[A&Q] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 27.09.2015

 

 

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu lúc mới sinh làm sàng lọc thì nghi ngờ thiếu men G6PD (chỉ số xét nghiệm là 33,48), bệnh viện bảo làm lại, sau khoảng 20 ngày cháu làm lại thì lại cho kết quả âm tính (chỉ số xét nghiệm là 43). Cháu không hiểu sao 2 kết quả khác nhau, cháu có nên đi làm lại lần nữa không? Giờ cháu được hơn 4 tháng rồi. Cháu mới sinh được 2,4kg, mẹ bị lupus uống medrol 4mg/ngày suốt thai kì. Giờ 4 tháng rưỡi được 6,8kg.
A: Thử lại bình thường thì thôi

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu được 2 tháng tuổi ở phía sau đầu bé cháu thấy hơi lõm vào. Có sao không ạ?
A: đo vòng đầu

Q: Bác sĩ cho em hỏi: Con em 2 tháng sữa mẹ hoàn toàn mà 4 ngày chưa đi ngoài được bú ngủ chơi bình thường thì có sao không ạ? Với lúc đẻ ra 2,5kg mà giờ được 4,5kg là được chưa ạ?
A: Bình tĩnh bú tiếp

Q: Thưa bác cho con hỏi. Bé nhà con được 7 tháng, sáng nay con và bé ngồi trên xe máy thì có bị ngã xuống xe, lúc đó con đã cố ôm để đỡ bé nhưng đầu bé vẫn bị đập xuống đường. Bé chỉ hơi sưng nhẹ 1 chút. Và từ sáng giờ bé không có dấu hiệu gì lạ cả ạ, bé vẫn ăn ngủ và chơi bình thường. Bác cho cháu hỏi như vậy có cần cho bé đi khám không ạ, và những dấu hiệu như thế nào thì nguy hiểm ạ. Cháu cám ơn ạ.
A: không ói thì theo dõi thôi

Q: Đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… mấy loại thường dùng ở Việt Nam không? Có loại nào ảnh hưởng đúng không bác sĩ. Fava ở có phải đậu bắp không?
A: đậu Việt Nam thì ăn thua gì

Q: Dấu hiệu nào cho biết trẻ thiếu G6PD ạ? Trẻ 10 tháng còn nhận ra được có thiếu hụt men này không bác sĩ ơi. Bé nhà cháu ăn tốt, ngủ ngoan, ngày ị 1 lần phân sệt, có 1 vài lần táo. Nhưng tăng cân rất chậm. Bé sắp 10 tháng nặng hơn 7kg 1 chút. Lần sốt virut cách đây 1 tháng đi xét nghiệm máu thì có dấu hiệu thiếu máu nhẹ.
A: không cần xét nghiệm đâu, thiếu G6PD thì uống thuốc đặc biệt vô là biết liền, không nên quá lo nếu không xét nghiệm, chút bàn chuyện sắt

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà em được 3 tuần tuổi! Bình thường ban ngày bé bú xong là ngủ rất ngon và sâu! Nhưng vài ngày gần đây bé hay giựt mình! Ngủ thì độ 20 phút là khóc thét lên! Ban đêm thì khoản 1h là thức cho đến gần sáng mới ngủ lại! Bác sĩ cho em hỏi như vậy là bé có gì không ạ? Mỗi lần khóc bé khóc thét lớn lắm và mặt mày cũng đỏ bừng lên luôn!!! Mong Bác sĩ chia sẽ.
A: mớ, bớt tivi, bớt game, trước đi ngủ đừng giỡn quá

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu sinh ở quê nên lúc mới sinh người ta không lấy máu gót chân bé xét nghiệm, cháu sinh được 27 ngày, cháu cho bé đi khám bác sĩ bảo bị vàng da nhẹ, về tắm nắng và thay bóng điện trong phòng, bác sĩ cho cháu hỏi có nên cho con lên viện nhi khám không ạ?
A: Bú tốt thì khỏi, 3 tháng mới hết dần

Q: Bác sĩ cho em hỏi, cháu nhà em 6 tháng 15 ngày nặng 7.7kg. Đã bắt đầu ăn dặm, nhưng hơn 1 tháng nay cháu bú mẹ mỗi lần một chút, không chịu bú no, ngày ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút lại thức. Cháu lo lắng không biết có bình thường không.
A: ngày chỉ ăn 1 cữ thôi

Q: Bác sĩ ơi, có phải trẻ đóng thóp sớm thì sẽ không thông minh không ạ? Bé nhà cháu mới 4 tháng mà thóp muốn liền, chỉ có 1 khoảng nhỏ ở giữa đôi khi nhấp nhô thôi, sờ thì cảm thấy không mềm lắm. Nếu thóp đóng sớm thì có sao không vậy Bác?
A: quan trọng là vòng đầu, đo và theo dõi vòng đầu

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Cháu mới sanh em bé được 10 ngày lúc bé chào đời đã có 1 khói u phía sao gáy, bác sĩ có khám và nói không sao, về 3 tháng lên bệnh viện nhi đồng khám nhưng giờ khói u đó to ra và em bé cứ khóc. Bác sĩ cho cháu hỏi đó là khói u gì?
A: Nếu to nhanh nên khám, siêu âm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé 2 tuổi, mấy ngày nay phía bên trong môi của bé xuất hiện nhiều vết trắng giống bợn sữa, càng ngày càng nhiều. Cháu dùng nystatin rơ thì thấy hết, nhưng 2 ngày sau lại thấy xuất hiện lại và thấy trong má, trên vòm họng xuất hiện thêm nhiều vết giống hình cái bông sữa, cháu tiếp tục rơ 1 ngày 1 lần (vì mỗi lần rơ bé rất sợ không cho rơ). Bé vẫn ăn khỏe, vẫn chơi, bình thường, không sốt. Vậy cháu có cần cho bé uống thêm thuốc gì hay phải đi khám không ạ?
A: Xổ giun, ăn đủ rau, đừng uống sữa đêm

Q: Bác ơi, con em được gần 7 tháng mà mắt bé hay ướt, nhất là lúc khóc, nước mắt lã chã. Em có day góc mắt mà chưa thấy đỡ bác ạ.
A: Khám coi có tắc lệ đạo không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 8 tháng nặng 8.5kg. Gần đây ban ngày bé ngủ ít. 1 cữ buổi sáng, 1 cữ buổi chiều chỉ được khoảng 1, 2 tiếng. Ban đêm thì ngủ không ngon giấc. Hay dậy bú. Chỉ ngủ khoảng 11, 12h 1 ngày. Như vậy bé có bị bệnh gì không ạ? Cháu có cần cho bé đi khám không? Với lại hiện giờ bé uống ngày chỉ được khoảng 400ml sữa, 2 bữa bột. Như thế có đủ dinh dưỡng không ạ.
A: Coi có nóng nực, có đói không

Q: Bác sĩ ơi. Con em được 16 tháng rùi, 2 bữa trước cháu sốt cao ngủ hay giựt mình. Em tưởng cháu mọc răng cho uống hạ sốt 150. Ngày hôm qua người cháu nổi hột mụn nước khắp người em cho đi bệnh viện khám, cháu bị tay chân miệng và bệnh viện cho thuốc uống, nhưng 3 ngày sau tái khám. Tối qua cháu ngủ li bì, thức dậy thì cũng chơi đùa nhưng có vẻ khó chịu, quấy. Em thấy cháu có vẻ ngủ nhiều không muốn dậy. Không biết tình hình này như thế nào. Mong bác sĩ trả lời dùm em. Cám ơn bác sĩ nhiều.
A: Lo thì tái khám quan trọng là có giật mình không

Q: Bác ơi! Con cháu được 3,5 tháng nặng 7,5 kg. Khoảng 2 tuần nay phần nhiều lúc nào bé ăn là ỉa, có lúc thì phan nhiều, có lúc chỉ xón ra 1 ít, theo dõi phân bình thường. Vậy có ảnh hưởng gì về đường ruột không hả Bác?
A: Coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé 9 tháng nặng 7,4 kg, giảm 1kg so với lúc 6 tháng, bé sữa mẹ hoàn toàn, lúc sinh 3,4kg, hiện tại bé ăn dặm kiểu chỉ huy, con muốn hỏi, hiện tại bé bú sữa mỗi ngày 200ml sữa mẹ thì có ít quá không ạ. Có cách nào để cải thiện không ạ?
A: Khám dinh dưỡng

Q: Bé gái 10.5 tháng 8.5kg, đang ăn dặm cháo và các loại rau củ, ngày ăn 2 cử cháo, 1 cử bột, hôm nay bé ăn cháo đậu đen và đi ị phân có màu đỏ nhưng bả trầu (phân mềm, không co vđề gì, bé bú ngủ, chơi bình thườnghuống), cử 2 bé ăn bột và sau đó ị phân lúc đầu vẫn màu đỏ bã trầu, sau thì ị phân vàng bình thường, em không biết bé nhà em có vấn đề gì không Bác?
A: là màu đậu, ăn 2 cữ cháo

Q: Trẻ 1 tháng tuổi khi ngủ nằm ngửa nhưng hay nghẻo cổ nhiều sang bên phải, chỉnh lại thì em ngủ không ngon. Vậy có ảnh hưởng đến xương cổ không? Có cần chỉnh lại không?
A: Bình thường thức không quẹo thì kệ, kê từ mỏng lên dầy thôi

Q: Bác ơi, cho con hỏi bé nhà con 10 tháng nặng 8kg đứng cân cũng 2 tháng, tối ngủ hay giật mình, ngủ hay thức chơi gì cũng đổ mồ hôi (trộm), rụng tóc sau gáy. Con ẵm đi bác sĩ nói bị thiếu canxi cho uống ze được, mà không thấy hiệu quả gì. Hiện giờ con đang cho bé uống D3 ngày 4 giọt và Q10 baby ngày/3 gói. Vậy có được không bác. Con cảm ơn ạ!
A: Bú ngày bao nhiêu, ăn cái gì, thuốc chả giải quyết được gì đâu, có uống là uống D 1 giọt thôi

Q: Bác sĩ ơi. Bé gái nhà cháu gần 13 tháng tuổi, nang 9,3 kg. Tự nhiên 1 tháng trở lại đây bé hay ăn ngậm, mức độ ngậm ngày càng tăng. Có ngày ăn 3 buổi bé ngậm ngày từ muỗng đầu tiên làm cháu rất nản, căng thẳng. Mặc dù cháu đã thay đổi món ăn liên tục, không ép, không la hét, khi ăn cháo khi ăn súp nhưng bé vẫn ngậm. Rồi cháu nhử bánh, nước các loại bé ăn 1,2 muỗng rồi sau tiếp tục ngậm. Bé bú bình thườnghuống, 700ml sữa công thức mỗi ngày. Cháu phải làm sao cho bé không ngậm khi ăn thưa bác? nếu chỉ uống sữa thôi chắc bé sẽ bị suy dinh dưỡng mất thôi.
A: Bình tĩnh, ăn xa cữ bú, ăn đạc, ăn chung người lớn, xổ giun

Q: Bác sĩ ơi, con cháu gần 3 tháng húng hắng ho, cháu cho uống quất + đường phèn nhưng không khỏi và bé uống vào hay bị trớ ra luôn. Vậy cho dùng siro prospan có được không ạ? Bé khụt khịt trong mũi nhưng vẫn thở bình thường, cháu có nên rửa mũi cho bé không ạ, bình thường cháu chỉ nhỏ nước muối sinh lý thôi ạ.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không rửa nhỏ thôi

Q: Bác ơi bé con 7,5 tháng giờ bị trễ mũi cúm 2 nửa tháng rồi mà đang hết vacxin, vậy chích trễ có được không bác hay phải chích lại từ đầu ạ? Con cám ơn bác sĩ.
A: cúm thì ăn thua gì sang năm chích cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 19 tháng, ngày đi 3-4 lần có cần uống thuốc không ạ?
A: uống đủ nước bú đủ

Q: Bác ơi cho con hỏi bé 4 tháng đêm nào cũng thức khuya tới 1-2h sáng mới ngủ và khi ngủ không ngon giấc, tay chân cứ đập xuống giường rầm rầm. Ban ngày thì ngủ nhiều ngủ say. Con không cho ngủ ngày nhưng bé cứ buồn ngủ bú xong là ngủ liền không kịp nuốt sữa. Lắc gọi cũng không dậy. Như vậy là sao không, có cách nào khắc phục không bác?
A: đêm coi có nóng hay đói không, ngày thì gọi thức cho bú, ngủ ngày thì cởi dần đồ ra bé sẽ thức

Q: Bác cho cháu hỏi: Bé con nhà cháu mới sinh được 5 ngày mà bị sốt 38 độ sau 4h thì đã hết sốt. Vậy có cần cho bé đi viện khám không ạ? P/s: rốn khô sạch không sưng không mưng mủ ạ.
A: Bú nhiều, nếu sốt lại thì khám

Q: Bác ơi, thuốc loại nào gây vỡ hồng cầu khi bé thiếu men G6PD ạ?
A: các thuốc thông thường chả sao, chỉ vài loại kháng sinh đặc biệt thôi

Q: Bác ơi bé nhà cháu được gần 3 tháng, dạo gần đây bé đi ngủ hay bị giật mình (bị cả ngày luôn ạ, ngủ cữ nào giật mình cữ đó) cứ cách vài hôm lại bị 1 lần, bé vẫn ngoan ti mẹ và chơi bình thường. Cháu đã xem tay chân của bé thì không thấy biểu hiện của tay chân miệng, liệu bé có bệnh gì khác không thưa bác?
A: nếu hay giật mình thì không phải TCM, tấn gối

Q: Chào bác sĩ. Con gái em 19 tháng, nặng 11kg2, cao 84cm, đã mọc 16 cái răng. Mặt trong răng cửa của bé có vài đốm màu đen. Giống hiện tượng siết răng mà mọi người vẫn hay gọi. Em cho bé đánh răng bằng bàn chải mềm và nước muối sinh lý 2 buổi sáng, tối. Bác sĩ cho em hỏi bé bị thiếu chất gì và cần phải làm gì để răng bé không bị đen nữa. Cám ơn bác sĩ.
A: nên khám răng

Q: Bác cho cháu hỏi: Bé nhà cháu vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức (bú mẹ nhiều hơn) và bé được 2 tháng tuổi. Trong tháng, bé đi ngoài rất tốt. Nhưng ra tháng thì bé không tự đi ngoài được. Lúc đầu để bé 4 ngày, nhưng vẫn không tự đi được nên cháu có bơm thuốc để cháu đi… phân màu vàng, phân đầu hơi sệt một chút, phân sau thì loãng vừa, màu vàng. Rồi sau đó, tập “thụt đít bé bằng cây đo nhiệt” thì bé đi được… nhưng hiện tại vẫn phải thụt hằng ngày thì bé mới ị được, chứ bé rặn không ra… phân vẫn màu vàng, sền sệt. Như vậy có phải bón không bác? thụt như vậy hoài có ảnh hưởng đến bé không? Và có cách nào giúp bé tự đi được không bác? Bé vẫn “ăn” như bình thường, không sốt.
A: không thụt, đánh tơi, xới sữa lên gạt ngang rồi mới pha
 
Q: Bác cho cháu hỏi: Bé lớn nhà cháu chích phế cầu hồi tháng 8 rồi. Bác sĩ hẹn tháng 10 chích nhắc lần 2. Nhưng vừa rồi phế cầu hết, giờ có lại mà đang cuối tháng 9 cháu cho bé đi chích có được không ạ? Bé sau nhà cháu sắp được 6 tuần, có thể chưa chích 6 in 1 vì hết thuốc thì cháu cho bé chích phế cầu và uống rota trước có được không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: không có dịch vụ thì về phường chích 5 trong 1 miễn phí, phế cầu khi nào có thì chích

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu gần 6 tháng. Mỗi ngày bé bú trên 800ml sữa. 1-2 tuần gần nay bé bú ít hẳn cỡ 600ml đổ lại. Bú đêm bỏ cữ luôn. Bình thường thì 2-3 cữ còn giờ 1 cữ còn không hết. Các chị kia bảo xem lại có trong tuần wonder weeks không. Thì bé con đang trong tuần đó. Con đang phân vân tuần wonder week gì đó có đúng không bác. Bé cháu ngủ chằn trọc lắm, không ngủ 1 giấc sâu như các bé khác, mà bé cháu lăn qua lăn lại nhưng vẫn nhắm mắt. Bé cháu có thiếu chất gì không ạ?
A: có thể nhưng coi có đau họng không, coi bài tự nhiên bé bỏ bú trong album dinh dưỡng

Q: Bác sĩ ơi, con cháu 10 tháng, 10kg2 cao 77cm. Khoảng hơn tháng nay con bú hoặc ăn xong là hay bị ho vài tiếng như ngứa cổ là ói ra hết (không ho thì không sao). Mà hầu như ngày nào cũng bị ói 1-2 lần. Bình thường lâu lâu cháu vẫn nghe con có ho vài tiếng nhưng không sao, mà sau bú mà ho là ói. Rất mong được bác tư vấn. Cháu nên đi khám khoa nào ạ? Cháu xin cám ơn bác.
A: khám coi có trào ngược không, khám tiêu hóa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 6 tháng cháu sờ thấy phía gần dưới gáy bé có 1 cục nhỏ khoảng bằng hạy đậu, cháu sờ thấy nó di chuyển, như vậy có sao không bác sĩ, có cần đi khám không ạ, cháu cám ơn bác sĩ.
A: trong mấy cái hinh album linh tinh có nói, khỏi khám

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3 tháng nay không lên cân, chiều cao lên có 1 cm à, như vậy thì phải làm sao? Lúc 5 tháng nặng 9,2kg cao 7,1cm mà giờ 8 tháng nặng 9kg cao 7,2 cm (rất háu ăn, bú sữa mẹ), 5 tháng đã trườn mà giờ vẫn không bít ngồi bác ạ.
A: coi chừng ăn nhiều quá

Q: Thiếu men này dẫn đến hồng cầu dễ vỡ, vậy nếu mà không biết để mà đi xét nghiệm thì có nguy hiểm không bác?
A: Bệnh này hiếm và không có gì ghê gớm chỉ tầm soát lúc sanh, lớn thì để ý làm chi

Q: Bác sĩ ơi. Con nhà cháu được 10 tháng tuổi, hôm trước cho đi khám bác sĩ có xem luôn bộ phận đi tè của bé và chỉ định nong bao quy đầu vì bé có hạt cặn phía trong. Cháu thì thấy bao quy đầu của bé không có dấu hiệu hẹp mà chỉ có cặn thôi. Vậy có nên nong bao quy đầu không ạ?
A: nếu lận xuống được thì rửa thôi

Q: Bác sĩ ơi. Cho cháu hỏi. Con cháu biếng ăn + còi sương+ chậm lớn + hay ốm (con trai 3 tuổi 12kg). Có nên truyền kẽm hay không?
A: không có ai truyền kẽm đâu, 3 tuổi 12 kg thì không quá tệ, xổ giun choi lại tổng lượng thức ăn

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé 11 tháng, xét nghiệm máu thiếu máu thiếu sắt, lúc ngủ cũng như thức mồ hôi rịn khắp lưng, đầu, 2 cánh tay nếu bật điều hòa hoặc quạt thổi mạnh thì không bị mồ hôi. Như vậy bé thiếu chất gì ạ? Phải đi khám gì ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bác ơi. Cho con hỏi bé nhà con được 10 tháng. Bé nhất định không chịu ăn cháo hoặc ăn rất ít. Bé hay đói ăn cơm lắm ạ. Vậy con cho bé ăn cơm nát sớm có sao không bác. Hay nên ép bé ăn cháo. 3 tháng bé không lên kg. 10 tháng mà chỉ gần 9kg thôi ạ. Con cảm ơn bác nhiều.
A: nghiền cơm nát ra, làm cháo đặc

Q: Bác sỹ ơi, cho em hỏi: Bé nhà em được 1.5 tháng, bé bị nổi mụn mủ trên đầu bằng hạt đậu. Khỏi cái này lại mọc cái khác. Tổng cộng nổi 5 mụn trên đầu. Hôm nay lại thấy sưng đỏ, sờ thấy cứng. Ban đầu tấy đỏ 2 ngày mưng mủ rồi vỡ ra, em chích mủ lau nc muối sinh lý và cồn 70 độ. Bé vẫn bú tốt, ngủ tốt, không sốt, ị bình thường. Em có cho bé đi khám hay dùng thuốc gì nữa không? Cảm ơn bác sĩ ạ.
A: coi lại dầu gội, coi phòng có nóng nực không, rửa cồn 70 độ, bôi milian, không tự chích mủ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 6 tháng rưỡi, nặng hơn 9kg. Bé nhà cháu rất hay thức dậy chơi giấc khuya. Cứ 1,2 giờ cháu dậy chơi đên 4,5 giờ sáng mới ngủ. Ban ngày cháu ngủ rất ngoan. Nhưng 10g đêm đến 1,2 giờ sáng thì cháu ngủ không ngon giấc, cứ phải vác cháu trên vai. Như vậy cháu có bị thiếu vitamin D hay canxi không bác sĩ?
A: uống D được, coi có nóng nực không, tập dỗ ngủ lúc nằm

Q: Bác cho em hỏi, bé sơ sinh 10 ngày tuổi, mấy hôm trước có hắt hơi 1 2 cái rồi hết, hôm nay em nghe bé ho 1 2 cái, không sốt, không chảy mũi, thở chỉ hơi khò khè chút xíu vậy có đáng lo không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: Coi lại phòng có nóng hay lạnh không, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân

Q: Bác ơi con cháu 6 tháng 13 ngày, 10kg, sinh mổ 3.8kg. Mấy hôm nay da đầu móng chân cháu bong nhiều, hai răng dưới mãi không nhô ra được. Cháu tắm nắng hàng ngày ạ. Cháu có bị thiếu chất và cần bổ sung gì không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều.
A: Coi lại vớ

Q: Bác cho cháu hỏi: bé mới sinh được 20 ngày (lúc sinh 2,4kg) bé cứ đeo mẹ bú suốt không no, bụng bé trương to lên, không chịu ngủ phải bế lên tay mới ngũ. (bé bị vàng da lúc 10 ngày đã thay máu). Vậy bé có bị sao không, có cách nào giúp bé ngủ ngoan không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: dỗ ngủ lúc nằm, coi lại cách ẵm lúc bú

Q: Bác sĩ oi, bé nhà con cách đây 3 ngày bị nóng, đi Nhi Đồng chẩn đoán bị viêm mũi họng cấp, cho uống Fosty, lactomin plus, prospan, destacure, nay đã bớt nhiều, lúc này tắm bé xong thấy 2 bên bắp chân của bé có nổi hột đỏ, li ti, cos sao không bác? Con cám ơn.
A: có thể sốt phát ban tươi lên thì thôi

Q: Con cháu được 10 ngày đi xét nghiệm vàng da thì bác sĩ bảo không sao. Hàng ngày vẫn tắm nắng và uống D3 nhưng đến nay được 1 tháng 6 ngày vẫn thấy vàng thì có sao không bác sĩ?
A: 3 tháng mới hết

Q: Làm thế nào trị tật ăn ngậm hả bác sĩ? Con cháu 6 tháng ăn bột mà ngậm quá. Lười ăn lắm ạ. Cả ngày không đòi ăn luôn.
A: làm loãng ra, đừng vừa ăn vừa chơi

Q: bé nhà cháu 1 tuổi chưa uống Vitamin A bao giờ, vậy có cần uống vitamin A không ạ? Ở phường đã qua đợt uống giờ cho uống thì uống ở đâu ạ?
A: khi có có dịp thì uống thường là 1 năm 2 đợt

Q: Bác sĩ ơi, bé em 9 tháng, được 9kg, bình thường bé ăn 2 chén cháo, 4 cữ 210ml sữa nhưng mấy hôm nay bé cứ thấy cháo với sữa là khóc không chịu ăn, mà thấy người khác ăn uống là đòi. Mà ép uống sữa với ăn cháo là khóc rồi ói, giờ em phải làm sao, giãn thời gian ăn giữa các bữa cho bé có sao không? Bà cứ sợ bé đói nên ép suốt. Em cám ơn.
A: làm cháo đặc, ăn chung với người lớn, ăn 3 cữ, sữa vậy đủ

Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi bé nhà cháu mới sanh được 1 tháng 15 ngày, bé hay vặn người đỏ cả mặt. Cách đây một tuần bé thường ngủ ngày mà đêm lại cứ 1-2 giờ sáng là bé không chịu ngủ, làm biếng bú bình, bú mẹ rất ít. Bác sĩ cho con lời khuyên ạ.
A: tiểu ít nhất 6 lần, tiểu không vàng sậm thì bú tiếp

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu bị hẹp bao quy đầu, cháu có tập nong khi tắm, hôm nay cháu nong thấy vùng da xung quanh đầu lúc kéo căng bị rỉ máu. Cháu có nên tiếp tục nong không hay dừng lại? hay đưa đến viện nong ạ? bé được gần 6 tháng ạ.
A: kéo nhẹ nhàng, rửa thật ướt cha da mềm rồi nong

Q: Bé 3 tháng, 4 hôm nay bé bị ho, ho túc tắc, không nghe đờm. Tôi chưng hẹ đường phèn bé uống bị ói nên tôi pha loãng si rô ạstex cho bé. Bé chưa hết ho nữa. Tôi có cần cho bé đi khám không bác? Cảm ơn bác nhiều.
A: ho ít thì uống tiếp, ho nhiều thì khám

Q: Bác sỹ ơi cho cháu hỏi, con cháu 6 tháng đặt nằm xuống là tự ngồi và tự bò, giờ chỉ ngồi chơi suốt không chịu nằm, ngồi sớm vậy có ảnh hưởng đến xương không ạ, ông bà cứ bảo cháu phải bế không để nó ngồi nhiều vậy ảnh hưởng xương, làm thế nào ạ?
A: lo mà đỡ lưng, ngồi tựa đỡ lưng

Q: Bác ơi bé 6 tháng. Khoảng nhiếu nhất 1 tiếng ho một lần. Giờ con cho uống gì bác ?
A: siro thảo dược

Q: Bác ơi. Cho con hỏi tý ạ. Bé nhà con sao từ lúc sinh ra tới giờ ban đêm bé ngủ lúc nào cũng lăn lộn tùm lum luôn ạ. Ban ngày thì bé vẫn ngủ bình thường ạ. Tự nhjên mấy ngày gần đây bé rất hay giật mình. Bé mơi bị té xuống ghế ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp con ạ.
A: coi có đói, có nực không

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu bị chân vòng kiềng lớn lên có hết không bác. Cháu có xoa và nắn chân nhưng vẫn vòng kiềng. Có cách nào khắc phục không bác?
A: nếu thấy nhiều thì khám, thường là nhìn vậy mà không phải vòng kiềng

Q: Bác cho cháu hỏi vacxin rota có hai loại uống và tiêm ạ? Khác nhau như thế nào? Bé nhà cháu 2,5 tháng có tiêm rota hay uống ạ?
A: uống chứ không có tiêm, 2,5 tháng thì uống được

Q: Bác sĩ ơi, bé bị TCM 5 ngày, giờ mới tươi lên thì bé nổi lên như vậy là bé bị sao hả bác sĩ?
A: TCM cũng có thể nỗi mụn nhỏ như ban, sởi ho dzữ lắm

Q: Bé nhà cháu hơn 13 tháng, cứ khọc khọc đờm sau lưng không khỏi, như vậy có sao không bác sĩ? Cháu khám thì tim phổi bình thường.
A: Bú đủ, không ho thì kệ

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà cháu 6 tháng, mất bữa nay đầu lưỡi bé nổi lấm tấm hột màu đỏ, bé lười ti. Vậy bé có bị sao không và có thể dùng thuốc gì bôi không bác sĩ? Cháu cảm ơn ạ.
A: rơ miệng bằn denicol hay borate hay grangel bỏ ngăn mát chấm vô

Q: Bác cho con hỏi, con của con bị viêm hô hấp trên vậy có ngủ máy lạnh được không ạ? Và ăn uống có phải kiêng cữ gì không ạ? Con cám ơn ạ.
A: 27-28 độ

Q: Bác sĩ ơi, con cháu 2 tháng tuổi. Bé có tật hay ngước nhìn lên khi đặt nằm xuống. Vậy bé có bị sao không bác? Sau này có hết không ạ? Cám ơn bác.
A: coi phía trên bé nằm có ánh sáng hay màu sắc vật gì không

Q: Bác sĩ ơi. Cho em hỏi. Bé nhà em ă được nhưng rất lười, chỉ thích uống sữa. Nên mỗi bữa ăn đều phải lấy sữa ra nhữ. Bác sĩ cho em hỏi vừa ăn vừa uống sữa có tốt không ạ?
A: tùy cân nặng, nếu dư cân thì chọn sữa không béo ít đường, uống như uống nước là sẽ ăn lại, xổ giun

Q:  Aquadetrim D3 bé uống không hết thì mẹ uống mỗi ngày mấy giọt bác sĩ?
A: mẹ thì 3-4 giọt

Q: Dấu hiệu của việc sặc vô phổi như thế nào vậy bác sĩ và nó nguy hiểm ra sao bác sĩ?
A: ho sặc sụa thở không được, tím

Q: Thưa bác sĩ! Bé trai nhà em 8 tháng tuổi, lúc mới sinh bé tóc ít, đầu gần như trọc, bây giờ mọc lún phún vài cọng, người nhà cứ bảo cạo tóc cho nó hết “tóc sữa” thì tóc mới mọc được, như vậy có được không Bác? Sao có đứa tóc mọc ít, đứa tóc nhiều ạ, hay là thiếu vi chất gì cần bổ sung không ạ? Mong bác sĩ giải đáp, em cám ơn ạ!
A: cạo hay không thì cũng vậy, lanh lẹ lên cân thì kệ

Q: Cháu bé từ 7 tháng không phơi nắng được nữa thì có sợ thiếu canxi không bác sĩ ơi. Có cần bổ sung thêm gì không bác?
A: thì uống vitamin D

Q: Bác sĩ giúp em. Con em sốt 2 ngày 39 – 39.5 độ. Ăn uống đi ngoài bình thường. Sang ngày thứ 3 vẫn sốt khoảng 38 – 38.5 độ. Và kèm theo đi ngoài nước 6 lần có nôn trớ. Bé có uống thuốc hạ sốt và dán miếng dán hạ sốt. Bác sĩ xem giúp em xem bé có phải sốt mọc răng không hay sốt gì ạ? Vì mọc răng lần trước 2 chiếc răng cửa dưới đầu chỉ ấm ấm. Lần này bé mới nhú 1 răng cửa trên mà sốt cao quá ạ. Mai là ngày thứ 4 bé vẫn sốt và đi ngoài thì em cho bé đi bệnh viện khám không ạ?
A: hơn 2 ngày nên khám

Q: Bác ơi dấu hiệu nhận biết thiếu men này là gì ạ?
A: chả có dấu hiệu gì, nhỏ không thử thì khỏi lớn thử vì bệnh này hiếm, lo chi

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu hôm nay đi vệ sinh 3 lần, 2 lần đầu đi phân vàng, xì xẹt, lần thứ 3 đi phân lỏng có màu xanh, có phải cháu bị kiết không ạ? Con cháu 2 tháng 1 ngày ạ.
A: Bú tốt thì bú tiếp

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.