CHƠI VỚI TRẺ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI

Ba năm đầu đời là thời gian phát triển của trẻ trong mọi lĩnh vực. Não của trẻ sơ sinh có cân nặng khoảng 25% so với não người lớn, nhưng đến 3 tuổi, có hàng tỷ tế bào và hàng trăm ngàn tỷ sợi thần kinh nối kết giữa các tế bào trong não. Ngoài các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự hoàn chỉnh cấu trúc, sự phát triển não của trẻ dưới 3 tuổi còn được thúc đẩy thông qua các trò chơi tương tác với cha mẹ.
Bé Cát Tiên khi 6 tháng tuổi
Trong quá trình khám các trẻ có vấn đề chậm phát triển, chúng tôi được lắng nghe nhiều thắc mắc của cha mẹ về kỹ năng chơi với trẻ như sau:
  1. Tôi mới sinh một cháu trai đầu lòng được 3 tháng tuổi. Tôi không biết ở tuổi này, có nên chơi với trẻ đang khi trẻ còn quá nhỏ, chỉ bú sữa rồi ngủ nhiều giờ trong ngày?
  2. Đồ chơi nào phù hợp cho trẻ dưới 6 tháng?
  3. Con của tôi có vẻ không thích nhìn đồ chơi và thích nhìn gương mặt tôi? Như thế có bình thường không?
Với một số thắc mắc như trên, chúng tôi xin giới thiệu với các cha mẹ tờ bướm dưới đây, giới thiệu cách chơi và những món đồ chơi phù hợp cho trẻ dưới 6 tháng.

Chúng ta cần lưu ý, trong thời gian này, món đồ chơi đầu tiên của trẻ là chính bàn tay và bàn chân của trẻ. Kế đó, là gương mặt của mẹ, của cha và người thân khác. Ánh mắt, nụ cười, giọng nói, sự sờ chạm, vuốt ve của mẹ là những cách giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, phát triển các giác quan và vận động.

Ngoài ra, ở lứa tuổi dưới 6 tháng, miệng là trung tâm thần kinh được phát triển cao. Đưa đồ vật vào miệng là cách để các bé khám phá thế giới xung quanh, giúp trẻ hiểu đồ vật kết cấu ra sao, có vị như thế nào. Cho trẻ sử dụng các bộ phận cơ thể để phát triển là một trong các vấn đề quan trọng cho trẻ ở lứa tuổi nầy.

Chơi với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Ghi chú: Tờ bướm nầy được xây dựng dựa trên các quan sát và theo dõi sự phát triển thể chất tinh thần của trẻ trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Đơn vị nghiên cứu OUCRU tại Việt Nam.

BS. Phạm Ngọc Thanh
Nguồn: http://www.nhidong.org.vn