Chăm sóc sức khỏe ban đầu trẻ em

Chăm sóc sức khoẻ ban đầu (CSSKBĐ) trẻ em, là một trong những lựa chọn ưu tiên của chiến lược hay giải pháp CSSKBĐ. Dựa vào tình hình sức khoẻ và bệnh tật hiện nay của trẻ em ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới, Quĩ nhi đổng thế giới (UNICEF) đã đề ra 7 ưu tiên cho trẻ em, được gọi là GOBIFFF và đây cũng là nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em:
cham-soc-suc-khoe-ban-dau-tre-em
7 ưu tiên trên đây nhằm giải quyết các vấn đề sau:
Giải quyết những bệnh gây tử vong cao: Suy dinh dưỡng,Tiêu chảy, các bệnh đường hô hấp, các bệnh truyền nhiễm…
Bảo vệ bà mẹ trẻ em bằng các biên pháp: Kế hoạch hoá gia đình, nâng cao hiểu biết cho bà mẹ về cách nuôi con, vê sinh, dinh dưỡng,ưu tiên thực phẩm chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.
Cụ thể bảy biện pháp GOBIFFF này là:
  1. G – Giám sát tăng trưởng: Bằng cách sử dụng cân và biểu đồ cân nặng để giám sát sự tăng trưởng của trẻ, phát hiện tình trạng SDD để can thiệp sớm.
  2. O – Cách pha ORS và bù nước: Thực hiện bù nước bằng đường uống, bằng các dung dịch muối đường (ORS) để chống tình trạng mất nước và điện giải khi trẻ bị tiêu chảy cấp, nhằm giảm tỷ lệ tử vong do tiêu chảy.
  3. B – Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ: khuyến khích các bà mẹ cho con bú, nhằm góp phần làm giảm các bệnh nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng.
  4. I – Thực hiện tiêm chủng mở rộng: tiêm phòng các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu như lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm gan cho trẻ em
  5. F – Giáo dục cho bà mẹ: về chăm sóc và giáo dục trẻ em.
  6. F – Hướng dẫn dinh dưỡng cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cũng như thức ăn sam cho trẻ.
  7. F – Cung cấp thực phẩm cho bà mẹ và trẻ em an toàn và đủ dinh dưỡng.
Mô hình CSSKBĐ phải đáp ứng nhanh nhu cầu ngày càng cao, trên tinh thần gần dân, đa dạng, phù hợp, sáng tạo, linh hoạt, nâng cao chất lựơng cuộc sống. Tiếp cận chăm sóc sức khỏe cần sát thực tiễn, chọn ưu tiên dựa trên chứng cứ, chăm sóc sức khỏe đúng nơi, đúng lúc, đạt chuẩn mực và chất lượng, an toàn.
Gia đình – xã hội đầu tư đúng mức cho thông tin, truyền thông “Chăm sóc sức khỏe” để người dân, đặc biệt là các bà mẹ, người thân chăm sóc sức khỏe trẻ em đúng, trẻ sẽ khỏe toàn diện thể chất – tinh thần, là phát triển kinh tế – xã hội.
Trần Thị Thanh Nga 
Cử nhân Điều dưỡng – Ths Quản lý giáo dục