PHẾ CẦU LÀ VACXIN GÌ?

Lich-tiem-chung-tre-em-vacxin
Lịch tiêm chủng trẻ em

Phế cầu là vacxin gì? Các loại vacxin phế cầu?

Phế cầu có thể gây nhiều bệnh ở trẻ em (và người lớn): viêm phổi, màng não, tai giữa… và một dạng nặng gọi là “bệnh phế cầu xâm lấn”. Dạng nặng này bệnh lan tràn nhiều cơ quan và rất nguy hiểm. Vắc xin phế cầu có công dụng chính là phòng ngừa dạng “xâm lấn” này.
Hiện Việt Nam có 2 loại:
– Loại 10 chủng (PCV10 – Synflorix): ngoài công dụng chính còn có công dụng phụ là ngừa viêm phổi, viêm tai giữa. Chích cho trẻ em 2 tháng – 5 tuổi (2-4 mũi tuỳ tuổi).
– Loại 23 chủng (PPSV23 – Pneumo23): không có công dụng phụ như trên, nhưng ngừa thêm được 13 chủng nữa, và rất hữu ích cho trẻ 2 tuổi – 5 tuổi (và trẻ hơn 5 tuổi có bệnh mạn tính, người lớn tuổi). Chỉ chích có 1 mũi, hiếm khi cần nhắc lại (trẻ có bệnh giảm miễn dịch hoặc khi về già mới chích nhắc).
Vậy nếu có khả năng thì nên chích cả hai, nhưng dưới 2 tuổi thì chích trước PCV10, còn sau 5 tuổi thì chỉ có thể chích PPSV23 thôi. Trong mọi trường hợp, mũi PPSV23 nên chích sau mũi PCV10 cuối cùng 6 tháng.
Các giải đáp của Bác sĩ về chính vacxin PHẾ CẦU:
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi có vac xin ngừa viêm amidan và viêm mũi họng ko ak.con rối lắm bác chỉ giùm con cám ơn bác.
A: viêm mũi họng thường do một số vi rút hay vi trùng có trong không khí, hay có trong vùng mũi họng mà khoa học chỉ chế được vài loại vaccin thôi: cúm, phế cầu, não mô cầu, HIB (có trong 5in1)Q: Bsi ơi. Bé nhà e được 3 tháng 20 ngày. Đã chích 1 mũi 5 trong 1 ngày 7/4. Và đang chờ tiêm mũi 5 trong 1 lần 2. Bsi cho e hỏi khi nào e có thể cho bé đi chich vacxin phế cầu được ạh. Mũi này cách mũi 5 trong 1 bao nhiêu ngày thì ổn ạh
A: không cần cáchQ: Bác sĩ cho em hỏi con em 10 tháng nhưng thiếu mũi thứ 3 6in1 vì chưa có thuốc thì em chích mũi phế cầu trước được không ah?
A: ra trạm chích 5 trong , chích phế cầu được 

Q: Bác ơi! Phế cầu loại 10 chủng ở b.viên nào có thuốc ạ? E hỏi ở Hùng Vương và Pasture đều k có ạ! E cảm ơn bác.
A: pasteur có mà

Q: Bác ơi!! Bé nhà em được 4 tháng. Đã chích xong 3 mui 6in1 va uong Rota. Vay tháng thứ mấy thì bé co thể chích viêm phế cầu PPSV 10 được ạ. Cám ơn Bác.
A: Từ bây giờ

Q: Xin Bs tư vấn giúp cháu: Đứa lớn nhà cháu 28 tháng, đứa bé gần 7 tháng. cả 2 đều chưa chích ngừa cúm và phế cầu. đặc biệt đứa lớn sức đề kháng yếu và hay mắc bệnh về hô hấp. vậy cháu có nên chích ngừa cả Cúm và Phế cầu không? nếu có thì nên ưu tiên loại nào trước và lịch trình tiêm cho mỗi đứa như thế nào? (cháu muốn đưa 2 con đi tiêm phòng cùng một lúc để tiết kiệm thời gian).

A: Nên chích cả cúm+phế cầu cùng lúc cho tiện

Q: Bé e 11 tháng mà chưa tiêm phế cầu, bé mới tiêm cúm mũi 2. E gọi cho nhiều bệnh viện hỏi vacxin phế cầu 10 chủng mà không có. Bác sĩ vui lòng chỉ giúp e với ạ. Sao vacxin này lại không phổ biến vậy bác?
A: vacxin mới nhập và đắt tiền

Q: Bs ơi con cháu dc gần 7thangs thì có tiêm đc phế cầu loại 10 chủng ko ạ?hôm trc cháu đọc đc bảng tóm tắt về tiên chủng của bác cháu cho bé tiêm muic mô cầu BC rồi ạ.còn mũi cúm họ bảo chờ tới tháng 8 thì tiêm tốt hơn ạ.
A: Cúm+phế cầu là nên chích từ bây giờ

Q: Con cháu 22 tháng có tiêm được không Bác sĩ?
A: Phế cầu nhỏ trước. Sau đó 6 tháng chích ppsv23

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 5 tháng 11 ngày. Ngày 27/5 này cháu cho bé uống rotavirut và chít phế cầu luôn được ko bác bé chưa chít phế cầu lần nào vậy cháu nên chít cho bé loại nào và cho cháu hỏi chít cúm trước 6tháng máy ngày được ko bác hay để bé qua 6tháng mới được chít ạ bác chỉ cháu với cháu cám ơn ạ
A: Chích Phế cầu thì loại nhỏ (PCV10) tứ bây giờ. Rota thì không còn hiệu quả

Q: Bé 2 tháng 20 ngày, mới chich lao và vgb lúc mới sinh. Giờ con ưu tiên chích 5in1+ bại liệt trước, 1 tuần sau uống rota + chích phế cầu được ah?
A: Vậy là tốt rồi

Q: Bác cháu hỏi, 2 bé nhà cháu bị viêm tai giữa rồi, đã đặt ống OTK, hay bị viêm mũi họng, 1 bé 3 tuổi, 1 bé 8 tháng thì có nên chích mũi PCV 10 không ạ? Chích mũi này có giảm khả năng tái lại nhiều lần của bệnh VTG không ạ? Cháu cảm ơn bác ạ
A: Nên chích, chủ yếu là phòng các bệnh nặng do phế cầu. Tuỳ tuổi mà chọn vacxin

Q: Bs ơi cho em hỏi có phải vacxin phế cầu dành cho trẻ 2 tháng đến 5 tuổi là vacxin mới có vào đầu năm 2015 ko ạ. Trước đây chỉ có vacxin dành cho trẻ trên 2 tuổi. Em cũng đang phân vân có chích cho con ko. Vì vacxin mới quá
A: Đúng như bạn nói. Phân vân là phải, hơn nữa cũng đắt tiền nhe. Nhưng hiệu quả thì đã được chứng minh

Q: Bác sỹ ơi, con em 8 tháng tuổi, đã trích 1 mũi loại vpc10, tháng sau tiêm nhắc lại mũi vpc10. vậy sau 2 tuổi con có thể tiêm mũi loại vpc 23 ko? Hay phải chờ đến 5 tuổi?
A: Từ 6 tháng sau mũi phế cầu cuối trở đi

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 4 tháng rưỡi, lúc sinh cháu bị suy hô hấp, cháu muốn tiêm phòng viêm phổi nhưng y tế phường bảo k cần tiêm vì viêm phổi đã có ở 5 trong1 rồi, như vậy có cần tiêm vacxin viêm phổi nữa k ạ.
A: Vacxin phế cầu khác với các vacxin 5in1

Q: Rối quá bác ơi. Các cụ các ông các bà bảo sao chích cháu họ nhiều quá tùm lum. Để sau 2 tuổi chích luôn thể phế cầu 23 luôn được không Bác?
A: Tuỳ khả năng và điều kiện

Q: Dạ Bác cho con hỏi bé con gần 3 tháng. 25tay tới con chích 5in1 cho bé là mũi đầu tiên. 27 tây cho bé uống rota liều 2 đc ko tại vì 27thang trước bé uống rota và ngta hẹn đúng 1 tháng quay lại uống típ.
Rồi cách khoảng 10 ngày sau con cho bé chích típ phế cầu 10 chủng đc ko. Chích trong khoảng thời gian gần vậy con sợ bé con đau và bị hành. Con đợi 5 6in1 dịch vụ ko được đành chích mở rộng luôn nên phải theo ngày của phường. Cãm ơn Bác kính yêu ạ
A: Chung được cho tiện, vì rota sớm 2 ngày cũng được

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu tiêm mũi trái rạ/ thuỷ đậu cách đây 4 tháng chưa đc tiêm nhắc lại, mà theo lịch fai tiêm nhắc trong 8 tuần. Mai cháu cho bé đi tiêm, vậy thuốc có tác dụng “nhắc lại” ko hay fai tiêm từ đầu ah? Và mũi trái rạ nên cách viêm phế cầu 10 bao lâu? Cháu cảm ơn bsi.
A: bây giớ nhắc là phù hợp. Chích chung cũng được

Q: Bác ơi,tiêm phế cầu vs uống rota cùng lúc đc ko ah? con cảm ơn bác
A: Được

Q: Chào BS. Bé nhà cháu 29th, chưa chích mũi phế cầu nào. Giờ cháu nên cho bé chích PPSV23 hay PCV10 BS? Cháu cảm ơn.
A: Nên chích ppsv23 rẻ hơn

Q: Bác sĩ ơi con em 16 tháng mới chích viêm gan A hôm 09/05 thì giờ đi chích phế cầu được không hay phải đợi đúng 1 tháng nữa ạ?
A: Không cần đợi gì hết

Q: Bs cho con hỏi, nếu chích viêm gan B và phế cầu PCV 10 cho bé 6 tháng thì fai cáh bao nhiêu lâu ạ, con cám ơn!
A: Chích chung cũng được

Q: Con được 47tháng nhưng thường xuyên viêm họng và abidan vậy vacxin phế cầu có giảm bớt được ko bác sĩ.con cám ơn.
A: vacxin này không ngừa viêm họng

Q: Bác sĩ ơi có ngừa đc thêm viêm abiddan mạn tính ko ạ.
A: Phế cầu thì không

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 9 tháng nhg chưa đc tiêm phế cầu,cúm và mô cầu BC vậy giờ tiêm đc ko ạ? Ra y tế hỏi thì ng ta nói cứ tiêm sởi xong rồi từ 12 tháng thì mới tiêm đc,là sao ạ
A: Tiêm 3 thứ kia được. sau 12tháng còn nhiều thứ khác

Q: Chào bác sĩ, bé nhà em được 8 tháng 20 ngày, 7,9 kg, 70 cm. Từ lúc mới sinh đến giờ bé chích được lao, viêm gan B, 3 liều 6 in 1, 2 liều Rotarix, em xem lịch tiêm chủng của bác thì từ giờ đến 12 tháng, con em phải tiêm thêm 4 loại : phế cầu, cúm, viêm màng não mô cầu BC, sởi. Vậy em xin Hỏi bác sĩ nhi đồng, 4 loại này nên ưu tiên loại nào trước, vì con em hay bị ốm nên đang lo tiêm không kịp lịch, mấy hôm na bé đang trị viêm tiểu phế quản cấp rồi ói, ỉa, trời ơi mới 1 tuần mà xuống mất 300 gr. Xin cảm ơn Bác sĩ
A: 9th chích tại tạm y tế. ưu tiên cúm, phế cầu

Q: Dạ cho con hỏi bé trai 11m 8kg chich mui sởi đơn lúc 10m jhj nào chjk dc phế cầu và soi quai bi rubella lại ạ?
A: Bây giờ là phế cầu. Sau 12 tháng chích 3.1

Q: Bác ơi, con cháu 2 tháng (lúc 1 tháng tuổi bị viêm phổi phải nằm viện), giờ đang bị viêm phế quản, và chưa chích mũi 5 in 1 nào. Vậy có tiêm vacxin phế cầu đc ko ạ?
A: Ưu tiên 5.1 trước. Xen kẽ chích phế cầu luôn

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu 6 tháng 8 ngày. Giờ chưa có vacxin cúm nên chưa chích được. Vậy cháu nên chích phế cầu trước rồi đợi thuốc cúm khi nào có rồi chích đc ko ạ? Có thể chích cùng lúc 2 loại vắcxin này ko ạ?
A: Cùng lúc cũng được. Đợi cúm cũng được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Con cháu giờ được 39 tháng, khi con được 19 tháng thì bị di chứng viêm não do muỗi truyền (giấy ra viện ghi vậy ạ). Bây giờ con phát triển bình thường nhưng nói chậm hơn các bạn cùng tuổi, bước đi chưa đều và nghịch hơn các bạn. Vậy cháu có thể tiêm phòng các loại vac xin như viêm não Nhật Bản, phế cầu, cúm…. cho con được không ạ (Hiện con vẫn đang uống các thuốc: vitamin B1, vitamin E, Gadacal, Methionine, dầu gan cá Hải Phòng)
A: chích theo lịch được
Q: Khi nào cho bé đi uống vitamin a thưa bs. con e 12 tháng. bé chuẫn bị chích mũi 3 trong 1. chích phế cầu luôn đc ko bác
A: Chích chung được nhưng nên cách vài ngày cho đỡ sốt

Q: Cháu chào bác! Bác cho cháu hỏi với ạ:
– bé nhà cháu đc 4.5th, mới bị viêm phổi, điều trị đc 10ng ở viện, về nhà uống thêm 4ng thuốc, hiện giờ bé đã đỡ rít hơn nhưng vẫn còn khò khè đờm. Khi nào cháu gắng sức ( tập lẫy) thì thở rất mạnh. Cháu muốn hỏi là liệu bé đã khỏi phổi chưa,cái thở khò khè đấy bao giờ thì hết ạ)
– cháu muốn tiêm vx phế cầu thì có đc k?
Cháu cảm ơn bác!
A: Phải tiếp tục dùng thuốc. Tiêm phế cầu được và rất nên tiêm

Q: Bác ơi con con 10 tháng, đã chích đủ 3 mũi 6in 1, nhỏ 3 liều rota, 9 tháng chích sởi, vậy còn chích những mũi nào vậy bác
A: Cúm, phế cầu… xem lịch

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con chich phế cầu ngày 18/ 5 o bvien, o phường ngày 6/6 có cho.chich mui 5 in 1.vậy có chích dc ko bác, con cảm ơn!!
A: Được

Q: Con cháu 30thang đã chích đủ các mũi dv. Có đc chích phế cầu loai 23 nữa ko bác? Cháu cảm ơn bác
A: Được. và nên chích cả cúm nữa

Q: Bs cho em hỏi, con em 7thang, e phan van giữa vacxin cúm và phế cầu thì nên ưu tiên loại nào thưa bs?
A: Cả 2. Cúm ưu tiên hơn và rẻ hơn

Q: Bs cho cháu hỏi bé nhà cháu 3.5m mới tiêm 5in1 xong gioe tiêm phế cầu này được k ạ.loại này ở trạm y tế k co phải k ạ
A: Được. Thuốc dịch vụ, mắc tiền

Q: Thưa bác sĩ, loại 23 chủng là ngừa được những bệnh gì thưa bác?
A: Bệnh phế cầu xâm lấn

Q: Con cháu uông rota vào ngay 27 tây này.nhưng cháu để sang 29 tây có đuoc k ah.co mất tác dung thuốc k ah.neu uống rota rồi chích phế cầu luôn đuoc k Bác.chau moi chích 5in1 o xã vao 9 tây
A: Được. Chich uống cùng lúc cũng được

Q: Bác si oi , con em vừa rồi 9 tháng chích sởi , em tính tháng sau chích cúm nhưng lại thấy vắc xin Phế cầu nguy hiểm em bỏ chích cúm chích mũi này được kg ạ ( con em 10 tháng)
A: nên chích cúm

Q: Bác ơi rối quá, con em 5 tháng bây giờ chích sao bác ơi
A: Theo TCMR đi là ổn. Có tiền thì chích xen kẽ thêm phế cầu, 6th chích cúm, 9th sởi TCMR
Q: Chích có sốt ko ạ? Mà thường mn bảo nên cho uống nước đường trước khi chích có đúng ko ạ? Tháng này bé e chichs sởi đơn ở phường thì khi nào chích mũi phế cầu này được ạ.bé 10 tháng ạ!
A: vắc nào cũng có thể sốt. Chích cùng lúc hoặc bao lâu cũng được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, theo lịch hẹn thì ngày 8 tháng 6 con cháu sẽ chích mũi ngừa viêm phế cầu mới lần thứ hai, và tới ngày 25 tháng 6, là sẽ chích ngừa ở trạm y tế phường mũi sởi đơn, vậy cho cháu hỏi 2 mũi đó chích cách nhau hai tuần vậy có chích được không, với lai hôm cháu cho bé chích mũi phế cầu đầu tiên cháu muốn cho bé chích cùng với mũi ngừa cúm nhưng TT tế dự phòng tỉnh cháu trả lời là không chích được,một tháng sau mới chích được.Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: Cúm + phế cầu chích chung được. Sởi +phế cầu cũng vậy. Hoặc cách bao nhiêu cũng được

Q: Bác ơi cho em hỏi ở Nhi đồng 1 có vắc xin phế cầu không bác? Sao em không thấy có trong danh mục các vắc xin BV đang sử dụng.
A: vắc xin mới, nên hỏi lại

Q: Thưa Bác sĩ con em được 6 tháng 20 ngày có chích phế cầu loại 10 chủng đc ko ạ
A: Được. Mắc tiền nha

Q: Cháu rối hết cả rồi. Bé nhà cháu 27 tháng, chỉ tiêm PPSV23. Cháu thấy ghi là vắc xin ngừa viêm màng não do mô cầu. Lịch tiêm chủng có ghi là còn phải tiêm vắc xin viêm màng não mủ, viêm mũi họng, viêm phổi do phế cầu và trên 24 tháng mới tiêm. Xin bác chỉ cho cháu rõ ạ
A: loại phế cầu mới thì tiêm từ 2 tháng đến 5 tuổi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu 6 tháng 10 ngày đang chích cúm lần 1 vậy tháng sau cháu chích cúm và phế cầu mới cùng lúc được không ạ
A: chích phế cầu

Q: Xin bác cho con hỏi hiện vaccin cúm đã hết do số lượng vaccin san xuat có hạn và sx theo chủng cúm mỗi năm vậy con có thể cho bé chích phế cầu PVC 10 luôn được ko ạ (không chích cúm vi hết thuốc)? Bé sắp mọc răng tiêm PVC 10 có sao ko ạ?
Be trai 6,5 tháng, 9kg đã tiêm vaccin 6/1+5/1 vào tháng thứ 2,3,4 + da uống rota tiêu chảy. Con cám ơn bác và chúc bác nhiều sức khoẻ ạ.
A: Chích trước phế cầu, khi có cúm chích sau cũng được

Q: 6 tuổi rồi có nên chích PPSV23 không bác? Trước đó chưa chích mũi nào liên quan đến phế cầu.
A: Nên

Q: Bác ơi cho e hỏi ví như ngày 9 uống rota chích phế cầu, ngày 12 chích 5in1 uống bại liệt dc k ạ? bé 4 tháng tuổi.
A: Được

Q: Em có đứa cháu 4 tuổi rồi, cháu mổ tim nay đã ổn, không cần dùng thuốc, nhung hay bị viêm tai giữa, trường hợp của bé của chích được không bác?
A: Nên ngừa cúm và phế cầu lớn (ppsv23)

Q: Bác ơi từ lúc sinh đến giờ con cháu đã tiêm mũi lao, viêm gan B sơ sinh, 3 mũi 5in1 nhưng hiện nay bé vẫn còn thiếu 1 mũi viêm gan B do lần đó bé chích 5in1 dịch vụ thiếu thuốc đó. Bác cho cháu hỏi ngày 12/6 này (lúc đó bé đuợc 5 tháng rưỡi cháu cho bé tiêm viên gan B và mũi phế cầu này chung luôn đuợc kg bác?
A: Được. nếu chích 3 lần 5.1 dịch vụ thì thiếu tới 3 mũi gan. Xem lại nhé

Q: Bé 4 tháng uống rota và chích luôn phế cầu cùng lúc được k ạ? Sau 15 ngày nữa thì chích 5 trong 1. Trong 1 tháng tiêm 3 loạ như vậy có dược k bác?
A: Cùng lúc 3 loại cũng kg sao. Nhưng lỡ chích riêng thì cái nào theo lịch cái đó

Q: Dạ thưa bác sĩ cho con hỏi: bé ấm người 37° có chích ngừa dc ko ạ? Và sau tiêm 6 in 1 hai tuần có tiêm phế cầu dc ko ạ?? Con cảm ơn bác sĩ
A: Được, nhưng nhớ nói với chỗ tiêm. Chích cùng lúc cũng được

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng