BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ EM

Bệnh sốt xuất huyết bị truyền nhiễm từ muỗi. Việc diệt muỗi thường xuyên và tránh cho trẻ chơi nơi tối là cần thiết để phòng tránh.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

 Hiện tại, số ca nhiễm sốt xuất huyết đã nhiều hơn cùng kỳ và đã có bé tử vong.
  • Hiện nay một số phụ huynh rất lơ là trong phòng ngừa, chỉ khi người thân bị mới nghĩ đến cách phòng. Diệt muỗi, diệt lăng quăng
  • THẤY TRONG NHÀ CÓ MUỖI LÀ TÌM CHO RA CHỔ CÓ LĂNG QUĂNG MÀ DIỆT
  • Khi nào nghi sốt xuất huyết: sốt cao đột ngột, khó hạ, sau 2 ngày không hạ nhất là không ho, không tiêu chảy.
  • Sốt xuất huyết: 2 ngày đầu cũng không làm gì được chủ yếu là uống nhiều nước, uống hạ sốt, nghỉ ngơi.
  • Khi nghi ngờ sốt xuất huyết khám ngay nếu: đau vùng gan, nôn ói nhiều, tay chân lạnh, chảy máu (chân răng, máu cam, tiêu máu, ói máu), khi quá lo lắng.
Thắc mắc của Phụ huynh và giải đáp của Bs Khanh – Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng ngày 06/05/2015:
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con chiều hôm qua thì sốt nhẹ, cháu cho uống thuốc hạ sốt thì bé nôn nên cháu có dán miếng hạ sốt thì thấy đỡ nhưng đến khuya thì sốt cao hơn 39,5 độ, cháu cho uống Thuốc hạ sốt và chườm khăn đến sáng thì hết sốt, đến giờ vẫn ko sốt lại, vậy có phải sốt xuất huyết ko ạ? Bé hết sốt rồi thì nên đi khám biết kết quả hay phải theo dõi ạ?
A: sốt có liên tục trên 2 ngày thì nghi sốt xuất huyết

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà em 4 tuổi, 2 ngày nay bé sốt cao. Khi sốt tay chân lạnh. nhưng uống hạ sốt thì hết và tay chân ko lạnh nữa. Bé không ho nhưng có sổ mũi. Sáng nay bé kêu đau bụng và đi phân hơi lõng, hơi nhờn nặng mùi. Em cho uống antibio thì bé không kêu đau bụng nữa. Bé mệt bỏ ăn nên em cho uống sữa nhưng hình như bé có dấu hiệu không tiêu nên bị ói. Sau khi giảm lượng sữa và ăn ít cháo lại thì không thấy bé ói nữa nhưng vẫn còn sốt và lạnh tay chân. Em kiểm tra tay chân thì có 3 dát đỏ trên mu bàn tay giống muỗi đốt nhưng cánh tay và chân miệng không có. Liệu bé có bị sốt xuất huyết hay tay chân miệng không? Chỗ em ở hiện đang có dịch sốt siêu vi, có phải bé bị lây rồi không? Em cần cho bé đi khám không hay tự chăm sóc tại nhà. Hiện bé khá tỉnh táo và hoạt bát khi hạ sốt nhưng có vẻ sốt tái phát sau khoảng 4h. Em cho bé ăn cháo loãng và uống sữa. Cảm ơn bác sỹ nhiều?
A: khám chứ

Q: Bác ơi , bé nhà con 18m , nặng 9.5kg . Bé bị sốt cao liện tục 3 ngày , đi khám bsi cho XN máu thì không phải SXH . Sang ngày thư 4 thì con nghe miệng cháu có mùi hôi , kiểm tra miệng thì con thấy có vết trắng như mũ ở nướu và chân răng . Lập tức đi khám lại thì bsi nói nhiệt miệng kê kháng sinh Augusmentin 250mg , ampi, và thuốc rơ miệng . Thuốc rơ miệng thì con thấy là gói thuốc Konimag trị rối loạn tieu hóa , loét bao tử . Giờ thi cháu hết sốt , hết thấy mủ và hết mùi hôi nhưng nướu răng con đỏ và sưng . Bác cho con hỏi có thể mua thuốc gì bôi cho bé được không ? Cám on Bác
A: vậy được rồi, uống nhiều nước
 

Q: Bé gái 5,5 tuổi nặng 24kg. Hôm qua bé ói rồi sốt đến giờ vẫn không hết. Uống hạ sốt liều 325 vẫn không hạ. Đi BV Nhi Đồng 1 cho zinnat, kem siro ho. Bé uống lại ói ra, giờ phải làm sao hả Bác? Có khi nào sốt xuất huyết không?
A: 2 ngày đầu dù là SXH cũng chưa là gì được nên khám lại nếu còn ói và không hạ sốt. Thường bệnh sốt cấp tính như vẫy không hạ liền trong ngày đầu điều trị đâu.

Link gốc: https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/1661796650716501

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng