BÉ BIẾT LÀM GÌ – TUỔI NÀO?

Cha mẹ thường nhìn ngó các trẻ con nhà hàng xóm, để so sánh với con của mình. Chỉ cần con mình có gì chậm hơn là thắc mắc, thậm chí lo lắng. Chia sẻ của chuyên gia tâm lý BV Nhi Đồng 1 dưới đây sẽ giúp cho cha mẹ giải đáp câu hỏi: TRẺ BIẾT LÀM GÌ Ở ĐỘ TUỔI NÀO?

Trẻ biết gì theo độ tuổi
Bé biết đi khi nào?

  • 1-3 tháng bú và ngủ là chính: 1 tháng biết đáp ứng với âm thanh giật mình khi có tiếng động đột ngột; 2 tháng mắt biết nhìn theo cử động; 3 tháng biết thủ thỉ để đáp lại âm thanh vui vẻ.
  • 4 – 6 tháng: biết cười, biết giận, biết bỏ mọi thứ vô miệng. 4 tháng biết lật, biết quay đầu về hướng có âm thanh; 5 tháng biết đáp ứng khi gọi tên, 6 tháng nhận ra bố mẹ khi chào.
  • Sau 7 tháng: tập bò, biết người quen ,người lạ, biết học cách hôn và ôm, biết vọc nước, biết chơi bóng, chơi trò ú òa

TINH THẦN QUAN TRỌNG HƠN VẬN ĐỘNG

Các giải đáp thắc mắc của Bác sĩ dành cho phụ huynh:

Q: Thưa bác sĩ con cháu được 5th13ng. Tự nhiên 3ngày nay bé bỏ lật. Nếu cố để bé lật thì bé sẽ khóc dỗi. Trước đó bé rất thích lật. Nếu ko để ý thì bé sẽ lật ngay. Bé nhà cháu biết lật từ 4th. Bé nhà cháu như vậy là có bị làm sao ko thưa bác sĩ?
A: kệ

Q: Chào bác sĩ con nhà em được 4,5 tháng rồi mà chưa mang được đầu và nhận biết kém như vậy có ảnh huỏng tới hệ thân kinh không ạ?
A: nếu nhận biết kém phải khám

Q: Bác ơi nhóc nhà con được 5 tháng 10 ngày nặng 7kg8 mỗi lần ẵm ngồi hoặc nằm là chân bé đạp liên lục.giống như đạp xe đạp vậy đó.bé đạp vậy lúc 3 tháng rưỡi ạ.vậy có sao k bác.bé biết lật lúc 3 tháng bjo ngủ bé toàn nằm sấp khi ngủ mặt quay sang 1 bên.mỗi lần con lật lại thì lát sau vẫn nằm sấp.vậy có ảnh hưởng j k bac.
A: kệ

Q: Bé nhà cháu tròn 6 tháng nhưng chưa biết theo. Cười khi mọi ng chơi ú oà. Thỉnh thoảng bé cứ lắc đầu liên tục như mình ko đồg ý gì là sao ạ? Bé nhà cháu như vậy có bị xem là chậm biết ko ạ
A: biết ú òa là được

Q: Bé nhà cháu gần 4 tháng nhưng cứ ngậm tay hoài, có cách nào k bs ơi ( đã thử cho xài ty mua rất nhiều kiểu nhưng vô hiệu). Cảm ơn bác.
A: mút tay là một phản xạ nhưng cũng cần chỉnh, và chỉnh rất khó và phải nhẹ nhàng. Thủ thỉ nhiều hơn vì bé có nhiều sự gần gủi với bố mẹ sẽ giảm mút tay, khi bé biết cầm đồ vật thì đưa vật bé thích cho bé cầm để quên đi mút tay

Q: Bs ơi cho c hỏi.con c được 6 th.vì bế cho bé tư thế ngồi nhiều k biết cho sao cho cột sống của bé k.c có cần đi khám cho bé k.giờ thì c thấy bé k có hiện tượng gì,và vẫn pát triển chiều cao ạ
A: đỡ lưng

Q: Bé nhà cháu được 8 tháng mà chỉ biết lật, lăn, ngồi. Pé ko chịu trườn hay bò để lấy đồ mà chỉ lăn đến lấy. Dạo này pé làm biếng ăn và biếng bú lắm bác. Ngày ăn 2 cử cháo và bú được 4 bình mỗi bình 180ml. Với liều lượng như vấy không biết có đủ ko ạ. Pé nhà cháu 8 tháng 9,5kg.
A: tập nhé, ăn đạt, cân đạt

Q: Bác sỹ, bé nhà con 3.5 thg đã biết khóc khi người lạ bế bé,nhưng khi mẹ đến thì k khóc nữa, vậy là tốt hay xấu ạ? Bác giải thik tốt hay xấu vì sao vậy ạ? Cảm on bs
A: biết hơi mẹ thì tốt chứ sao, lạ thì là do nhát chứ sao

Q: Con em hơn 7 tháng biết vịn chống đứng lên rồi, biết tự ngồi xuống nhưng chưa mọc răng?
A: kệ bé

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng