BỆNH VÀNG DA Ở TRẺ EM

Bệnh vàng da ở trẻ em có nguy hiểm? Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
– Quan trọng nhất là phát hiện trong 15 ngày đầu sau sanh.
– Một số trẻ bị bỏ sót vì thói quen nằm trong phòng tối.
– 15 ngày đầu sau sanh vì chất gây vàng da nếu tăng cao trong máu sẽ ngấm vào não và gây hại cho não.
– Phụ huynh có thể biết vàng da ít nhiều khi thấy chỉ vàng vùng mặt (ít) hay vàng đến bụng ngực (nhiều) hay vàng toàn thân (rất nhiều).
– Chiếu đèn ngay là biện pháp ban đầu, nặng hơn có thể sẽ thay máu để lấy chất gây vàng da ra khỏi cơ thể.
– Sau 15 ngày tuổi thì chất gây vàng da không thể gây hại cho não. Nếu vàng da sinh lý thì sẽ hết dần sau 3 tháng, không cần phải ngưng sữa mẹ.

Các giải đáp của Bác sĩ Khanh về bệnh vàng da ở trẻ em:

Q: Bé bị vàng da nhân đã thay máu có ảnh hưởng gì đến trí não sau này không thưa bác sĩ?
A: nếu kịp thì không
Q: Vàng da ở bé 15 tháng tuổi, nguyên nhân có thể do ăn nhiều bí đỏ, cà rốt, ngoài ra có xuất phát từ bệnh gì nữa không thưa bác sĩ?
A: nếu trẻ vận động chạy chơi, tiểu không vàng sậm thì không do nguyên nhân khác
Q: Bác ơi, Bé sinh được 1 tuần bị vàng da vùng mặt có phải đi khám không ạ, hay phơi nắng là được?
A: phơi được nhưng phải theo dõi, nằm đèn ánh sáng trắng cách 1, 5 mét trở xuống để ánh sáng đèn chiếu vào da, nếu thấy lan nhanh, hay lo lắng thì nên khám
Q: Bs cho e hỏi con gái em 10 tháng, bé cứ bị vàng da ở lòng bàn tay bàn chân. Trước đó bé bị viêm tai nhẹ, e co cho đi siêu âm tại bv Nhi thì gan , mật và các bộ phận bình thường. Bs cho e hỏi vậy có sao ko ạ. Thời gian trước đó e rất hay cho bé ăn bí đỏ và cà rốt.
A: ngưng ăn bí đỏ cà rốt vài tháng mới hết
Q: Khi mang bầu mẹ nên ăn hay làm gì để sinh con không bị vàng da? Bé nhà e được 1 tuổi mà bé hay bị mẩn ngứa từ bé tới giờ, bị liên tục. Đa số bị ở mông, chân, giờ bị ở cổ nổi mụn ngứa có nước nhìn như mụn rôm. bs ơi có cách nào cho hết ngứa k a?
A: Mẹ ăn uống đâu làm con vàng da, coi chừng dị ứng
Q: Bác ơi, con cháu đẻ ra nghi hít phải phân su, chụp phổi thì ko bị sao, nhưng ban đầu vẫn hỗ trợ thở oxy. Rồi phát hiện vàng da, nằm ở phòng sơ sinh chiếu đèn luôn 4 hôm. Vậy não cháu có ảnh hưởng gì ko ạ??cháu thuộc diện đẻ khó, từ lúc tiêm kích đẻ đến lúc đẻ là 13-14 tiếng. Bé nhà cháu giờ 6th, thỉnh thoảng ti mẹ ngủ là tay run cầm cập, mấy hôm nay đang lúc chơi mà cứ rặn è è ( ko phải khi rặn ị đâu ạ), mặt đỏ người duỗi cứng. Thế là sao ạ? Mong bác tư vấn ạ! Cháu cám ơn!
A: chiếu đèn tốt thì chất vàng da không ảnh hưởng đến não, lanh lẹ là được
Q: BS cho con hỏi.Bé 15 ngày tuổi bị vàng da ,đi nước tiểu màu vàng nữa có bị ảnh hưởng gì không ạ??nếu đi chiếu đèn sau 15 ngày mà vẩn không hết có bị ảnh hưởng đến não không ạ???con xin cảm ơn BS ạ!!!
A:  chiếu tốt thì không có gì
Q: Bác cho cháu hỏi có khi nào bé k bị vàng da k ạ? Con cháu từ bé giờ k thấy bị. Cháu ở phòng sáng mà ngày nào cũng để ý k thấy. Hay bé bị nhẹ mà k nhìn thấy ạ. Bé đc gần 4 tháng r ạ
A: 4 tháng rồi thì lo gì nữa, đa số là trẻ không có vàng da sinh lý
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé nhà cháu hiện đc 3thang, khi mới sinh chẩn đoán vàng da,có nằm chiếu đèn liên tục 3 ngày thì bs cho về,kê uống men tiêu hoá và prenisolon, khi đc 3 tuần tuổi xét nghiệm lại máu thì mức bilirubin toàn phần là 300,vẫn còn cao nhưng bs bảo không sao,đã an toàn rồi và bảo cháu ko cần khám cho bé nữa. Bác cho cháu hỏi liệu có để di chứng gì không ạ,có cần phải xét nghiệm máu nữa không? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ
A: không vấn đề gì, không cần nếu nhìn không thấy vàng da

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng