CHĂM SÓC TRẺ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI NHÀ (Phần 1)

Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh có thể gây dịch, vi rút Dengue truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi đốt. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường tăng vào các tháng mùa mưa. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu, nếu không được phát hiện bệnh sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

VẤN ĐỀ TRẺ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT THƯỜNG GẶP

1. Sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày do nhiễm vi rút Dengue (uống thuốc hạ sốt chỉ hạ sốt thời gian ngắn lại tiếp tục có sốt cao trở lại: dấu hiệu sốt này làm mẹ gặp lo lắng khi theo dõi trẻ sốt xuất huyết)

2. Xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc ở niêm mạc (thường xảy ra từ ngày thứ 2, thứ 3 của bệnh).

  •  Xuất huyết dưới da: thường là chấm xuất huyết rải rác, có thể  mảng bầm
  • Xuất huyết ở niêm mạc: Chảy máu mũi, lợi, đôi khi xuất huyết ở kết mạc.
  • Xuất huyết nội tạng như phổi, não hoặc xuất huyết tiêu hóa là biểu hiện xuất huyết nặng.
 3. Đau bụng, nôn ói, đau vùng gan

4. Sốc do suy tuần hoàn cấp vì sốt xuất huyết diễn biến nặng, chuyển độ (thường xảy ra ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, có biểu hiện triệu chứng:vật vã,bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi,da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ hoặc huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu ≤ 20 mmHg), trẻ tiểu ít…

Điều trị tại nhà: đa số trẻ có thể điều trị tại nhà, nghỉ ngơi, uống nhiều nước, khi thấy đau vùng gan nhiều, mệt, tay chân lạnh, tiêu ra máu, ói ra máu , đi khám ngay.
Trần Thị Thanh Nga
Cử nhân Điều dưỡng – Ths Quản lý giáo dục