DỊCH BỆNH MERS-CoV

Gọi mợt (gỏ chữ C bỏ vô nó không chịu) gần giống với mệt, không biết chiến đấu với nó có mệt hơn dịch khác không. Gọi tiếng tây là Mẹc thì hơi kỳ hé.

Dịch bệnh Mers-Cov

Vi rút này thì gốc gác không lạ gì, vài năm nay rồi còn gì. Vậy sao mấy bữa rày phải bới lên dzậy. Bới là phải vì nó sát nách phe ta rồi.
Nó từ lạc đà mà ra, may mà không phải từ cầy tơ chứ không thì mệt nữa. Lạc đa là nguồn lây khỏi bàn thêm. Tiếp xúc, uống sữa lạc đà tươi là có thể dính bệnh nhé. Vi rút nó vào cơ thể người từ hô hấp đấy.
Vậy nó có lây từ người sang người không? 
Có là cái chắc cũng qua đường hít thở. Vậy sao lâu nay nó không vượt biên giới ào ào như cúm H1N1 2009 hé. Vì khi tìm hiểu sâu xa cho thấy nó chỉ lây qua tiếp xúc gần: chăm sóc, ở chung, nằm chung phòng bệnh với người mắc.
Các nước trung đông cũng bị bệnh nhiều và bệnh nặng nhưng là những người bị từ lac đà, còn người bị lây từ người mà nặng thường là bị nhiễm trong bệnh viện và sức khoẻ yếu.
Vậy sao xứ kim chi lại bị dính đòn nặng vậy ? họ cũng bị lây loanh quanh trong cơ quan y tế thôi. Ông đầu tiên đi trung đông 3 tuần, về nhà tới bệnh 7 ngày sau mới ho hen, và đi khám 2 phòng khám và 2 bệnh viện và 9 – 10 ngày mới biết là mợt nên mệt là phải, đúng là mẹc. Mấy người bị sau đi ngoài đường cũng chưa thấy lây cho ai, chỉ nằm viện mới lây cho bệnh nhân và nhân viên thôi
Sau khi biết ổng bị thì đến giờ ổng lây qua 2 tầng rồi (lây người này xong người này lại lây cho người nọ) và cũng lý thú ở chổ là chỉ trong bệnh viện thôi. 
Từ chuyện từ trung đông và Hàn Quốc mới thấy đúng khi thị mẹc này đã lây từ người qua người thì là lây tiếp xúc gần và loanh quanh trong cơ sở y tế là chính.
Vậy xứ ta có nguy cơ không? có là cái chắc, dân ta đi trung đông thì ít ít chứ Hàn Quốc thì ê hề, về tới nhà rồi tủa đi tám hướng. Nhưng được cái là ít ai đi vào bệnh viện xứ đó có chăng là mấy người đi Hàn giải phẩu thẫm mỹ, còn qua trung đông cưỡi hay uống sữa lac đà tươi cũng ít.
Với lại con vi rút mers này nó khoái nhiệt độ tầm 20 độ và độ ẩm khoảng 40% mà xứ mình thì nóng và độ ẩm cao nên cũng hy vọng vào nhà ta là nó chết bớt.
Có nhiều lợi thế nhưng không ỉ i hé, bà con xóm làng đi tới vùng đó thì đừng vào bệnh viện, đừng chơi với lac đà và về nhà uống sữa. Hai tuần đầu mà thấy ho sốt thì lo mang khẩu trang, lo đi khám bệnh, có sao nói vậy, đi đến đâu khai đến đó để mấy y bác sĩ biết đường mà mò.
Hy vọng họp nhiều, chuẩn bị nhiều nhưng chỉ tới mức cách ly và âm tính thôi.
Copy từ Timeline của Bác Khanh