[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 07.12.2015

Q: Gần nhà em có bé hơn 2 tuổi bị vậy đó bác sĩ, từ lúc biết đi đã thấy đưa đi khám ở nhi đồng cho đôi giày mà bé mang đau nên không tập, giờ có đỡ hơn tí nhưng vẫn quẹo, vậy nó có tự khỏi không bác hay phải tập ạ?
A: tập tiếp, khám đều đi giày đều chứ đừng bỏ
Q: Bác ơi cho con hỏi trẻ sơ sinh khoảng bao nhiêu tháng tuổi thì chân sẽ thẳng. Bé gái nhà con được 4 tháng con thấy chân không thẳng con sợ bé bị gì.
A: cong ở cẳng chân thì nắn nhẹ nhàng và không đứng chựng sớm thôi
Q: Bác sĩ cho con hỏi với ạ! Bé trai của con nay được 2 tháng 24 ngày, lúc sinh 3,2kg. Bé biết lật khi 1 tháng 25 ngày và rành hẳn lúc 2 tháng 22 ngày nhưng bé có các triệu chứng sau có phải do thiếu canxi không bác sĩ?
– Ban ngày bé ngủ rất ít, 20-30p/cử, 3cử, ngủ không sâu, giật mình rất nhiều lần
– Tăng cân chậm, 2tuần gần đây tăng có 300gr
– Khi bú không tập trung, giật ra rồi lại bú
– Gồng cứng người rất nhiều lần trong ngày nhưng không đỏ mặt như lúc trong tháng
– Tóc rụng vành khăn (ít)
Bé phơi nắng mỗi ngày nửa tiếng và uống Vita D mỗi ngày 3giọt
Con cảm ơn bác sĩ!
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, bú đủ sữa, nếu không hóng tốt lanh lẹ mà có gồng thì khám
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 6 tháng rưỡi , nặng 7,8kg. Mấy hôm nay bé ngủ đêm cứ được mấy tiếng là khóc ré lên , mẹ cho ti thì ngủ tiếp. Bé vẫn chơi ăn dặm binh thường. Vậy bé nhà cháu có cần đi khám gì không bác.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, mẹ có xa bé nhiều vào ban ngày không
Q: Bé lớn nhà em gần 6 tuổi, tay bị cán giá, có cần phải đi chỉnh hình không, và nguyên nhân bị do thói quen chóng tay hay như thế nào hả bác, bé gái nhỏ, gần 2 tuổi, em thấy cũng muốn bị nên rất lo lắng, bác sĩ chỉ giúp dùm em
A: cán giá do té gảy thì có thể, còn bẩm sinh chỉnh chưa chắc gì đã tốt
Q: Bác ơi, bé nhà con được 2,5 tháng. Bé ngày ngủ, đêm thì thức. Có cách nào thay đổi được không bác? Cháu cám ơn ạ!
A: bàn ngày đáng thứ cho bú bằng cách cỡi dần đồ bé ra tới khi thức rồi cho bú, chờ lúc thiu thiu ngủ ban ngày cho bú
Q: Bác ơi! Con cháu 4 tuổi, khoảng hơn một năm trở lại đây nó rất hay kêu đau bụng trước khi đi ỉa là sao hả bác?
A: Vậy ăn sữa chua, khám nếu đau lâu rồi
Q: Bác ơi. Cho cháu hỏi với ạ. bé nhà cháu 8 tháng tuổi, nặng 9 kg. Lúc 5 tháng rưỡi cháu cho bé ăn dặm bột ngọt. Be ăn tốt được một thời gian. Khoảng gần 2 tháng nay bé ăn được rất ít. Cháu đã đổi sang nấu cháo, thay đổi món rồi nhưng bé vẫn không chịu ăn. Hiện tại bé chỉ bú mẹ vào các khoảng thời gian mẹ ở nhà ( cháu đã đi làm rồi ạ ) với ăn sữa công thức. Giỏi lắm chỉ được 60 ml cả ngày thôi ạ. Bé vẫn chơi ngoan và rất hiếu động. Cháu rất thắc mắc sao bé ăn ít vậy mà vẫn lên cân mặc dù sữa mẹ không nhiều. Với lại bé 3-4 ngày mới đi ngoài 1 lần, phân dẻo thành khuôn. Nhờ bác tư vấn cho cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: ăn dặm trễ giờ, tập nhai bánh và gặm thức ăn, coi chừng ham chơi không ăn
Q: Mình có con bị chân khoè bẩm sinh! thời điểm điều trị tốt nhất cho con là 4 ngày sau sinh, bây giờ con mình đã 10 tháng và vẫn theo dõi chân cho con! mình ở hn, mình có mang bé vào Nhi TƯ, tuy nhiên sau 1 thời gian mình quyết định cho bé theo bác sĩ Thành ở bệnh viện chỉnh hình ĐN! ba mẹ nào có con bị tật vậy không phải quá lo nhé, chân bé sẽ hoàn toàn bình thường thôi ạ, ba mẹ hãy vững tâm lý và đi với con đến cùng là được ạ!
A: nếu đúng bàn chân vẹo bẩm sinh (không phải do tư thế bào thai0 thì theo dõi lâu lắm tới biết đi biết chạy lận
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai nhà cháu 9,5 tháng, khoảng hơn 10kg, ngày bé ăn 3 bữa.7h ăn bữa sáng bột mặn, 9h 160ml sữa mẹ rồi ngủ, 11h ăn bột mặn, 13h 200ml sữa mẹ rồi ngủ, 16h bột Hipp quấy với 100ml sữa mẹ, tối bú mẹ ngủ. Bột của bé rất nhiều rau nhưng 3 tuần nay bé cứ 4-5 ngày mới đi tiêu 1 lần, phân thành khuôn dài hơi rắn cũng trùng với đợt này bé đang mọc răng liên tiếp, vậy bác cho cháu hỏi có phải bé bị Rối loạn tiêu hoá do mọc răng hay không ạ? nếu không thì có thể do nguyên nhân gì và cách khắc phục thế nào ạ?cháu cảm ơn bác
A: ăn bột mặn 3 bữa hay ăn cháo xay 3 bữa. cân tốt
Q: Bác ơi bé nhà cháu ban đầu bị nốt hình như là muỗi đốt trên má, sau đó vết đó cứ đỏ mãi, đến nay 2 tuần rồi mà vẫn không khỏi. Thời tiết Hà Nội mùa này hanh khô, chỗ đó càng khô hơn trông như bị nẻ ấy ạ. Cháu có nên bôi gì vào má của bé không bác? Nhìn má bé thương lắm ạ frown emoticon
A: do lạnh, bôi cetaphil hay kem giữ ẩm da cho con nít
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 12 tháng 10.5kg cao 78 cm nhưng bé chưa biết đứng mới đi mem thôi (bé rất nhanh nhẹn và hiếu động) cháu có 4 trăng mọc từ 7.5 tháng (2 răng nữa đã nhú nhưng chưa ra khỏi lợi cách đây 2 tháng) nhưng bé hay nghiến răng và hiện nay 4 răng đã xuất hiện những chấm đen (ngày nào cháu cũng vệ sinh răng lợi cho bé 2 lần nhưng bé ăn liên tục) liệu bé nhà cháu có bị thiếu canxi như mọi người nói không hả bác và nếu không phải thì răng của bé cháu phải làm như thế nào ạ?
A: xổ giun uống đủ sữa, uống vitamin D
Q: Bác ơi! Bé cháu 10 tháng bị đỏ mắt, có ít ghèn. Mà bé không cho nhỏ nước muối sinh lý. Bị đau mắt vậy có phải uống kháng sinh không bác? Hay có thuốc nhỏ nào mau hết không ạ? Bé rất khó uống thuốc. Ở nhà 2 tuần trước có người đau mắt đỏ, mà cách ly rồi sao bé vẫn bị
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hảy nhỏ
Q: Bé nhà cháu 14 tháng chưa biết đứng chựng, chưa đi được, bé vịnh tường thì đi được, leo trèo cũng rất nhanh nhưng không chịu dùng xe tập đi, cầm tay cho bé đi thì bước vài bước lại ngồi xuống không chịu đi nữa. Vậy bé bao nhiêu tháng chưa biết đi thì đáng ngại thưa bác? Và bé xổ giun được chưa ạ? Cám ơn bác.
A: do nhát, lấy khăn lông dài quấn từ ngực ra sau lưng, nắm phần phân phía sau lưng tập đi
Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con mỗi bàn chân 6 ngón, có 1 ngón bị chĩa ra ngoài, mỗi lần bé đi lại lật bàn chân vô trong, giờ bé 15th mà vẫn chưa đứng chựng được với bé nặng 13kg1 lận bác, có nên điều trị không bác? Nếu điều trị thì có thể tại nhà không bác? Do nhà ờ vùng quê nên cũng khó chở bé đi điều trị lâu dài lắm bác, mong bác hồi âm, con cám ơn nhiều
A: nên khám
Q: Bác ơi con cháu sinh non 35w nặng 2,6kg dài 50cm nay bé được 10,5 tháng mà nặng 9,5kg dài có 71cm thôi ạ, bé lúc nào cũng mặc áo số lớn hơn quần ạ (áo số 5 quần số 3) bé mới biết ngồi nhưng chưa biết bò, lo trèo, vịn đứng tốt rùi ạ, bé mọc 6 răng như vậy bé có bị thiếu canxi không bác? Sao cứ đi khám dinh dưỡng thì các bác lại bắt uống canxi?
A: bú đủ thì uống vitamin D nếu không phơi nắng
Q: Bác ơi, bé gái nhà em 13,5th nặng 8kí7. Mới tự đựng được 1,2giây, chưa biết đi nhưng nếu được dắt đi thì chân phải bình thường, bàn chân trái lại xoay ngang hướng ra ngoài. Đã khám vật lý trị liệu rồi nhưng bác sĩ bảo chân bình thường hẹn 6th khám lại. Lúc mới sinh được chuẩn đoán là bàn chân bị lật ra ngoài nhẹ, ở nhà có tập vật lý trị liệu thì đã khỏi, nhưng sao càng lớn thì chân trái vẫn cứ xoay ngang ra ngoài. Có nên khám lại không bác?
A: nên khám nếu nhiều tuy là có thể bé tự chỉnh lúc 4 -5 tuổi,
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu khi kéo thẳng 2 chân lúc nằm thì thấy gót chân phải ngắn hơn gót chân trái một chút. Bé mặc quần dường như ống bên phải cũng hay bị trùng hơn. Bé chưa đi vững nên cháu chưa nhìn rõ được hai chân lệch như thế nào. Liệu đây có phải do bé sinh non nữa không ạ, ( bé 14m-9kg , sinh lúc 36t 3 ngày, 2,2 kg) . Cháu có phải đưa bé đi kiểm tra không ạ? Cháu cám ơn bác sĩ.
A: cái này cũng nên khám chỉnh hình nhi
Q: Bác cho cháu hỏi ạ! Bé gái cháu 15,5 tháng, chiều cao 73cm, cân nặng 8kg. Lúc sinh 2,8kg đến 9 tháng bé được 7,5kg, 1 tuổi được 8kg, cho đến giờ 15,5 tháng vẫn không tăng kg. vậy bé có phải tăng cân chậm quá không ạ? Bé cháu bú sữa mẹ, thỉnh thoảng cháu cho uống thêm sữa tươi nhưng bé uống được rất ít, khoảng 50ml thôi ạ. Bé ăn ngày 3 bữa, nhưng ăn ít, mỗi bữa được khoảng 2 thìa cơm và 1 ít thức ăn rau, đạm. Bé nhỏ và thấp hơn nhiều so với các bạn cùng tháng tuổi nhưng bé lanh lẹ, ít ốm vặt, từ khi sinh ra đến giờ chưa uống 1 viên thuốc nào, kể cả thuốc hạ sốt bác ạ! Như vậy bé có bị suy dinh dưỡng không vậy Bác?
A: 12 tháng -15 tháng mà không tăng cân là khám dinh dưỡng
Q: Bác ơi! Sao bé nhà cháu cứ ăn rau gì là đi ra rau đó. Mặc dù cháu đã gia giảm lượng rau cũng vẫn vậy. Hôm nay cháu không xay rau mà băm nhỏ ra cho bé ăn thì bé đi ra toàn miếng rau nhỏ nhỏ vậy. Bé đi phân dẻo nhưng lại ra rau ạ!…See More
A: giảm và xay nhuyễn rồi tăng dần
Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu được 5 tháng, bé có hiện tượng rụng tóc hình vành khăn. Hàng ngày cháu cho bé tắm nắng khoảng 15 phút. Bé nhà cháu bú sữa công thức, bé vẫn bú sữa, ngủ, chơi bình thường, không quấy khóc nhiều. Khi bé ngủ thì đổ mồ hôi nhiều phía sau đầu, gáy. Bé nhà cháu có phải thiếu canxi không ạ? Cháu có phải cho bé bổ sung gì không bác. Cháu cám ơn bác.
A: phôi nắng không đủ thì uống viatmin D
Q: Bác cho con hỏi, bé con được 11h tháng, bên hông xương sườn bên phải con thấy có nhô lên tí xíu so với bên trái, lúc vài tháng con nghĩ do tư thế bé ngồi, nằm nên như vậy cung không để ý đến. Đến giờ sờ kỹ thì thấy nó nhô nhỉn hơn so với bên kia thật..mà …See More
A: khi nào có dịp đi khám thì hỏi luôn, thường là chả có vấn đề gì
Q: Sẵn chủ đề này Bác cho cháu hỏi bé 10th trở lên thì ngồi xe đẩy có an toàn không? Cháu thấy ai cũng cho ngồi để bé mau biết đi nhưng đọc nhiều bài thì nói không nên. Bác cho ý kiến với ạ. Cảm ơn Bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bác có bài về xe tròn rồi đấy bạn, bác bảo không giúp được gì cho việc đi lại cả mà hoàn toàn không tốt, nếu bé cứng rồi thì bạn có thể cho bé đi xe chữ L bạn nhé.
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng
Q: Bác ơi cho em hỏi bé nhà em 2 tháng dạo trước cứ 2-3 ngày đi ngoài 1 lần nhưng không đánh rắm nhiều, 3 ngày nay ngày nào cháu cũng đi trước khi đi thì cháu đánh rắm rất nhiều và hay khóc có vẻ khó chịu và đau, bác cho em hỏi có phải con em bị đầy bụng hay bị vấn đề về đường tiêu hoá không ạ, cảm ơn bác
A: coi lại thức ăn mẹ
Q: Bác cho con hỏi chút ạ: Mùng 10 này (3 hôm tới) ở quê con có đợt tiêm vacxin 5in1 theo chương trình mở rộng. Tuy vậy bé nhà con 2 ngày nay hơi ho, có nước mũi ít. Bé vẫn chơi đùa và bú mẹ bình thường. Thời tiết đang lạnh. Bác cho con hỏi bé như vậy có thể đưa bé đi chích ngừa được không ạ? Vì ở trạm không kiểm tra sức khoẻ bé trước tiêm.
Con cảm ơn Bác!
A: Không sốt là được
Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em lúc mới sinh thì phát hiện ra chân cháu bị vẹo và bác sĩ đã cho cháu quấn băng keo kéo 2 bàn chân ra phía ngoài. Mỗi tuần đi quấn lại 1 lần và cháu quấn được 3 lần thì bác sĩ bảo tốt về nhà tập nấn chân thôi. (chân cháu cũng bị vòng kiềng ). Vậy xin hỏi bác sĩ là chân cháu vậy đã ổn chưa ạ? Có cần đi khám thường xuyên không ạ. Em đang sống ở buôn ma thuột . Cảm ơn bác sĩ.
A: có thể ra bất thường do tư thế trong bào thai chứ không phải do gân gót, nếu chân lật được ra phía ngoài theo tư thế bình thường thì theo dõi và tập như bác sĩ chỉ thôi
Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 5 tháng rưỡi, bị cảm cúm và ho, đi khám bác sĩ có bán thuốc cho uống, cháu không biết thuốc gì vì toàn viên rời, cháu cho uống kèm siro prospan được không ạ? Cháu có thể cho bé vừa siro, uống thêm như lá hẹ chưng đường phèn, lá húng chanh được không ạ?
A: cái nào uống thêm cũng được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con gái cháu 7,5 tháng nặng 7kg cháu ho hơn tháng nay về đêm ho nhiều thi thoảng trớ cháu cho đi khám bác sĩ bảo con cháu bị viêm tiểu phế quản bác sĩ có cho uống siro ho và cốm singulair 4mg mà không khỏi bác ơi cháu phải làm gì để chữa rứt điểm cho con cháu ạ
A: theo cách điều trị là chữa dạng dị ứng gây viêm phế quản, nên uống thuốc và tái khám, không bớt khám bác sĩ khác
Q: Con có bé trai 6t bị chân khèo đã đi nhi đồng 1 chữa từ lúc mới sinh, con mang giầy cho bé tới năm bé 3t là không đi tái khám nữa, giờ bé đi bình thường nhìn kĩ chân còn hơi cong khi mang dép, mang giày không thấy gì hết, bác sĩ cho con hỏi sau này bé chạy nhảy hay chơi thể thao có ảnh hưởng gì không ạ?
A: nên tái khám để xem có tiếp tục mang giày chuyên không
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu gần 7 tháng rồi mà vẫn không biết ăn chỉ ngậm trong miệng khóc mới nuốt, đúng 6 tháng cháu mới bắt đầu cho ăn, cháu phải làm như thế nào ạ?
A: cho chơi với cái muỗng và cái chén, tìm cái chén và cái muỗng tếu tếu 1 tý, cho nhai bánh, chai tập gặm thức ăn 
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi có vẻ bé nhà cháu bị dị ứng tôm thông qua sữa mẹ thì xử lý thế nào ạ, người bé mẩn đỏ hết từ bụng lên tới đầu
A: mẹ kiêng ăn chứ sao giờ
Q: Lại làm phiền Bác. Bé trai nhà con được 6 tháng, từ lúc sinh đã thấy ống quyển chân cong rồi, người nhà bảo lớn sẽ hết nhưng giờ 6 tháng chân vẫn cong như vậy, Bé có cần điều trị không ạ, và khi nào là thời điểm thích hợp. Cháu cám ơn ạ.
A: nắm nhẹ nhàng , đừng đứng chứng sớm
Q: Bác ơi! Trẻ bị viêm dạ dày có uống được sắt không? Và sữa chua nữa
A: được
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu bị viêm hô hấp cấp đang uống thuốc nhưng khoẻ nhiều, không còn ho nữa cháu định đưa bé đi chích ngừa phế cầu 10 được không bác và có thể kết hợp ngừa cúm luôn được không bác? cháu cảm ơn ạ!
A: được
Q: Bác ơi bé trai nhà cháu 12 tháng đang tập đi và cũng đi được 1 đoạn rồi ạ nhưng cháu thấy cháu đi hơi bất thường ạ, chân trái đi bình thường giống chân trụ còn chân phải cháu cứ hơi lết, bàn chân đi ngang (giống người bị tai biến nhẹ vậy). Cháu không biết là do mới tập đi chân còn yếu hay bị tật ạ. cháu ở tận miền trung muốn đi tphcm khám thì khó khăn lắm ạ. Mong bác sĩ hướng dẫn. cháu cảm ơn.
A: cho ngồi xuống coi 2 cái gối có bằng nhau không
Q: Bác ơi cho em hỏi con trai em 3 tuổi, cháu bú đêm nhiều nên mấy răng của cháu bị hư sâu và mục. Đánh răng ở đó không được. Miệng cháu hôi. Cho em hỏi em phải vệ sinh như thế nào để sau này khỏi hôi miệng ạ?
A: hạn chế bú đêm cũng vệ sinh răng thôi, khám răng hàm mặt
Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu được 3 tuổi, gần đây bé chán ăn, hay nhợn ói và thỉnh thoảng ói. Mỗi lần ăn nhợn ói bé lại kêu đau bụng. Bé có tiếp xúc với nguời có virus HP. Vậy có nghi ngờ bé bị đau dạ dày không và phải khám chuyên khoa gì? Cảm ơn bác sĩ.
A: khám chuyên tiêu hóa nhi
Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 6th khoảng 2 tuần nay trong rốn của bé bị ướt đỏ và có mùi cháu đã vệ sinh bằng nước muối hàng ngày nhưng không hết. Giờ cháu phải làm sao ạ
A: coi lại thúc ăn, khám gần nhà, chụp hình gởi qua tin nhắn
Q: Con em 14 tuổi. Vừa rồi bị sốt xuất huyết 5 ngày. Sau sốt có xuất huyết dưới da nhưng ít thôi. Bé điều trị tại nhà vì làm xét nghiệm thấy tiểu cầu ổn. Tình trạng nhẹ nên không đi viện bác ạ. Nay đã 7 ngày bé khỏe nhưng mắt phải lại mờ. Em tìm hiểu trên mạng có thể bé bị …See More
A: hiếm lắm lắm, ăn nhiều 1 chút, uống vitamin A, lo thì khám
Q: Con gái con 27 tháng. Lúc sinh có bị lé nhẹ. Mang đi khám lúc 8 tháng bác sĩ khám rồi hẹn nửa năm – 1năm tái khám. Chỉ kêu theo dõi. Lúc bé 18 tháng bé khám thì được kiểm tra tật khúc xạ, bé không bị gì. Con thấy bác sĩ ghi trong sổ “mắt trái lé trong nhẹ” lúc khám. Rồi bác sĩ lại hẹn 1 năm tái khám, không chỉnh lé gì. Bây giờ con thấy bé đôi khi mắt trái vẫn hơi lệch. Vậy con có cần cho bé tái khám không ạ. Con thấy lé chỉ chỉnh được dưới 2 tuổi Con sợ lớn mắt bé bị lé lại mặc cảm dù thỉnh thoảng mới thấy ạ. Con cho bé khám ở bệnh viện mắt tp. Cám ơn bác ạ.
A: nên khám nhưng thỉnh thoảng lé thì không đáng ngại
Q: Bác sĩ ơi. Chân bé cháu khi đứng không được thẳng. Mà nó cong ở đầu gối. cong về phía sau. Không biết có cần phải đi khám không ạ. cảm ơn bác
A: nên khám
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi mũi tiêm lao không mưng mủ thì phải tiêm lại ạ? Tiêm đến khi mưng mủ thì thôi ạ? Mà sau tiêm bao lâu mới mưng mủ gây sẹo ạ?
A: từ từ
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con được một tháng tuổi, từ lúc sinh tới giờ mắt bé hay bị đổ ghèn, mắt lúc nào cũng đọng nước, con có lam vệ sinh, nhỏ natri 0.9% nhưng vẫn không hết bệnh . Nhờ bác tư vấn cho con với ạ. Con cảm ơn bác nhiều
Link tổng hợp các bài viết A: có thể bị tắc lệ đạo bạn ạ, bạn nhỏ nước muối sinh lý và day ở góc mắt cho bé, một thời gian không đỡ thì giám để bác sĩ kiểm tra nếu cần phải thông bạn ạ
A: bàn đúng
Q: Dạ thưa bác sĩ con của con hiện được 16 tháng 20 ngày tuổi. Con muốn hỏi bác sĩ về vấn đề tiêu hóa của bé. Khi nấu cháo cho bé ăn con chỉ nấu thịt với cá thôi chứ không dám cho rau vào vì nấu cho rau vào là bé đi ngày 3 lần phân hơi chua mà toàn rau thôi ạ bác sĩ. Hiện tại bé cân nặng 11.8kg cao gần 90cm ngày ăn 4 chén cháo 1 hũ sữa chua và 1 hộp sữa tươi. bác sĩ cho con hỏi tình trạng bé như vậy là gặp vấn đề gì ở tiêu hóa ạ và làm sao khắc phục để bé có thể ăn rau được con cảm ơn bác sĩ!
A: xay ra bớt lại và tăng dần, ít nhất phải 500ml sữa
Q: Bác sĩ cho em hỏi bé 5 tháng 10 ngày, nặng 5,6kg, bú sữa mẹ hoàn toàn, ngày bú 7 lần, mỗi lần 130 – 140ml, bé bú mỗi cữ dzậy có nhiều không ạ? Có hại đến thận của bé không ạ? Cám ơn bác sĩ!
A: không ọi thì cứ bú
Q: Bác ơi bác cho con hỏi bé nhà con khi sinh ra có vết màu trắng sau lưng. Con cứ nghĩ nó là cái bớt trắng nhưng con theo dõi thì vệt trắng đó có to lên. Giờ bé 1 tuỏi có to hơn lúc sinh ra 1 ít rồi ạ. Con muốn đưa bé đi khám thì đưa đi bệnh viện nào để khám ạ. Con cám ơn bác nhièu ạ
A: khám da liễu, hay chụp hình gởi qua tin nhắn
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. Tiêm vacxin cho bé 5 hay 6 trong 1 gì đó đợi bé được 6 tháng với tiêm được không ạ. Bé nhà cháu sinh lúc 37 tuần được có 2.3kg nên cháu sợ bé yếu không chịu được thuốc. Hoặc tiêm từng mũi thì loại nào phải tiêm sớm loại nào tiêm trễ được ạ.
A: lo tiêm đi, nơi nào thì vaccin và qui trình cũng vậy thôi
Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi một chút, nhà cháu có cháu bé nay được 1 tuổi rồi, bé ăn uông tốt đủ rau củ quả cháo và sữa nhưng cháu bé nhà cháu lại hay bị đi ỉa từ khi được mấy tháng , khi đi ngoài lại phải dặn rất vất vả, lúc thì xì xẹt, lúc thành khuôn…Bác sĩ cho cháu lời khuyên giờ nên làm như thế nào ạ?
A: tập ăn sữa chua, coi chừng ăn đạm nhiều quá
Q: Bé nhà cháu không chịu uống siro, cháu có thể trộn lẫn siro vào cháo cho bé ăn được không bác. siro này là loại tăng khả năng ăn và hấp thụ ạ
A: chả có cái siro mà tăng khả năng ăn, chì có thuốc bổ hay vi chất gì đó thôi hay là các loại men tiêu hóa (không phải mem vi sinh)… nên uống riêng
Q: Bác cho cháu hỏi tí, bé nhà cháu được 2 tháng 16 ngày, từ hồi 1tháng tới giờ thỉnh thoảng (khỏang 3-4 lần) cháu thấy cánh tay phải của bé chuyển sang màu nâu nhạt khoảng 15 giây rồi trở lại bình thường liền tay trái không bị như thế, như vậy bé nhà cháu có bị bệnh gì không bác
A: coi có cấn gì không nếu thường xuyên thì đi khám
Q: Bác ơi ! Con của con hồi lúc tập đi ,hay đi nhón gót chân, con hỏi thì mọi người nói là khi bé lớn hơn sẽ hết, mà bây giờ bé đã 7tuổi rồi ,mà vẫn chưa hết, lúc còn nhỏ nhắc mãi cũng không bỏ được rồi con nghĩ để bé lơ…See More
A: nên khám chỉnh hình nhi trước cái đã
Q: Bác ơi. 1 bên mũi bé nhà con bị đỏ và sưng chắc do con hút mũi cho bé. Giờ con nên làm thế nào để cho bé khỏi ạ?
A: nhỏ mũi, theo dõi thôi
Q: Dạ thưa bác sĩ cho cháu hỏi con nhà cháu 8 tháng bé chưa mọc hai răng giữa nhưng đã mọc răng nanh vậy có sao không ạ?
A: kệ, quan trọng là lanh lẹ
Q: Bé nhà cháu 12 tháng, bị đau mắt đỏ lây từ mẹ. Cháu nhỏ nước muối sinh lý rửa cho bé. Bé tuần trước bị viêm hô hấp nên không tiêm mũi 2 của viêm não Nhật Bản. Bé bị đau mắt vậy có tiêm được không hả bác?
A: được
Q: Bé trai nhà em hơn 10 tháng tuổi có uống được chanh đào mật ong đường phèn ngâm khi bị ho không thưa bác sĩ?
A: 1 tuổi mới dùng mất ong còn không thì phải chưng lên
Q: Bác ơi bé nhà con bị viêm họng, có mũ. Uống thuốc được 3 ngày rồi. Con thấy đỡ, ăn lai được ( 3 ngay trước bỏ ăn luôn). Vậy giờ con ngưng thuốc được không Bác?
A: nếu có mủ nên tái khám
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con bị chân tay miệng 1 tuần giờ đỡ rồi. Các nốt đã se lại nhưng cháu đang sổ mũi. bác sĩ cho uống thuốc chống dị ứng thì có tiêm phòng cúm được không ạ?
A: cúm thì quan trọng gì từ từ
Q: Con em được 3,5 tuổi . Bé bí sưng tấy bên cạnh móng tay, vết thương mưng mủ lâu ngày không liền được. Khám ở PK tư nhân, bác sĩ da liễu chẩn đoán bị móng chọc thịt phải phẩu thuật cắt 1 phần móng. Xin hỏi bác sĩ nên đưa bé khám ở bệnh viện Da liễu TW hay Nhi TW ạ?
A: nhi
Q: Chân con em bị bẹt lòng bàn chân thì thế nào ạ bác sĩ, cháu 1 tuổi rưỡi?
A: bàn chân bẹt hiện nay có nhiều quan niệm khác nhau trong điều chỉnh thường cũng làm mang giày thôi, vài bữa bàn
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu hơn 3th tuổi mà 4 hôm nay bú ít vẫn chơi bình thường không quấy khóc, khi ti mẹ bé hay nhằn và giật ra, chảy nhiều nước dãi hơn bình thường, vậy có phải hiện tượng mọc răng hay ăn dặm gì không ạ?
A: rơ miệng
Q: Bác sĩ ơi. cháu nhà em 12 tháng tuổi, bé gái, 9kg. bé mới nhú 1 răng thôi ( chưa cứng). như vậy là chậm phải không bác? nếu như vậy em cần làm gì thưa bác! em cám ơn
A: bú nhiều, uống vitamin d
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu ngủ thỉnh thoảng thở như nấc lên ấy ạ. bé nhà cháu 11tháng. bé vẫn ăn chơi bình thường, chỉ có điều cổ khò khè thôi ạ. cháu có phải đưa bé đi khám không bác sĩ.
A: nằm đầu cao, uống sắt xem
Q: Bác ơi, bé nhà cháu hồi 2,5 tháng đã bị kiết lị 1 lần, hôm nay bé được 5 tháng lại bị kiết lại, bé bú sữa công thức. Bé được 6,8kg ngày bú 8 cử mỗi cử 100ml, bé rất lười bú. Cháu đang tập cho bé ăn dặm ngày 1 cử. Bây giờ cháu phải làm sao thưa bác sĩ.
A: nếu đúng đi ra máu thì nên khám
Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con được 14,5 tháng, bé đã đi nhà trẻ, đã chán ăn cháo chuyển sang ăn cơm, đi vững chạy nhanh. Nay con muốn cai sữa cho cháu được rồi chứ ạ
Link tổng hợp các bài viết A: không nên bạn ơi, bé bú mẹ tối thiểu 24 tháng bạn nhé, nếu không có điều kiện cho bé bú thì phải cho bé bú sữa công thức ngày tối thiểu 500 ml bạn nhé
A: bàn đúng, cai làm chi
Q: Nói về tật bẩm sinh. Con cháu đẻ ra tai bị cụp xuống nhìn rất xấu. Cháu nắn xuốt không thấy đỡ…See More
A: tai thì chịu rồi
Q: Dạ bác sĩ cho hỏi. nhóc bị đỏ cổ. mấy hồi bị rôm tắm chè xanh hay lá mướp đắng là hết mà bữa nay không hết được, càng ngày càng lan ra, đã bôi skin baby cũng không đỡ, giở mua thuốc gì xức được ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)
Q: Từ hồi trong tháng đến giờ 2 tháng 12 ngày bé nhà cháu mổi ngày ho 2-3lần, mổi lần 1-2cái, như vậy là bệnh rồi hả bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám
Q: Bác ơi bé nhà cháu 21 tháng chân bị vòng kiềng thành chữ O có chữa được không bác?
A: nếu đúng chử O thì nên khám
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu xì xẹt hay đi phân nhầy và bọt nên bị hăm cháu thoa panthen ngày 5 đến 6 lần vẫn không đỡ. Bé 2 tháng7 ngày, có cách nào cho bé đỡ không bác. Bé tắm lá khổ qua hằng ngày a. Cháu cảm ơn bác.
A: lỡ rỉ dịch thì bôi milian, không rỉ dịch thì thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), coi lại thức ăn mẹ
Q: Bác ơi cho con hỏi, đợt rồi bé nhà con có đi chik phế cầu mười và uống rota,về bé bị sốt 38,5-38,7* con cho bé uống thuốc giảm sốt với lau mát cho bé, bé sốt 2 ngày, hết sốt là con đã không cho uống thuốc nữa. Đến hôm nay ngày thứ 3 thì bé lại bị hạ nhiệt …See More
A: bú nhiều chút, coi có cặp nhiệt sai không
Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn mà bắt đầu 10 ngày tuổi đến nay 4 5 ngày chưa ị,phải thụt đọt lang hoặc bơm hậu môn. Mà 1 ngày bé xì hơi rất nhiều lần, to và có mùi thối nữa.Vậy hệ tiêu hoá của bé có vấn đề gì không bác.Bé bú mẹ hoàn toàn. Cháu cảm ơn !
A: xoa bụng
Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con hơn 4 tháng, bé bị ho nhiều, ho có đờm xong trớ sữa, hắt hơi và mũi khò khè. Con cho uống thuốc ho thảo dược nhưng không đỡ. Đo nhiệt đô 37 độ 3. Như vậy có sợ bị viêm phế quản hay phổi không ạ? Có cần đưa đi khám không bác hay cho bé uống kháng sinh ạ. Con cảm ơn bác ạ
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám
Q: Bác ơi bé nhà cháu hôm qua bị sốt 37,8° hn hết sốt, cháu nhìn trong họng bé có mấy nốt màu trắng, như vây là bị viêm họng ạ? Vh thì phải uống kháng sinh à bác?
A: rơ miệng khám gần nhà
Q: Bác sĩ ơi bé 3 tuổi nhà con độ này ăn đến cuối bữa thi thoảng kêu đau bụng, chỉ vào phần trên rốn được 1 lúc lại kêu hết đau, liệu bé có bị dạ dày không ạ?
A: xổ giun, đừng vừa ăn vừa chơi, nhiều thì khám
Q: Bác ơi, bé nhà cháu hôm qua đi chích ngừa phế cầu 10 về thì bình thường nhưng khi ngủ trưa dậy thì chân đau không đi được. Sáng nay có bớt hơn nhưng vẫn không tự đi được. Cháu theo dõi thì biết có thể do đau cơ nhưng đau đến không đi được thì có nên đi khám không Bác. Cháu cảm ơn Bác nhiều ạ. Bé không sốt, và vẫn ăn uống bình thường ạ.
A: đau, uống thuốc giảm đau
Q: Bé nhà con bị khoèo bàn chân phải, đang ở giai đoạn mang nẹp giày ban đêm, bác cho con hỏi, hai bàn chân bé không bằng nhau gì hết trơn, chân khoèo có bàn chân ngăn hơn chân bình thường, con cũng hay matxa bàn chân phải nhiều để máu nui cho lớn bằng chân kia, làm vậy đúng không bác?
A: nếu chênh lệch nhiều nên khám
Q: Bác ơi. Bé nhà cháu mấy bữa nay đi phân sệt giờ đi phân nước bé ăn bột mặn 2bữa vơi sữa mẹ. Bé 7 tháng cháu nên mua thuốc gì cho bé uống vậy bác?
A: coi lại thức ăn, bú nhiều, có uống thì uống smecta
Q: Bác sĩ cho cháu biết về bệnh dị dạng lồng ngực được không ạ. Muốn cải thiện lõm ngực bẩm sinh thì làm thế nào ạ.
A: lõm ngực nếu nhiều thì phải phẩu thuật
Q: Bác cho con hỏi cái này xíu. Bé gái nhà con 24 tháng tuổi. Từ lúc sanh ra đầu ti tụt hẳn vào trong. Mọi người cứ nói lớn sẽ hết nhưng giờ con thấy vẫn vậy. Đầu ti lõm xuống làm chất bẩn đóng vào mà bé không cho vệ sinh. Bác chỉ con với. Con lo từ hồi bé mới sanh tới giờ. Cám ơn bác.
A: còn nhỏ mà kệ
Q: Bác sĩ ơi. Cu nhà cháu 4th đêm qua sốt nhẹ, lúc sốt thấy thở hơi mệt. Sốt từng cơn. không biết là dấu hiệu của bệnh gì ạ.( nhà cháu người lớn có người bị cảm). Cháu có cần đưa đi khám ngay hay theo dõi tại nhà đã ạ.
A: có thở mệt là nên khám
Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 4 tháng 15 ngày. Một tuần nay bé bị đi ngoài ngày đi 4-5 lần có khi đánh dắm cũng ra. Phân cháu có bọt với nhầy, hoa cà hoa cải. Cháu cho uống hidrasec với lacteol mỗi loại 2 gói/ngay nhưng không đỡ. Cháu có nên đổi thuốc hay cho bé đi khám không ạ ?
A: bú tốt thì coi lại thức ăn mẹ thôi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con nhà cháu 2 tháng 25 ngày bú mẹ hoàn toàn, ngày đi từ 1-3 lần, mà hơn tuần nay cháu đi ngoài phân nhày, hôm qua đến giờ trong phân cháu thấy có 1-2 tia máu nhỏ, rất ít tầm 2-3 mm. Cháu đi khám bác sĩ kê smecta, cháu hoà nước bé phì ra không ăn vậy cháu có thể hoà chung với sữa mẹ được không bác sĩ, liều lượng hoà thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác
A: pha loãng xí thôi, có máu thì nên tái khám
Q: Bé nhà cháu hay chảy nước mắt sống thì có sao không bác? cháu nên làm gì để hết ạ?
Link tổng hợp các bài viết A: có thế bị tắc lệ đạo bạn ạ, bạn nhỏ nước muối sinh lý, day ở góc mắt cho bé, có bài ờ trong hình của bác rồi bạn. nếu không đỡ đi khám bác sĩ thông bạn nhé.
A: bàn đúng
Q: Bác sĩ ơi, bé cháu được 34 tháng, bé đi không vòng kiềng mà lại đi 2 đầu gối chụm chụm còn 2 bàn chân xỉa xỉa 2 bên có sao không bác?
A: nếu nhiều nên khám
Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu lúc 4 tháng đi thông tuyến lệ ở bệnh viện nhi, bác sĩ có nói là bé có mấy cái lông mi dưới mọc quặp vào trong, để lớn không hết thì đi nhổ, nhưng giờ bé được hơn 10 tháng rùi mà mắt hay có nhử màu xanh, cháu thường xuyên phải nhỏ nước muối, hết được mấy bữa lại bị. Bác cho cháu lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn bác.!
A: nên khám lại
Q: Bác ơi mẹ bị sốt xuất huyết thì trẻ bú mẹ có sao không ạ??
A: bú chứ
Q: Bác Khanh ơi bé nhà con 2 tháng tuổi, từ lúc sinh tới giờ chỉ thích nằm nghiêng đầu qua phải, xoay qua trái nó lại tự quay phải lại, giờ bắt xoay trái nó không chịu còn khóc nữa, nằm móp đầu rồi, con nghe nói bé thích nghiêng 1 bên là bị tật phải vậy không bác, con phải làm sao để bé chịu xoay qua bên kia
A: nếu lúc thức có nghiêng bên kia thì kệ, lo tấn gối thôi
Q: Bác khuyên đúng, mẹ nào có bé bị tật chân khòe hãy mang bé đến bệnh viện nhi hoặc đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình ngay nhé: lúc đầu có hơi xót con tý nhưng ngẫm lại để sau này bé lớn càng tội hơn, bước đầu bác sĩ sẽ tiểu phẫu nhẹ cho bé sau đó sẽ cho đi bó bột, về ngay trong ngày.điều trị càng sớm bé không đau lại mau lành. xót con để càng lau hóa ra vô tình lại hại cho con các mẹ ạ.
Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng