KHI NÀO CẮT AMIDAN CHO TRẺ

Chuyên gia Tai Mũi Họng – BV FV chia sẻ về cắt Amidan cho trẻ em.
Viêm amidan
 
1. Trẻ mấy tuổi có thể cắt amiđan được?
– Thật sự việc cắt amiđan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh do amiđan gây ra.

2. Cắt amiđan có làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ không?
Amiđan là cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên. Tuy nhiên, cho tới nay các nghiên cứu miễn dịch có sự thay đổi không đáng kể và không ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.

3. Cắt amiđan khi nào?
– Thứ nhất, cắt amiđan khi amiđan phì đại gây tắc nghẽn: bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm . Hoặc khi bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to…i do amiđan quá to.
– Thứ hai, cắt amiđan khi bé bị viêm amiđan mãn tính, tái phát nhiều lần trong năm.
– Thứ ba, cắt amiđan khi viêm amiđan gây ra các biến chứng.

4. Cắt amiđan có nằm viện không?
Hiện nay tại các bệnh viện lớn, các trẻ từ bốn tuổi trở lên có thể cắt amiđan và xuất viện trong cùng một ngày, nếu ở xa có thể nằm lại bệnh viện một đêm, các trẻ dưới bốn tuổi cắt amiđan vì những lý do đặc biệt bắt buộc thì nhập viện 2-3 ngày cho đến khi thật sự ổn định mới xuất viện.

5. Sau khi cắt amiđan trẻ có cần cữ nói?
Khác với quan niệm trước kia là sau khi cắt amiđan phải cữ nói, ngày nay với các phương pháp mổ hiện đại như cắt amiđan bằng dao điện, bằng laser hoặc bằng coblation, sau khi cắt trẻ có thể nói chuyện được ngay. Tuy nhiên vẫn tránh những hoạt động thể lực như chạy chơi, bơi lội, đá bóng…
Chia sẻ của chuyên gia TMH – BV FV
Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng