[Q&A]GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 05.03.2016

TRẺ CO GIẬT LẦN ĐẦU
– Một số trẻ co giật lần đầu mà không sốt, đến bệnh viện bác sĩ cũng chưa xác định chính xác bệnh gì
– Có thể bé bị hạ đường huyết ( do không nạp đủ ăn năng lượng )
– Có thể do bé ói hay tiêu chảy làm mất chất nên co giật
– Có thể là lần đầu giật lành tính rồi tự hết không giật lại
– Có thể là động kinh nhưng bác sĩ chưa chắn chắn nên chưa quyết định điều trị
KHI TRẺ GIẬT TẠI NHÀ:
– Bình tĩnh nằm nghiêng một bên, nơi thoáng khí, đa số cơn giật sẽ tự hết
– Nên quay phim lại để cho bác sĩ xem khi khám vì có khi sau đó không giật nữa, mô tả thì không chính xác
– Nếu trẻ đã được chẩn đoán động kinh và dùng thuốc , phụ huynh nên uống thuốc đúng đủ và tái khám theo hẹn vì bệnh này điều trị khá lâu

CÂU HỎI
Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé cháu 5.5thág. đã đăng kí đi chích pentaxim mũi 2, nhưng hôm nay bé bị ho, có đờm, ko sốt. vậy có chích được k bác? nếu dùng kháng sinh thì có chích được k ạh? Cháu tính chích luôn cả PC10, có được k bác?
A: bệnh nhẹ, kg sốt thì chích được, Pcầu luôn cũng được, kháng sinh không ảnh hưởng

Q: BS cho em hỏi, móng tay của con em có “hạt gạo”, vậy bé bị bệnh hay bị thiếu chất gì ạ? Nếu thiếu chất thì nên bổ sung bằng thuốc hay thức ăn nào ạ? Cảm ơn BS
A: saferon, coi trong cái viên

Q: Bác ơi bé nhà cháu đc 6m,gần đây có dịch viêm màng não mô cầu,cháu nghe nói có vacxin cho bé 3m trở lên,cho cháu hỏi bé còn nhỏ vậy có nên tiêm k à
A: Huyen Chau Nguyen bàn có lý. Có thuốc thì chích, khỏi săn hàng chi

Q: Cháu hỏi về tiêm ngừa pc Synflorix ạ
– mũi 1 (7/11/15)
– mũi 2 (9/1/16)
– 5/3/16 cháu đến chích mũi 3 thì ttytdp hẹn 9/7/16 mới chích. Và chỉ chích 3 mũi là đủ. Trong khi cháu nghỉ là 4 mũi.
Mũi chích đầu là khi bé 2.5m, và bs nói là sẽ chích 4 mũi. Nhưng bây giờ chỉ còn 3 mũi. Cháu nên chích như thế nào là đúng ạ?
A: Họ hẹn theo lịch khác (3 mũi trên hình). hiệu quả có thể kém hơn nhưng vẫn chấp nhận được, miễn là trẻ sinh đủ tháng

Q: Cháu chào bác sỹ, con cháu 9m8d, đến ngày 20 này, ở phương có tiêm mũi sởi đơn cho bé, vậy cháu muốn tiêm 3.1 vào ngày đó, mà k tiêm sởi đơn đc k ạ ( SỞi- QUai bị- Rubela) ạ ???
A: Le Thu, Huyen Chau Nguyen bàn đúng. Có điều kiện chích phế cầu luôn, dù ưu tiên hay không cũng cách nhau vài ngày hoặc cùng lúc là được

Q: Bác cho cháu hỏi bé trai nhà cháu nay đủ 12th rồi vậy giờ ưu tiên chích cái nào trước ạ?
A: Bàn có lý. Cái nào chích trước cũng được vì cách nhau cũng không xa đâu

Q: bác ơi, bé nhà cháu 4.5m, bú mẹ hoàn toàn, mỗi lần ngủ cái đầu cứ lắc lắc liên tục, lúc trước thì chỉ lắc khi đag buồn ngủ và mới vào giấc ngủ thôi, 4 hôm nay thi đag ngủ giữa chừng cũng lắc lắc. vậy có sao k bác? cháu cám ơn bác nhìu.
A: Bs bảo kéo vành tai lên mà đau thì đi khám vì có thể bị viêm tai. Nếu ko đau thì kệ, trò chơi của bé, lớn chút sẽ hết.
A: bàn đúng, coi lại dầu gội nữa

Q: Bác ơi con cháu bị sốt ba ngày bây giờ hết sốt nhưng lại nổi đỏ khắp người vậy có kiêng gió kiêng nước k bác, có uống thuốc gì nữa không bác. Cảm ơn bác nhiều.
A: khỏi thuốc, khỏi kiêng, đừng để lạnh quá thôi

Q: chào bs. Bé trai nhà con sinh non lúc 31w. Siêu âm thóp lúc 2w tuổi thi não hoàn toàn biình thường. 2 tháng tuổi bị viêm phổi nhập viện khoa hô hấp bs cho siêu âm thóp thì có vết xuất huyết não cũ, bs nói k sao. 3thang siêu âm lại thì bị dãn não thất nhưng k biêt bao nhiêu va bs bên hô hâp nói k sao hết. 4 tháng bé lại bị viêm phổi bs HH cho siêu âm thóp thi dãn não thất 2 bên 12mm. Bs ngoại thần kinh khám nói k sao 3 thag tái khám. Nay bé đươc 7 tháng đi tái khám bs chỉ đo vòng đầu của bé là 43 cm rồi cho về không có siêu âm lại hẹn 3 tháng nữa tái khám. Bs cho con hỏi có phải bé bị não úng thủy không ah bệnh này có diều trị hết ko và có ảnh hưởng đến trí tuệ và vận động của bé k. ( bé hay bị giật mình, 7 tháng chưa biết ngồi). Cháu hay cười nói chuyện biểu hiện bình thường
A: vòng đầu vậy là ổn, không to nhanh thì theo dõi vòng đầu thôi, quan trọng là tiếp xúc bằng ánh mắt

Q: bác ơi con cháu 4 tháng bị rụng tóc phần sau đầu (một chỏm bé thôi ạ). cháu tưởng là do nằm nhiều bị rụng nhưng có người bảo do thiếu canxi. cháu sữa mẹ 80% ạ. vậy có pải bổ sung thêm canxi ko bác?
A: bài ghim câu 15

Q: Cháu chào bác. Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 10 tháng. Ăn ngủ bình thường. Gần đây cháu sờ thấy sau đầu bé phía sau gần mang tai 2 bên có 2 cục nhỏ nhỏ như hạch. Sờ thấy chạy. Cháu k biết là bé bị lâu rồi hay mới có. Bác cho cháu hỏi có ảnh hưởng gì không ạ?
A: không to nhanh, không đau thì theo dõi thôi

Q: Chào bác. Bé nhà cháu 3 tháng cân nặng 6kg (cân nặng lúc sanh là 3.5kg). 2 ngày nay, bé đi tiêu phân màu vàng xanh xám, mùi hơi chua. Cho cháu hỏi bé nhà cháu có bị bệnh gì không bác. Bé nhà cháu uống sữa công thức. Cháu cảm ơn nác. Mong bác hồi âm giúp cháu.
A: chả sao, có thể sữa công thức có nhiều sắt

Q: Bác ơi! Bé cháu nhà cháu được 2,5 tháng. Từ lúc sinh ra đã hay bị trớ. Có lúc ngày trớ 5 đến 6 lần. Nhưng do bé ở nơi vùng tỉnh không có bệnh viện. Bác giúp cháu về vấn đề này với ah. Con cám ơn bác.
A: coi lại cách ẵm lúc bú, uống motilium

Q: Bác ơi cho con hỏi, con cho bé nhà uống Vitamin D3 (Aquadetrim) mỗi ngày 1 giọt, bé ti sữa mẹ hoàn toàn, nay bé được hơn 3 tháng rồi, bây giờ con vẫn nên cho bé uống tiếp hay ngừng ạ,? mỗi ngày con cho cháu uống 1 giọt pha lẫn sữa mẹ vào cái thìa nhỏ rồi cho bé uống
A: uống tái khi chạy chơi, uống sao vo bụng là được

Q: Bác ơi, cháu nhà em tròn 3 tháng, cháu chục ngày nay toàn đi ngoài 5-6 lần. Lúc nhiều lúc it, phân hơi nhầy, màu vàng, có nước.Đêm ngủ thì ko đi. Trước đó bé chỉ đi 1-2 lần/ngày thôi. Cháu có đi viện xét nghiệm phân và được bs kê cho thuốc tanagel 250g bột, siro kẽm, oresol. Nhưng uống đc 1 ngày thấy bé còn đi nhiều hơn. Mà thuốc bột kia toàn làm bé ói nên e dừng thuốc. Bac sỹ tư vấn cháu có nên đi ktra lại hay dùng thuốc khác hay để đường ruột bé tự ổn định. Cảm ơn bác
A: mẹ uống trà gừng, bú nhiều chút

Q: Cháu chào bác sĩ. Bs cho cháu hỏi. Bé nhà cháu ho húng hắng kéo dài, ko sổ mũi, ko sốt, tất cả bt. Chỉ hay ho vào ban đêm, và lúc ngủ dậy. Như vậy có bất thường ko. Và cháu muốn cho đi nhi đồng để kiểm tra xem có bị hen suyễn ko, thì liên hệ khoa khám nào ạ. Gia đình ko ai có tiền sử bệnh hen suyễn.
A: khám phòng khám hô hấp

Q: Con cháu bị sổ mũi gần 2 tháng rồi. Cứ khỏi vài hôm lại bị lại. Đi soi tai mũi họng bs bảo xung huyết tai bên phải. Cho thuốc tobrex về nhỏ tai, mũi ngày 2 lần. Cháu nhỏ 3 ngày thuốc rồi. Mũi đã hết sổ mũi nhưng tai vẫn còn xung huyết. Cháu có cần uống kháng sinh k ạ? Cháu cần nhỏ tai với mũi tối đa là bao nhiêu ngày thuốc nữa ạ. Cảm ơn bs
A: khám, tái khám, khám bs khác

Q: Bác ơi, bé nhà cháu hơn 5 tháng – tuổi điều chỉnh. Được 5.1kg (tiểu sử sinh non 25 tuần). Gần 2 tháng nay bé không lên cân. Ăn được rất ít. Ngày chưa được 500ml. Hay trớ. Không ép được. Uống sữa mẹ lẫn công thức. Ngủ và chơi vẫn tốt. Có nên đưa bé đi khám sớm không ạ. Làm thế nào để giúp bé tiêu hoá tốt hơn ạ? Cách đây 3 tháng cháu bị viêm phổi. Nằm viện 3 tuần, về nhà vẫn phải dùng kháng sinh thêm 2 tuần nữa ạ.
A: khám dinh dưỡng

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 3.5 tháng chích ngừa mũi 5in1 lần 1 ngày 3/3 về bị sốt nhẹ cháu lau nước ấm cho bé đến 12h đêm bé sốt 39 độ cháu cho uống 1 gói hạ sốt 80mg. 1.5h sau bé hạ sốt. Đến sáng hôm sau bé sốt nhẹ cháu lau ấm. Đến 11-12h đêm bé hết sốt, bé bú chơi bình thường. Đến tối ngày 5/3 nhiệt độ của bé có khi 36, 36.1, 36.2 , có khi xuống 35.8, 35.9. Cháu ủ ấm cho bé thì nhiệt độ lên 36.4 đến 36.9 nhưng có khi xuống. Nhiệt độ bé xuống thấp vậy có phải do phản ứng của tiêm ngừa không Bác? Cháu có nên đưa bé đi khám liền không hay để bé ở nhà ủ ấm theo dõi thêm vài ngày nữa.
A: bú nhiều chút, coi chừng hết sốt mà còn uống thuốc,

Q: Bác ơi bé trai cháu được hơn 8th uống sữa ct hoàn toàn nặng 8kg. Ăn dặm lúc 6th thời gian mới ăn thỉnh thoảng bị bón nhưng 1 tháng trở lại đây bị nặng lắm ak. Bt bé 2 ngày đi nhưng giờ 3-4 ngày nhưng bé không rặn được nên phải bơm thì mới đi được ak mặc dù cháu xoa bụng, uống nươc, ăn rau ăn chuối xi vào giờ nhất đinh và đổi sữa (bé không chịu ăn sữa chua hay uống nước cam). Bs cho bé uống sorbitol 5 ngày rồi nhưng cũng k cải thiện. Giờ cháu có nên bơm hằng ngày để bé đi cho hết sợ không bác.,hay có biện pháp nào bác giúp cháu với ak. Cháu mong lời khuyên của bác.
A: đừng bơm coi có ăn nhiều đạm không, uống duphalac

Q: Bé nhà em 28 tháng. Sốt 38đô 3 ngày đi khám bác sỹ có xét nghiệm máu xong chẩn đoán viêm họng. Hết sốt một ngày lại sốt lại, có mũi và ho ít. E ko biết sao lại bị sốt lại ạ. Giờ có đi khám tiếp ko ạ. Cảm ơn bác.
A: uống đủ nước, nếu sốt cao thì tái khám

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu lên hạch cứng sau khi tiêm lao nhưng hạch lên hai tháng mà vẫn ko hết vậy có sao ko bác? Cháu có cần đưa bé đi khám ko ạ
A: cứng thì kệ,mềm nhiều thì rạch, 2 tháng mà ăn thua gì

Q: Bác ơi bé nhà con 8 tháng rưởi. Đã lên 2 răng dưới. Hai răng trên đang lên gần ra khỏi lợi. Không hiểu sao lúc thức mà bé cứ nghiến mấy cái răng nghe rồn rột. Ngủ thì không nghiến. Bé có bị bệnh gì hay thiếu chất gì không bác nhỉ? Con cứ sợ bé nghiến nhiều bể mất răng luôn.
A: phấn kích rồi, giải thích

Q: Bác ơi bé,nhà cháu bị nóng ho sổ mũi nổi ban đỏ khắp người khi vào bệnh viện khám thì bs chẩn đóan là viêm tiểu phế cầu quản nằm viện một tuần. Đến khi xuất viện về thì bé vẩn ho và sổ mũi. Mấy hôm nay còn ói nhiều không chịu ăn uống gì hết. Đang bú cũng ói đang ngủ cũng ói khi đang ăn cũng ói. Bé nhà cháu bị gì vậy bác. Không chịu ăn cháo với uống sữa mà còn ói nhiều nên mất sức lắm. Mong bác giúp cháu.
A: nên tái khám, làm loãng cho ăn, bú từng ít một

Q: Con cháu được 4.5 tháng rồi hay bi sổ mũi nghẹt mũi, có đi khám uống thuốc hút mũi về thì thấy đỡ nhưng vài ngày lại bị nữa.vậy phải thế nào ạ? Cháu sanh thường chứ k sanh mổ
A: bài ghim câu 10, không cần thì đừng hút mũi,

Q: Chào bác. Bé nhà cháu được 12 tháng, 1 tháng nay đêm nào cháu cũng ngủ ko ngon giấc. giật mình thức dậy khóc đến 4-5 lần, hoặc trở mình cựa quậy lăn qua lăn lại khó ngủ. cháu đã bs vitamin D, canxi nhưng vẫn ko khỏi
A: bài ghim câu 5

Q: Bác cho con hỏi. Bé nhà con 6m13d. Lúc 5,5m bắt đầu mọc răng ko sốt ko đi tướt chỉ quấy hơn và lười bú, nay đã nhú hẳn răng lên rồi. Lúc đúng 6m bé ăn dặm bột ridielac từ 1 muỗng bột – 1,5 muỗng/ngày. Tuần đầu ko sao. Cuối tuần trước con cho ăn sinh tố bơ sữa 1 ít thôi. Bắt đầu từ thứ 2 tới giờ đi ị ngày 3 lần. Màu vàng đậm. Mùi chua có hơi lợn cợn và hơi nhầy và lỏng. Cháu vẫn ti sữa mẹ hút ra và khi thiếu thì thêm 1-2 cữ sữa bột. Từ hôm qua con cho ngưng bột nhưng nay vẫn bị. Con hỏi chữa cho cháu tnao, và mẹ có kiêng j ko ạ. Bác giúp con với, cháu bị 1 tuần rồi nên lo quá ạ
A: bú nhiều chút, uông smecta hay hidrasec

Q: Bác ơi bé nhà em gần 9 tháng tuổi cân nặng khoảng 10kg. Hôm qua đi cắt tóc mới phát hiện phía sau bé bị tóc hình vành khăn. Như vậy là thiếu canxi phải ko ạh? Khắc phục như thế nào Bác ơi
A: bài ghim câu 14
Q: Hỏi bác sĩ nhi đồng ơi!bé nhà con hai hôm nay không hiểu sao cứ 4h sáng là sốt (bé đang bị ho khò khè),cứ đúng 4h sáng là sốt là triệu chứng của bệnh gì ạ?Có nguy hiểm không vậy bác ơi?Cần điều trị và uống thuốc,kiêng cữ như thế nào ạ?Bé được 3 tuổi ạ! Cảm ơn Bác nhiều ạ!
A: uống đủ nước, uống thuốc ho thảo dược, sốt lạnh run là nên khám

Q: Bs ơi cháu 6th ko sốt. Chỉ lâu bị ngạt mũi .bị rồi hết nên ko uống thuốc .nhưng khi bú mẹ cháu vừa bú vừa ngủ thì giật rung người .mẹ ôm lai thì hết .có khi giật khi ko .bs oi bé bị vậy thì có ảnh hưởng đến thần kinh hay trí nhớ ko ạ .?
A: nhỏ mũi trước bú, lanh lẹ thì chả sao

Q: Bác ơi. Con cháu chích Q ngày 15/02. Đến 15/03 này chích lại mà chổ chích cũ bị sưng cục bên trong, bên.ngoài tím bầm. Lần chích ở trạm yt, nv chích sao chân con cháu chảy máu nhiều lắm. Giờ nó còn cái cục bên trong và làm lõm vô thế này ạ. Bs cho cháu hỏi có sao ko ạ? Cháu có cần đi khám ko bs? Cháu chân thành cảm ơn bác.
A: Không có hại gì, chỉ cần chườm ấm. Từ từ sẽ tan. Tùy bé, không phải tại y tế đâu. lần sau chích đổi chỗ là được.

Q: Bác ơi. Bé nhà con được 10 tháng rồi. Lúc nhỏ bé ngủ thở khè khè như có nhớt , con có nhỏ nước muối , làm bất sâu kèn ( nhưng k có nhớt ) . Tới giờ vẫn còn , bé ngủ mà cứ tưởng có dịch trong mũi nhiều dữ lắm vậy Mà từ nhỏ tới giờ chỉ bị ban đêm. Con cho bé ngủ ở nhiệt độ 37 độ, k ngay luồng không khí ra. Mà bé ngủ là đổ mồ hôi dữ lắm. Giờ con làm sao cho bé hết thở khè khè ban đêm giờ bác. Con cám ơn bác nhiều.
A: 27 độ chứ/ nằm đầu cao

Q: Thưa bác, bé nhà con được 4 tháng 8 ngày. Đã chích đủ 3 mũi pentaxim nhưng viêm gan B mới được 3 mũi (lúc mới sinh 1 mũi, lúc 2 tháng đi chích pentaxim +vgB thì hết vgB nên 3 tháng mới chích mũi 2, 4 tháng mũi 3). Bác sỹ khám sau khi chích mũi 3 vgB có dặn chích mũi nhắc lại vào tháng 3 năm sau. Nhưng con coi lịch chích ngừa thì lại thấy để viêm gan B 5 mũi tính cả mũi chích lúc mới sinh và mũi nhắc lại năm sau. Nếu theo lịch của bs tư vấn thì chỉ có tổng cộng 4 mũi – thiếu 1 mũi. Bác cho con hỏi tháng sau con có nên đi chích bù thêm 1 mũi ko ạ? hay là đợi 1 năm sau chích mũi nhắc? Con cảm ơn bác.
A: chích 1 mũi cách mũi 2 5 tháng

Q: Bsi cho con hỏi, bé nhà con bị sốt 1 đêm nhưng vẫn vui chơi bình thường, sau đó hết 1 tuần sau bị sốt lại, bé nay 10thang. Sốt vậy có nguy hiểm gì k bác?
A: bú đủ, uống đủ nước, bài ghim câu 17

Q: Bs cho cháu hỏi bé nhà cháu mấy hôm vẫn chơi ngoan nhưng không hiểu sao hôm qua giờ bé cứ quấy khóc cho bé bú im được một lúc lại khóc có lúc khóc thét lên cảm giác khó chịu lắm vậy bác cho cháu hỏi bé nhà cháu bị gì thế ak
A: bài ghim câu 4

Q: Bác ơi bé nhà cháu bôi atopiclair nhưng thấy k đỡ, cháu chuyển sang bôi emovate 1-2 ngày rồi cách 2 ngày mới cho đi tiêm thì có được tiêm k ạ?
A: được

Q: Bác cho con hỏi.con bị viêm gan siêu vi b. nhưng chồng con làm xét nghiệm ở bv nhiệt đới thì ko bị.khi con đang mang thai tuần thứ 28 con điều trị ở bv nhiệt đới đến lúc con sinh trong thời gian đó mỗi ngày bs cho con uống 1 viên thuốc FENOFOVIR.sau khi sinh xong đã chích cho bé 1 mũi FOVEPTA 200 UI-IU.vậy bác cho con hỏi nguy cơ lây nhiễm cho bé nhiều ko ạ.khi nào con chích nhắc lại cho bé nữa ạ.con cám ơn bác ạ.
A: sau khi sinh phải chích cả huyết thanh và vacxin viêm gan cho bé. Tới 2 tháng lại chích viêm gan chung với 5in1 luôn, tới bé lớn chút thì XN lại xem có bệnh không.

Q: Bé nhà cháu 12t qua nay bị sốt bữa nay đỡ sốt nhưng trong họng bé cháu thấy có nhiều mụn nở bé đau khóc nhiều. Cháu cho bé đi khám bs, bs cho dùng kháng sinh nhưng ko thấy đỡ. Làm sao để bé đỡ đau ạ, bé ko ăn uống được j bác ạ, cháu lo quá
A: mua gói grangel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ

Q: Bác ơi, bé cháu 41thang nặng 16kg bị viêm họng,hnay di khám ở Nhi Đồng 1, bsi kê đơn uống augmentin 500mg – ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 gói, uống như vậy có quá liều không bác. Vì mỗi lần như vậy cháu thấy chỉ uống 250mg thôi. Cháu cảm ơn bác!
A: thuốc này có thề uống liều cao nếu bệnh nặng

Q: Bác cho con hỏi, lúc 5 tháng 10 ngày con đã cho bé tập ăn dặm bột ngọt loại pha sẵn cho bé quen (1 muỗng bột với 3 muỗng nước/sữa), giờ bé 6 tháng thì lượng bột bé ăn tối đa 1 ngày là bao nhiêu gr? Nếu là bột pha sẵn thì có cầm thêm dầu ăn ko? Nếu có thì lượng dầu cho thế nào? Con cảm ơn bác
A: tập làm chi 180 ngày hãy ăn, chích chung được

Q: Bs ơi bé trai nhà em hiện được 3m20d, nặng gần 7kg lúc sinh 2.9kg. Bé hiện tại ăn ngủ chơi bình thường nhưng trong cổ họng bé có đờm, lâu lâu bé hay ho rồi trớ ra. Em cho bé uống prospan ngày 3 lần, mỗi lần 2.5ml mà vẫn ko thấy bớt. Em nên cho bé uống gì để tan đơm đây bác? Em cũng thường xuyên cho bé bú để loãng đờm nhưng ko hết dứt điểm được.
A: nhỏ mũi, bài ghim câu 10
Q: Chào bs, bé nhà con bị hẹp bao qui đầu. Về nhà con hay nong ra cho bé nhưng ko được. Bs cho con hỏi là bé có nên cắt bao quy đầu và bao nhiêu tháng thì cắt tốt nhất. Bé nhà con gần 5m. Con cảm ơn
A: 3 tháng thì nong, thường thì nong thôi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 16.5m rồi cách đây 5 ngày bé có hiện tượng sốt mọc răng nướu bị sưng đỏ và hơi trắng nhưng đến ngày thứ 4 đỡ sốt và chỉ hơi ấm ấm thôi nhưng mặt bé có nổi đỏ, lúc đầu cháu nghĩ do bé bị sốt lại ko chịu uống nước, ko ăn uống sữa thì chỉ uống cầm chừng cho đỡ đói ( bình thường uống 215ml cách hai giờ 1 bình, giờ chỉ uống 70ml khi nào đói quá mới uống). Giờ trên mặt bé nổi ban đỏ nhiều lắm và bắt đầu xuống dưới lưng và bụng luôn rồi, bé đã chích ngừa đầy đủ nhưng sao vẫn bị phát ban và bệnh này có nguy hiểm ko hả bs, có bị lây ko ạ? Và điều trị thế nào xin bs chỉ giúo con cám ơn bs nhiều ạ.
A: sốt phát ban thì hết sốt tươi tắn thì khỏi thuốc, sốt phát ban do nhiều loại siêu vi lắm, người ta chỉ ngừa 2 thứ nguy hiểm là sởi và rubella thôi

Q: Bác ơi bé nhà cháu hơn 3 tuổi. Ho, hắt hơi, sổ mũi 2 tuần rồi. Nay chỉ còn ho đàm nhiều. Có cần thiết đi hút mũi ko ạ. Vì nghe mọi người nói hút mũi cho bé mà cháu ko rõ lắm
A: bài ghim câu 10, muốn hút thì mẹ hút cho bé

Q: Bác sĩ ơi. Bé cháu 7 tháng 9kg. Vừa rồi bị nhiễm trùng đường ruột.bác sĩ ở nhi đồng 2 cho thuốc 2ngày uống.giờ cháu vẫn chưa giảm hẳn. Cho cháu hỏi bị lâu có ảnh hưởng nghiêm trọng ko ạ. Thứ 2 cháu mới đi tái khám lại, cháu lo quá.
A: coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi bé bị sổ mũi xanh, ko ho, ko sốt, ko khò khè, có nên cho bé uống kháng sinh ko ạ? Hay em cho bé uống clopherinamin để ngừng sổ mũi? Bé 27 tháng ạ, bị suyễn đang xịt dự phòng ngày 2 lần. Em cám ơn Bác.
A: suyễn mà uống chlopheramin có thể làm lên cơn, uống đủ nước, bài ghi câu 10
Q: Bác ơi bé nhà cháu 16 tháng tuổi và 10,5kg,cháu không sốt, chơi tốt, cháu bị viêm họng, đi khám đc bác sĩ kê như sau ạ: babytrim new (sulfamethoxazol+trimethoprim),clorpheniramin 4, alphachymotry. Cháu đêm qua ho tăng nhưng tối nay chơi chưa ho và giảm ho. Con cháu chưa uống thuốc ạ. Cháu muốn hỏi bác là cháu có thể không uống loại thuốc nào không ạ vd như alphachymotry?
A: alphal làm chi, bài ghim câu 10, tái khám

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1 tháng tuổi . Bé hay bị trớ sữa mặc dù khi bú xong cháu vẫn cho bé ợ rồi mới đặt xuống. Có khi bé vặn mình cũng trớ , mà cả tuần nay bé khò khè về đêm nhiều, môi thì khô . Cháu lo lắm mong bác tư vấn giùm cháu . Cháu cảm ơn bác nhiều
A: coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú nếu nhiều khám có trào ngược không, bài ghim câu 4

Q: dạ bác sĩ cho con hỏi ạ:bé nhà con được 8th tuổi nhưng cháu hay bi ho,sỗ mũi nên bây giờ vẫn chưa chích 5 trong 1 mui 3 ạ,tháng này dã dến ngày đi chích ngừa mà bé vẫn chưa hết ,vậy tháng sau nếu chích thì con nên ưu tiên mũi nào trước ạ,mong bác tư vấn giúp ạ cháu cảm ơn..
A: vẫn là 5 trong 1, có khả năng thì phế cầu 10

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 13 tháng, mới chích mũi viêm não mô cầu ac cách đây 3 ngày. Bé chưa chích mũi cúm nào ạ. Vây khi nào bé chích cúm đc bác. Cám ơn bác ạ
A: mai chích cũng được

Q: Bác cho con hỏi bé nhà cháu 23tháng vẫn chưa nói được nguyên từ chỉ bập bẹ, nghe hiểu thì bình thường, con phải làm sao bs?
A: cho chơi với con nít

Q: Bác ơi, bé 3 tuổi bị sổ mũi uống chlopheniramine mỗi ngày 1 hay 2 viên vậy Bác và uống tối đa trong bao nhiêu ngày. Bé nhà e đã uống 5 ngày, mũi đặc lại chứ chưa hết.
A: khám chứ 5 ngày không hết mà

Q: Bác ơi bé nhà cháu 6m ho có đởm và khò khè . Ăn uống chơi bình thường k sốt mà lúc nào cũng vã mồ hôi ở đầu . Dù mặc áo ít hơn mọi khi bác ak
A: bài ghim câu 10, câu 17

Q: bác ơi có cách nào giúp giảm đau lưng cho phụ nữ sau sinh k ạ. Cháu bị đau lưng hồi bầu, bây giờ sinh xong 6th rồi vẫn đau lưng không ngủ được ạ!
A: uống canxi D, cần thì uống ibu giảm đau

Q: có mẹ nào cho con đi tiêm phòng viêm não nhật bản ở phường ko ạ? có mất phí ko ạ?bn ạ?
A: Ở phường thì miễn phí

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi con cháu đc 5t13 ngày rùi mà vẫn đi ỉa ngày 5,6 lần vẫn hoa cà hoa cải và nhiều nhày có cả nước đi khám bác sỹ cho uống sữa similac dành cho trẻ bị bệnh đường ruột mà vẫn ko đỡ vậy phải làm sao ạ
A: coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu sốt 38-39 độ 4 hôm rồi tự nhiên hạ 34-35 độ và người toát mồ hôi rất nhiều.cháu cho bé đi khám kết luận sốt virut, hạ thân nhiệt đột ngột. Cháu về 3 ngày rồi ko sốt nhưng cứ tối đi ngủ là lại hạ và đổ mồ hôi. Thân nhiệt 35-35,5 độ. Cho cháu hỏi bé bị sao vậy ạ?
A: bú nhiều chút, coi lại kiều hạ sốt

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu gần 6 tháng rưỡi cháu cho bé ăn dặm mà bé không chịu ăn. Cháu làm đủ mọi cách từ tự nấu cho bé đến bột ăn dặm bé vẫn không chịu ăn. Như vậy bé có sao không bác. Bé chỉ bú như vậy có đủ chất cho bé không? Có cách nào để bé chịu ăn không bác?
A: làm loãng chút, ăn xa cữ bú, cho chơi với chén muỗng

Q: Cho cháu hỏi thêm một câu nữa ạ. Bé trai nhà cháu 8tháng 8 kg . Dạo gần đây cứ bệnh suốt. Cứ ho nóng sổ mũi. Cháu cũng biếng ăn lắm. Mỗi ngày bé chỉ uống khoảng.700 ml sữa. Ăn khoảng 250ml cháo. Nên thóp lõm hoài khoảng hơn 2 tháng nay. Ăn với uống sữa vậy đã đủ chưa bác . Thóp cứ lõm hoài không biết là có bị làm sao k. Vậy mà cứ bệnh suốt nên cháu lo lắng lắm bác ơi. À mà bé,nhà cháu chưa chích ngừa cúm bác ơi.
A: coi chừng ăm đạm nhiều qúa, bú 800ml, bài ghim câu 11

Q: Bác cho cháu hỏi bé trai nhà cháu 7 tuổi, tiêm AC mũi 1 năm 2010 mà bs không hẹn tiêm mũi tiếp nên cháu không biết. Giờ không còn thuốc này nữa cháu tiêm BC được không ạ? bé tiêm được 1 mũi vậy đến giờ còn tác dụng kháng bệnh nữa không ạ?
A: Không cần chuyển qua chi. Đợi tháng sau có thuốc chích luôn

Q: Bác sỹ chỉ giúp cháu cách chăm sóc người lớn bị quai bị và cách phòng tránh cho trẻ em chưa đc tiêm phòng với ạ.
A: người lớn đừng làm việc nặng, đừng ăn chua, người lớn thường hành nhiều hơn con nít, uống giảm đau nếu đau. Mang khẩu trang, cách ly

Q: Bác ơi, con cháu cách đây 1 tháng trời rét con cháu 7 tháng dậy uống sữa xong chuẩn bị ngủ tự nhiên ngừoi run bần bật, mặt tím tái. Không bị sốt. Nhưng sau khi nhập viện lại bị sôt, lúc đo con cháu đang mọc răng. Bác sĩ chưa chuẩn đoán ra bệnh j? Vậy có thể bị động kinh không bác
A: động kinh là giật chứ không phải run

Q: Bs ơi. Bé nhà cháu 3 tháng. Bé có đờm. Khò khè suốt. Dùng thuốc gì cho hết đờm ạ. Cháu dùng prospan k đỡ ạ.
A: bú nhiều chút, nhỏ mũi

Q: co giật này có giống vs rùng mình k nhỉ bé nhà e 6m bị rùng mình liên tục chân tay co vào tay nắm chặt
A: rùng mình khác giật chớ

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu bị rò luân nhĩ bên phải. Cháu có nên can thiệp sớm như mổ cho bé ko ạ. Bé nhà cháu mới hơn 2 tháng ạ
A: trong album có cái hình này rồi 2 tháng thì chưa có làm chi hết

Q: Bé 28thang. Ngày trước có uống baị liệt vào tháng 2,3,4 rồi. Bây giờ trung tâm y tế có đợt uống bại liệt nữa thì có cho bé uống nữa ko a
A: Hỏi trạm. nếu trạm có mời thì đi.

Q: Chào bác bé nhà e được 13 tháng cháu sờ phần gáy tóc phía sau cổ bé có 1 cái hạch chạy lên xuống vậy là bị gì vậy bác cần đi khám kh bác
A: không đau, không to nhanh thì kệ

Q: Chào Bác. Con gái Cháu được 2 tháng. Hiện Cháu không phơi nắng thường xuyên được nên định bổ sung D cho bé. Nhưng nghe nói uống D sẽ làm bé biếng ăn nên cháu hơi do dự. Nhờ Bác tư vấn thêm ạ.
A: đừng uống liều cao, không phơi thì nên uống

Q: Bác ơi bé cháu 10tháng đi tiêm ngừa về ko hành gì hết như vậy thuốc có tác dụng ko bác
A: Vẫn có tác dụng. Sốt thì tùy bé, dù đa số là có sốt

Q: Bác ơi bé cháu bị sổ mũi, hơi ho. Bác cho cháu hỏi có thể cho bé uống thuốc gì đc ạ. Bé hiện 14.5kg.
A: bài ghim câu 10

Q: trong những bài trước bác có viết làm con sâu kèn khi trẻ sổ mũi,xin hỏi bác gì là gi? Có phải là quấn giấy thành bấc sâu kèn nhét vào mũi trẻ để khỏi chảy nước mũi k ạ?
A: bài ghim có chỉ, nhét đầu nhỏ vào để hút dịch mũi nhẹ nhàng ra

Q: Thưa Bác sĩ bé nhà cháu 10,5 tháng cháu vừa dùng kháng sinh 5 ngày do bị viêm phế quản hiện vẫn đang dùng bethenmetason và siro ho do vẫn còn ho và mũi. Cháu định thứ 2 tuần tới cho bé đi tiêm mũi viêm màng não mô cầu BC có được kh ah
A: Chờ bệnh giảm, không sốt hãy chích. Kháng sinh và corti trong trường hợp này là không sao.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Tiêm phòng não mô cầu thì mấy tháng có thể tiêm được ạ? Cháu thấy ở Y tế dự phòng Hn ghi là 3 tháng. Ở HCM bảo là sau 2 tuổi ạ
A: Vaccine não mô cầu có 2 loại loại AC và BC. Loại BC chích từ 3month. Loại phổ biến là AC có thể chích từ 18month nhưng thường bvien 24month mới cho chích đó chị

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con được được 3 tháng 18 ngày, gần 1 tháng nay bé bị sưng đỏ tấy lúc thì mu bàn tay,hết tay chuyển qua mu bàn chân,sau khi hết sưng thì để lại mụn nước. Bác cho con hỏi bé biểu hiện vậy có phải là do bị viêm da cơ địa không ạ
A: coi có dị ứng gì không, khám

Q: Bác ơi cho cháu hỏi! Cu nhà cháu được 16th cháu ra tiệm thuốc tây mua thuốc xổ giun họ bán thuốc Panatel-125. 1vien ạh. Vậy có được ko hả bác?
A: được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con cháu được 5,5 tháng, bé trai nặng 8,2 kg. Từ tết đêm bé ngủ chập chờn, cứ khoảng 2 giờ sáng dậy chơi khoảng 2-3 giờ mà không khóc mà ban ngày cháu ngủ ít lắm ạ. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn, không bổ sung thêm chất gì. Mẹ hơi gầy, bị trầm cảm sau sinh, ăn uống không được phong phú thực phẩm, có phải như vậy nên bé bị thiếu chất không ạ. Từ lúc sinh đến giờ 1 ngày bé ngủ trung bình được 12, 13 giờ. Ngủ ít như vậy có ảnh hưởng sự phát triển của bé không ạ. Vì cháu nghe bác nói trẻ sơ sinh ngủ ít nhất 16 giờ một ngày ạ. Cảm ơn bác ạ.
A: bài ghim câu 5, rèn không cho thức chơi

Q: Bác ơi cho con hỏi, mẹ uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc nấm có cho con bú được ko ạ , hay đợi khi nào ko uống nữa thì cho con bú ạ
A: tùy loại, cần lắm hãy uống

Q: Bác ơi bé nhà cháu bị chảy nhãi từ lúc 3m đến bây giờ gần 6m rồi, lúc nào cũng ướt át là bị sao ạ?
A: lanh lẹ thì rơ miệng thôi, tự hết thôi

Q: Bác ơi bé đc 4th mà dạo này bé hay lè luỡi.chảy nước bọt nhiều. Đó.là triệu chứng gì ạ. .bé vẫn bú tốt.chơi bình thường..con cảm ơn bác
A: rơ miệng

Q: Bé nhà cháu 9m. Bác ơi cho bé ăn sữa chua trộn hoa quả có kị nhau ko ạ?
A: 1 tuổi hãy ăn sữa chua, trái cây vừa thôi để bụng bú và ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu 10 ngày tuổi hay vặn mình vậy cháu có cần uống thêm canxi cho bé bú ko, nếu có thì dùng canxi nào
A: chèn gối

Q: Bác ơi, bé cháu mới bắt đầu cho ăn dặm được 10 ngày ,ăn cháo và rau củ nghiền thôi nhưng phân bé ị màu xanh thẫm lổn nhổn ,mấy hôm nay thì bị táo bón như phân dê là làm sao ạ ?
A: ít rau lại làm loãng ra

Q: bác ơi! con cháu mọc răng bị sốt và sổ mũi nước, cháu cho bé ăn bột sắn dây để hạ sốt có sao ko bác, con cháu được hơn 8 tháng rùi ạh! cảm ơn bác nhé!
A: bú nhiều chút, bài ghim câu 10, sắn dây không có hạ sốt

Q: Bác sĩ ơi! Con cháu được 6 tháng, bé trai nặng 7,5kg. từ tết đêm bé ngủ chập chờn lắm ạ! cứ ngủ 1 lúc lại tỉnh dậy khóc khoảng 4-5 lần như vậy. có lúc cháu còn ko dỗ được. con cháu từ bé đã ngủ võng cả ngày lẫn đêm chứ nằm giường cứ ngọ nguậy ko yên, nhưng dạo gần đây bé cứ ngủ võng được 2-3 tiếng lại dậy khóc, cháu cho bé ngủ với mẹ, cháu kê tay cho bé ngủ cũng chỉ được 30 phút – 1 tiếng bé lại dậy, cháu lại phải chuyển bên cho bé nằm mà ban ngày bé quấy lắm ạ!1 ngày bé uống khoảng 700-750ml sữa, 1 bữa bột pha sẵn nhưng ít lắm ạ!Bác sĩ cho cháu hỏi: con chaú bị làm sao ạ?Có cách nào để bé nhà cháu ngủ thẳng giấc ko ạ?liệu có phải bé bị thiếu canxi hay kẽm ko ạ?cháu vẫn bổ sung vitamin D -fluoretten của Đức ngày 1 viên vào buổi sáng.
A: bài ghim câu 5

Q: Chào bác, cháu xin hỏi em bé đã bị viêm màng não mủ điều trị khỏi 1 năm trước. Vậy có thê bị nguy cơ tái lại không ạ? Cảm ơn bác ạ.
A: rất hiếm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi nếu không uống vacxin rota thì có nguy hiểm lắm không ạ? Cháu cám ơn bác.
A: Vacxin Rota ngừa tiêu chảy do khuẩn rota. Bé bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân nhưng nếu do Rota thì sẽ ói mửa nhiều, sút cân nhanh, ba mẹ lo. Vacxin này nên uống trước 4 tháng là tốt nhất. Có khả năng thì nên uống

Q: Bác ơi, bé cháu 10 tháng mọc được 6 răng nhưng 2 răng cửa trước có 1 ít màu trắng đục ở phần đầu răng (chỗ để cắt thức ăn) ạ, như vậy có bị j ko bác?
A: uống đủ sữa, uống vitamin D

Q: Bác ơi cháu hỏi bé cháu từ lúc sinh tới nay được 11 ngày mắt bé cứ đổ ghèn, 2 ngày nay ghèn nhiều mà có màu vàng nữa cháu đã nhỏ nước muối sinh lý mà vẫn ko hết. Bác giuop cháu với
A: Nhỏ nước muối sinh lý, day góc trong mắt, có thể hẹp lệ đạo
– Mắt có ghèn xanh thì nhỏ argyrol

Q: Cháu vừa đọc bài viết về việc mang tất và bao tay cho trẻ sơ sinh. Tháo ra mới thấy 10 đầu ngón tay bé có màu nâu, vậy có nguy hiểm k bác sĩ? Tay bé vẫn nắm bình thường theo cháu nghĩ!
Theo bài viết đó thì k nên mang bao tay bao chân cho trẻ, vậy có đúng k bác? Bé 1,5m thì bây giờ k mang có được k ạ?
A: coi găng chặc quá không, nắm bình thường thì chả sao

Q: Bác sĩ ơi, con em được 14th, bị sốt cao 39-40 độ đi bs chuẩn đoán là sốt siêu vi có cho thuốc và về theo dõi, đến ngày thứ năm bé đã hết sốt nhưng chuyển sang bị sổ mũi và ho nhiều được 3 ngày, hôm nay thấy cháu sổ mũi có lẫn máu. Nhờ bs tư vấn giúp, cảm ơn bác rất nhiều
A: nên khám, bài ghi câu 10, coi có móc mũi quá không

Q: Con chào bác !con bí quá nên mới phiền tới bác,bé nha con gần 11thang mà được có 8kg2 à,bé biến ăn kinh khủng,bé đang vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức,nhưng bú sữa công thức it lắm,có thuốc bổ hay cách gì bác giúp con với
A: ăn chung người lớn, ăn xa cữ bú

Q: Bsi ơi gấp ạ . Cho cháu hỏi bé nhà cháu 6m15d . Hôm nay bé bị ngã ngửa từ trên giường cao 50cm xuống nền nhà và bị sưng một bên đầu . Sờ vào chỗ sưng cứng ạ . Liệu be co sao ko ạ
A: chườm ấm, không ói thì theo dõi thôi

Q: Bé nhà con hơn 9 tháng. Con quan sát thấy phần giữa đỉnh đầu với trán có lõm, nhìn thấy phập phồng như mạch tim đập. Có sao ko ạ, cảm ơn bác ạ
A: bú nhiều chút

Q: Bác ơi bé nhà cháu 14 tháng bé nhập viện vì bị viêm phổi nhưng sao điều trị 5 ngày rồi mà bé ko đo mà ho và ói nhiều hơn ah,bé ko chịu ăn ạ,thở khó và mỗi lần thở bụng và lồng ngực thóp lên thóp xuống ạ
A: có thể nặng hơn hay suyễn

Q: Bác ơi, hôm trước bác tư vấn mua thuốc sổ dùng cho bé nhưng cháu k biết hiệu gì, bé nhà cháu mới hơn 1 tuổi được nữa tháng r, do bé k chịu ăn toàn nhả ra thôi , cháu cảm ơn.
A: bài ghim câu 14

Q: Bác ơi, trẻ tiêu chảy kèm sốt có nhét thuốc hậu môn được ko ah? Bé ngủ nên con đặt 1 viên hạ sốt lúc bé sốt cao ạ?
A: tiêu chảy thì nhét ít hiệu quả

Q: Bác cho con hỏi bé con được 10 tháng, đã chích sởi ngày 1/3. Vậy từ giờ đến lúc bé 12 th thì chích được mũi viêm màng não mô cầu BC với phế cầu 10 phải ko bác. Mà nếu được thì chích liền luôn được ko, có cần cách mũi sởi 1 tháng ko bác. Cháu còn 1 bé 30 tháng nữa đã từng bị viêm màng não mũ nằm ở khoa của bác, giờ bé ổn, đã chích viêm màng não mô cầu ac và phế cầu 10. Vậy giờ bé có cần chích viêm màng não mô cầu bc ko bác, có cần chích luôn phế cầu 24 ko bác
A: Chích Pcầu, nhắc AC sau 3 năm, khỏi chích BC cũng được. Chích chung hoặc xen kẽ nhau mà chích, không cần chờ 1tháng. nên chích cúm nữa

Q: Dạ bác cho con hỏi bé con 12 tháng tiêm mũi 2 vnao nhat bản về 30 giờ đồng hồ sau bé con ói hoài, lát ói lát ói nhưng vẩn vui cười giỡn …. con ko biết là ăn ko tiêu hay là do vaccin hả bác.
A: chắc ăn trúng gì khám gần nhà

Q: Bs cho con hỏi ak. Bé nhà con chích phế cầu chủng 10 2 mũi lúc 8 tháng và 9thang. Vay khi nào con cần cho bé nhắc lại mũi 3 a.
A:sau 12 tháng chích 1 mũi nữa là đủ

Q: Bác cho con hỏi bé bắt đầu ăn dặm mà bị táo bón, đi cầu ra máu thì phải làm sao ah, bé dc 6 tháng rưỡi, bú mẹ hoàn toàn ah, con cảm ơn bác
A: nếu phân cứng ngắc thì uống thuốc mềm phân , làm bột loãng ra chút, ăn bột ngọt

Q: Bác sĩ ơi.bé nhà cháu được 3 tháng rưỡi rồi.hơn 1tuần nay hi đi ngủ khoản 8 giờ tối là cháu bắt đầu bị nghẹt mũi không ngủ được cứ đưa tay lên quệt mũi.ban ngày ngủ thì thở như ngáy.cháu có nhỏ nước muối sinh lý .dùng dụng cụ hút mũi nhưng không ra.cháu có nên đưa bé đi khám không.bé bú mẹ hoàn toàn.không sốt.bú bình thường
A: bài ghim câu 10, nằm đầu cao

Q: bác cho con hỏi: bé nhà co được 5th rồi mấy hôm nay bệnh ho sổ mũi uống thuốc của bsi nhi đồng đã hết sổ mũi còn ho. vậy con cho tiếp tục uống siro ho astex đc k bác? hiện cháu còn ho ngày 6/3 cháu đi chích ngừa viêm não được k ạ? cháu đã hết sốt và sổ mũi rồi. con cảm ơn bác!
A: Chích được

Q: Bé em 27thang tự nhiên sốt cao 39đo ko ho ,ko có biểu hiện gì khác vẫn chơi vậy có cần đi khám bs k ạ? E fải làm gì?
A: bài ghim câu 17

Q: Bs oi bác nói con của con bị thiếu sắt vì lột da tay. Bs cho con xin tên thuốc sắt nha bs
A: Uống Ferlin hay Saferon.

Q: Chào BS. Bé nhà cháu 40th, chưa chích mũi phế cầu nào. Giờ cháu nên cho bé chích PPSV23 hay PCV10 BS? Hay chích cả 2 loại được ko bác ?Cháu cảm ơn.
A: Cả 2 loại đều được, nhưng gần 5 tuổi rồi, nên chích PPSV23 luôn (lại đang hiếm hàng)

Q: Bác cho con hỏi , e bé chích ngừa mũi 5in1 thứ 3 bị trễ hơn 6 thág có cần chích ngừa lại từ đầu hay ko, hay trễ van chích tiếp bình thường ạ. Con cảm ơn bác nhiều
A: Cứ chích tiếp, nhưng nên tranh thủ để kịp các bé khác

Q: bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu lên vài mụn bọc nước ở chân và tay xong rồi vỡ .như vậy là bé bi sao vậy bac?
A: có thể nhiễm trùng da, có thể tay chân miệng, khám gần nhà

Q: Cháu chào bác!chúc bác ngày làm việc vui vẻ! bác ơi, bé gái nhà cháu nay được 5 tháng, được 6kg. bé hơi nhẹ cân phải ko bác. bé bú mẹ nhưng bú ít lắm mỗi lần bú chừng 3-5 phút thôi à. bé chậm đi tiêu lắm 3-5ngay mới đi tình trạng này kéo dài ko biết có ảnh hưởng j ko vậy bác. dạo này tóc bé rụng nhiều nữa ko biết bé có bị thiếu canxi ko.bé bú hay ra mồ hôi đầu với haycong lưng nữa. cháu mong nhận đc hồi âm. cháu cảm ơn bác ạ
A: coi lại cách ẵm lúc bú, sanh mấy ký, bài ghim câu 4 coi chừng ham chơi quên bú

Q:. bác sĩ cho em hỏi là con em hiện nay 12 tuổi, hay bị chảy máu cam , mong bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh và chữa trị. em cám ơn bác sĩ.
A: uống đủ nước, ăn đủ rau, ngủ đủ giấc, nếu nhiều khám TMH

Q: Bác ơi, bé cháu 12.5 tháng. Hiện giờ 9.5kg bằng lúc bé được 6 tháng, cao 73cm. Cháu đi khám bsi dinh dưỡng cho men bé uống men vi sinh và kẽm. Yêu cầu cho ăn ngày 3 cữ mỗi cử 2/3 – 1 chén cháo, 90ml sữa bột, sữa chua ván sữa, phô mai…. và ngưng chỉ cho bé bú mẹ buổi tối. Hiện giờ bé cháu vẫn bú mẹ và ăn ( bé rất biếng ăn, ngày 3 cữ nhưng mỗi cử chỉ 1/3 chén là nhiều, có cữ k ăn). Bác cho cháu hỏi:
1. Cháu cho bé uống sữa tươi được k ạ, vì cháu pha sữa bột bé k uống, sữa tươi uống đc mỗi lần 50ml. Hoặc sữa mẹ tiếp tục được k ạ?
2. Men vi sinh và kẽm cháu trộn vô sữa đút cho bé đc k ạ? Đè đầu đổ thuốc tội quá bác ơi. ( bsi hướng dẫn là cho uống sau ăn) .
3. Lúc bé dc 9 tháng đã được 73cm, giờ vẫn k tăng dc cm nào, có cần bổ sung canxi thêm cho bé k ạ?
Cháu cám ơn bác rất nhiều. Chúc bác và gđ nhiều sức khỏe, an lành ạ.
A: ăn xa cữ bú, ăn 3 cữ, bú mẹ chứ tự nhiên qua sữa công thức chi, 16 tháng mà bú đêm thì cũng không nên, có thể bs thấy bé đeo bú mẹ nên ăn kém, cho ăn chung người lớn, xổ giun, ăn pho mai sữa chua được

Q: bác ơi, bé con 34 tháng, hôm bửa tuần trước đi học ko rõ bị gì mà ăn vào hay bị ói ra, rồi đi ngoài phân sống ngày 2-3 lần, bị như vậy khoảng 2 ngày đến thứ 7- chủ nhật ở nhà thì hết, ko ói, đi ngoài phân ok, sang tuần…See More
A: tập ăn sữa chua, xổ giun

Q: Bé 4,5 tháng e đã cho ăn dặm bột ngọt, ngày 2 bữa sáng trưa, mỗi bữa 1 muỗng theo chỉ dẫn, cho ăn bột loãng, vậy bao lâu thì cho bé ăn bột nặm, ăn loãng hay đặc, ngày ăn mấy bữa, bé bú sữa ngoài và sữa mẹ, thanks bác
A: Cho ăn sớm quá mn oi. Bú bt , cân tốt thì sáu tháng hãy ăn.kẻo hại hệ tiêu hóa của bé đấy
A: bàn đúng, ăn sớm quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi,con cháu được 4 tháng thì giờ cho uống canxi gì được ah,cháu cảm ơn bác
A: bú tốt thì lo chi

Q: Bác ơi bé 16 tháng mới chích phế cầu mũi 2 hôm 4/3 vậy khi nào mới chích tiếp viêm não nhật bản hay viêm não mô cầu được ạ? Giữa 2 loại cái nào cần tiêm ưu tiên trước ạ?
A: khi nào cũng được, ưu tiên VNNB

Q: Bác ơi , giờ viêm não mô cầu nhiều, bé 12 th có nên đi tiêm vac xin để phòng ko bác, cháu cảm on
A: tiêm cũng được nhưng không có nhiều, kiếm coi có nơi nào bị 2 người gần nhau xem, không có nơi nào bị 1 lúc 2 người cà và chì là lẻ tẻ thôi

Q: Bác ơi con cháu được 9t rồi ạ, mà 4 bữa nay bé bị sổ mũi cháu cho uống thuốc mà ko khỏi đến tối nay thì bé bị khàn giọng như kiểu có đờm ở cổ, giời cháu phải làm sao ạ
A: bài ghim câu 10

Q: Con e đuợc 10 tháng đang bị viêm phổi . Nếu ra viện thù bao lâu e có thể tiêm vaccin phế cầu được. Và nếu đã bị viêm phổi rồi. Tiêm vacxin phế cầu còn tác dụng không
A: ổn rồi tiêm gấp chi, khỏe 1 tuần đi tiêm, nên tiêm

Q: Bác ơi, con em được 2tuổi, vậy nên đợi tiêm viêm màng não mô cầu AC , hay bây giờ tiêm BC trước rồi vài tháng sau tiêm lại AC, cảm ơn bác sĩ
A:Tháng sau có AC rồi, đừng gấp quá

Q: BS ơi cứu con với cháu nhà con được 11 tháng nặng 10kg ăn ngày 3 bữa với 3 cữ sữa 4ngay nay không hiểu sao bé ko chiu ăn bú củng kém em phải lam sao BS oi
A: bình tĩnh, cân không có thiếu, làm sữa mát cho bú , coi có ăn nhiều đạm quá không

Q: Bác ơi, cho con hỏi bé nhà con gần được 6m, bé hay ra mồ hôi ở đầu, tay chân vào mỗi buổi sáng, bé ngủ đêm nhiều 12h còn ngày bé chỉ ngủ được khoảng 2h thôi, ngủ mỗi giấc được khoảng 30p là tỉnh. Như vậy bé có thiếu chất hay thiếu ngủ gì ko bác, con cảm ơn bác nhiều
A: bài ghim câu 5

Q: Dạ bác cho con hỏi con nhà con được gần 5 tháng rưỡi. Con đang định cho chích mô cầu BC, bé mới chích 5in1 hôm 3/3, ngày 15/3 này chích phế cầu mũi 2 thì con chích mô cầu cách 1 tuần ( là ngày 22/3) đc ko bác. Dạ con cảm ơn bác ạ.
A: Cùng lúc hoặc cách nhau bao nhiêu cũng được

Q: Bác ơi con của con 7 tháng, đã chích xong 3 mũi 5in1 và uống 3 liều rota, vậy giờ con nên chích tiếp cho bé phế cầu 10 hay viêm não bc giờ bác
A: Ưu tiên PC10. Khi nào thuận tiện, sẵn thuốc thì chích BC sau

Q: Chào bác, con cháu 14t mai cháu đi tàu vào nam vậy cháu có dùng được miếng dán chống say xe ko ạ
A: cần lắm lắm mới dùng, ngậm gừng thủ xem

Q: Bsi ơi bé nhà cháu 10 m sốt rồi đi ngoài 2 hôm nay chưa khỏi cháu cho uống smecta nhưng chưa thấy đỡ bs à, sáng nay cháu còn đi ngoài ra máu á vậy cháu phải làm gì ạ
A: có máu nên khám

Q: Bác ơi nhà em gần nhà bác lắm, nhưng bữa giờ ko thấy bác khám bệnh nữa nên em ko biết tìm ai nữa. Xem tivi thấy giới thiệu trang này em mừng lắm, em mong bác giúo em. Bé nhà em được 16 tháng, khoảng đầu tháng 1 bé bị bệnh phải vào nhập viện ở bv nhi đồng, khoa hô hấp, sau chuẩn đoán bé bị viêm tiểu phế quản bội nhiễm, bé nằm được 1 tuần xuất viện về 1 tuần sau bé nhập viện lại ở khoa thận NTV, lần này bs chuẩn đoán bé bị viêm phổi cấp, điều trị bé được 8 ngày xuất viện về ngày 29 tết thì mùng 8 bé lại trở nặng hơn, em lại bế bé vào cấp cứu, bé điều trị 12 ngày vừa mới xuất viện về được 1 tuần, bs có cho thuốc uống nhưng bé nhà em vẫn ko hết ho, vẫn còn ho nhiều lắm. Bác ơi bệnh của bé phải làm sao mới hết đây, em khổ tâm quá, lần nào đưa bé vào nhập viện cũng chích kháng sinh, rồi xét nghiệm đủ thứ, kết quả là bé chỉ bị viêm phổi thôi sao ở bv điều trị ko dứt, bé cứ taui đi tái lại hoài cứ ho ít rồi lại ho nhiều, rồi lại sốt cao ko hạ, gần 2 tháng rồi bé ko khỏi bệnh, lúc trước bé nặng 12kg nay bé còn 9.5kg đã thế ko chịu ăn uống gì lại ho suốt ngày, bác giúo em đi bác
A: tái khám phòng hô hấp xem có suyễn không, xổ giun, bài ghim câu 11

Q: Bs ơi con em được 2 tuổi lúc bé 2 tháng chích 6in1 mũi đầu tiên, mũi 2 ko có thuốc phải đến 4 tháng sau mới có thuốc, mũi 3 cách 1 tháng là chích. Vậy bé chích ko đúng lịch thuốc có tác dụng ko bs? Em nghe nói là 3 mũi đầu tiên chích trong vòng 6 tháng mới được phải ko bác? Lịch hẹn mũi 4 là 18 tháng nhưng ko có thuốc nên còn mũi 4 bé chích lúc 22 tháng hết thuốc 6in1 nên bé chích 5in1 + viêm gan B. Bé nhà em chích vậy có tác dụng ko?
A: Chích muộn thì bảo vệ muộn. Vẫn có tác dụng

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé cháu được 2 tháng tuổi hnay cháu uống rota virut, do đợt này ko co vaccin 5 in 1 dịch vụ, ngày 11-3 này cháu chích 5 in 1 trong tiêm chủng mở rộng ở trạm y tế được không vậy bác. 2 loại này chích cách nhau bao lâu vậy bác
A: được. Uống và chích chung cũng không sao

Q: Bs cho em hỏi lúc bé mới sanh ở bệnh viẹn có chích mủi ngừa lao ở vai nay bé đuọc 7tháng chổ chích k có sẹo mà lành lại vây có phảj chích lại k bác . Em cám ơn bs
A: Ghé trạm y tế để họ xem lại và quyết định

Q: Bác cho cháu hỏi.con cháu 18th bị nhiễm trùng đường ruột mới hết, bây giờ bé rất hay bị chướng bụng, uống nhiều loại men mà vẫn ko hết. Bữa giờ bị chướng gần 1 tuần rồi, cháu có cần đi khám lại ko? Để lâu như vậy có bị bệnh cũ trở lại ko bác?
A: xổ giun, coi lại thức ăn,tập ăn sữa chua

Q: Bác ơi cho cháu hỏi em của cháu mới sinh được 2 ngày ko ăn gì lạ nhưng sao bé lại nổi đỏ đỏ trên mặt. Bác sĩ nói bị dị ứng, vậy làm sao cho bé hết vậy bác. Có cần phải thoa thuốc gì ko bác? Dạ cháu cảm ơn bác
A: khó chịu thì bài ghim câu 3, bàn đúng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi.con cháu 5 tháng k chịu ăn cháu phải làm sao bây giờ. K ốm,k ho,k sốt, chỉ k ăn.trc thì trộm vía ăn được bác ạ.nhưng 1 tháng nay k ăn,ngủ cũng k ăn
A: bài ghim câu 4 , coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác ơi,bé nhà cháu hơn 3m13d,ngủ bé hay bị giật mình,k sâu giấc. Dù đã ti no nhưng tối ngủ từ 1h đến sáng hay cựa quậy,chân tay khua khoắng. Bé hay quấy khóc,gắt ăn gắt ngủ,liệu có phải thiếu canxi ko ah? Bé bmht,cháu vẫn cho bé uống D
A: bài ghim câu 5

Q: bác ơi cho cháu hỏi.bé nhà cháu bị viêm mũi họng -VA.bt thì bé ít ra mũi nhưng khi bé bú thì cháu thấy bé khụt khịt rất nhiều mũi ở trong.cháu có nên cho bé đến fong khám để hút mũi ko ạ?cháu lại nghe có bsi nói ko nên hút mũi cho bé.cháu cảm ơn bác ạ
A: bài ghim câu 10, cần lắm lắm mới hút

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu được 2.5 tháng. Cháu vắt sữa ra thìa Cafe, rồi nhỏ 2 giọt vitamin D sterogyl vào để cho bé uống. Bé khua tay mạnh quá, cháu bất cẩn làm đổ vào mắt bé. Cháu đã lau và nhỏ nước muối sinh lý vào mắt cho bé. Hiện tại mắt bé không có hiện tượng đỏ. Như vậy cháu có phải lo lắng không ạ. Cháy cảm ơn!
A: tí chả sao, mắt không đỏ thì thôi

Q: bác ơi, em nhà cháu được khoảng 10 ngày tuổi, từ lúc đẻ mắt đã có nhả màu xanh, đến giờ vẫn chưa khỏi, ngày nào cũng nhỏ nước muối sinh lý mà vẫn chưa đỡ, có cần phải đi khám hay dùng thuốc gì ko bác? cháu cám ơn
A: nếu nhiều và còn nhỏ thì nhỏ argyrol

Q: Bác sĩ ơicho cháu hỏi bé cháu đã được 3 tháng 10 ngày. Bé chuẩn bị chích mũi 5in1 thứ 2. Vậy bé có thể chích ngừa viêm phế cầu và não mô cầu được chưa ạ. Và khi nào thì bé chích được 2 vaccin đó ạ
A: Có thể chích được cả 2. Chích chung hoặc xen kẽ nhau, các vài ngày là được, nhưng mỗi lần nên chích 2 loại thôi. Ưu tiên phế cầu

Q: Con cháu chích 3 mũi 5in1 ở phường r. Giờ có phải nhắc lại nữa k ạ. Mũi viêm não mô cầu AC bao nhiêu tháng chích được ạ
A: 18th nhắc mũi 4. AC thì 24th mới chích được

Q: Bác cho con hỏi, sáng em lở cho em uống 2 giọt vitamim D . Vậy có sao ko Bác?
A: lâu lâu 1 lần chả sao

Q: Bs ơi, con e đi ỉa ra giun kim mà cháu mới có 13 tháng tuổi chưa tẩy giun được. Tối cháu hay lăn lên lộn xuống chắc giun kim hành giờ phải làm sao để xổ giun cho cháu được. Bs giúp e vói ạ.
A: cắt móng tay, xổ 2 đợt cách nhau 1-2 tuần, bài ghim câu 14

Q: bác ơi bé nhà cháu 5m20d, bị tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ thư phát 5mm, nay siêu âm bs nói bi dãn não thất bên 12mm vậy có bị ảnh hưởng gì ko, cháu phải làm gì ạ, thanks bác
A: đo và theo dõi vòng đầu, tái khám tim theo hẹn, quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé con 6tháng rồi nhưng từ khi sanh đc 1tháng bé hay khò khè nhưng không thường xuyên.chỉ khi nào bé xổ mũi mới bị vậy thì có ảnh hưởng gì không ạ….?
A: bài ghim câu 10,

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi:
Bé được 2 tháng bế vác thẳng lưng có bị ảnh hưởng xương sống ko ạ?
Trẻ hay mút tay có phải bị đói ko ah?
Bé nhà cháu 4 tháng, đầu bị bẹt, rụng tóc vành khăn, cháu vẫn cho bé uống vitamin D hàng ngày, có cần cho uống thêm canxi ko ah?
A: đỡ lưng đỡ cổ, mút tay có thể đói , có thể sợ cảm giác xa mẹ, bài ghim câu 15

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé 2 tháng bi nhọt hậu môn hồi 1 tháng. Cháu khám và uống thuốc bé hết. Nhưng hôm nay cái nhọt đó lại nổi lên nữa. Cháu có nên đi khám nữa ko ah hay là chỉ cần rửa nước ấm. Nhọt chỉ bị đỏ và cợm chưa có mủ a. Cám ơn bác.
A: ngâm nước ấm nếu đau nhiều thì khám

Q: Bsi ơi con cháu bị viêm phế quản, viêm họng mủ, thường xuyên tái phat vậy sau khi hết liều điều trị kh sinh mà vẫn cứ ho nhìu và khò khè nhìu thì nên dùng loại nào ạ. Dùng siro hả bác? Con cháu nhờn kh sinh r ạ, cháu 18 th ạ
A: bài ghim câu 11

Q: Bs cho cháu hỏi bé bị viêm đường tiêu hoá (đi cầu 5 lần/ ngày phân nhày) uống thuốc được 3ngay đã bớt lúc sáng tái khám bs phòng khám vẫn cho uống thuốc tiếp 3ngay nữa vậy có đi chích ngừa 5.1 được không bs ( ngày 28/2 vua rui đến ngày nhắc lại lên nói bé bị vậy biện viên không chích cho) ( đơn thuốc của bé cefixim 50mg, bioflora, hidrasec 30mg/g , farzincol 70mg/v ) nếu được thì cháu có nên nói với bs la bé bị viêm đường tiêu hoá không ak. Cháu cảm ơn
A: kháng sinh chả làm gì được vaccin, bệnh nhẹ chích được

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu cứ buổi sáng là bị ho có đờm ạ.và hắt hơi thì nước mũi đặc, cháu rờ phía sau lưng thi nghe khò khứa. Bé đang uống thuốc trào ngươc dạ dày ạ. Cháu nên cho bé uống gì để hết ho và sỗ mũi buổi sáng vậy bác?
A: bài ghim câu 10

Q: Bác sĩ ơi.cho chaú hỏi gấp ah.hôm qua cháu đưa con đi tiêm 5in 1 tiêm chủng mở rộng ah mũi thứ3 tiêm sáng hôm qua sáng nay dậy đã đỡ sôt.nhưng cháu sơ ý rơ lưỡi cho con bằng lọ cồn bé p.ứng dãy rụa cháu cho uống nước sau đó gây nôn nhưng ko nôn.
đến h bé vẫn chơi bt vậy có ảnh hưởng gì ko bác?
Cháu cảm ơn bác nhiều
A: chả sao, lần sau cẩn thận, lần sau cũng đừng có gây nôn

Q: Bác ơi bé 5 tháng trở đi bắt đầu ăn dặm 1 cử thì cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày nhữa ạ. Bé nhà con 5thangs 7 kg1 có nhẹ cân ko ạ. Bé gần đây chỉ bú khi thiu thiu ngủ thức là ko bú vậy có sao ko ạ, con cám ơn bác
A: không có nhẹ, 6 tháng ăn 1 cữ bú 900ml, ham chơi quên bú rồi, bài ghim câu 4

Q: Bác ơi bé sinh sớm 33w thì mấy tháng bắt đầu cho ăn dặm được ạ.
A: 6 th + 4 tuần

Q: bác ơi, cho cháu hỏi con cháu tiêm 2 mũi pen đầu, giờ mũi cuối cháu tiêm quin được k bác?
A: Được

Q: Bác cho con hỏi như thế nào là co giật ạ
A: giật là tay chân co theo nhịp, môi tím dần

Q: Mũi viêm não mô cầu tiêm cho bé từ mấy tháng vậy bác ?
A: Có 2 loại: BC thì từ 3th, AC thì từ 24th

Q: bác nói về bệnh hở xương ức đi ạ
A: bệnh này hiếm gặp và cũng tái khám

Q: Có cách nào kiểm tra trí tuệ của bé được không bác?
A: coi bài bé biết làm gì trong album ảnh

Q: BÁC SĨ ƠI, CON NHÀ CHÁU BỊ TIÊU CHẢY HÔM NAY LÀ NGÀY THỨ 3 RỒI. CHÁU CẢ NGÀY ĐI TÈ CÓ 1 LẦN THÔI. LIỆU NHƯ VẬY CÓ PHẢI ĐI TRUYỀN NỨOC K ẠH. CHÁU 28 THÁNG ẠH.
A: bú nhiều cữ, uống đủ nước, khi nào ói quá không uống được tí nào hay đi quá nhiều không uống kịp mới truyền

Q: Chào Bác. Con gái Cháu được 2 tháng. Hiện Cháu không phơi nắng thường xuyên được nên định bổ sung D cho bé. Nhưng nghe nói uống D sẽ làm bé biếng ăn nên cháu hơi do dự. Nhờ Bác tư vấn thêm ạ.
A: đừng uống liều cao

Panpage hỏi bác sĩ nhi đồng