ngủ. Triệu chứng này từ lúc sinh ra. Khi bé được 14 ngày tuổi bé bị viêm phổi nên chích thuốc kháng sinh 7 ngày ở bệnh viện nhi đồng 2. Hiện nay bé vẫn còn khò khè nhiều nhưng không còn uống thuốc, chỉ nhỏ nước muối sinh lý trước khi bú để thông mũi. Xin bác tư vấn triệu chứng phát ra tiếng kêu là bình thường hay có bệnh lý gì không (dính thắng lưỡi).? Bệnh khò khè có tự khỏi không bác? ( bé đã tập vật lý trị liệu phổi 4 lần khi điều trị viêm phổi)?
A: nếu bú tốt lên cân thì do đường thở mềm lớn sẽ tự hết, nếu khó thở ho nhiều thì khám không thì theo dõi thôi

Q: Bác sĩ cho em hỏi thông thường thì em bé 2 tuổi bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi ạ? Cháu nhà em đi học bị tay chân miệng 4 ngày. Bé sốt 2 ngày đầu sau đó hết sốt. Hôm nay bé sốt lại >38 độ. Bé chuyển sang ho có đàm. Có khi nào bé bị sốt xuất huyết không ạ? Bé vẫn chơi và bú bình thường ạ! Em cám ơn Bác sĩ.
A: chắc nốt loét trong họng làm ho hay có viêm hô hấp thêm, Sốt Xuất Huyết không phải biểu hiện như vậy

Q: Chào bác, bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu ho hơn 2 tuần nay, bé cho cháu uống hẹ chưng đườn phèn và siro ho Pectol thì thấy bé có tiến triển tốt nên cháu mới cho bé tắm, vì bé cữ tắm lau ngày thì tối khuya bé bị sốt, sang ngày cháu cho bé hạ sốt nhưng hết thuốc.
A: thường liều thuốc kháng sinh này là 5-7-14 ngày tùy mức độ, nên khám chứ đừng tự uống

Q: Bé nhà cháu 5 tháng, 7.8kg, bú mẹ hoàn toàn, ngày bú 750-800ml, gần đây bé bị rụng tóc sau gáy từng cụm nhỏ, như vậy có bình thường không Bác sĩ? (cháu nghĩ đó chỉ là rụng tốt sinh lí vì bé vẫn bú, ngủ tốt) Cháu cho đi khám nhi ở từ dũ, Bác sĩ kê đơn gồm zdecal, saferon, cellin, calcium corbiere. Uống nhiều loại vậy có sao không Bác sĩ.
A: cân tốt thì kệ khỏi

Q: Chào Bác sĩ bé nhà mình bị sổ mũi và ho nhiều. Đã cho bé uống siro tiffi và prospan nhưng chưa thấy đỡ. Bé nhà mình 5 tháng. Bác sĩ tư vấn thuốc cho mình với.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không uống tiffi, uống prospan được

Q: Bác sĩ ơi! Nhóc nhà cháu gần 3 tháng. Tuần vừa rồi bị khò khè, đàm, đi khám Bác sĩ Nhi Đồng bảo nghẹt mũi, không cần uống thuốc, chỉ cần nhỏ mũi bằng nước muối + Otrivin. Tuy nhiên sau 7 ngày, nhóc vẫn còn nghẹt mũi, khò khè. Cháu không để phòng nóng hay lạnh quá (mở máy lạnh 27 độ, trời mát xài quạt), thường xuyên vệ sinh mũi. Bị nghẹt mũi lâu có chuyển sang viêm tai giữa không Bác sĩ? Cháu nên làm gì để nhóc đỡ nghẹt mũi. Nhóc của cháu vẫn tăng cân đều đặn. Cảm ơn Bác sĩ thiệt nhiều!
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được 13 tháng nặng 12kg, 3 ngày gần đây sáng ra ngủ dậy uống sữa xong thì khoảng 1 tiếng sau thì bị ị són ạ, chỉ 1 lần 1 ngày cháu vẫn ăn ngủ bình thường không quấy khóc và đang ho có đờm ạ. Bác giúp cháu với ạ.
A: xổ giun, tập ăn sữa chua

Q: Bác ơi buổi sáng em cho bé ăn sáng xong mới đánh răng thì có tốt hơn là làm ngược lại không ạ?
A: con nít thì đánh ngày sau ăn thì coi chừng ói, tốt nhất là đánh răng sau ăn

Q: Bác sỹ ơi bé nhà cháu 3 tuổi cách đây 2 tháng nổi mụn trên mặt (trông như mụn trứng cá nhỏ), về sau thấy lan ra vài mụn li ti kiểu thế quanh nốt mụn này. Đi khám bác sỹ bảo u mềm lây (dưới các nốt mụn là những ổ vi rút có thể lây lan), cho uống bổ sung vitamin tăng sức đề kháng và thuốc bôi cho mềm đầu mụn sau đó lấy đầu kim tiên chọc mụn ra. Bác sỹ khám giải thích cái này nếu là người lớn thì đốt laze cho hết nhưng trẻ con không đốt được vì đau và hay ngó ngoáy, đốt sẽ không vào chính xác được chỗ cần đốt. Cháu cho uống thuốc và bôi thuốc nhưng không dám chọc mụn cho bé nên mụn vẫn còn nhìu trên mặt. Bác sỹ cho cháu hỏi trường hợp này phải làm thế nào ạ?
A: nếu đúng u mềm lây thì chấm thuốc, thường tự hết khi sức đề kháng tăng lên sẽ tự hết

Q: Chào Bác. Bé nhà cháu được 7 tháng. Mà dạo này hay bị ho và sỗ mũi. Đi Bác sĩ khám thì kêu là bị nhiễm siêu vi viêm mũi họng. Kê cho uống siro ho và nhỏ mũi Humer. Nhưng 3 ngày rồi bé vẫn ho và sỗ mũi. Tối ngủ cứ ho suốt. Vậy trường hợp của bé phải làm sao ạ. Có cần phải xúc mũi không? Cám ơn Bác nhiều!
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không , không bớt đi khám

Q: Bé gần 4 tháng tuổi bị trớ (nôn) ra dịch vàng, nhìn mặt hơi tái có sao không ạ ?
A: lúc nôn đừng ẵm lên nằm nghiêng qua

Q: Bác ơi bé gái nhà con 9 tháng 7,5kg, bé ăn ngày 3 cữ cháu, mỗi cữ khoảng 100 đến 120ml đút thêm bé sẽ ọc, sau ăn 1 tiếng thì con cho bé bú mẹ ngủ luôn, sau mỗi cữ bú khoảng 3 tiếng thì lại cho ăn. Bé ăn xong bú vậy có ảnh hưởng hệ tiêu hóa làm kém hấp thu không bác? Ngoài ăn bé bú mẹ thêm 5 lần ạ.
A: miễn không ọc thì cứ bú thêm

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 1 tháng tuổi, khi sinh bị nước ối bẩn, từ khi sinh đến bây giờ mắt cứ bị rỉ ken. Bác sĩ cho cháu hỏi là bị sao và dùng gì được ạ?
A: nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, không phải do nước ối

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 4 tháng rưỡi, hôm nay bé bị khàn tiếng, bé không ho, có nghe khò khè trong cổ họng, cháu đo nhiệt độ ở nách là 36,3 độ, cách đây 2 ngày cháu có dùng nước muối rửa mũi cho bé bằng dụng cụ hút 2 đầu ống, cháu đặt bé nằm nghiêng đầu 1 bên nhưng lúc ấy bé có vẫy nên nước muối chảy vào cổ họng làm bé khóc, cháu không biết nước muỗi chạy vào họng bé vậy có phải là nguyên nhân không, cháu sợ bé bị viêm thanh quản quá, cháu phải làm sao Bác sĩ ơi?
A: lần sau đừng làm vậy sặc vô phổi là mệt lắm

Q: Thuốc ho thảo dược là loại nào tốt vậy bác ạ. Bé cháu mới được 6m bị ho và có vết chấm đỏ nhỏ ở tay,chân. Bé sốt 38độ không hắt xì hay chảy mũi gì ạ. Có khả năng bé bị sốt xuất huyết không? Bé bị một ngày như vậy rồi ạ.
A: astex hay prospan, thường sxh sốt dzữ lắm và ít ho

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ, bé lớn nhà cháu được 38 tháng, cháu nó mới đi học được hơn tháng nhưng toàn ốm, mà chỉ ho đêm nhiêu, bây giờ cho uống loại thảo dược nào cho đỡ ho ạ, cám ơn bác.
A: astex hay prospan, mới đi học thì vậy coi bài bé đi trẻ cần gì trong mấy cái hình

Q: Chào bác. Bé cháu 18 tháng nặng 11kg bị ho 1 tuần rồi đi khám Bác sĩ nói bị nhiễm trùng hô hấp trên cấp ở nhiều vị trí và vị trí không xác định. Bác sĩ cho phun khí dung rồi cho thuốc về uống. Toa thuốc như sau (Mecefix bé 50mg – Solupred 5mg- Bibroxol Sp30mg).
A: thuốc này cũng không nhiều đâu

Q: Chào bác! Con trai cháu năm nay được 8 tuổi. Cháu bị suyễn ho rất nhiều. Cháu có nên kiêng ăn gì không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều.
A: thường là hải sản, thịt bò, nên dùng thuốc ngừa, tránh khói bụi

Q: Bác ơi bé nổi mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, ở bẹn và sau mông nhưng bé không hề sốt, vẫn bú và ăn bình thường, cũng không giật mình. Vậy có phải bị tay chân miệng không ạ? Bé nổi được vài ngày rồi ạ! Theo dõi tiếp như thế nào ạ?
A: có thể, coi cái hình trong album bệnh thường gặp

Q: Cho em hỏi bé nhà em 3.5 tuổi, chiều tối qua đi học về bé bị sốt gần 38 độ, đêm tầm 12giờ30 thì tăng lên 38.9 độ nhưng bé vẫn ngủ rất ngoan, ăn uống vẫn bình thường. Sáng nay dậy bé còn 37.8 độ. Cho em hỏi là tầm 12h30 đêm qua bé sốt 38.9 độ bà nội bé cứ bắt đánh thức bé dậy cho uống hạ sốt nhưng em đã không làm thế, em bảo bé ngủ ngoan thì cứ để bé ngủ, nếu bé mệt quá không chịu được bé dậy quấy khóc thì mới cho uống. Và bé đã ngủ ngoan, sáng dậy ăn ngoan và sốt còn 37.8 độ. Vậy cho em hỏi Bác sĩ em làm thế có đúng không hay là phải làm theo lời bà nội bé là bắt bé dậy uống thuốc? (Với lại nếu bé đang ngủ ngoan bắt dậy bé cũng sẽ bùn ngủ và không chịu uống cơ ạ). Theo Bác sĩ đoán bé đang bị bệnh gì vậy ạ? Em cảm ơn Bác sĩ ạ!
A: nếu hơn 39 thì nhét hậu môn, chắc cảm

Q: Chào Bác sĩ ạ. Con cháu 4 tháng 8.5kg. Cháu bị cúm do dịch, lây sag cu tí nhà cháu, hiện cu ho, cháu được Bác sĩ tư vấn dùng prospan 1 ngày uống 2 lần (mỗi lần 3ml) và rửa nước muối sinh lý, nhỏ torablex(ngày 3 lần, mỗi lần 1 giọt vào mũi) không cần dùng kháng sinh, bé không sốt ạ, không có mũi, tim phổi bình thường, ho khá nhiều. Đã sử dụng nhưng chưa thấy đỡ. Vậy cháu cần xem lại thuốc không ạ. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn ạ. Mẹ cúm thì uống tiffi và prospan ạ.
A: khoan nhỏ tobratex vào mũi

Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé gái nhà con được 13 tháng, con được 8 kg, tháng nào cũng bị sổ mũi, nhẹ thì 2-3 ngày là khỏi, nặng thì 1-2 tuần. Cũng khám, cũng uống thuốc, nhưng tháng nào cũng bị, phòng ngủ hơi ngộp nên phải mở quạt, nhưng không chỉa thẳng vào bé.
A: cân thì tạm, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bé khụt khịt thở mạnh đi khám Bác sĩ bảo viêm mũi họng và dặn hút mũi bằng miệng. Nhưng con hút cũng rất mạnh mà không thấy gì cả, có phải do lực hút chưa đủ mạnh phải không Bác sĩ. Hiện giờ cho bé uống thuốc, xịt nước muối rồi mà bé vẫn khụt khịt làm như có cục đờm ở mũi, hiện bé bú ít và ngủ hay giật mình, theo Bác sĩ có nên đi khám lại không ạ? Bé ngủ hay nằm nghiêng và lấy tay che mũi ạ.
A: nhỏ xong rồi hút, mẹ hút không ra là không có gì trong đó rồi, bú ít thì tái khám

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu hôm qua có chích 5 in1 pentaxim về thì cuối tuần này đi chích viêm gan B luôn được không ạ? Cháu cám ơn bác nhiều.
A: được

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tháng 10 ngày cháu thấy bé thở khò khè nên cháu nhỏ nước muối sinh lý thì mấy hôm nay ra nước mũi, cháu cũng làm bấc sâu kèn nhưng chẳng lấy được dịch mũi ra mà phải dùng dụng cụ hút mới hút ra được . Bé cứ khò khè vậy có phải đưa đi khám để lấy thuốc uống hay cháu cứ tự chăm sóc bé bằng cách nhỏ nước muối sinh lý và lấy dịch mũi ra là được ạ? Mà bé nhà cháu hay giật mình thì có bệnh không ạ? Khi ngủ vẫn phải chèn 2 tay, còn ban ngày cứ hơi động (không mạnh lắm) cũng giật mình, nghe ai hắt hơi cũng giật mình, có khi khóc có khi không. Thì cháu có phải cho bé đi khám không ạ? Mỗi sáng cháu cho bé uống 1 giọt Aquadetrim.
A: mẹ xúc miệng nước muối xong tự hút cho con

Q: Chào bác! Con trai con 19 tháng 19 ngày, nặng 12,5kg – cao 89cm. Ngày 27/9 bé có đi chích ngừa Viêm não Nhật Bản mũi đầu, đến giữa đêm bắt đầu sốt 39. cho dùng thuốc thì trong buổi sáng hạ sốt, đến trưa sốt lại. Con có cho bé đi bệnh viện. Bác sĩ cho thử máu và kết luận là sốt sau chích ngừa và rối loạn tiêu hóa. Về nhà uống thuốc hạ sốt, hạ được 1 ngày đến tối hôm qua lại xoay quanh khoảng 38 độ, kèm theo ách xì nhiều, sáng nay sổ mũi luôn. Bác cho con hỏi bé bị cảm như vậy có do chích ngừa không? Từ nhỏ đến giờ bé đi chích ngừa chưa sốt bao giờ, và chích đây đủ các mũi dịch vụ. Tuần sau bé sẽ đi chích nhắc mũi 2 viêm não nhật bản thì có bị giống như chích mũi 1 không Bác.Con cám ơn Bác nhiều.
A: nếu hắc xì thì không phải do vắc xin đâu, do cảm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu nay được 6 tuần tuổi, bú mẹ hoàn toàn. Lúc sinh 4kg dài 54cm, hôm 5 tuần được 5kg dài 58cm. Trong 1 ngày bé chỉ ngủ tổng cộng khoảng 12 tiếng, bữa nào nhiều nhất được 14 tiếng, như vậy có ít quá không ạ? Nếu ít thì phải làm sao cho bé ngủ nhiều hơn ạ? Ban ngày 1,5-2 tiếng bú 1 lần, đêm thì 3-4 tiếng, như vậy có phải bé bú không đủ cữ nên khó ngủ? Có nên vắt sữa mẹ ra bình để bé bú đủ cữ không ạ? Ngoài ra bé 6 tuần thì đã ngồi xe đẩy dốc 45 độ hoặc ngồi vào địu được chưa ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: chút ét mà xe đẩy cái gì, coi lại số lần bú, chưa cần vắt, bú nhiều cữ, coi lại cách ẵm lúc bú, coi lượng nước tiểu

Q: Bác sỹ ơi! Thay đổi thời tiết hoặc vệ sinh mũi họng bằng máy xông nước muối có được không ạ?
A: chả phòng được gì

Q: Bác ơi. Cho cháu hỏi bé chỉ ho vào buổi sáng, có đờm, kéo dài mãi không hết, bé được hai tuổi rồi ạ. Cách điều trị thế nào và kiêng ăn gì hả bác? Bé bị hen phế quản từ nhỏ nữa ạ.
A: vậy là chưa hết hen, nên khám để ngừa hen, ăn gì vô ho nhiều thì kiêng cái đó

Q: Bác ơi con cháu hôm qua sốt 37,6 độ, hôm nay thì đỡ sốt rồi nhưng ăn gì chỉ trực ói, cháu xem họng thấy có chấm đỏ li ti, đi khám Bác sĩ cho uống kháng sinh, bảo bị viêm họng, bị viêm họng có cần uống kháng sinh không ạ, vì lần trước con cháu cũng bị thế, nhưng cháu không cho đi khám, ở nhà cháu cho uống thảo dược, mà vẫn khỏi.
A: Bác sĩ coi họng cũng có thể nghi nghờ vi trùng nên cho kháng sinh

Q: Bác sĩ oi cho cháu hỏi, bé cháu được 16 tháng nặng 13kg mà cháu có đờm hơn tháng rùi, ho thì ít nhưng đờm khó chịu. Hôm vừa rùi cháu bị sốt 3 ngày, đi khám Bác sĩ nói bị sốt siêu vi, và viêm tiểu phế quản. Giờ hết sốt Bác sĩ vẫn cho uống kháng sinh và thở khí dung mỗi ngày 10 phút. Bác sĩ nói bệnh bé như vậy có phải không bác, lần trước bé có ói Bác sĩ nói sốt siêu vi, lần này không ói cũng sốt siêu vi, đờm như vậy có phải uống kháng sinh không, hay uống bổ phế cũng được ạ? Cháu cảm ơn.
A: viêm tiểu phế quản thì chậm hết lắm, đôi khi cũng dùng khí dung, nếu còn ho thì tái khám

Q: Bé nhà cháu vừa rồi đi xét nghiệm bảo bị sốt virut cũng đã được 1 tuần rồi, bé không sốt cao nhưng cứ ấm ấm và có vẻ mệt mỏi và sổ mũi nhẹ, vậy có cần đưa đi khám lại không bác hay mua thuốc gì tự trị tại nhà ạ?
A: bú đủ uống đủ nước

Q: Bé nhà em 6 tuổi bị suyễn bội nhiễm (khám NĐ1, 2) Bác sĩ cho uống Augmentin – salbumol – prenisone, medixam – singulair. Và xông khí dung Ventoline mỗi 4g. Trước đó (4 tuổi) đi khám là bị trào ngược dạ dày bệnh lý. Hết thuốc 1thời gian bé cũg lên cơn lại kèm sụt cân. Vậy giờ đi tái khám ở đâu được Bác sĩ.
A: suyễn thì phòng ngừa là rất quan trọng, nên khám và theo dõi tại phòng chuyên suyễn hay Bác sĩ chuyên hô hấp, vài bữa sẽ bàn về suyễn, coi lại chế độ ăn và sinh hoạt

Q: Thưa Bác sĩ bé trai của em 32 tháng, bị ho 5 ngày, thường vào sáng sớm hoặc lúc ngủ (trưa, tối), có ói 2 lần, có vẻ nhiều đờm, nằm ngủ có thở khò khè, ngồi dậy thì bình thường. Bé đã uống socozen 3g/ ngày. Đờm nhiều mà bé kg biết nhả ra, giờ làm sao ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: coi có nghẹt mũi làm ho không , coi có suyễn không

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 12 tháng nặng 11kg. Bé bị đi ngoài Bác sĩ chỉ định truyền kháng sinh đường ruột, dịch và đường. Hôm qua sau khi truyền kháng sinh đường ruột xong chuyển sang truyền đường thì bé quấy khóc sau đó môi và người tái nhợt đi. Bác sĩ giảm tốc độ truyền sau 30 phút thì bé hồng hào trở lại. Bác cho cháu hỏi vì sao bé bị như vây, có nên cho bé truyền tiếp không và bị như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
A: Vì qua mô tả nên không thể xác định là do gì nhưng tiêu chảy rất hiếm khi truyền dịch, không phải Bác sĩ làm biếng lấy ven đâu, chuyện đó rất đơn giản với điều dưỡng, truyền dịch mà không cần thiết thì không có lợi, hiếm khi tiêu chảy mà cần dùng kháng sinh, thật sự là hơi gan khi truyền kháng sinh ngoài phòng khám tư

Q: Ho bao lâu gọi là kéo dài ạ. Cháu thường sốt ruột, hơn 1 tuần mà không đỡ là đi khám ngày măc dù ho cũng không nặng. Khi bé ho xổ mũi liệu nghỉ học ở nhà bệnh có nhanh hết không ạ.
A: ho ngày càng nhiều là khám, ho 2 tuần là khám, nếu mới đi thì ở nhà nhanh hết hơn

Q: Thưa Bác sĩ, cho em hỏi về dấu hiệu của bệnh suyễn ạ. Bé nhà em được Bác sĩ ở nhi đồng chẩn đoán: theo dõi suyễn. Mà 2 bên gia đình không ai mắc bệnh này cả a. Cảm ơn bác!
A: có bé lần vài lần đầu bị không chắc nên Bác sĩ chẩn đoán là theo dõi, có bé nhà không ai bị nhưng bé bị, mai bàn về suyễn

Q: Bác ơi bé nhà cháu 1 tháng 11 ngày bé van mình rất nhiều đến đỏ mặt khi bú và khi ngủ, bé hay nãy người ra sau, rồi lại cong người lại như con tôm vì vậy bé hay oại sữa. Nhiều khi bú còn rặn rặn nữa. Bé nhà cháu bị làm sao vậy bác, nhờ bác tư vấn giúp cháu, cháu cảm ơn bác.
A: đó là phản xã, bú tốt lanh lẹ thì kệ

Q: Bác sĩ cho em hỏi: con trai em được chuẩn đoán bị thiếu men G6PD nồng độ 0.3 U/gHb, khuyên tránh các loại thuốc có trong danh mục. Hiện bé đã được hơn 2 tuổi, em muốn sổ giun sán cho bé được không? (vì trong danh mục bé không được sử dụng thuốc điều trị giun sán). Và bé có cần đi xét nghiệm lại để kiểm tra lại bệnh không? Bệnh này có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này không? Liệu em sinh con nữa thì có bị bệnh này nữa không? Em cám ơn rất nhiều.
A: đâu có đâu, mebéndazol uống được mà, thử lại cũng được, bệnh này không gì ghê gớm đâu

Q: Chào Bác sĩ. Bé nhà cháu bắt đầu ăn cháo nghiền từ 7.5 tháng hiện giờ 8.5 tháng Cháu có cho ăn thêm cá, thịt gà & rau củ. ngày 2 bữa. Có bổ sung thêm váng sữa & phô mai (khoảng 2-3 lần/tuần), nhưng gia đình Cháu không đồng ý, nói là hiện giờ chỉ nên cho ăn bột bán sẵn thôi, 10 tháng mới nên cho ăn cháo, khi nào 1 tuổi mới cho ăn thịt & váng sữa, phô mai, vì sợ bao tử bé còn yếu, sau này sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ cho Cháu hỏi gia đình Cháu nói vậy có đúng không? Và Cháu có nên điều chỉnh lại chế độ ăn không? Cảm ơn Bác sĩ.
A: bột mặn bàn sẵn cũng được, tự làm cháo cũng được nhưng vừa đủ đạm (phụ huynh hay cho bé ăn nhiều đạm lắm), 1 tuổi hãy ăn phomai váng sữa, sữa chua gấp gì

Q: Bác ơi, bé 16 tháng bị giun kim thì fải làm sao ạ? Con cảm ơn bác trả lời!
A: xổ giun ,cắt móng tay, 2 tuần sau xổ lại

Q: Bác sĩ, cho cháu hỏi bé 9 tháng bú mẹ và ngày ăn 2-3 bữa bột, khoảng 2 tuần nay 2-3 ngày bé mới đi ngoài 1 lần, rặn khó, phân rắn. Vậy con phải làm sao Bác sĩ?
A: coi chừng do ăn đạm nhiều quá, nếu chỉnh chế độ ăn mà phân còn cứng thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác cho con hỏi bé 4 tháng bị ấm đầu cả tuần nay cứ ấm ấm hơn 36 độ và khan tiếng cho bú nhiều thì lại hết. Đêm hay thức đêm nữa. Có phải bị viêm họng không ạ?
A: chắc thiếu nước, thiếu sữa nên âm ấm khô họng, bú nhiều hết thì bú nhiều, bù nước bằng sữa

Q: Bác ơi, bé uống thuốc chống ọc esogut được 4 ngày thì ngưng theo toa thuốc, sau ngưng thì bị ọc tiếp. Ngày bú 4 cử mà ọc 2 lần, mỗi lần ọc cho bé bú lại thì không ọc, chỉ ọc cử tiếp theo thôi ạ, ngưng thuốc 2 ngày nay rồi. Em đã hỏi thì bác đã cho em ý kiến là uống esogut tiếp được, mà phải đủ liều, nhưng Bác ơi, đủ liều là ngày 3 lần, nhưng uống được thêm mấy ngày nữa ạ. Vì bé uống vào liều đầu tiên là đã ngưng ọc liền à. Bác cho em lời khuyên ạ.
A: thuốc này thì uống lâu được nhưng uống đúng liều

Q: Bác ơi, bác cho con biết tên vài loại thuốc ho thảo dược đi bác.
A: astex hay prospan

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 3,5 tháng. Bé dạo này lười ăn, ăn rất ít, rụng tóc nhiều, hay quấy khóc. Hàng ngày cháu vẫn cho uống 2 giọt Kidi D3+K. Hồi 2 tháng 25 ngày cháu cân bé được 5,5kg. Nhưng tháng nay bé ăn ít hơn. Cháu có cần cho uống tăng liều kidi D3 không ạ? Làm thế nào để cải thiện tình trạng ăn uống của bé ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: bú đủ, uống vitamin D được

Q: Thời tiết vào thu nên bé nhà cháu 9 tháng thi thoảng ho về đêm và cả ngày. Vậy cháu nên cho bé uống thuốc ho loại nào? Bác sĩ kê tên cho cháu được không ạ?
A: astex hay prospan

Q: Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần bé nhà em bị ho đi khám là Bác sĩ cho xông khí dung (em thấy các bé khác đến khám đều như vậy), xông xong thi bé đỡ hơn nhưng không biết xông như vậy có tốt không? có ảnh hưởng gì đến bé không? Bé nhà em không bị hen suyễn.
A: không bị suyễn thì không có xông thường xuyên

Q: Bác ơi cho cháu hỏi các hiện tượng viêm họng, viêm phế quản là do VA vậy có có nên nạo VA không? khi nào thì nên nạo VA ạ? trẻ mấy tuổi thì nạo được ạ?
A: thường là sau 18 tháng nhưng còn tùy mức độ

Q: Bác sĩ oi cho em hỏi, bé nhà em được 11 tháng nặng có 8kg7 thôi, thuống bé đi tiêu 1 hoạc 2 lan/ ngày, mà mấy hôm nay bé đi 3,4 lần/ ngày, bé quấy và không chịu bú như vậy có phải bé bị không tiêu không vậy Bác sĩ?
A: cân không thiếu, coi lại thức ăn

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi là bé nhà cháu bị đi ngoài 10 ngày hôm nay rồi! nhưng bé vẫn ăn ngủ chơi bình thường, chỉ có điều bé không lên cân thôi ạ! Bé được 2 tháng 16 ngày ạ! Cháu có nên cho bé đi khám không ạ?
A: bú tốt thì kệ, dưới 6 tháng thì phân lung tung lắm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 7 tháng, tối kia cháu sốt đến giờ là hơn 1 ngày rùi, dao động từ 37-37,8 độ, đi khám thì Bác sĩ nói có 2 vết loét ở trong miệng, chưa có bóng nước nên chưa khẳng định Tay chân miệng, cho thuốc về theo dõi, cefĩxim, kẽm và para ạ. Cho cháu hỏi bé sốt kéo dài vậy có nguy hiểm không Bác, có nên cho bé uống para không Bác. Tuy chưa 38 độ, nhưng cứ kéo dài hoài, cháu tính hạ sốt luôn được không Bác?
A: sốt nhẹ thì khỏi uống thuốc sốt, có đau miệng thì uống para, chưa hết bệnh thì chưa hết sốt

Q: Bác ơi, bé bị lang beng thì có cần thoa thuốc gì không ạ?
A: nếu đúng bôi nizoral creme

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. bé nhà cháu 9 tháng. Hôm qua bé sốt cao 39 độ. Đến hôm nay đỡ sốt nhưng lại bỏ bú. Cả ngày không bú cũng ăn rất ít. Thường xuyên lấy tay dụi vào tai. Tai của bé là ráy tai ướt nên lúc nào vệ sinh cũng ra dịch vàng vàng. Có phải bé bị viêm tai không ạ?
A: kéo vành tai lên đau là đi khám

Q: Chào Bác sĩ bé em nay được 6 tháng 10 ngày bé, ăn dặm ngày 2 lần và uống sữa ngày 4 lần, một lần uống sữa được 90ml thôi, bé ăn và uống như vậy được không Bác sĩ. Bé nặng 7.5kg, có suy dinh dưỡng không Bác sĩ. Con em bé gái.
A: cân chưa thiếu nhưng thiếu sữa, ăn 1 cữ thôi để bụng bú 7 tháng hãy ăn 2 cữ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà tôi được 27 tháng ăn vào hay bị ói ra, ho cũng ói không ho cũng ói, đi siêu âm ở bệnh viện huyện thì bảo không có bệnh gì, rồi cho thuốc chống ói về uống nhưng rồi cũng không hết. Ăn ói riết không lên cân, được 13kg thôi.
A: xổ giun, coi có yếu tố tâm lý không , nếu nhiều nên khám Bác sĩ khác

Q: Chào bác! Con trai cháu được 18 tháng, mấy bữa nay đầu ngón tay áp út của bé thường bị bong tróc da quanh mép móng tay, xin hỏi Bác sĩ bé bi thiếu chất gì? Có cần bôi thuốc gì không?
A: bôi bépanthen, uống polyvitamin

Q: Chào Bác sĩ! Ở nước ngoài có phương pháp ép lồng ngực để lấy đờm trong chữa trị viêm tiểu phế quản. Vậy cho hỏi ở Việt Nam có thực hiện kỹ thuật này được không? Ở đâu? Nếu không thì tại sao mình không đi học để chữa trị cho các bé! Vì uống thuốc hoài có nhiều tác dụng phụ nhưng không hết đờm và khỏi bệnh được!
A: ở VN gọi là tập vật lý trị liệu lấy đàm, đây là trường phái tây như đã nói trong bài nhiều nghiên cứu cho thấy không tác dụng nhiều, chỉ 2 dùng khi tắc nghẽn, xẹp phổi thôi, và điều quan trọng là khi làm bé khóc dzữ lắm

Q: Thuốc ho thảo dược có tên là gì bác. Uống thuốc ho thì có chích ngừa được không bác, vì bé nhà cháu tới chích nhắc mũi 5 trong 1 đó bác.
A: astex hay prospan

Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi, bé nhà con được 9 tháng. Ăn dặm ngày 2 bữa, mỗi bữa nữa chén cháo. Nhưng bé rất biếng ăn, áp dụng những phương pháp trong bài bác viết cho bé biếng ăn nhưng vẫn không cải thiện được là mấy. Con muốn thử mua men vi sinh cho bé uống có được không ạ, mong bác tư vấn giúp con.
A: uống thử thuốc sắt hay polyvitamin xem

Q: Thưa Bác sĩ con gái em 14 tháng, bị viêm thanh quản, uống thuốc được 1 ngày, Bác sĩ kê augmentin 250, acemol, thuốc ho viên bao đầu xanh trắng. Thấy bé vẫn ho tiếng bể và to lắm. Vậy bệnh này chu trình tiến triển khoảng mấy ngày, thuốc như vậy sao ít giảm ho lớn. Cám ơn Bác sĩ.
A: viêm than quản thì vài bữa hay cả tuần mới hết, uống thêm siro astex hay prospan

Q: Bác ơi con cháu bị viêm hô hấp trên đi khám và uống kháng sinh 6 ngày và chích 3 mũi thuốc rồi nhưng đến giờ vẫn còn sổ mũi ạ, vậy có phải uống kháng sinh nữa không bác và ăn uống có cần kiêng gì không ạ? Con cám ơn.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, chích làm chi

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé con 14,5 tháng bé mọc răng liên tục nên hay bi nóng sốt, sổ mũi rồi ho có đàm. Khi đi khám thì Bác sĩ bảo bị sưng phổi, hoặc bị viêm phổi, thế là cho thuốc uống 2 ngày, nếu răng bé lên là hết bệnh liền ạ. Còn không thì đi tái khám thêm 1 lần nữa là hết. Lúc bé hết bệnh là răng mọc xong. Vậy Bác sĩ cho con hỏi bé bị sưng phổi hay viêm phổi trong lúc mọc răng thì có ảnh hưởng gì không Bác sĩ?
A: sưng phổi là viêm phổi mà, hết bệnh thì thôi

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 9 tháng, ăn cháo lòng đỏ trứng gà ta có đợt hấp thu, đi phân bình thường nhưng gần đây cả 2 lần ăn vào là bé khó chịu, quấy sau đó ói vòi rồng cả mũi và miệng nên nay em không dám cho ăn nữa? Có phải bé dị ứng trứng không ạ? Bác cho em lời khuyên.
A: trứng thì gấp gì lớn chút ăn lại
 
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 3,5 tháng. Từ lúc ra ngoài tháng đến giờ bé nhà cháu cứ ho vài tiếng, nhưng không ho nhiều, cháu cho uống siro, bôi dầu tràm, uống chanh đào ngâm đường phèn mà vẫn vậy, đến bây giờ cháu nghe có người nói là do cặn sữa nên bé ngứa họng mới ho. Vậy có đúng không Bác sĩ?
A: không phải do cặn sữa, coi có nghẹt mũi không

Q: Thưa bác! Bé nhà cháu nữa tháng trước bị viêm tiểu phế quản, bé uống thuốc 8 ngày thấy bé bớt nên con không cho bé đi tái khám mà ở nhà cho bé uống siro prospan, nhưng đến hôm nay bé vẫn còn ho ít (ngày 2-3 lần), đêm có lúc thở khò khè. Vậy có phải bé vẫn còn bệnh không bác?
A: sữa viêm tiểu phế quản có thể khò khè vài tuần, nếu bú tốt thì từ từ hết

Q: Con nhà em ho để 1 tháng tự khỏi, chẳng thuốc tháng gì!
A: làm gì thì làm phải coi kiểu thở, và ăn uống phải tốt

Q: Bác ơi nay bé nhà cháu mới đi khám hạch ở nách Bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ định cắt hạch (hạch do tiêm ngừa lao), việc phẫu thuật này có nguy hiểm gì không bác, vết thương có mau lành không ạ? Bác sĩ nói gây mê em bé, vậy gây mê trong bao lâu thì bé tỉnh và gây mê như vậy có ảnh hưởng gì về sau không ạ? Cháu đang rất lo lắng. Con cháu 9 tháng, 10kg ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: thường là gây tê thôi, thường là đơn giản thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi khác tí ạ! Bé cháu 3,5 tháng mà bé bú tay suốt. Lúc nào dậy cũng bú, cháu sợ bé no giả và bụi bặm vào miệng nên lấy ra bé lại khóc. Có cách nào cho bé bỏ hẳn bú tay không ạ? Cháu cám ơn ạ.
A: lấy tay ra cho cầm vật gì lớn hơn, thủ thỉ nhiều hơn

Q: Bác ơi. Bé 5,5 tháng. Bú mẹ. 3 ngày nay lưỡi bé có mảng trắng, nhìn có vẻ dày. Rơ muối ngày 2l luôn mà không hết, sáng nay nhìn thấy nó lên trên vòm hong nữa. Giữa lưỡi thì đóng bệt, trên đầu lưỡi thì li ti trắng. Bé bị gì và làm sao hả bác? Bữa giờ bị mấy người hôn miệng, không biết có phải lây bệnh gì không thưa bác.
A: rơ miệng bằng denicol hay borate

Q: Thưa Bác sĩ, em xin hỏi ngoài lề bài 1 chút: bé trai 10,5 tháng 8kg, mấy bữa nay bé bị nổi hột trong lưỡi, không sốt, không ăn cháo như bình thường mà chỉ bú sữa, bé có vẻ mệt mỏi, đi khám Bác sĩ nói bị nhiệt miệng bảo rơ lưỡi và cho thuốc vitamin c uống, đến nay 2 ngày bé vẫn không đỡ, giờ phải làm sao, uống thuốc gì thưa Bác sĩ?
A: tái khám, rơ lưỡi bằng denicol hay borate

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3,5 tháng, 7 kg, lúc sinh 3kg. Bé đang bú mẹ trực tiếp hoàn toàn, sữa tốt. Tự nhiên hồi 2,5 tháng bé bỏ bú, thấy mẹ vén áo lên là khóc, dần dần bế nghiêng bé cũng khóc như sợ cho bú vậy, lúc bé đói cháu ru bé ngủ rồi đặt bé xuống chờ bé chép miệng nhiều bé đút ti vô cho bú, mà đang bú tỉnh dậy cũng không bú nữa, nên bú được bao nhiêu thì bú chứ 1 khi đã nhả ti ra thì coi như lần đó đã bú xong nên bú ít sữa lắm. Bây giờ 1 ngày bé bú có 3 lần, đêm bú có 1 lần rồi nhịn tới 7,8 tiếng sau luôn. Khi thức cháu hoàn toàn không dụ được luôn, biết bé đói mút tay liên tục và khóc cháu sót ruột lắm. Hiện tượng này từ hồi 2,5 tháng rồi, vừa bị 3 ngày là cháu đưa lên Nhi đồng 2 nhập viện theo dõi 3 ngày Bác sĩ nói do biếng ăn sinh lý, nhưng theo cháu biết thì biếng ăn sinh lý cũng chỉ 2 tuần thôi, còn bé cháu cả tháng rồi. Cả tháng nay bé vẫn giữ nguyên cân cũ,ít đi tiểu, đi tiêu và chơi bình thường. Cháu lên xuống Nhi đồng 2 cũng 4 lần rồi mà bé vẫn vậy, bây giờ cháu nên làm gì hả bác? Cháu sợ để lâu bé mất phản xạ đòi bú mẹ quá, cháu cũng thử vắt ra bình bé cũng nhai hoài không mút, uống muỗng cũng chỉ được 15 ml là khóc. Cháu lo lắng quá, giờ cứ đợi bé ngủ rồi bế lên bế xuống hi vọng bú được bao nhiêu thì bú, làm vậy thì ru ngủ đã khó mà còn mất giâc ngủ của bé nữa. Mong bác giúp cháu. Cháu cảm ơn bác!
A: vắt sữa ra, làm mát chút cho bú rơ miệng, thủ thì nhiều hơn

Q: Bác ơi! Bé lớn nhà cháu 5 tuổi đang bị sốt siêu vi ngày t4, mà bệnh này dễ lây, nhưng cháu còn chăm cả bé 3,5 tháng nữa. Vậy có cách nào phòng bệnh cho bé nhỏ mà không phải cách ly không ạ?
A: khó lắm nhưng dưới 4 tháng ít bị sốt siêu vi

Q: Bé gái 4,5 tuổi, nặng 22kg, hôm nay là ngày t4 bé sốt liên tục ở 38,5. Bé khám thì Bác sĩ nói bị nhiễm siêu vi, uống thuốc peptimedi và glotadol 2 ngày bé ăn vô là ói, uống vô cũng ói, ái khám Bác sĩ cho thêm thuốc chống ói hiệu gì cháu quên rồi, uống 2 gói là bé hết ói, nhưng vẫn hâm hâm và sốt trên dưới 38,5. Họng đỏ, mũi ngẹt nhiều, tay chân bé mỏi. Hôm qua là ngày thứ bé lại tiêu chảy 4 lần, tái khám Bác sĩ điều chỉnh còn thuốc hạ sốt và tiêu chảy thôi (khám phòng mạch tư). Cháu kiểm tra trên người bé không có vết đỏ. Chiều nay cháu cho bé vào bệnh viện khám thì Bác sĩ nói bé vừa viêm họng, vừa viêm amidan. Vậy nếu không xét nghiệm thì có chắc chắn không phải sốt xuất huyết không ạ? Vì Bác sĩ bệnh viện không yêu cầu xét nghiệm mà bảo chỉ bị viêm thế uống thuốc là được? Làm sao cháu phân biệt được ạ? Bác trả lời giúp cháu có cần xét nghiệm không ạ? Vì cháu ở xa bệnh viện nên đi lại bất tiện ạ!
A: Sốt Xuất Huyết thường sốt cao, hiếm khi nghẹt mũi nhiều, muốn chắc thì thử máu, sốt nhẹ vậy và nghẹt mũi nhiều chắc là nhiễm siêu vi đường hô hấp, theo dõi thôi
 
Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.