CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VẮC XIN 5 TRONG 1 VÀ 6 TRONG 1

Mục đích ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi trùng HiB, viêm gan Bbại liệt (BH, UV, HG, HiB, VGB, BL).

 

  • 5/1 của TCMR (ở trạm y tế – Quinvaxem): có 5 thành phần (thiếu BL). Trạm luôn có bổ sung bằng liều vắc xin uống ngừa BL
  • 5/1 của tiêm dịch vụ (Pentaxim): có 5 thành phần (thiếu VGB). Bổ sung bằng liều vắc xin VGB đơn.
  • 6/1 của tiêm dịch vụ (Infanrix hexa): đủ 6 thành phần.
Lịch chích:
3 mũi cơ bản cách nhau tối thiểu 28 ngày, mũi 1 khi trẻ đủ 2 tháng. Nhắc thêm mũi 4 lúc 18 tháng (TCMR) hoặc hơn 6 tháng kể từ mũi 3. Lịch có thể dao động tùy thực tế (trẻ bệnh, hết thuốc), có thể trễ một chút cũng không sao, nhưng trễ quá (đợi có thuốc dịch vụ) thì trẻ có rủi ro bị bệnh trước khi đủ liều.
Không được chích sớm (bắt đầu trước 2 tháng hoặc đi sớm trước lịch hẹn) vì làm vắcxin mất tác dụng, và phải chích lại.
Các vắc xin có thể chích hoán đổi cho nhau, nhưng nhớ bổ sung cho đủ 6 thành phần. Lúc đó, tùy thành phần mà bù, nhưng cái nào cũng phải đủ mũi, đúng khoảng cách mới ngừa bệnh được. Lỡ bù qua bù lại có dư vài mũi cũng không quá có hại, nhưng tốn thêm công, thêm tiền (nếu chích dịch vụ) và thêm tác dụng phụ.

 

Quý cha mẹ vui lòng đọc hết giải đáp thắc mắc tại bình luận cuối bài để tránh hỏi các câu hỏi lặp lại. Các câu hỏi trùng lắp sẽ bị xóa đi để dành không gian cho câu hỏi mới.

Lưu ý: Các giải đáp của bác sĩ từ Fanpage luôn được đồng bộ sang bình luận cuối bài.
(Link gốc: https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/1637602196469280)

 

Fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng”